Y TẾ - SỨC KHỎE >VỀ BÀI BÁO “BỨC TƯỜNG MIỄN DỊCH CỘNG ĐỒNG"
Ngày đăng: 15-08-2021 - 20:28:26

VỀ BÀI BÁO “BỨC TƯỜNG MIỄN DỊCH CỘNG ĐỒNG SẮP SỤP ĐỔ TRƯỚC BIẾN THỂ DELTA?”

 

Bài báo này của tác giả báo THẾ GIỚI – VIỆT NAM, được nhiều báo uy tín khác của Việt Nam sao chép, lan truyền làm người đọc hoảng sợ về con virus Delta, nhìn tương lai chống dịch là mờ mịt. Với những tít giật như dưới đây, chính tôi đã hoảng, giật mình:

 

Bức tường 'miễn dịch cộng đồng' sắp sụp đổ trước biến thể Delta?

Miễn dịch cộng đồng - Khái niệm "hoang đường"?

Biến thể Delta khiến giờ đây vaccine không còn ngăn chặn được hoàn toàn virus.

 

 

Tác giả viết dựa trên thông tin báo Reuters, BBC viện dẫn phát biểu của giáo sư Andrew Pollard - người đứng đầu nhóm Oxford Vaccine Group chuyên nghiên cứu vaccine AstraZeneca và là Chủ tịch Ủy ban hỗn hợp về tiêm chủng (JCVI) của Anh điều trần tại một Ủy ban thuộc Hạ viện Anh ngày 10/8.

 

Khi một nhà khoa học tầm cỡ phát biểu tại buổi điều trần tại Hạ viện Anh với tít giật như trên, nên tôi đã đọc đi đọc lại 2, 3 lần thật chậm và suy tư về những phát biểu của giáo sư Andrew Pollard. Tôi còn cẩn thận kiểm tra bằng đọc các báo nước ngoài để xem những lời phát biểu của giáo sư có được hiểu và dịch chính xác hay không. Sau nghiên cứu tôi thấy vui. Vì thấy những kiến thức mà tôi tích lũy được về Covid-19 được thể hiện bằng 30 bài viết tại website NguyenDucThang.vn là phù hợp với những phát biểu của giáo sư, không như những tiêu đề, tít giật khủng bố của báo chí ta.

 

Theo tôi tác giả dịch những lời phát biểu của giáo sư là chính xác. Nhưng hiểu thì chưa được cặn kẽ, chưa hiểu được gốc rễ, bối cảnh vấn đề. Tác giả mới đọc tin bằng mắt chứ chưa đọc bằng đầu. Ngoài ra còn thiếu một câu rất quan trọng của giáo sư có ý nghĩa nhân văn rất cao và làm chúng ta yên tâm thì lại bị cắt bỏ. Từ những phát biểu của giáo sư Andrew Pollard rất đúng về khoa học, chuẩn mực về đạo đức khoa học  lại bị giật tít có tính khủng bố như trên là rất không nên.

 

BỐI CẢNH, TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19 TẠI ĐẤT NƯỚC ANH:

 

Sau khi thực hiện chiến dịch thần tốc tiêm vắc xin cho khoảng 90% người lớn tuổi, Chính phủ Anh quyết định thả nổi dịch để phục hồi kinh tế và để cho virus Delta “chơi đùa” với giới trẻ để lây nhiễm tự nhiên. Đây là một chủ ý của chính sách nhưng không được phát biểu tường minh, nhưng người dân hiểu hết. Có nghĩa là không tốn tiền tiêm vắc xin mà đạt miễn dịch tự nhiên. Sau thả nổi, thực sự virus Delta bùng phát tại nước Anh đúng như họ kỳ vọng. Số ca nhiễm mỗi ngày liên tục đứng số 1 thế giới. Từ ngày 15/7 đến 31/7, đều đặn bình quân mỗi ngày có 126.000 ca nhiễm mới (Việt Nam là 6.827 ca, tính theo số liệu của Bộ Y tế). Trong số ca nhiễm mới có một số nhất định những người đã được tiêm chủng tái nhiễm. Bối cảnh dịch này của nước Anh là tương đồng với phần lớn các nước Châu Âu và Bắc Mỹ. Vì họ đều sống chung trong một nôi văn minh của nhân loại, trí tuệ và chất xám gần ngang nhau. Riêng Chính phủ Anh lo lắng, có ý định tiêm vắc xin tăng cường đợt 3 cho những người cao tuổi. Ý định này của Chính phủ Anh trong hoàn cảnh WHO khuyến cáo các nước phát triển không nên làm như vậy. Hãy giành vắc xin cho nhiều nước nghèo đang khủng hoảng vì Covid-19.

