ĐIỆN VÀ NĂNG LƯỢNG >TIN VUI ĐẾN TỪ NGƯỜI CỦA NGÀNH ĐIỆN
Ngày đăng: 13-12-2020 - 18:25:22

TIN VUI ĐẾN TỪ NGƯỜI CỦA NGÀNH ĐIỆN

 

LŨ và LỤT ở miền Trung xẩy ra vài năm gần đây, đặc biệt là dịp tháng 10/2020, đã làm bùng lên ngọn lửa truyền thông chính qui, có tổ chức và truyền thông trên các mạng xã hội, thiêu đốt thủy điện nhỏ ở miền Trung. Các đại biểu Quốc hội cũng lên tiếng, chất vấn gay gắt Bộ Công thương. Lãnh đạo Bộ Công thương bị dồn ép đến chân tường nên đã cắt bỏ vài trăm dự án phát triển thủy điện nhỏ, loại ra khỏi quy hoạch, kế hoạch đã phê duyệt.

 

Ngày 18/11/2020 tôi đã đăng bài THỦY ĐIỆN NHỎ KHÔNG CÓ TỘI, LỖI DO CON NGƯỜI GÂY RA. Biết mình đang lội ngược dòng, vượt lũ lớn nên tôi đã nêu ra gần 100 thực tế/sự thật để phân tích, chứng minh bảo vệ cho quan điểm của mình. Bạn có quyền phản đối một quan điểm hay ý kiến nào đó, nhưng nếu thiếu phân tích, dẫn chứng, thiếu lập luận sẽ không thuyết phục, không giúp ích cho người được góp ý và không có tinh thần xây dựng.

 

 

1. Người thứ nhất là một cán bộ quản lý Nhà nước

Chiều ngày 20/11 tôi mở hộp thư email và nhận được ý kiến ngắn gọn của anh Đoàn Thế Vinh và tôi đã trả lời ngay, nguyên văn như ảnh dưới đây:

 

 

 

Anh Đoàn Thế Vinh, cán bộ của Cục Điện lực và Năng lượng  tái tạo (NLTT) thuộc Bộ Công thương. Tôi biết anh vì cách đây hơn 2 năm, có sự kiện như dưới đây:

 

Ngày 6/7/2018 tôi đã có thư kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan về bản Quy hoạch phát triển Điện lực quốc gia giai đoạn 2011 – 2020, có xét đến năm 2030” là rất có hại cho đất nước.để thực hiện Quy hoạch này chúng ta phải thắt lưng buộc bụng, bỏ ra 148 tỷ USD để “mua” được những tác hại vô cùng to lớn sau đây:

 

  1. Hủy hoại sức khỏe nhân dân và môi trường sinh thái.
  2. Làm gia tăng phát thải khí nhà kính, đẩy mạnh biến đổi khí hậu.
  3. Gây thiệt hại lớn về kinh tế cho đất nước.
  4. Gây tụt hậu lớn cho ngành điện Việt Nam so với Thế giới.
  5. Kìm hãm sự phát triển của điện gió, điện mặt trời và điện sinh khối.
  6. Vi phạm nghiêm trọng Luật đấu thầu.
  7. Không nói thật với nhân dân.

 

Tôi đã dẫn ra tất cả 95 thực tế, sự thật để phân tích và chứng minh. Sau đó tôi nhận được email của anh Đoàn Thế Vinh kèm giấy mời họp của lãnh đạo Cục Điện lực và NLTT, Bộ Công thương, để trao đổi, làm rõ những kiến nghị của tôi. 8g30 sáng thứ Ba, ngày 14/8/2018 tôi có mặt tại phòng họp số 508 của Cục Điện lực và NLTT. Cục đã mời các đại diện, nhà quản lý, các chuyên gia đến từ Viện Năng lượng và các đơn vị liên quan khác, tất cả 8 người. Chủ trì, điều hành cuộc họp là Phó Cục trưởng Lê Văn Lực.

