CHÍNH TRỊ QUỐC TẾ >VÌ SAO UKRAINA LÀ QUỐC GIA NGHÈO NHẤT CHÂU ÂU
Ngày đăng: 24-07-2023 - 16:29:00

VÌ SAO UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ, ĐẾN NĂM 2020 LÀ QUỐC GIA NGHÈO NHẤT CHÂU ÂU?

 

 

Ukraina từng là cường quốc thứ 2 trong Liên Xô, chỉ sau Nga. Với diện tích là 603.500km2, Ukraina đứng thứ 2 ở Châu Âu, chỉ sau Pháp (643.800km2, không kể Nga vì có phần diện tích rất lớn thuộc Châu Á). Ukraina có KH&CN phát triển, công nghiệp chế tạo máy, đóng tàu, cơ khí chính xác, công nghiệp điện tử, chế tạo máy  bay, tên lửa, vũ khí hạt nhân v.v..

 

Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraina từ năm 1991 đến nay tròn 30 năm lụn bại, chìm ngập trong tranh chấp quyền lực nội bộ và tham nhũng, rối loạn xã hội. Hình thành nhiều tổ chức đảng phái theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đặc biệt theo khuynh hướng Chủ nghĩa Phát xít; lấy ý chí của chỉ huy làm luật để hành xử trong xã hội (Luật rừng). Chủ tịch của đảng phát xít Svoboda là Oleg Tjagnibok, đã từng cổ vũ các đảng viên của mình “HÃY CẦM LẤY SÚNG, HÃY CHIẾN ĐẤU CHỐNG LẠI BỌN LỢN NGA, BỌN ĐỨC, BỌN LỢN DO THÁI VÀ NHỮNG BỌN HẠ ĐẲNG KHÁC.”(Nguồn: trích từ phát biểu của ông Gregor Gysi, Chủ tịch khối nghị sỹ Đảng cánh tả Đức, tại buổi họp Nghị viện Liên bang Đức ngày 13/3/2014).

 

Các ngành công nghiệp huy hoàng nói trên đã nhanh chóng tan nát, thất nghiệp tràn lan. Vô vàn  người rời xa quê hương đi xuất khẩu lao động, làm thuê kiếm sống. Sự sụt giảm thê thảm của nền kinh tế không phải do dân ngu, dân dốt mà do BỘ MÁY LÃNH ĐẠO ĐẤT NƯỚC GÂY RA. Tham nhũng của bộ máy chính quyền trở nên kinh điển.  

 

ĐẾN NĂM 2020 UKRAINA TRỞ THÀNH QUỐC GIA NGHÈO NHẤT CHÂU ÂU. THEO WB, TỔNG GDP CHỈ CÓ 156 TỶ USD, BÌNH QUÂN ĐẦU NGƯỜI CHỈ CÓ 3.700 USD; mặc cho vài thập kỷ tận hưởng dầu và khí có giá hữu nghị nhất từ Nga. Trái ngược, nước Nga kinh tế tăng trưởng vững chắc, đi lên ổn định, với tổng GDP năm 2020 là 1.483 tỷ USD và bình quân đầu người là 10.100 USD (theo WB), gấp gần 3 lần Ukraina. Nga luôn thặng dư về thương mại; dự trữ ngoại hối hơn 600 tỷ USD.

 

Nước Nga trước đây, về tiềm lực quân sự thua xa Mỹ. Người Nga đã hoảng sợ khi thấy Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống đất Nhật Bản, làm 214.000 người chết (quả bom cậu bé “Little boy” và quả bom thằng béo “Fatman” ngày 6 và 9/8/1945) để răn đe thế giới. Khi đó Nga chỉ chế tạo được máy bay, xe tăng, đại bác. Tuy nhiên, ngày nay Nga đã trở nên ngang bằng với Mỹ về mọi mặt: Chiến tranh hạt nhân, chiến tranh dưới cấp hạt nhân, chiến tranh điện tử, chiến tranh vũ trụ, tấn công điều khiển từ xa chính xác, chiến tranh thông tin mạng v.v..).

 

Chính vì vậy tôi đã dự đoán là trong vòng 100 năm nữa Đại chiến thế giới III sẽ không thể xẩy ra. Vì sao? Vì Vương quyền Mỹ đã sợ không dám đánh nhau với Vương quyền Nga. Mặc cho Tổng thống Zelensky đã nhiều lần cầu cứu tuyệt vọng đến mức chuyển sang trách móc Mỹ/NATO. Nhưng từ Tổng thống Joe Biden xuống đến quan chức cấp dưới đều nói: Không! Nước Mỹ không có khái niệm bom đạn rơi trên đất Mỹ, với tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Nga lại càng không thể chấp nhận được. Ông Zelensky đã rất ngây thơ, ấu trĩ khi nghĩ rằng Mỹ/NATO sẽ sẵn sàng thịt nát, xương tan với Nga để bảo vệ đất nước Ukraina của ôngNếu quan hệ giữa Mỹ với Ukraina tạo ra lợi ích cho dân tộc Mỹ là 1, thì nói không với thịt nát, xương tan với Nga sẽ tạo ra lợi ích cho dân tộc Mỹ là 1000. Điều này Tổng thống Zelensky không thể hiểu nổi. Ông nên nhớ rằng Mỹ và NATO chỉ dám đánh những dân tộc nhỏ thôi, như toàn Thế giới đã chứng kiến mấy thập kỷ qua; còn với Nga phải khẳng định là TUYỆT ĐỐI KHÔNG! 

