THỦY LỢI VÀ NGÂP ÚNG TP.HCM >XIN CÁC NHÀ KHOA HỌC THỦY LỢI ĐỪNG “ĐẢO CHÍNH” LỊCH SỬ!
Ngày đăng: 18-09-2018 - 00:53:39

XIN CÁC NHÀ KHOA HỌC THỦY LỢI ĐỪNG “ĐẢO CHÍNH” LỊCH SỬ!

 

 

Hà Nội, ngày 17/9/2018

 

Kính gửi những người yêu Môi trường và Khoa học,

 

Dưới đây là trích nguyên văn email của anh Bùi Việt Hưng, trường Đại học Quốc gia Tp. HCM, gửi chung cho mọi người (tô đậm là do tôi):

 

Bùi Việt Hưng

To:Hua Chien Thang

Cc:Thang Nguyen Duc,Viet Nam-Ocean-Network, anhnv@nuce.edu.vn, anhtuan@vea.gov.vn, baidothanh@gmail.comand 84 more...

Sep 17 at 5:50 PM

“…Những năm 2000 trở về trước, đất nước chúng ta đang trong tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Mục tiêu chủ yếu lúc đó là đủ gạo cho người dân. Ngành Thủy lợi đã "gánh vác trọng trách" này. Tăng diện tích trồng lúa, số vụ từ 1 lên 3 với hệ thống bờ bao và kênh rạch đào mới. Thử hỏi, khi đó, có ngành nào thỏa mãn yếu tố không tác động đến sinh thái, môi trường như mong muốn giờ đây có thể tạo ra sản lượng thóc gạo lớn như vậy không?.... chắc chắn không thể và không có. Có cơm ăn, ăn no.... chúng ta mới có điều kiện nghĩ tới mặc đẹp và sang….

 

Tôi xin phép được có một số ý kiến như sau:

Rất nhiều người trong chúng ta đã sống qua những năm tháng ăn gạo mốc, gạo hẩm và hạt bo bo, cho đến cận kề thời kỳ Đổi mới (năm 1986), khi đó mỗi lần thấy đài báo đưa thông tin Phó Thủ tướng Lê Thanh Nghị đi Liên Xô, là trong dân lại kháo nhau “Cụ Nghị lại tay bị tay gậy đi xin gạo rồi”. Thời gian đó tiểu thương bị khinh rẻ, được gọi là con phe, kinh tế tư nhân là vi phạm pháp luật, bị bắt luôn. Có người rất giỏi nghề phục hồi, đắp lốp xe đạp cũ thành mới, trở nên giàu có cũng bị bắt vì ông ta làm kinh tế tư nhân và trở lên giàu có. Cả đất nước chỉ có mỗi thành phần kinh tế Nhà nước và HTX tập thể mà thôi. Cả nước dốc lòng, dốc sức cho sản xuất nông nghiệp để cứu đói. Viện Kỹ thuật quân sự bọn tôi khi đó được cấp mấy quả đồi trên Vĩnh Phúc, làm lán trại và thay phiên nhau cử các sĩ quan khoa học kỹ thuật của Viện lên đó trồng khoai, trồng sắn để có lương thực bổ sung.

 

Theo GS.TS Đào Xuân Học, hiện là Chủ tịch Hiệp hội Thủy lợi Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, (tác giả của “Qui hoạch thủy lợi chống ngập úng Tp. HCM” và dự án đê biển Gò Công – Vũng Tàu với tổng mức đầu tư khoảng 230.000 tỷ đồng để giữ khô chân cho người dân Tp. HCM chỉ vì tắc cống ở đâu đó) thì ngành Thủy lợi được thành lập ngày 28/8/1945 theo đề nghị của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bộ Giao thông Công chính có phần chức năng nhiệm vụ thuỷ lợi, do Cụ Đào Trọng Kim - Kỹ sư thuỷ lợi - giữ chức Bộ trưởng.

ĐẾN NĂM 1986, BỘ THỦY LỢI ĐÃ HƠN 40 TUỔI, XUNG LỰC TRÀN ĐẦY, THẾ MÀ ĐẤT NƯỚC VẪN THIẾU GẠO, ĐÓI ĂN.