 

Giáo sư Andrew Pollard không dùng những từ “bức tường”, “sụp đổ”, “hoang đường”. Đó là do nhà báo suy diễn ra.

 

Các nhà khoa học Anh hiểu từ “Miễn dịch cộng đồng” (Herd Immunity) như thế nào? Họ hiểu là để chấm dứt hoàn toàn lây lan một loài virus nào đó trong xã hội thì cần phải tiêm vắc xin đại trà, đến mức nào đó làm loài virus đó biến mất, không còn lây lan, phát triển nữa. Ví dụ đối với virus gây bệnh sởi (measles), khi 95% dân số được tiêm vắc xin, dịch này được chấm dứt hoàn toàn. Sẽ không xuất hiện người bị bệnh này nữa. Khi đó được coi là đạt miễn dịch cộng đồng.

 

Ý của giáo sư Andrew Pollard khuyên Chính phủ Anh là không nên đòi hỏi quá cao như đối với con virus gây bệnh sởi (Measles). Đối với con virus Delta là hoàn toàn khác, là không thể. Có nghĩa là nếu Chính phủ có tiêm đợt 3, hay phủ đến 95% dân số cũng không thể tiêu diệt hoàn toàn virus Delta, không thể đạt miễn dịch cộng đồng theo kiểu như đối với virus bệnh sởi. Nước Anh PHẢI CHUNG SỐNG DÀI LÂU VỚI virus Delta.  Đây là một nhận định đến nay  cả thế giới và WHO đều đã thống nhất. Vậy không có gì là mới, không có gì phải hoảng sợ.

 

Đối với nhiều nước khác, ở trình độ phát triển thấp hơn, ví dụ Việt Nam tôi tin là đòi hỏi về miễn dịch cộng đồng cũng thấp hơn. Nôm na là sau khi 70% dân số được tiêm vắc xin, cứ 10.000 người đã tiêm vẫn có 5 người tái nhiễm virus Delta (tỷ lệ 0,05%)  và 1 người chết (tỷ lệ 0,01%). Thế là quí rồi. Cho dù virus Delta còn sống chung với chúng ta, ví dụ 100 năm nữa. Thế là cuộc sống hoàn toàn trở lại bình thường rồi. Chưa kể là các nhà khoa học trên thế giới đang ngày đêm nghiên cứu tìm ra thuốc đặc trị SARS-CoV-2 (chữa bệnh nặng) có khả năng giảm thiểu nữa tỷ lệ chết, ví dụ về 0,001%. Có nghĩa là cứ 100.000 người nhiễm virus Delta thì có 1 người chết.

 

Giáo sư Andrew Pollard nói nguyên văn câu rất có ý nghĩa dưới đây thì nhà báo bỏ qua “Even as the levels of immunity start to drop, our immune system still remembers that we were vaccinated and we’ll be remembered decades from now that we have those two doses of vaccine. So there isn’t any reason at this moment to panic,” he said, adding that doses needed to “go where they can have the greatest impact” in unvaccinated parts of the world”.

 

Tôi tạm dịch như sau “Mặc dù mức miễn dịch bắt đầu giảm, nhưng hệ miễn dịch của chúng ta sẽ vẫn còn nhớ là chúng ta đã được tiêm vắc xin và chúng ta sẽ nhớ mãi cho đến vài thập kỷ nữa là chúng ta đã được tiêm hai liều vắc xin. Vì vậy, bây giờ không có bất cứ lý do gì để chúng ta hoảng loạn. Những liều vắc xin cần đến những nơi mà chúng có tác dụng lớn nhất là những phần còn lại của thế giới chưa có vắc xin”. Có nghĩa là ông khuyên Chính phủ Anh không nên tiêm đợt 3 cho những người lớn tuổi mà chuyển số vắc xin đó giúp đỡ các nước nghèo. Ông không hề đả động đến vắc xin cho giới trẻ nước Anh. Vì ông hiểu vắc xin đối với giới trẻ là vô nghĩa. Ông thực sự là một nhà khoa học vừa có tài và có đức mà nhà báo của chúng ta không hiểu được ông.