 

Ông Volodymyr Zelensky sinh ngày 25/01/1978. Bố mẹ là người gốc Do Thái nhưng nói tiếng Nga là tiếng mẹ đẻ. Bố ông là giáo sư khoa học máy tính và điều khiển học. Mẹ là kỹ sư. Ông nội là Semyon Ivanovych Zelensky, trong Đại chiến thế giới II thuộc biên chế Hồng quân Liên Xô và thăng tiến quân hàm đại úy. Ông Semyon có ba anh em trai và bố bị phát xít Đức giết chết trong nạn diệt chủng người Do Thái.

 

Ông Volodymyr Zelensky tốt nghiệp Luật của trường Đại học Kinh tế quốc dân. Năm 17 tuổi ông tham dự cuộc thi diễn hài quốc tế KVN của Đài truyền hình Nga. Hai năm sau, ông đoạt giải vào năm 1997. Sau đó ông từ bỏ chuyên môn Luật, theo đuổi sự nghiệp diễn hài và thành lập công ty KVARTAL 95 chuyên sản xuất phim, hoạt hình và các chương trình hài nhiều tập cho TV. Nổi tiếng nhất là chuỗi hài chống tham nhũng “Đầy tớ của nhân dân” (Servant of the People) phát sóng từ năm 2015 đến 2019, được nhân dân Ukraina cực kỳ yêu thích. Cuối năm 2017 ông tập hợp bạn bè thành lập Đảng chính trị xuyên tâm (Centrist Political Party) có tên là Đảng Đầy tớ của nhân dân (trùng với tên của chương trình hài truyền hình của ông), và đăng ký hoạt động chính thức từ ngày 31/3/2018. CÁC CÁN BỘ CỦA CÔNG TY KVARTAL 95 ĐÓNG VAI TRÒ TRỤ CỘT CỦA ĐẢNG NÀY.

 

Tháng 12/2018 ông Zelensky tuyên bố đại diện Đảng ra tranh cử Tổng thống Ukraina. Ngày 21/4/2019 ông đã đánh bại đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và chính thức trở thành Tổng thống của nước Cộng hòa Ukraina. Ngày 21/5/2019 ông phát biểu nhận chức trước Quốc hội, đồng thời ông tuyên bố giải tán Quốc hội hiện hành để tổ chức bầu cử Quốc hội mới vào ngày 21/7/2019. Trong bầu cử Quốc hội, Đảng Đầy tớ nhân dân của ông giành đa số, 124 ghế.

 

ĐƯƠNG NHIÊN, NHỮNG VỊ TRÍ LÃNH ĐẠO CAO NHẤT CỦA BỘ MÁY LẬP PHÁP, HÀNH PHÁP VÀ TƯ PHÁP CỦA ĐẤT NƯỚC UKRAINA RƠI VÀO TAY CÁC CÁN BỘ CỦA CÔNG TY KVARTAL 95, CHUYÊN SẢN XUẤT PHIM HÀI TRUYỀN HÌNH CHỐNG THAM NHŨNG.

 

Danh hài Zelensky nổi tiếng toàn Ukraina vì các vai chống tham nhũng, nên được nhân dân yêu thích bầu thành Tổng thống VỚI HY VỌNG ÔNG ZELENSKY CÓ THỂ CHẤM DỨT HOÀN TOÀN QUỐC NẠN THAM NHŨNG, VỰC DẬY NỀN KINH TẾ. Đáng tiếc là sau khi trở thành Tổng thống, ông quên ngay việc chống tham nhũng mà gia tăng dùng quân đội chính quy đàn áp, chống ly khai ở vùng Donbass (chủ yếu là người Nga), kỳ thị 30% dân số Ukraina là người Nga và hiện thực hóa việc gia nhập NATO.

 

Ông Zelensky lớn lên với tiếng Nga là tiếng mẹ đẻ (Native russian). Ông thừa hiểu bán đảo Crimea là thuộc Nga, hiện với tỷ lệ dân số khoảng 80% là người Nga. Sau Cách mạng tháng Mười Nga (1917) dưới sự lãnh đạo của Lê Nin và Stalin hình thành Liên bang các nước Cộng hòa XHCN xô viết, gọi tắt là Liên Xô, bao gồm 15 nước Cộng hòa XHCN xô viết sau: Nga, Ukraina, Belarus, Armenia, Azerbaijan, Kazakhstan, Kirghzia, Moldavia, Tajikistan, Turkmenia, Gruzia, Uzbekistan, Estonia, Latvia và Litva. Các nước đều có Đảng cộng sản lãnh đạo của riêng mình.

 

Crimea là một vùng/tỉnh (Crimea oblast) thuộc Nga. Đến năm 1954 trong sự sắp xếp lại các vùng hành chính, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Liên Xô Nikita Khrushchev đã cắt Crimea, sáp nhập vào Ukraina  như là một vùng tự trị thuộc Ukraina. Năm 1991 Liên Xô tan rã, chủ yếu vì suy thoái kinh tế và thể chế Liên  bang rất lỏng lẻo. Có nghĩa là các nước Cộng hòa thuộc Liên bang có thể dễ dàng, không bị ràng buộc bất cứ điều kiện nào, nếu muốn tách ra khỏi Liên bang. Ukraina trở thành quốc gia độc lập hoàn toàn.

 

Nhân dân Crimea với hơn 20 năm sống ngao ngán dưới bộ máy lãnh đạo ở Kiev suy thoái, biến chất, kinh tế tụt hậu, đời sống khó khăn và bị kỳ thị, nên đã có nguyện vọng quay trở lại với nước Nga. Kết quả là cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 16/3/2014 với 97% phiếu đồng ý. Sau đó ít ngày Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh sáp nhập Crimea vào Nga. Với tiềm lực kinh tế vững mạnh của Nga đang sẵn có, Ông Putin đã ban hành những kế hoạch đầu tư, nâng cấp, vực dậy kinh tế, nâng cao đời sống xã hội cho vùng Crimea./.

 

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội ngày 20/3/2022