 

Chuyện Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, ông Kim Ngọc, “Cha đẻ” của khoán hộ trong nông nghiệp đã đi vào lịch sử của đất nước. Ông sinh ngày 10/10/1917. Ông vô cùng đau đớn thấy nhiều năm liền ruộng đồng mầu mỡ tốt tươi, thủy lợi tưới tiêu đầy đủ, thế mà nông dân vẫn đói ăn. Nông dân đi làm được “rong công, phóng điểm”. Ra đồng buổi sáng, nghỉ trưa, chiều về đều theo tiếng kẻng gõ ở đầu làng. Hình ảnh người nông dân “giơ cuốc lên, nhưng nghe thấy tiếng kẻng nghỉ trưa đã không thèm bổ xuống ruộng, mà đặt cuốc ngay lên vai mình, thanh thản bước lên bờ ra về” cho thấy người nông dân không thiết tha làm việc trong HTX thời đó. Thương dân quá, ông đã dấu Trung ương thực hiện “khoán chui”, thực chất là “xé” HTX trao trả lại ruộng đất cho nông dân tự làm và khoán thu sản phẩm, còn lại bao nhiêu nông dân hưởng hết.

 

Chỉ sau có vài tháng, dân có cơm ăn no nhờ khoán chui. Các cánh đồng 5-7 tấn/ha liên tiếp hình thành, năng suất và sản lượng tăng gấp đôi gấp ba, nạn đói giáp hạt kinh niên từng bước được loại bỏ trên địa bàn tỉnh, cảnh ấm no hạnh phúc đã hiển hiện trên quê hương.

 

Tuy nhiên, tại Hội nghị đảng bộ, Ông đã bị phê bình, kỷ luật, qui kết nặng nề: “Việc khoán ruộng cho hộ đã dẫn đến hậu quả tai hại là phát triển tư tưởng tư lợi, làm phai nhạt ý thức tập thể của xã viên, thủ tiêu phong trào thi đua yêu nước trong HTX; kìm hãm và đẩy lùi cách mạng kỹ thuật trong nông nghiệp; phục hồi và phát triển lối làm ăn riêng lẻ, đẩy HTX vào con đường thoái hóa và tan rã”. Ngày 12.12.1968, T.Ư đã ra Thông tư số 224-TT/TW “về chấn chỉnh công tác ba khoán và quản lý ruộng đất của hợp tác xã sản xuất nông nghiệp ở một số địa phương” cũng nhận định việc khoán hộ ở Vĩnh Phú là buông lỏng quản lý, khoán trắng ruộng đất, khoán cả công cụ sản xuất cho hộ dẫn đến tư hữu hoá, trái với đường lối HTX của Đảng, phá vỡ nguyên tắc quản lý XHCN, phục hồi kinh tế cá thể tư bản chủ nghĩa…

 

20 năm sau là thời gian quá dài đấu tranh nội bộ, giằng co về quan điểm phát triển, mãi đến năm 1988, Bộ Chính trị, T.Ư Đảng mới ban hành Nghị quyết 10 chính thức coi “Hộ nông dân là đơn vị kinh tế tự chủ” và cho thực hiện khoán hộ trong toàn bộ nền nông nghiệp. Nghị quyết ghi: “Công nhận sự tồn tại lâu dài và tác dụng tích cực của kinh tế cá thể tư nhân trong quá trình đi lên CNXH, thừa nhận tư cách pháp nhân, bảo đảm bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ trước pháp luật, bảo hộ quyền làm ăn chính đáng và thu nhập hợp pháp của các hộ cá thể tư nhân… Lấy hộ làm đơn vị sản xuất tự chủ. Người nông dân được trao quyền tự chủ sản xuất, sử dụng ruộng đất lâu dài, tự do tiêu thụ sản phẩm...”.

Năm 1990, chỉ sau 2 năm sáp dụng Nghị quyết 10, nền nông nghiệp nước ta như được cởi trói, đã có sự thay đổi kỳ diệu. Lần đầu tiên nước ta đã không phải nhập khẩu lương thực để cứu đói. Và năm 1991, nước ta đã chủ động xuất khẩu được gạo.

Kính xin các nhà khoa học Thủy lợi, đừng “đảo chính” lịch sử nữa!

Lịch sử đất nước Việt Nam đã ghi nhận công lao của Bí thư Kim Ngọc và quyết tâm đổi mới của Bộ Chính trị bằng Nghị quyết 10, đó là THAY ĐỔI THỂ CHẾ PHÁT TRIỂN KINH TẾ (theo tôi vẫn chưa dám đổi mới 100%, vẫn còn níu kéo nặng nề kinh tế Nhà nước) nên chúng ta mới có được đủ ăn, mặc đẹp và xuất khẩu gạo như ngày nay.

Trân trọng cám ơn

Nguyễn Đức Thắng