Y TẾ - SỨC KHỎE >VỀ BIẾN THỂ MỚI CỦA nCOV
Ngày đăng: 09-11-2020 - 23:11:35

VỀ BIẾN THỂ MỚI CỦA nCOV

 

Báo VnExpress hôm nay, ngày 9/11/2020 đăng tin “WHO: nCoV lây nhiễm từ chồn hương sang người: Biến chủng phổ thông tại Châu Âu kể từ khoảng tháng 6 là D614G. Đột biến mới nhất là 20A.EU1 xuất hiện lần đầu tại Tây Ban Nha hồi tháng 6… Kể từ tháng 6/2020 đến nay, Đan Mạch ghi nhận 214 ca nhiễm chủng nCoV từ trang trại chồn sương…Giới chức thành phố Copenhagen đã ra lệnh tiêu hủy tổng cộng khoảng 15 đến 17 triệu con chồn trong nước”.

 

Covid-19 khởi phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào tháng 12/2019, từ loài dơi truyền sang con tê tê được buôn bán ở chợ Vũ Hán và lây sang người. Loài virus khi xâm nhập được vào cơ thể động vật thông qua mắt, mũi, miệng (dơi, chó, mèo, người v.v..), chúng sẽ “chui” qua thành tế bào, vào tận bên trong tế bào. Tất cả loài virus CHỈ SINH SÔI, NẨY NỞ, PHÁT TRIỂN TRONG TẾ BÀO VẬT CHỦ (host cell) của động vật. Khi chưa vào được BÊN TRONG TẾ BÀO CHÚNG CHỈ LÀ VẬT CHẤT PROTEIN mà thôi, không thể sinh sôi, nẩy nở được. Ở bên ngoài cơ thể, ví dụ bám dính trên da tay, quần áo, mặt bàn chúng vô tác dụng. Để nguyên như vậy sau 2 ngày chúng sẽ CHẾT. Bất cứ loại xà phòng tẩy rửa nào cũng nhanh chóng tiêu diệt, vô hiệu hóa loại VẬT CHẤT PROTEIN này.

 

Tóm lại loài virus khi ở bên ngoài tế bào là vật chất protein, khi ở bên trong tế bào nó mới sinh sản. Vì vậy các nhà khoa học mới gọi nó là con, là loài động vật nhỏ bé nhất mà con người biết đến. Theo PGS. TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổng chỉ huy đơn vị nuôi cấy, phân lập thành công chủng virus Corona: “Trong quá trình nghiên cứu các loại virus, tôi vẫn nói với các đồng nghiệp của mình rằng con người cứ cho mình là loài tinh khôn, thống trị thế giới nhưng thật ra virus nó thông minh hơn mình nhiều lắm.

 

Trong quá trình sinh sôi, nẩy nở ở bên trong tế bào chúng có thể biến tính, phụ thuộc vào các “dưỡng chất” có sẵn trong tế bào, thành loài độc hại, nguy hiểm hơn, hay cũng có thể thành loài “ngoan hiền” hơn. Ông Trời cũng không dự đoán được. Do vậy không một nhà khoa học về virus nào có thể dự đoán được. Chỉ khi chúng chào đời, ra ngoài, lấy mẫu phân tích mới xác định được chúng đột biến so với bố mẹ hay ông bà của chúng. Hiện tượng virus biến tính, biến thể hay đột biến là NGOÀI TẦM VỚI CỦA CON  NGƯỜI, KHÔNG THỂ NGĂN CHẶN, DỰ ĐOÁN HAY PHÒNG NGỪA. Con người chỉ có thể cầu mong cho chúng biến tính thành những loài NGOAN HIỀN, VÔ HẠI mà thôi.

 

Đó là căn cứ để có thể nói rằng con virus Covid-19 (virus Vũ Hán) là con virus tự nhiên. Hoàn toàn không phải virus nhân tạo như nhiều  người nói, cho rằng nhà cầm quyền Trung Quốc tổ chức nghiên cứu tạo ra nó phục vụ cho mục đích CHIẾN TRANH SINH HỌC.

