CHÍNH TRỊ QUỐC TẾ >MỘT SỐ LỖI CHÍNH TRỊ CƠ BẢN CỦA TRÍ THỨC VIỆT
Ngày đăng: 24-07-2023 - 21:10:46

MỘT SỐ LỖI CHÍNH TRỊ CƠ BẢN CỦA TRÍ THỨC VIỆT

 

I. BẢN KIẾN NGHỊ “HÃY CỨU LẤY ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG”

 

 

Ngày 01/6/2020 một tập thể nhân sĩ, trí thức tinh hoa (elite) của đất nước ký tên trong bản kiến nghị HÃY CỨU LẤY ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG gửi tới bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam và ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước CHXHCN Việt Nam. Từ elite do một thành viên trong Ban vận động sử dụng trên Facebook. Vì tôi có một số bài viết về Thủy lợi và ĐBSCL công bố lên mạng nên Ban tổ chức có mời tôi tham gia ký bản kiến nghị. Tôi đã nghiên cứu và thấy trong bản kiến nghị này có hai lỗi SAI CƠ BẢNMột là về khoa học thủy lợi, thủy điện và hai là về chính trị. Dưới đây tôi chỉ phân tích về lỗi chính trị.

 

Trong bản kiến nghị có câu, nguyên văn “Việt Nam không thể di chuyển ĐBSCL đi xa người láng giềng xấu bụng Trung Quốc.” Câu này thể hiện sự yếu kém về chính trị của những nhân sĩ, trí thức tinh hoa (elite) của đất nước. Quan điểm này là nguy hiểm, rất có hại cho sự phát triển của Việt Nam. Tương tự, trên mạng xã hội nhiều cây đa khoa học, tự vỗ ngực cho mình là người yêu nước và nguyền rủa “bọn Trung Quốc, bọn Tàu khựa,  bọn xâm lược, hô hào mọi người xông lên đánh Tàu v.v..”.

 

 

Tinh thần yêu nước kiểu này, kích động gần 100 triệu dân Việt Nam đánh nhau với 1,5 tỷ dân Trung Quốc NGANG BẰNG HỦY DIỆT DÂN TỘC VIỆT NAM. Có những người còn muốn ôm chân Vương quyền Mỹ, ngả hẳn vào Mỹ để đánh Trung.

Theo tôi, họ đã sai khi đồng nhất nguyện vọng của nhân dân với tham vọng của các Vương quyền. Từ thời cổ xưa đến nay, người dân chỉ khát khao có hòa bình, không muốn chiến tranh, để kiếm sống hàng ngày và chăm lo cho con cháu. Nhiều ngàn đời nay, người dân di cư khắp nơi, ở đâu có điều kiện sống thuận lợi thì trụ lại. Đối với người dân, biên giới quốc gia chả là gì cả, thực sự không quan trọng bằng một khuôn viên nhỏ, một mảnh đất nhỏ với gia đình nhỏ mà họ đang ở. Trái ngược, các Vương quyền nói chung có tham vọng rất lớn về quyền lực, về đất đai, lãnh thổ và thần dân để cai trị. Nhiều triệu năm trong quá khứ, Vương quyền là cha truyền con nối, anh em họ hàng thống trị. Vương quyền là cai trị và hưởng thụ. THỦ LĨNH của các dòng họ, dòng tộc, bộ lạc; các lãnh chúa hay vương quốc nào đó thường tranh giành quyền lực, đất đai, tài nguyên và sự cai trị thần dân đã tạo nên VÔ VÀN, VÔ VÀN CUỘC CHIẾN ĐẪM MÁU. Trong một quốc gia, biên giới giữa các tỉnh là do Vương quyền xác lập. Biên giới giữa các quốc gia thu vào hay nở ra là kết quả của các cuộc chiến giữa các Vương quyền. Do vậy, biên giới lãnh thổ của các Vương quyền luôn biến động so với suốt chiều dài nhiều nhiều triệu năm tồn tại của một dân tộc. 100% các cuộc chiến tranh là xuất phát từ xung đột lợi ích, mẫu thuẫn quan điểm giữa các Vương quyền. Say sưa với quyền lực nên các Vương quyền không thể ngồi lại đàm phán với nhau một cách hòa bình, nên bắt nhân dân phải cầm xúng bắn giết nhau. Ngày xưa khi người dân bất tuân, không đi lính thì vua quan có thể chém đầu ngay, còn ngày nay thì bắt bỏ tù. 100% các cuộc chiến trong quá khứ luôn có Vương quyền thắng và Vương quyền thua. Tuy nhiên 100% các cuộc chiến này nhân dân ở cả hai bên đều là người thua cuộc. Xương máu của họ chất cao thành nhiều núi và chảy thành nhiều sông, nhà cửa, ruộng vườn bị tàn phá, san bằng. Sau mọi cuộc chiến, người dân vẫn là dân và vẫn bị cai trị, không vua này thì vua khác, và vẫn phải đóng thuế, nộp tô cho mảnh đất mà họ đang ở. Hầu hết các sách sử của Việt Nam và các quốc gia khác trên toàn thế giới đều ghi chép về các cuộc nội chiến và ngoại chiến đẫm máu tranh giành quyền lực và lãnh thổ giữa các người đứng đầu, hết đời vua này đến đời vua khác.

