Y TẾ - SỨC KHỎE >VỀ MỘT BỨC ẢNH ĐANG XÔ NGÃ NHIỀU NGƯỜI TRÊN MẠNG
Ngày đăng: 06-04-2020 - 13:46:11

VỀ MỘT BỨC ẢNH ĐANG XÔ NGÃ NHIỀU NGƯỜI TRÊN MẠNG

 

 

Bức ảnh này khủng bố quá, sợ quá!. Thông điệp của bức ảnh này là COVID-19 LÂY NHIỄM QUA KHÔNG KHÍ, CẨN THẬN!. Nếu đó là ảnh chụp không khí thành phố Vũ Hán thì chỉ sau 1 tháng khoảng 8 triệu dân thành phố sẽ dương tính với virus corona, toàn bộ Hà Nội sẽ có khoảng 2 triệu ca nhiễm. Trong khi cả đất nước Trung Quốc đến ngày hôm nay (06/4) số ca nhiễm là 81.708, cả Việt Nam mới có 241 người.  

Con virus corona có kích thước khoảng 0,12 micromet. Một đầu tóc hay mũi kim có kích thước khoảng 0,1mm = 100 micromet, lớn gấp 1.000 lần con virus corona.

Các hạt bụi siêu mịn nổi tiếng của Hà Nội Tp. HCM là PM2,5 có kích thước 2,5 micromet, lớn gấp 20 lần con virus corona.

Thiết bị chụp này của Nhật phóng đại, chụp được đầy đủ cả RẤT NHIỀU GAI của con virus,  quả là cực siêu.

Siêu hơn nữa còn đồng thời thu nhỏ được các tòa nhà, đường phố rộng lớn vài chục mét, tạm cho là 5 tầng của một tòa nhà cao 13m đi. Qui đổi ta được 13m = 13.000mm = 13.000.000 micromet. Nhìn ảnh đã thu nhỏ 1 cửa sổ xuống bằng 1 con virus corona.

 

Thiết bị chụp này còn siêu việt nữa là làm biến mất các hạt bụi PM2,5 trong không khí (lớn gấp 20 lần con virus corona), tồn tại vĩnh hằng ngày và đêm trong không khí ở đất nước Nhật Bản được coi là rất sạch. Không khí coi là sạch nếu đáp ứng tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nồng độ bụi PM2,5 là 10 microgam/m3.

 

Con virus corona chỉ có ở trong những giọt dịch chất nhày do chúng ta hắt hơi, xì mũi, nước bọt bắn ra. Bình quân trong 1 giọt này (tạm coi kích thước bằng 1 hạt tấm), có chứa khoảng 1.000 con covid-19. Máy chụp này của Nhật là rất siêu việt vì đã chụp được từng cá thể con covid-19 với cả gai đồng thời xóa bỏ, làm biến mất chất nhầy và giọt dịch.

 

Kính hiển vi điện tử quét SEM (Scanning Electron Microscope) tối tân, hiện đại nhất mà các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về con virus đang sử dụng mới chỉ có khả năng phóng đại chụp được hình cầu của con virus thôi, không thể chụp được CÁC GAI của nó. Trong ảnh là 2 con virus corona, kích thước trong ảnh 100nm (nanomet) = 0,1 micromet chụp bằng máy SEM:

 

 

Các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về sinh học phân tử (Molecular Biology) đã ước ao có được máy chụp của Nhật nói trên, vô cùng hữu ích, để nghiên cứu được kỹ hơn gen di truyền, thứ tự sắp xếp và cấu tạo của phân tử RNA và DNA và các gai của con virus để sớm sản xuất được vắc xin và thuốc kháng virus đặc hiệu. CÁC GAI này có cấu tạo ra sao mà bám dính, xuyên qua được màng và thành tế bào, chui hẳn vào trong tế bào để sinh sôi nẩy nở thành nhiều ngàn con trong 1 tế bào, phá nát tan hoang tế bào và lan tỏa ra chui vào các tế bào khác. Vô hiệu hóa được các gai này, tức là con virus không thể chui vào trong tế bào được, coi như tiêu diệt được nó. Bên ngoài tế bào con virus chỉ là vật chất protein mà thôi.

 

Ai là chủ nhân của máy chụp nói trên, nếu cần bán, tôi tin là ông Bill Gate, tỷ phú người Mỹ, ông chủ hãng Microsoft, sẵn sàng bỏ ra 1 tỷ USD để mua chiếc máy này, đầu tư cho nghiên cứu chống virus các loại, vì vô cùng hữu ích cho nhân loại.  Chụp được cả các gai là ước mơ của giới khoa học chuyên nghiên cứu vật chất ở cấp phân tử (Molecular scale).

 

Trên chương trình truyền hình The Daily Show hôm 2/4, ông Bill Gates chia sẻ rằng đang chạy đua với thời gian nhằm phát triển 2 trong 7 loại vaccine ngừa dịch bệnh Covid-19 triển vọng nhất. Ồng đã khẩn trương đầu tư cả tỷ USD. Ông có khả năng huy động dòng tiền nhanh hơn rất nhiều so với các tổ chức y tế của Chính phủ và giúp nhanh chóng tìm được những giải pháp cho tình trạng khủng hoảng như hiện nay. Ông nói: Chúng tôi không muốn lãng phí thời gian quý báu để lựa chọn xem liệu rằng loại vaccine nào hoạt động tốt nhất rồi sau đó mới xây dựng nhà máy sản xuất. Tuy vậy, việc hoàn tất các công đoạn sản xuất vaccine dự kiến sẽ MẤT KHOẢNG 18 THÁNG”

 

Ảnh vẽ đồ họa để minh họa cấu tạo virus corona.

 

Hiểu biết về con virus bạn sẽ hết sợ. Hãy đừng để truyền thông xô ngã chúng ta!

 

Trân trọng cám ơn bạn đọc,

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 06/4/2020