 

Hệ miễn dịch của cơ thể người có các tế bào có chức năng nhớ những kháng nguyên (antigen) do vắc xin đưa vào. Kháng nguyên ta có thể hiểu nôm na nó là một protein bất hoạt gần giống virus. Sau này khi gặp virus SARS-CoV-2 tế bào nhớ sẽ nhanh chóng nhận ra “kẻ thù” và huy động vệ binh – là các kháng thể (antibody) - chống lại virus. Cặp đôi kháng nguyên – kháng thể là những khái niệm rất cơ bản của virus và vắc xin. Chi tiết hơn nữa mời bạn đọc bài “MỘT SỐ KIẾN THỨC HỮU ÍCH VỀ VẮC XIN CHỐNG COVID-19”.

 

Cá nhân tôi rất vui khi đọc những phát biểu của giáo sư Andrew Pollard ngày 10/8 và những số liệu thống kê mới nhất của đất nước Israel. Vì cách đây năm rưỡi, ngày 30/3/2020 tôi đã đưa ra 3 kết luận như dưới đây:

 

 

VIRUS DELTA ĐỐI VỚI GIỚI TRẺ KHỎE THỰC SỰ LÀ GÃI NGỨA.

 

Biến thể Delta lây nhiễm nhanh, nhưng là virus “ngoan hiền”:

Theo giáo sư Stuart Turville, nhà virus học tại Viện Kirby (Úc) cho biết “Cứ 100 người tiếp xúc với người bị nhiễm chủng Delta, thì 12 người trong số đó có khả năng bị nhiễm bệnh. Với chủng Alpha, tỷ lệ này là 8-9 người. Tuy nhiên tỷ lệ tử vong khi mắc các biến thể Alpha là 1,9%. Nhưng cho đến nay, tỷ lệ tử vong khi mắc biến thể Delta được thống kê là 0,3%”.

 

Một nghiên cứu mới nhất của Anh với những số liệu rất đầy đủ cho thấy tỷ lệ chết do biến thể Delta còn thấp nữa, là 0,2%. Đối với những người nhiễm dưới 50 tuổi tỷ lệ chết là vô cùng nhỏ, xuống 0,03%. Họ kết luận virus có tốc độ lây lan càng nhanh thì số ca chết càng giảm.

 

Nhà dịch tễ học Janet Baseman, đại học University of Washington nói “Tôi không thấy bằng chứng nào cho thấy biến thể Delta độc hại hơn”.

Bác sĩ Paul Sax bệnh viện Brigham and Women’s Hospital in Boston nói “Suy nghĩ coi biến thể Delta độc hại hơn, mang tính tiếu lâm, hài ước hơn là dựa vào số liệu thực tế”.

Theo bác sĩ Aaron Richterman trường đại học University of Pennsylvania “Nói virus lây nhiễm nhanh hơn và lại độc hại hơn là rất không bình thường

Như vậy, biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh hơn 1,4 lần (= 12/8,5) nhưng “độc lực” của nó chỉ bằng 1/10 (= 0,2/1,9) biến thể Alpha. Tỷ lệ chết giảm 10 lần là vô cùng ý nghĩa. Như vậy con virus Delta là “ngoan hiền” hơn con virus Alpha.

 

Biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh vì chỉ trong vòng có 4 ngày sau nhiễm chúng đã phát triển rất nhanh và nhiều trong mũi, họng hầu, đủ số lượng lớn để văng bắn ra ngoài không khí gây nhiễm trong phạm vi 2m. Trong khi đối với các biến thể cũ như Alpha, Beta phải cần 7 ngày mới đủ số lượng văng bắn ra ngoài gây nhiễm.