 

Do vậy, những trí thức Việt tự cho mình là tinh hoa của dân tộc, là yêu nước hơn người, nếu có căm thù Trung Quốc xin hãy chĩa mũi nhọn vào những Vương quyền đã ra lệnh cho quân đội tấn công, xâm lược Việt Nam; xin hãy chỉ mặt, gọi tên và nêu đích danh Vương quyền đó mà đả phá. Nhân dân Trung Quốc hoàn toàn không có tội tình gì mà nguyền rủa và căm thù họ. Tất nhiên, quí vị cần loại trừ những giai đoạn mà Vương quyền hai nước ôm nhau thắm thiết, bắn đại bác đón chào và mở yến tiệc quốc gia long trọng đón tiếp nhau.

 

 

Chiến tranh Việt Nam (Vietnam war) là cuộc chiến tang tóc, đau thương nhất thế giới sau Đại chiến thế giới II năm 1945 đến nay. Mặc dù Việt Nam ở vô cùng xa nước Mỹ, nhưng Vương quyền Mỹ vẫn coi miền Bắc Việt Nam là đe dọa an ninh của nước Mỹ. Trong suốt cuộc chiến dài 20 năm giữa Việt Nam và Mỹ, bắn giết nhau trực diện, máy bay Mỹ ném bom oanh tạc gây bao nhiêu chết chóc đau thương, nhưng Bác Hồ chưa bao giờ coi nhân dân Mỹ là kẻ thù, luôn coi trọng và vận động người dân Mỹ phản đối chiến tranh, ủng hộ Việt Nam. Người dân Mỹ thực sự góp phần rất lớn cho chiến thắng của miền Bắc Việt Nam. Hơn thế nữa, trong suốt cuộc chiến tranh miền Bắc giải phóng miền Nam nếu không có sự ủng hộ và tham gia, đồng lòng của nhân dân miền Nam thì miền Bắc không thể thắng được. Ngược lại, nếu cả nhân dân miền Nam đều đồng lòng sát cánh cùng chính quyền Mỹ ngụy chiến đấu đến cùng với miền Bắc, kết cục đất nước Việt Nam sẽ nát bét như tương.

 

Ngoài ra, quí vị là những trí thức người Việt yêu nước, chứ không phải là những chiến binh Al Qaeda hay Taliban mù quáng, không chống chọi được với quân đội Mỹ lại đi đánh bom cảm tử giết thường dân vô tội. Hiện nay, chiến đấu với những người cầm quyền có tham vọng bành trướng bá quyền tại Biển Đông phải là cuộc chiến về trí tuệ, chứ không phải chiến đấu bằng cơ bắp và ý chí nữa. Cuộc chiến đấu bằng trí tuệ này xin quí vị hãy để cho Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam làm. Xin quí vị đừng kích động gần 100 triệu dân Việt Nam xông lên chiến đấu với 1,5 tỷ người dân Trung Quốc nữa. Sự kích động này tạo cớ cho Vương quyền Trung Quốc kích động nhân dân của họ xông vào cuộc chiến với Việt Nam. Ý chí, tinh thần yêu nước kiểu đó là thảm họa cho dân tộc Việt Nam. Chỉ cần quí vị lên các chợ đường biên thôi, sẽ chứng kiến được cuộc sống hạnh phúc, giao lưu làm ăn buôn bán, gắn bó đời thường giữa nhân dân hai nước. Hòa bình mới là thiên đường cho dân tộc Việt Nam! Hòa bình cũng là thiên đường cho tất cả các dân tộc khác trên thế giới.

