ĐIỆN VÀ NĂNG LƯỢNG >TIN VUI ĐẾN TỪ THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC
Ngày đăng: 05-12-2018 - 14:39:05

TIN VUI ĐẾN TỪ THỦ TƯỚNG  NGUYỄN XUÂN PHÚC

"Nếu để mất điện, một số đồng chí sẽ phải mất chức"

 

Ngày 14/4/2018 tôi đã có thư gửi Thủ tướng và các Bộ, ngành liên quan, kèm bài viết “Qui hoạch phát triển Điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020, có xét đến năm 2030 là Qui hoạch hủy diệt sức khỏe và môi trường sinh thái, đổi lấy kinh tế không hiệu quả”. Không một thông tin phản hồi từ các cơ quan.

 

Nhưng sau đó tôi nhận được nhiều emails phản đối mạnh mẽ đến từ một số các cây đa khoa học năng lượng, PGS.TS, đến từ trường Đại học Điện lực Hà Nội, Đại học Bách khoa… Buồn là toàn những thư phản đối chê nọ, chê kia, không có thư nào gọi là tranh luận, phản biện khoa học. Đọc những ý kiến phản đối của họ càng làm cho tôi tự tin và tiến xa hơn nữa.

 

Ngày 06/7/2018 tôi đã có thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các Bộ, ngành kèm bài viết đã hoàn thiện hơn rất nhiều Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 là RẤT CÓ HẠI cho đất nước”. Để thực hiện Quy hoạch này chúng ta phải thắt lưng buộc bụng, bỏ ra 148 tỷ USD để “mua” được những tác hại vô cùng to lớn sau đây:

  1. Hủy hoại sức khỏe nhân dân và môi trường sinh thái.
  2. Làm gia tăng phát thải khí nhà kính, đẩy mạnh biến đổi khí hậu.
  3. Gây thiệt hại lớn về kinh tế cho đất nước.
  4. Gây tụt hậu lớn cho ngành điện Việt Nam so với Thế giới.
  5. Kìm hãm sự phát triển của điện gió, điện mặt trời và điện sinh khối.
  6. Vi phạm nghiêm trọng Luật đấu thầu.
  7. Không nói thật với nhân dân.

 

Ngày 13/11/2018 tôi đăng bài viết Tin vui đến từ chị Ngụy Thụy Khanh, Chủ tịch GreenID, là người phụ nữ Châu Á được giải thưởng danh giá The Goldman Environmental Prize 2018 . Chị đã có công tác động để chuyển đổi Qui hoạch Điện lực VII (ban hành năm 2011) thành Qui hoạch Điện lực VII điều chỉnh (ban hành năm 2016). Chị đã vinh dự được Cục trưởng Cục Điện lực và NLTT Phương Hoàng Kim tiếp làm việc và thông báo “Hiện tại LÃNH ĐẠO CẤP CAO CŨNG YÊU CẦU KHÔNG ĐƯỢC TIẾP TỤC LÀM NHIỆT ĐIỆN THAN”. Tại bài viết đó tôi mới chỉ dự đoán lãnh đạo “cấp cao” là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tuy nhiên, đến sáng ngày hôm kia (03/12/2018), tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, dự đoán đó của tôi là chính xác. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói nguyên văn như sau: “Thái độ tôi cương quyết, tôi đã viết rất nhiều thư cho các đồng chí liên quan về điện từ đầu năm, tập thư mà tôi viết còn để lại rất nhiều”.  

 

Chỉ mới gần 3 năm thực hiện Qui hoạch điện lực VII điều chỉnh, tôn vinh nhiệt điện than lên thành quân vương, trụ cột đã đẩy An ninh năng lượng của đất nước vào bẫy nhiệt điện than, đã trở thành “CON TIN” của nhiệt điện than, đang phụ thuộc nặng nề vào than nhập khẩu. Năm 2016 than sản xuất trong nước đã vét sạch cung cấp khoảng 38 triệu tấn cho sản xuất điện, còn thiếu phải nhập khẩu thêm gần 1 triệu tấn. Năm 2017 và 2018 một loạt các nhà máy nhiệt điện than xây mới đưa vào vận hành, làm lượng than nhập khẩu cho sản xuất điện tăng vọt lên gần 10 triệu tấn (gấp 10 lần!!). Bộ Công thương và tập đoàn EVN không lường trước khả năng cơ sở hạ tầng cho nhập khẩu lượng lớn than (cầu cảng, bến bãi, tầu bè, xe tải, băng chuyền, bãi chứa…) vận chuyển tới các nhà máy điện. Vì vậy, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ 11, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã đưa ra cảnh báo "việc không đảm bảo cung cấp than dẫn tới phải dừng các nhà máy nhiệt điện than…khả năng thiếu điện trong mùa khô năm tới là rất cao và khả năng thiếu điện kéo dài tới hết cả năm 2019”.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bức xúc, coi cảnh báo này là lời đe dọa Chính phủ và nhân dân: “Các đồng chí báo cắt điện dịp này, dịp khác. Tôi đã nói rất nhiều lần rồi nếu như mất điện một số đồng chí sẽ phải mất chức. Không thể nói thiếu than trong lúc này được. Thái độ tôi cương quyết, tôi đã viết rất nhiều thư cho các đồng chí liên quan về điện từ đầu năm, tập thư mà tôi viết còn để lại rất nhiều. Các đồng chí ở Bộ Công thương, ở EVN chỉ đạo vấn đề này như thế nào mà cứ đe dọa nói Chính phủ, nhân dân là cắt điện trong dịp Tết nhất gì đó. Ai cho phép nói điều đó”. Mời nghe tại đây: https://vtvgo.vn/xem-truc-tuyen-kenh-vtv1-1.html

 

Sức gió và ánh nắng mặt trời lại không cần bến bãi, cầu cảng, tàu xe vận chuyển. Chúng tự đến các trang trại điện  gió và quay các cánh gió của tua-bin để sản xuất ra điện. Chúng tự đến trang trại điện mặt trời chiếu sáng vào các tấm quang điện để sản xuất ra điện. Nguyên liệu cho điện biomass (sinh khối) và điện rác có ở khắp nơi; khai thác và vận chuyển dễ, chỉ cần ô tô tải vận chuyện một đoạn ngắn là đến nhà máy, dễ hơn khai thác và nhập khẩu than rất nhiều.

Thế giới đang lao vào ào ạt khai thác điện gió và điện mặt trời vì chúng đang trở nên vô cùng rẻ. Thế giới coi điện NLTT là trụ cột của nền kinh tế xanh, tăng trưởng sạch. Đáng tiếc là HIỆP HỘI NĂNG LƯỢNG VIỆT NAM và Bộ Công thương lại ưu tiên để dành sức gió, ánh nắng mặt trời, sinh khối và cả rác thải sinh hoạt nữa cho con cháu mai sau.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội ngày 5/12/2018

NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ NHẬN KỶ LUẬT
NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ XIN NHẬN KỶ LUẬT
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA LÀ HẠ ĐẲNG, NGANG BẰNG KHỦNG BỐ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ
VÌ SAO UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ, ĐẾN NĂM 2020 LÀ QUỐC GIA NGHÈO NHẤT CHÂU ÂU?