ĐIỆN VÀ NĂNG LƯỢNG >TIN VUI ĐẾN TỪ CHỊ NGỤY THỤY KHANH, CHỦ TỊCH GREENID
Ngày đăng: 13-11-2018 - 22:20:09

Tin vui này đến bây giờ tôi mới kể:

Ngày 14/4/2018 tôi đã có thư gửi Thủ tướng và các Bộ, ngành liên quan, kèm bài viết “Qui hoạch phát triển Điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020, có xét đến năm 2030 là Qui hoạch hủy diệt sức khỏe và môi trường sinh thái, đổi lấy kinh tế không hiệu quả”. Không một thông tin phản hồi từ các cơ quan.

Sau đó tôi nhận được nhiều emails phản đối mạnh mẽ đến từ một số các cây đa khoa học năng lượng, PGS.TS, đến từ trường Đại học Điện lực Hà Nội, Đại học Bách khoa… Buồn là toàn những thư phản đối chê nọ, chê kia, không có thư nào gọi là tranh luận, phản biện khoa học. Đọc những ý kiến phản đối của họ càng làm cho tôi tự tin và tiến xa hơn nữa.

Ngày 06/7/2018 tôi đã có thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các Bộ, ngành kèm bài viết đã hoàn thiện hơn rất nhiều Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 là RẤT CÓ HẠI cho đất nước”.

 

Ngày 14/8/2018 tôi được mời đến phòng họp 508 của Cục Điện lực và NLTT, theo thư mời là “để trao đổi, tranh luận trực tiếp về các thông tin, số liệu, bằng chứng khoa học và các kiểm chứng thực tế” mà tôi đã nêu trong các bài viết của mình. Cục Điện lực và NLTT đã mời các đại diện có thẩm quyền, các chuyên gia, nhà quản lý của Cục Điện lực và NLTT và các đơn vị liên quan, tất cả 8 người. Chủ trì cuộc họp là Phó Cục trưởng Lê Văn Lực.

 

Sáng 04/9/2018 tôi có email kính gửi những người yêu Môi trường và Khoa học, chia sẻ về những nội dung trao đổi tại cuộc họp nói trên với Cục Điện lực và NLTT.

Sau đó cùng ngày tôi có nhận được email trả lời của chị Ngụy Thụy Khanh, Chủ tịch GreenID, là người phụ nữ Châu Á được giải thưởng danh giá The Goldman Environmental Prize 2018 , trong email có câu nguyên văn như dưới đây (viết in là do tôi):

Cháu cũng được Cục trưởng Phương Hoàng Kim mời qua trao đổi tuần trước. Hiện tại LÃNH ĐẠO CẤP CAO CŨNG YÊU CẦU KHÔNG ĐƯỢC TIẾP TỤC LÀM NHIỆT ĐIỆN THAN (đó là lời của anh Cục trưởng)”.

Lãnh đạo cấp cao ở đây, tôi hiểu là từ Phó thủ tướng trở lên. Theo dự đoán của tôi nhiều khả năng là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

 

Đó là tin vui đối với tôi và tất cả những người yêu Môi trường và Khoa học.  

Nhưng cũng là tin buồn đối với:

  1. Những cây đa khoa học chạy các mô hình tính toán, cân đối năng lượng cho các bản Qui hoạch Điện lực. Không biết các nước Châu Âu có chạy mô hình không nhưng họ lại ra được những kết quả là tỷ lệ điện xanh, điện sạch cao ngất ngưởng trong qui hoạch. Nhiều khả năng họ “bốc  thuốc”. Trong khi ở ta điện cực bẩn lại cao ngất ngưởng. Tại cuộc họp ở Cục Điện lực và NLTT, tôi đã nói với anh Tuấn, chuyên gia chạy mô hình, sau khi nghe báo cáo rất dài của anh ấy “Nếu anh báo cáo như vậy cho Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng cũng sẽ không hiểu, không quan tâm. Có điều là nếu Bộ trưởng nhìn thấy kết quả đầu ra, số liệu nhiệt điện than chiếm đến 53%, điện gió 2%, điện sinh khối 2%, điện mặt trời 3%, chắc chắn Bộ trưởng sẽ nói cám ơn các anh, xin các anh chạy lại mô hình cho tôi nhờ. Nhiệt điện than sao mà cao thế! điện xanh, điện sạch sao mà ít thế?. 
  2. Hiệp hội Năng lượng Việt Nam và ông Chủ tịch Trần Viết Ngãi.

Vì sự tiến bộ của Môi trường và Khoa học, mong các bạn hãy chia sẻ rộng rãi hơn.

Xin trân trọng cám ơn.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội ngày 13/11/2018

 

 

NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ NHẬN KỶ LUẬT
NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ XIN NHẬN KỶ LUẬT
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA LÀ HẠ ĐẲNG, NGANG BẰNG KHỦNG BỐ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ
VÌ SAO UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ, ĐẾN NĂM 2020 LÀ QUỐC GIA NGHÈO NHẤT CHÂU ÂU?