 

II. BÀI “ĐẢNG TỰ MÌNH NGÀY CÀNG XỨNG ĐÁNG TRỞ THÀNH DÂN TỘC”

Ngày 3/2/2020 Báo Đầu tư đăng trên trang nhất bài “ĐẢNG TỰ MÌNH NGÀY CÀNG XỨNG ĐÁNG TRỞ THÀNH DÂN TỘC” của nhà báo, Tiến sĩ Nhị Lê, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản. Với chức danh này, tôi đoán bậc lương phải tương đương Thứ trưởng, hay tương đương Thượng tướng nếu công tác trong quân đội hay công an. Tác giả viết “Tôi gói các ý tưởng khoa học rất toàn diện và sâu sắc của C. Mác - Ph. Ăng-ghen, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Điều lệ Đảng, một cách hệ thống và căn cơ, để rút tít gồm 11 từ cho bài báo đã đăng”. Một bài viết ca ngợi Đảng CSVN, đã đồng nhất Đảng CSVN với DÂN TỘC Việt Nam là bài nịnh vô duyên, nịnh không có căn cứ khoa học, chỉ làm cho các đảng viên chân chính hổ thẹn mà thôi.

 

 

Trên mảnh đất nhỏ bé hình chữ S này đã 4.000 năm tồn tại DÂN TỘC VIỆT NAM và sẽ trường tồn nhiều ngàn năm nữa, có thể cả triệu năm nữa. Khi nói ĐẢNG TRỞ THÀNH DÂN TỘC có nghĩa là ĐỒNG NHẤT ĐẢNG VỚI DÂN TỘC, ĐẢNG TRƯỜNG TỒN VĨNH VIỄN NHƯ DÂN TỘC là suy nghĩ viển vông, KHÔNG KHOA HỌC.  Trên thế giới, tất cả các quốc gia đều coi các đảng phái chỉ là một hình thức TỔ CHỨC CHÍNH TRỊ, HOẠT ĐỘNG TRONG KHUÔN KHỔ NHỮNG QUI ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT, nếu vi phạm có thể bị cấm hoặc giải thể.

 

Ngày 3/2/1930 ông Hồ Chí Minh thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Hương Cảng. Hội nghị lần thứ nhất của BCH Trung ương họp tại Hồng Kông từ ngày 14 đến 31/10 /1930, quyết định đổi tên đảng thành Đảng Cộng sản Đông Dương theo yêu cầu của Quốc tế Cộng sản Đảng và ông Trần Phú được bầu làm Tổng Bí thư đầu tiên. Đại hội lần thứ nhất của Đảng vào ngày 29/3/1935. Ngày 11/11/1945 Đảng ra tuyên bố tự giải tán, rút vào hoạt động bí mật. Đại hội lần thứ hai của Đảng vào tháng 2/1951 quyết định đổi tên thành Đảng Lao động Việt Nam. Đại hội lần thứ tư của Đảng vào năm 1976, quyết định lấy tên là Đảng CSVN. Mục tiêu, nhiệm vụ, cương lĩnh của Đảng thay đổi theo từng giai đoạn, phụ thuộc vào người lãnh đạo Đảng trong giai đoạn đó. 

 

Rất nhiều các đảng khác ở trên thế giới nhiều khi do một cá nhân thành lập, khởi xướng. Một ví dụ cụ thể tại đất nước Ukraina ngày 31/3/2018 danh hài truyền hình Volodymyr Zelensky, sinh tháng 01/1978, nổi tiếng với chuỗi phim hài trên TV “Người đầy tớ của nhân dân” chống tham nhũng, được nhiều triệu dân Ukraina yêu thích đã đứng ra thành lập Đảng Người đầy tớ nhân dân với những cán bộ trụ cột là bạn bè ông trong công ty KVARTAL 95 mà ông là chủ sở hữu. Tháng 12/2018 ông Zelensky tuyên bố đại diện Đảng ra tranh cử Tổng thống Ukraina. Ngày 21/4/2019 ông đã đánh bại đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và chính thức trở thành Tổng thống của nước Cộng hòa Ukraina.