 

Đất nước Israel có 9 triệu dân, là nước đầu tiên trên thế giới đạt miễn dịch cộng đồng thông qua 0,84 triệu người bị lây nhiễm tự nhiên và chiến dịch tiêm chủng thần tốc cho khoảng 5,2 triệu người. Hầu hết những người cao tuổi đều được tiêm. Với 66% dân số đã có kháng thể chống SARS-CoV-2, cuối tháng 4/2021 cả đất nước như chim sổ lồng, vất bỏ khẩu trang, hân hoan vui mừng, hội họp, tham gia những lễ hội đình đám. 34% dân số còn lại là thanh niên trẻ khỏe chưa muốn tiêm, vẫn coi thường virus Delta. Vì số liệu thống kê rộng rãi, ở qui mô toàn cầu chỉ nói đến những cái chết của những người có bệnh nền, thừa cân, béo phì và những người cao tuổi.

 

Ngoài ra, thống kê mới nhất của Israel tính đến ngày 13/7/2021 cả đất nước trong số gần 5,2 triệu người đã được tiêm vắc xin có hơn 3.000 ca tái nhiễm, chiếm tỷ lệ vô cùng nhỏ là 0,0578%. Toàn đất nước Israel có gần 0,84 triệu ca đạt miễn dịch tự nhiên trong cộng đồng. Trong số này chỉ có 72 người bị tái nhiễm, chiếm tỷ lệ vô cùng, vô cùng nhỏ là 0,0086%. Nếu so sánh tỷ lệ tái nhiễm giữa miễn dịch tự nhiên và nhân tạo thì miễn dịch tự nhiên có sức bảo vệ mạnh mẽ hơn miễn dịch nhân tạo gấp 6,7 lần (= 0,0578/0,0086). Lớn lắm!. Thời gian bảo vệ của miễn dịch tự nhiên nói chung thường dài hơn miễn dịch nhân tạo. Tuyệt vời!

 

Những số liệu và thông tin nói trên, tất cả các nước Châu Âu và Bắc Mỹ họ biết hết. Họ đã đưa vào chủ trương, chính sách của Chính phủ và đã triển khai thực hiện. “Cơn sóng thần” virus Delta là do chủ trương "ngầm định" của Chính phủ tạo ra. Tuy nhiên, Bộ Y tế Việt Nam và nền báo chí nước nhà không biết, không hiểu. Vẫn run sợ trước con virus Delta.

 

Chính vì vậy hiện nay cả trăm triệu giới trẻ Châu Âu và Bắc Mỹ đang tận hưởng miễn dịch tự nhiên. Sau khi bố mẹ, ông bà họ đã được bảo vệ, họ đã vất bỏ khẩu trang và hít thở không khí có nồng độ virus Delta cao nhất, đậm đặc nhất thế giới (ở các đô thị và thành phố, đặc biệt là trong nhà, trong gia đình). Cả triệu ca nhiễm mới mỗi ngày!!!. Khi những cặp bố mẹ trẻ nhiễm virus Delta, nói, thở, hát ca, hắt hơi, xì mũi đầy nhà vậy con cái lại không bị nhiễm à? Vô lý!. Mồm và mũi trẻ con có ai bịt đâu. Chúng cũng hít thở không khí trong nhà như bố mẹ. Tay trẻ con sờ mó khắp nơi và đút miệng để mút. Con virus Delta sợ gì mà không dám chui vào? Rõ ràng, hiển nhiên là virus Delta sẽ chui vào hết bên trong cơ thể các cháu bé nhỏ, thiên thần của chúng ta. Vậy tại sao chúng vẫn nô đùa, cười tươi rói? Người dân Anh bình thường cũng biết điều này. Vì họ nghĩ rằng “virus Delta chỉ gãi ngứa giới trẻ mà thôi”.

 

Chính phủ các nước Châu Âu và Bắc Mỹ hiện nay không dại gì mà ném tiền thuế của dân qua cửa sổ để thực hiện nhiều triệu xét nghiệm đắt tiền và vô bổ đối với giới trẻ nói trên. Chắc chắn là dương tính rồi, xét nghiệm làm gì cho mệt dân, mệt Bộ Y tế. Một ngày gom cả một triệu F0 thanh niên trẻ khỏe vào bệnh viện để làm gì? Họ đâu có hại cho ai. Họ đang giúp ích cho những người trẻ khác chưa biết thế nào là virus Delta. Châu Âu cái nôi của văn minh nhân loại không bao giờ làm những việc không có căn cứ khoa học, không hiệu quả. Họ thống kê hàng triệu ca nhiễm mới virus Delta hàng ngày theo khoa học thống kê xác suất. Tôi đoán họ loại bỏ trẻ con không tính vào. Họ không thống kê theo kiểu đếm cộng trong danh sách xét nghiệm dương tính như Việt Nam đang làm. Nếu ghi chép, danh sách dương tính của họ dài hàng km so với 1 mét của Việt Nam.  Ngay từ tháng 3/2020 Trung Quốc đã xóa bỏ nhiều vạn những F0 không triệu chứng ra khỏi danh sách bệnh nhân Covid-19, chỉ những F0 phải nhập viện mới coi là bệnh nhân Covid-19 để báo cáo với WHO. Đấy là thực tế 100%.

