PHÁT TRIỂN ĐÔ THỊ >CÔNG DÂN NGUYỄN ĐỨC THẮNG KHÁC Ý VỚI BÍ THƯ NGUYỄN THIỆN NHÂN
Ngày đăng: 24-08-2020 - 04:09:31

CÔNG DÂN NGUYỄN ĐỨC THẮNG KHÁC Ý VỚI

BÍ THƯ NGUYỄN THIỆN NHÂN

 

 

Sáng nay 23/8/2020, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trình bầy dự thảo báo cáo chính trị chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 với đề xuất 4 đề án đột phá:

 

 1. Đề án điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách Nhà nước cho Tp. HCM để có “chiếc bánh ngân sách lớn hơn”.
 2. Đề án thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại TP HCM.
 3. Đề án thành lập thành phố Thủ Đức.
 4. Đề án phát triển trung tâm tài chính TP HCM.

 

Thủ tướng ủng hộ cả 4 đề án đột phá này: “Nội dung dự thảo báo cáo chính trị của TP HCM cho thấy sự kết tinh trí tuệ, công sức của Đảng bộ và nhân dân thành phố, thể hiện được những định hướng lớn cùng với hệ thống giải pháp tương đối sâu sắc và toàn diện”.

 

Tôi có suy nghĩ khác. Thành phố Hồ Chí Minh và tương tự là Hà Nội không nên biến thành hai nam châm khổng lồ thu hút mọi nguồn lực đầu tư trong và ngoài nước, NSNN và được hưởng nhiều ưu tiên đặc cách, đặc thù. 30 năm phát triển mạnh mẽ vừa qua, thiên về chiều rộng, Tp. HCM và Hà Nội đã không thể giải quyết được 7 vấn đề bức xúc hàng ngày sau:

 

 1. Ùn tắc giao thông
 2. Ngập úng sau mưa
 3. Vệ sinh đường phố và văn minh đô thị
 4. Ô nhiễm môi trường (ô nhiễm không khí và sông ngòi, kênh, phơi bùn đáy đen thối).
 5. Bệnh viện luôn chật cứng bệnh nhân.
 6. Một nền giáo dục bán chữ, từ lớp 1 đến làm tiến sĩ.
 7. Tệ nạn xã hội

 

Điều đó chứng minh rõ ràng rằng mô hình phát triển hoành tráng, vĩ đại theo chiều rộng đã thất bại. Với mô hình phát triển kiểu này, tôi tin sau 30 năm nữa 7 bức xúc nói trên vẫn còn đầy lo âu. Những nhiệm kỳ trước, hoành tráng, vĩ đại, dự án khủng đều dễ tiêu được nhiều tiền NSNN. Tuy nhiên, năm nay lần đầu tiên nhân dân cả nước chứng kiến hiện tượng lạ là 9 bộ, cơ quan trung ương và 9 địa phương đã có văn bản xin trả lại 6.338 tỷ đồng vốn đầu tư công để điều chuyển cho nơi khác. Tình trạng quan chức thờ ơ, nguội lạnh với bức xúc của người dân gia tăng hơn bao giờ hết. Những chuyện vặt trước kia tự quyết, nay đẩy lên Thường vụ Thành ủy quyết. Tập thể quyết, tập thể chịu trách nhiệm là an toàn nhất.

 

GDP của Hà Nội và Tp. HCM là lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, GDP chủ yếu được tạo thành từ VỐN ĐẨU TƯ (trong và ngoài nước) + GIÁ TRỊ ĐẤT ĐAI (cao  nhất nước) + TÀI NGUYÊN KHOÁNG SẢN + TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG SINH THÁI (ăn vào điều kiện sống của con cháu) + LAO ĐỘNG GIẢN ĐƠN. Vắng thiếu sự đóng góp của TRÍ TUỆ, CHẤT XÁM.

 

Mô hình phát triển như nam châm khổng lồ của Hà Nội và Tp. HCM đang làm gia tăng khoảng cách giàu – nghèo trong xã hội, gia tăng khoảng cách vùng miền, trái ngược với cương lĩnh, chủ trương và đường lối phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam từ khi ra đời cho đến nay.

 

Thủ đô Hà Nội sau một đêm ngủ dậy, ngày 29/05/2008 về diện tích đã trở thành thủ đô lớn thứ hai trên Thế giới, chỉ sau Bắc Kinh. Nhưng số đơn vị hành chính thì đứng đầu Thế giới, vượt xa so với Bắc Kinh. Chi tiết xin xem bài “KHOA HỌC QUY HOẠCH THỦ ĐÔ HÀ NỘI ”.

 

Theo tôi, Hà Nội và Tp. HCM nên phát triển theo chiều sâu, xanh, sạch, đẹp, yên tĩnh và thanh bình. Châu Âu có rất nhiều thành phố vô cùng xinh đẹp, thanh bình, chỉ phát triển về chất, không mở rộng hỗn tạp, dân số nhiều năm rất ổn định.

 

Tp. HCM nên từ chối những ưu tiên, đặc cách, đặc thù, nhường cho các tỉnh anh em khác còn lạc hậu, khó khăn; chỉ chấp nhận những dự án đầu tư (trong và ngoài nước) theo chiều sâu; đẩy các dự án đầu tư còn lại về Đồng bằng sông Cửu Long. Đồng nghĩa với đẩy khoảng 2,5 triệu người lao động kiếm sống ngắn hạn trở lại quê hương với bố mẹ già và con thơ, đảm bảo hạnh phúc và tương lai cho trẻ thơ vùng này. Việc làm này là đầy ý nghĩa, có lợi cho cả hai phía là Tp. HCM và ĐBSCL, góp phần thiết thực hưởng ứng lời kêu gọi HÃY CỨU LẤY ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG ngày 01/6/2020 của tập thể nhân sĩ, trí thức tinh hoa của đất nước.

 

Trân trọng cám ơn bạn đọc

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 23/8/2020