 

Tương tự tại đất nước Thái Lan hiện nay. Đảng chính trị Hướng tới tương lai (Future Forward Party) thành lập năm 2014. Đầu năm 2020 đảng này bị Tòa án Hiến pháp giải thể do vi phạm pháp luật. Các lãnh đạo của đảng này sau đó thành lập đảng mới là Đảng Tiến lên (Move Forward Party) dưới sự lãnh đạo của ông Pita Limjaroenrat, sinh tháng 9/1980. Ngày 14/5/2023 đất nước Thái Lan tiến hành tổng bầu cử 500 ghế của Hạ viện. Đảng Tiến lên đã giành được chiến thắng lớn với 151 ghế nghị sĩ. Đảng Pheu Thái dưới sự lãnh đạo của bà Paetongtarn Shinawatra, con gái của cựu Thủ tướng Thái Lan, về nhì với 141 ghế. Hai đảng này đã liên minh với 7 đảng nhỏ khác để giới thiệu ứng viên chức Thủ tướng, sao cho phải giành được tổng số 376 phiếu tại cuộc họp bầu chức Thủ tướng của lưỡng viện (500 ghế hạ viện + 250 ghế thượng viện). 

 

Cho đến hôm nay Đảng CSVN mới có 93 năm hoạt động, là vô cùng ngắn ngủi so với lịch sử tồn tại và phát triển của dân tộc Việt Nam. Ngay tại trang đầu của Điều lệ mới nhất của Đảng CSVN có ghi “Đảng Cộng sản Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện. Đảng Cộng sản Việt Nam là ĐỘI TIÊN PHONG của giai cấp công nhân, đồng thời là đội tiên phong của nhân dân lao động và của dân tộc Việt Nam. Đảng là MỘT TỔ CHỨC chặt chẽ, thống nhất ý chí và hành động”. Điều lệ Đảng nói rõ rành rành như vậy sao lại có thể đồng nhất Đảng với dân tộc Việt Nam được? Đảng CSVN là đội tiên phong, có nghĩa là Đảng chỉ kết nạp những người có đức, có tài, thề trung thành và cống hiến cho những mục đích và lý tưởng cao cả của Đảng.

 

Trên đất nước Việt Nam trước đây còn có Đảng Dân chủ và Đảng Xã hội. Đảng Dân chủ thành lập 30/6/1944 với tiền thân là Tổng hội sinh viên Đại học Tổng hợp Hà nội năm 1940. Đảng giải thể ngày 20/10/1988. Đảng Xã hội Việt Nam được thành lập ngày 22/7/1946. Đảng có 24 ghế trong Quốc hội khóa I. Ngày 22/7/1988 Đảng ra tuyên bố giải thể. Năm 1988 – 1989 là giai đoạn các nước XHCN Đông Âu sụp đổ, hệ thống các đảng cộng sản cầm quyền ở các nước Đông Âu mất quyền lãnh đạo, trở thành những đảng nhỏ và thứ yếu vì không được lòng dân. Đảng CSVN từ khi giành được chính quyền đến nay, luôn là Đảng đảng cầm quyền, là tổ chức chính trị lãnh đạo đất nước. Các giai đoạn phát triển thăng – trầm của Đảng phụ thuộc chủ yếu vào năng lực, phẩm chất của lãnh đạo Đảng trong giai đoạn đó. Mười năm vừa qua, các quan chức của Đảng CSVN tham nhũng ghê quá, tạo nên quốc nạn tham nhũng. Uy tín của Đảng giảm sút mạnh mẽ trong lòng dân, làm cho Ban lãnh đạo của Đảng lo sợ khả năng “mất” Đảng. Do vậy, để cứu Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã kiên định chống tham nhũng tiêu cực, theo tinh thần “không có ngoại lệ, không có vùng cấm, ai không làm xin đứng ra một bên”. Ban Lãnh đạo Đảng thực sự cần những tham mưu có căn cứ khoa học, không cần những tham mưu có tính chất xu nịnh, tô hồng, ngợi ca.