 

Chúng ta cầu mong quá trình biến tính tự nhiên bên trong tế bào vật chủ (host cell) sẽ đẻ ra những con virus ngoan hiền, vô hại. Tuy nhiên, hiện nay điều này là quá viển vông. Vì sao? Vì con người trong vòng 100 năm phát triển vừa qua đã sản xuất ra hàng triệu loại hóa chất, hợp chất vô cơ và hữu cơ khác nhau. Rất nhiều trong số hóa chất, độc chất này, suy cho cùng sẽ đi vào môi trường (đất, nước, không khí). Cuối cùng của mọi cuối cùng, chúng sẽ chui vào cơ thể các loài động, thực vật thông qua chuỗi và mạng lưới thức ăn (food chain and food web). Những hóa chất do con người sản xuất ra sẽ lại chui vào trong các tế bào, trở thành những “dưỡng chất” nuôi tế bào, nuôi cả virus nữa.

 

Cách đây 100 năm, trong thiên nhiên toàn là những hợp chất của tự nhiên; vô cơ, hữu cơ, 100% là có nguồn gốc tự nhiên, thuần khiết tự nhiên, lành tính. Ngày nay con người đã sản xuất ra hàng triệu các loại hóa chất nhân tạo, tổng hợp khác nhau, đặc biệt là các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ, diệt côn trùng v.v.. có độc tính rất cao, rất mạnh. Tồn dư của chúng trong môi trường sinh thái đương nhiên là có và rất nhiều. Khi hóa chất nhân tạo gắn kết được với virus, chúng sẽ làm virus biến tính kỳ quái hơn, nguy hiểm hơn. Loài này suy cho cùng cũng là SẢN PHẨM DO CON NGƯỜI VÔ TÌNH TẠO RA.

 

Một năm qua, các nhà khoa học đang gồng mình lên làm việc, mất ăn mất ngủ nghiên cứu để sản xuất ra loại vắc xin tiêu diệt chủng Covid-19 có xuất xứ từ Vũ Hán, Trung Quốc. Nay nếu chúng biến tính thành loài D614G hay 20A.EU1 thì vắc xin ấy lại trở nên vô tác dụng. Các nhà khoa học lại phải lao vào cuộc chiến đấu mới, tìm loại vắc xin chống D614G hay 20A.EU1. Hết hơi rồi!. Sức con người có hạn, tiềm lực khoa học virus đang có hạn, làm sao mà chạy đua được với biến tính, đột biến của các loài virus.

 

Tất cả các nhà khoa học virus đều ví vắc xin chống virus là “khóa nào, chìa ấy”, không thể có chìa khóa vạn năng. Không thể có một loại vắc xin chống cùng lúc 3 loại virus, ví dụ ebola, H5N1, Covid-19 v.v... Vắc xin 3 trong 1 (3 in 1) có nghĩa 3 loại vắc xin khác nhau trộn trong 1 lọ thôi.

 

Khi phát hiện là loài mới D614G hay 20A.EU1, cách tốt nhất là nhanh chóng cách ly, khoanh vùng nghiêm ngặt. Thực hiện qui tắc vàng “thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót”, thời gian ngọc “ngăn chặn ngay từ đầu khi mới phát hiện”. Ngược lại, chỉ cần 1 tháng thả xổng ra như con virus Vũ Hán đi khắp Thế giới thì bó tay. Bài học xương máu đối với Covid-19, loài người luôn phải ghi nhớ, cần vận dụng ngay để ngăn ngừa loài D614G hay 20A.EU1.

 

Lối sống hiện tại của con người đang là quá mức cần thiết, quá khả năng chịu tải của hệ sinh thái. Dấu chân sinh thái (ecological footprint) của người Việt 30 năm phát triển vừa qua đang là quá lớn. Ngày xưa, những phật tử, ngại sát sinh, khi đi ra đường thường cẩn thận quan sát và né tránh giẫm phải giun hay côn trùng. Người Việt hiện đại ngày nay giẫm hết, tiêu dùng thoải mái, xả thải thoải mái; tự hào về đời sống vật chất hơn người; vật chất hóa cả lĩnh vực tâm linh và hạnh phúc. Lãnh thổ sinh thái đất nước Việt Nam cần phải nhân đôi mới đáp ứng đủ lối sống của người Việt hiện đại.  Hệ sinh thái đất Việt đã và đang chết. Mặc kệ! vì nó không phải là cuộc sống của tôi. Hệ sinh thái không liên quan đến tôi!.

 

Mời các bạn đọc thêm bài “CÓ MỘT THÊ GIỚI VI MÔ ĐÃ ĐƯA NƯỚC TA TRỞ THÀNH CƯỜNG QUỐC UNG THƯ

Trân trọng cám ơn bạn đọc.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 9/11/2020