CHÍNH TRỊ QUỐC TẾ >VỀ QUAN HỆ: MỸ - VIỆT NAM - TRUNG QUỐC
Ngày đăng: 20-10-2023 - 23:09:24

VỀ QUAN HỆ: MỸ - VIỆT NAM - TRUNG QUỐC

 

 

Kính gửi  những người yêu Môi trường và Khoa học,

Trên mạng nhiều nhà khoa học đang lan truyền thông tin, quan điểm về quan hệ Mỹ - Việt Nam – Trung Quốc, kích động hận thù giữa nhân dân Việt Nam với Trung Quốc. Họ cho rằng cả hai Vương quyền Mỹ và Trung Quốc đang vừa gây sức ép, vừa vuốt ve, nịnh, chiều Việt Nam. Việt Nam đang ở thế mạnh, đang có giá. Trung Quốc là láng giềng xấu. Do vậy nên đặt trọng lượng 51 cho Mỹ và 49 cho Trung Quốc.

 

Quan điểm này làm tôi nhớ lại đến tuyên bố hùng dũng của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại thủ đô Manila, Philippines, trước toàn thế giới “Việt Nam không đổi đất đai lấy tình hữu nghị viển vông”. Tuyên bố này cộng với thành tích quản trị kinh tế đất nước yếu kém, đạt lạm phát kỷ lục đến 12% - 17%/năm thời đó, đã dẫn đến lần đầu tiên trong lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã không kìm được nước mắt  trình ra BCH Trung ương Đảng xin kỷ luật cả tập thể Bộ Chính trị và cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Đương nhiên, các đồng chí ủy viên Trung ương Đảng không thể bỏ phiếu kỷ luật cả tập thể Bộ Chính trị được. Vì đồng nghĩa  với kỷ luật toàn BCH Trung ương cho xong. Tiện thể họ cũng bác luôn việc kỷ luật đồng chí X.

 

10 năm trị vì của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là 10 năm ông quay lưng lại với tham nhũng để có được lòng trung thành của cấp dưới. Đó là 10 năm tham nhũng thăng hoa trở thành quốc nạn, giặc nội xâm. Đến mức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bức xúc cảnh báo “Ai không làm xin đứng ra một bên”. Một số đệ tử của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biết là thủ lĩnh của mình sắp đổ nên đã tranh thủ làm chuyến tàu vét vào tháng 12/2015 và được Thủ tướng bật đèn xanh, đã  nhanh chóng hoàn tất thanh toán trong vụ tập đoàn Mobifone của Nhà nước mua lại gánh đồng nát tư nhân AVG với giá 8.900 tỷ đồng. Đã giàu lại còn rất tham, quan chức hoa mắt vì vali USD, nên kết quả là hai cựu ủy viên Trung ương Đảng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn, hai cựu Bộ trưởng Bộ 4T, cùng trọn gói tập thể lãnh đạo tập đoàn Mobifone phải ra tòa và vào tù.

 

Theo tôi, quan điểm đặt trọng lượng 51 cho Mỹ và 49 cho Trung Quốc có khả năng biến Việt Nam  thành Ukraina như hiện nay. Kể cả khi đó có ôm chân Vương quyền Mỹ cầu xin, họ cũng sẽ tuyệt đối 100% không đánh nhau trực tiếp với Trung Quốc. Rất đơn giản. Vì bom đạn, vũ khí hạt nhân của quân đội Trung Quốc đủ sức cày nát, tàn phá nước Mỹ. Ngay cả đối với Bắc Triều Tiên Mỹ cũng phải dè chừng, không dễ dàng như đã làm đối với Iraq, Lybia, Nam Tư, Afghanistan đập cái chết ngay, vì năng lực tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tầm xa của Bắc Triều Tiên cũng không đến nỗi tồi. Nhưng Mỹ sẽ sẵn sàng cung cấp rất nhiều vũ khí và vô vàn USD, cũng như gây sức ép với toàn thế giới để ủng hộ Việt Nam. Y hệt như Mỹ đang hết lòng vì Vương quyền Ukraina hiện nay, nhưng tuyệt đối 100% né tránh không đánh nhau trực tiếp với quân đội Nga. Họ chỉ dùng người Ukraina để tiêu hao người Nga; dùng các đòn trừng phạt của phương Tây về kinh tế, chính trị, văn hóa để cô lập và vùi dập dân tộc Nga. Vì vậy, tôi hiểu chính xác là VƯƠNG QUYỀN MỸ ĐÃ BAN TẶNG THẢM HỌA CHO NHÂN DÂN UKRAINA. Vì nhân dân Ukraina không cần vào NATO, không cần vũ khí, không cần USD. Họ thực sự chỉ khát khao có hòa bình, yên ổn để tự kiếm sống, tự làm ăn hàng ngày. Họ thực sự không muốn xương máu của những người đàn ông trai tráng, lực lưỡng ở ngoài chiến trường chất thành núi và thành sông. Những người cha, người chồng, người con chết ngoài mặt trận, ngang bằng những người mẹ, người vợ, người con ở nhà, coi như chết cho xong.

 

Siêu cường Mỹ ở rất xa Việt Nam. Siêu cường Trung Quốc lại ở gần, sát nách, là hàng xóm vĩnh viễn của Việt Nam. HÒA BÌNH MỚI LÀ TÀI SẢN VÔ GIÁ ĐỐI VỚI NHÂN DÂN VIỆT NAM. Do vậy tôi tin tưởng mạnh mẽ là Bộ Chính trị và toàn thể Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam LUÔN ĐẶT 51 CHO TRUNG QUỐC VÀ 49 CHO MỸ, cho dù Vương quyền Mỹ có đến Việt Nam mời chào bằng củ cà rốt to với cái gậy nhỏ theo sau.

 

Trân trọng mời bạn đọc bài MỘT SỐ LỖI CHÍNH TRỊ CƠ BẢN CỦA TRÍ THỨC VIỆT

Xin cám ơn qúi bạn.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 20/10/2023