 

Tất cả những thực tế, sự thật trên nhằm chứng minh một điều là Đảng CSVN chỉ là một tổ chức chính trị, hoạt động phải tuân thủ Hiến pháp và Luật pháp Việt Nam, không thể trở thành dân tộc, không thể trường tồn vĩnh hằng.

 

III. THƯỢNG TƯỚNG NGUYỄN CHÍ VỊNH NÓI VỀ CUỘC CHIẾN CỦA NGA TẠI UKRAINA:

 

 

Ngày 24/2/2022 Vương quyền Nga tuyên bố thực hiện chiến dịch đặc biệt tại Ukraina nhằm đảm bảo an ninh cho nước Nga, ngăn chặn Mỹ và phương Tây đưa Ukraina vào NATO và loại bỏ những đe dọa của chế độ tân phát xít đã 8 năm thực hiện cuộc chiến chống lại những người Ukraina nhưng mang dòng máu Nga sống ở vùng Donbass. Vương quyền các nước phương Tây coi Vương quyền Nga xâm lược Ukraina. Từ ngày 01/3/2022 đến ngày 23/2/2023 họ đã dự thảo tất cả 5 nghị quyết để bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ lên án Nga xâm lược Ukraina, phản đối Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraina vào Nga, yêu cầu Nga rút quân ra khỏi Ukraina. Mỹ và các nước phương Tây đã gây áp lực mạnh mẽ lên tất cả các quốc gia trên thế giới bỏ phiếu chống Nga, ủng hộ dự thảo nghị quyết của họ.

 

Cả bốn lần Chính phủ Việt Nam DƯỚI SỰ CHỈ ĐẠO CỦA BỘ CHÍNH TRỊ đã bỏ PHIẾU TRẮNG (abstain), một lần bỏ phiếu chống (đối với dự thảo nghị quyết loại Nga ra khỏi Hội đồng nhân quyền của LHQ). Tương tự Việt Nam, hai cường quốc thế giới, đồng thời có tổng số dân là 2,9 tỷ người, đó là Trung Quốc và Ấn Độ cũng bỏ phiếu trắng. Ví dụ cụ thể cho cuộc bỏ phiếu ngày 23/2/2023 yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraina sau 364 ngày xâm lược: Có 35 nước bỏ PHIẾU TRẮNG, gồm: Algeria, Angola, Armenia, Bangladesh, Bolivia, Burundi, Cộng hòa Trung Phi, Trung Quốc, Congo, Cuba, El Salvador, Ethiopia, Gabon, Guinea Xích đạo, Ấn Độ, Iran, Iraq, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Lào, Mông Cổ, Mozambique, Namibia, Nicaragua, Pakistan, Cộng hòa Nam Phi, Nam Sudan, Sri Lanka, Sudan, Tajikistan, Tanzania, Uganda, Uzbekistan, Việt Nam, Zimbabwe.  Vậy ý nghĩa của phiếu trắng là gì? Tất cả các Vương quyền trên thế giới, bao gồm cả Mỹ và phương Tây đều coi PHIẾU TRẮNG LÀ THÂN THIỆN VỚI NGA.

 

Cùng ngày 23/2/2023 đài truyền hình VTC của Bộ Thông tin và Truyền thông công bố lên Youtube chương trình khoảng 1 giờ chuẩn bị trước rất kỹ lưỡng và công phu cuộc phỏng vấn Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh về một năm cuộc chiến của Nga tại Ukraina. Ông là Ủy viên BCH Trung ương khóa XI và XII. Tướng Vịnh từ năm 2002 – 2009 là Tổng cục trưởng Tổng cục 2, kế tục sự nghiệp của bố vợ là Trung tướng Đặng Vũ Chính chuyển giao. Tướng Vịnh được giới chuyên môn coi là ông trùm ngành tình báo Việt Nam. Ngày 27/2/2009 ông được Thủ tướng Chính phủ thăng chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, phụ trách mảng đối ngoại. Ngày 01/6/2021 ông nhận Quyết định về hưu.