 

Kết quả cuộc họp đối với tôi là rất vui. Vì họ đã làm việc với tôi trên tình thần cầu thị, chuyên môn và khoa học, tuyệt nhiên không có tình cảm, yêu, ghét hay bực mình về bài viết của tôi. Tôi đoán anh Vinh phụ trách một phòng chuyên môn nào đó trong Cục và cũng đoán anh là người đã soạn thảo văn bản để Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã ký công thư gửi tôi (ngày 25/8/2018), cám ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp của tôi để làm Quy hoạch Điện lực 8.

 

Tôi cũng đoán anh Đoàn Thế Vinh là một trong những thành viên cốt cán của nhóm biên tập Qui hoạch Điện lực 8. Bộ Công thương đã tổ chức 2 cuộc họp rộng rãi để lấy ý kiến cho bản dự thảo Qui hoạch Điện lực 8 trong tháng 9 và tháng 10/2020 vừa rồi. Đương nhiên rồi, Qui hoạch Điện lực 8 phải là bản Qui hoạch Điện lực tiến bộ nhất, quay ngược 180 độ, để ngành Điện lực Việt Nam hòa nhịp với xu thế phát triển của Thế giới.

 

2. Người thứ hai là một chuyên gia, một cây đa cổ thụ, chuyên thiết kế các nhà máy thủy điện:

 

Đó là anh Nguyễn Quyền, anh đã để lại ý kiến của anh tại website của tôi, nguyên văn như dưới đây:

 

 

Để trả lời câu hỏi “Anh học  ngành gì mà viết sâu như vậy”, tôi xin trung thực bộc bạch như sau: Từ tháng 9/1968 – 6/1973 tôi học ngành Hóa học tại Khoa các Khoa học Tự nhiên, trường Karlova Univerzita, thủ đô Praha, Cộng hòa XHCN Tiệp Khắc (nay là Cộng hòa Séc). Năm thứ 5 tôi chuyên sâu, làm luận văn tốt nghiệp về Hóa Lượng tử, môn Hóa lý thuyết chuyên nghiên cứu cấu trúc phân tử. Tháng 4/1974  - 4/1977 tôi chuyển tiếp làm nghiên cứu sinh tại Viện Hàn lâm Khoa học Tiệp Khắc, bảo vệ bằng tiến sĩ chuyên Hóa lượng tử. Năm 91/92 tôi được theo học khóa 9 tháng về Quản lý chất lượng nước (Water Quality Management) tại trường IHE Delft (Hà Lan). Khóa học này đã biến tôi thành người rất yêu Môi trường và Sinh thái.

 

Ý cuối cùng tôi muốn nói là các bạn phải đi theo qui luật tự nhiên, tôn trọng các chân lý khoa học. Khi đó các bạn sẽ tìm ra rất nhiều thực tế, sự thật để chứng minh và bảo vệ cho quan điểm của mình. Vì qui luật hay chân lý chính là đặc điểm chung, thuộc tính chung, sợi chỉ đỏ xuyên suốt các sự vật và hiện tượng diễn ra hàng ngày trong cuộc sống. Khi bạn đi ngược qui luật, không nắm được chân lý khoa học, bạn sẽ không thể tìm ra nổi một thực tế, sự thật để chứng minh, bảo vệ cho quan điểm/kết luận võ đoán, duy ý chí của bạn. Khi viết phản biện, nếu bạn để tình cảm yêu ghét, bực tức chen ngang, bạn sẽ rất dễ bị sai, hở sườn.

 

Xin mời các bạn đọc thêm bài “VIỆT NAM KHÔNG CÓ KHOA HỌC, CHỈ CÓ KIÊU NGẠO VÀ CÔNG NGHỆ NGOẠI NHẬP” với vô vàn thực tế/sự thật được liệt kê ra để chứng minh.

 

Trân trọng cám ơn bạn đọc.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 12/12/2020

NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ NHẬN KỶ LUẬT
NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ XIN NHẬN KỶ LUẬT
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA LÀ HẠ ĐẲNG, NGANG BẰNG KHỦNG BỐ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ
VÌ SAO UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ, ĐẾN NĂM 2020 LÀ QUỐC GIA NGHÈO NHẤT CHÂU ÂU?