 

Tôi đã nghe toàn văn bài phỏng vấn này. Tôi thất vọng và nghĩ “Ông này sai rồi, phân tích lập luận chưa logic, quan điểm trái ngược với Chính phủ Việt Nam là hỏng rồi”. Gần 1 giờ phân tích và lập luận của ông để bảo vệ cho các quan điểm sau:

 1. Nga không có chính nghĩa, Nga đã sai.
 2. Nga đã xâm lược Ukraina, không có lý do gì để bào chữa, biện minh được.
 3. Nga chắc chắn sẽ thua.
 4. Nga khởi động cuộc chiến thì Nga phải có trách nhiệm kết thúc cuộc chiến.

 

Tôi nghĩ giá mà Bộ Chính trị và Thường trực Ban Bí thư cũng có quan điểm giống tướng Vịnh thì Chính phủ Việt Nam sẽ không bỏ 4 phiếu trắng mà bỏ 4 phiếu ủng hộ Mỹ và các nước phương Tây, tức là phiếu chống Nga.

 

Bốn quan điểm trên của Tướng Vịnh được các kênh truyền hình Youtube Việt kiều ở Mỹ bình luận là “Nguyễn Chí Vịnh quay xe”. Họ đã lưu về máy tính của họ và đem ra phân tích, bình luận chi tiết các câu nói của tướng Vịnh. Họ hiểu là tướng Vịnh trước đây phải đi theo quan điểm của Chính phủ Việt Nam, thân thiện với Nga. Nhưng nay quan điểm của tướng Vịnh đã khác, chống Nga. Có nghĩa là tướng Vịnh đã “quay xe”, không đi cùng hướng với Chính phủ Việt Nam nữa. Tướng Vịnh không phải là một công dân bình thường. Ông đã từng là quan chức cao cấp của Chính phủ Việt Nam, ông trùm tình báo Việt Nam, phụ trách đối ngoại của quân đội Việt Nam nên họ dự đoán có khả năng Chính phủ Việt Nam cũng sẽ “quay xe” ngả theo Mỹ.

 

Theo tôi nhược điểm của tướng Vịnh như sau:

 1. Những lập luận của ông khoanh định trong khuôn khổ cuộc chiến Nga – Ukraina. Ông nhìn hiện tượng bề ngoài, hành vi quân đội Nga tiến công vào đất Ukraina. Ông không nhìn rộng hơn, đó là cuộc chiến Nga – Mỹ hay Nga với các nước phương Tây. Nó là hệ quả của nhiều năm chiến tranh lạnh giữa Nga, trụ cột của phe XHCN với các nước phương Tây. Vương quyền Mỹ đã nhiều năm nuôi hận thù Nga vì đã giúp miền Bắc Việt Nam thắng Mỹ vào thời điểm đỉnh cao của chiến tranh lạnh. Những năm 1989 – 1990 sự xụp đổ của phe XHCN và tự tan vỡ của Liên Xô, một loạt  nước anh em, bạn bè thân thiết của Nga đã ngả sang theo Mỹ. Vương quyền Mỹ, Anh đã vô tư nuốt lời cam kết với Vương quyền Nga “Không mở rộng NATO một inch về phía Đông” (1 inch = 2,45cm) để Nga rút hết 250.000 quân thường trú đóng tại Đông Đức về nước, tạo điều kiện cho thống nhất nước Đức. Sau đó khối NATO đã mở rộng mạnh mẽ chưa từng có. Vương quyền Mỹ đã thắng Vương quyền Nga một cách ngoạn mục, không mất một viên đạn. Năm 2008 thừa thắng sốc tới, tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở thủ đô Bucarest, Rumani, Vương quyền Mỹ đề xuất mời luôn cả Ukraina, người em thứ hai của Nga vào NATO. Belarus thì không được, vì người em út  này thề trung thành với ông anh, người Nga của mình và những bao tải USD không thể mua được họ, không thể gây rối loạn đất nước. Vương quyền Nga giẫy nẩy phản đối kịch liệt, vì nếu Ukraina gia nhập NATO coi như hệ thống vũ hạt nhân của Mỹ sẽ đặt ngay sát nách, kề cổ Nga. Suốt 30 năm qua, Vương quyền Nga đã kiên trì đưa ra những đề xuất, quan điểm nguyên tắc để ĐẢM BẢO AN NINH, DUY TRÌ HÒA BÌNH CHO TOÀN CHÂU ÂU. Vương quyền Mỹ đã từ chối, phớt lờ. Bởi họ đang thắng thế. Kinh tế Mỹ là đồ xộ, khổng lồ gấp nhiều lần kinh tế Nga. Đồng đô la Mỹ cả thế giới khát khao, còn đồng ruble Nga ai cần?
 2. Tướng Vịnh đã tảng lờ, hay xem nhẹ một nguyên tắc, quan điểm phổ quát trong hiến chương Liên Hợp quốc và được hầu hết trong các Vương quyền ủng hộ. ĐÓ LÀ AN NINH CỦA MỘT QUỐC GIA ĐƯỢC ĐẢM BẢO NHƯNG KHÔNG ĐƯỢC PHÉP ĐE DỌA ĐẾN AN NINH CỦA NƯỚC KHÁC. Vương quyền Việt Nam cũng dùng quan điểm này để bảo vệ cho sự tấn công chấp nhoáng, thần tốc vào Căm pu chia ngày 23/12/1979, xóa bỏ chế độ diệt chủng Khơ me đỏ. Vương quyền Mỹ bảo vệ sự hiện diện của quân đội Mỹ tại miền Nam Việt Nam cũng dựa trên quan điểm này, cho rằng an ninh của nước Mỹ sẽ bị đe dọa khi miền Bắc tấn công miền Nam. Vương quyền Mỹ và NATO tấn công Iraq cũng với lập luận là Vương quyền Iraq sở hữu vũ khí hóa học đe dọa an ninh Mỹ. Vương quyền Mỹ tấn công Aghanistan cũng dựa trên lập luận chính quyền Taliban nuôi dưỡng khủng bố Al Qaeda, Osama bin Laden, đe dọa an ninh của nước Mỹ. Đức Giáo hoàng Francis ngự trị tòa thánh Vatican đã ví việc NATO mở rộng vào Ukraina như “chó sủa trước cửa nước Nga”.
 3. Tướng Vịnh đã coi nhẹ quan điểm của 35 nước, không phải là bé nhỏ, yếu kém, đều bỏ phiếu trắng (thân thiện với Nga). 35 nước này ủng hộ quan điểm đảm bảo an ninh cho Ukraina nhưng không được đe dọa đến an ninh của  nước Nga.
 4. Tướng Vịnh đã quyên hết công lao vô cùng to lớn và hiệu quả của nước Nga đã giúp Việt Nam thắng Mỹ, thống nhất đất nước. Không có sự giúp đỡ của Nga, Việt Nam không thể thắng Mỹ. Sự giúp đỡ vô tư và tình nghĩa của Nga là vô cùng sâu đậm trong lòng người dân Việt Nam. Sau thống nhất đất nước, rất nhiều những công trình Nga giúp Việt Nam  hiện đang hoạt động hiệu quả và vô cùng ý nghĩa.
 5. Tướng Vịnh không nhìn vào thực tế hiện tại sau một năm ở chiến trường. Tướng Vịnh quên chân lý “Ai thắng ở chiến trường, người đó sẽ thắng ở bàn đàm phán”. Các tướng lĩnh của phương Tây đều không tin vào khả năng quân đội Ukraina với sự giúp đỡ của phương Tây có thể giành lại 4 tỉnh và bán đảo Crimea đã sáp nhập vào Nga. Ông không nhìn thấy một thực tế phũ phàng đối với các nước châu Âu là người dân chưa bao giờ khó khăn, nghèo khổ như một năm vừa qua. Trong khi đó kinh tế Nga, đời sống của nhân dân Nga có sụt giảm, nhưng không đến mức giảm sâu như các nước châu Âu đang liên kết chống Nga.
 6. Tướng Vịnh không nhìn thấy một thực tế là Mỹ và NATO SỢ HẾT VÍA KHÔNG DÁM ĐÁNH NHAU TRỰC TIẾP VỚI QUÂN ĐỘI NGA. Họ luôn đau đầu suy tính giúp Vương quyền Ukraina như thế nào đó để vừa thắng được Nga, bào mòn Nga, nhưng chiến tranh không được phép lan sang một nước NATO, KHÔNG ĐƯỢC PHÉP BIẾN CUỘC CHIẾN ỦY NHIỆM CỦA MỸ TẠI UKRAINA (proxy war) TRỞ THÀNH ĐẠI CHIẾN THẾ GIỚI III, HỦY DIỆT TOÀN NHÂN LOẠI. USD, Euros, vũ khí đạn dược bao nhiêu cũng có, nhưng chúng chỉ được phép rơi, nổ trên đất nước Ukraina. Quan hệ giữa Vương quyền Mỹ với Vương quyền Ukraina chỉ tạo ra 1 đơn vị lợi ích cho nhân dân Mỹ, nhưng nói KHÔNG CHIẾN TRANH TRỰC TIẾP VỚI NGA sẽ tạo ra 1.000 đơn vị lợi ích cho nhân dân Mỹ. 
 7. Tướng Vịnh không nghĩ rộng đến khả năng nếu cả phương Tây ào ạt đổ vũ khí tối đa, tối tân, hiện đại nhất (VŨ KHÍ TRUYỀN THỐNG) vào Ukraina, đè bẹp Nga, đánh bật Nga ra khỏi Ukraina, dồn Vương quyền Nga đến chân tường, khi đó Nga sẽ sử dụng VŨ KHÍ HẠT NHÂN CHIẾN THUẬT, QUI MÔ NHỎ, vừa đủ để hạ gục Tổng thống Zelensky quá non trẻ và ngây thơ về chính trị, khiến ông phải đầu hàng và ký hiệp định hòa bình theo những điều kiện mà Nga đặt ra. Ông đã biến người dân Ukraina trở thành "vật tư tiêu hao" cho cuộc chiến ủy nhiệm này (cụm từ do báo chí phương Tây sử dụng). 

 

Hôm qua tôi đã lên Youtube Google “Nguyễn Chí Vịnh” để nghe lại  buổi phóng vấn do VTC phát, tuy nhiên bài gốc đã bị gỡ bỏ thay bằng bài mới ngắn hơn, với quan điểm mềm mại hơn, phù hợp với phiếu trắng mà Chính phủ Việt Nam đã bỏ, thân thiện với Nga, ghi nhớ công ơn của nhân dân Nga.

 

Tôi suy đoán việc gỡ bỏ  bài gốc xuống, chỉnh sửa lại cho mềm mại như sau:

Đài VTC sẽ không gỡ bỏ nếu không được phép của tướng Vịnh. Vì đó là quan điểm của Thượng tướng Vịnh, cựu Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, chứ không phải của một công dân bình thường. Nếu tướng Vịnh vẫn bảo lưu những quan điểm đó thì đài VTC không dám gỡ bỏ. Vậy ai đã tác động vào tướng Vịnh để ông chỉ đạo đài VTC gỡ xuống và chỉnh sửa cho mềm đi. Theo tôi, có hai khả năng:

 

Một là, một lão thành cách mạng nào đó,  sau khi xem bài phỏng vấn tướng Vịnh đã không đồng ý với những quan điểm của tướng Vịnh, đã gọi điện cho lãnh đạo Bộ Ngoại giao phân tích, góp ý, để vị này gọi điện trực tiếp cho tướng Vịnh đề nghị ông gỡ bài và chỉnh sửa. Mặc dù tướng Vịnh đã về hưu, nhưng uy tín và sức tác động của ông còn lớn lắm. Nhân dân mà nghe ông, ào ào phản đối Nga là  nguy.

 

Hai là Đại Sứ quán Nga tại Hà Nội có công hàm tới Bộ Ngoại giao Việt Nam phàn nàn về những quan điểm của tướng Vịnh tại bài phỏng vấn, cho rằng nó sẽ gây tổn hại đến quan hệ tốt đẹp truyền thống giữa hai nước./.

 

Trân trọng mời quí bạn đọc bài "KỶ NIỆM TRÒN MỘT NĂM CUỘC CHIẾN MỸ - NGA TRÊN ĐẤT NƯỚC UKRAINA"

Xin cám ơn bạn đọc.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 19/7/2023