 

Vậy về mặt khoa học, mời các bạn giải thích tại sao virus Delta chỉ gãi ngứa giới trẻ? Các bạn thử nhờ người thân, bạn bè là bác sĩ giúp đỡ xem sao. Giải thích được điều này công năng khoa học về virus Delta của bạn thực sự lên rất cao.

 

Thưa các bạn,

Các bạn sẽ còn tiếp tục được nghe 779 cơ quan truyền thông báo chí Việt Nam khủng bố chúng ta về đại dịch virus Delta. Các bạn không cần phải lo sợ. Hãy tạo cho mình một sự bình tâm, tĩnh tại và thoải mái. Điều này chỉ tốt cho sức khỏe của các bạn thôi. Đừng để báo chí xô ngã các bạn. Các bạn cần ghi nhớ mấy điều sau đây:

 

Bức tường “miễn dịch cộng đồng” được hình thành bởi tiêm vắc xin và lây nhiễm tự nhiên trong giới trẻ là VĨNH CỬU, KHÔNG THỂ SỤP ĐỔ, KHÔNG PHẢI LÀ ẢO TƯỞNG. “CƠN SÓNG THẦN VIRUS DELTA” ở Châu Âu và Bắc Mỹ là do Chính phủ chủ ý tạo ra. Để củng cố vững chắc bức tường miễn dịch cộng đồng hơn nữa.

 

Vắc xin là vô cùng hữu ích đối với những người có bệnh lý nền, thừa cân, béo phì và những người lớn tuổi. Những người này rất cần được ưu tiên tiêm chủng. Nếu bạn thuộc diện này hãy xin chính quyền địa phương được tiêm sớm ngày nào hay ngày đó. Sau khi bạn tiêm rồi, nếu có rủi ro bị tái nhiễm, cũng vô tư đi. Rủi ro bị chết là rất thấp. Chắc chắn là thấp hơn so với rủi ro chết khi tham gia giao thông ở Việt Nam.

 

Bộ Y tế chậm thấy vai trò chủ lực của vắc xin để bảo vệ người lớn, đặt cược quá nhiều vào giải pháp cách ly, phong tỏa, nên Việt Nam đã chậm xếp hàng mua vắc xin. Vẫn còn, nhưng được mua chậm, theo đúng văn minh xếp hàng của thế giới. Do vậy tôi kêu gọi các bạn trẻ, nếu được Bộ Y tế mời tiêm trước, đặc biệt là nhiều triệu công nhân trẻ hiện nay đang được ưu tiên, hãy nhường xuất tiêm hiếm hoi, quí giá đó cho bố mẹ, ông bà các bạn. Hãy bảo vệ bố mẹ, ông bà trước. Con virus Delta thực sự chỉ gãi ngứa các bạn thôi. Các bạn hãy tiêm sau bố mẹ, ông bà. Thanh niên trẻ khỏe mà bị nhiễm virus Delta để được có miễn dịch tự nhiên là tốt đấy. Công năng bảo vệ, chống tái nhiễm của nó gấp 6,7 lần tiêm vắc xin và thời gian bảo vệ còn dài hơn nhiều năm.

 

Việt Nam nên học Châu Âu và Bắc Mỹ hãy tập trung ưu tiên tiêm cho 90% những người lớn tuổi để sớm chấm dứt phong tỏa, ngăn chặn đổ vỡ kinh tế nặng nề như hiện nay.

 

Chiến dịch xét nghiệm RT-PCR cho 5 triệu người ở Tp. HCM và 3 triệu người Hà Nội hiện nay chỉ có lợi cho những công ty kinh doanh hóa chất, dược liệu và thực hiện xét nghiệm mà thôi. Có hại cho đất nước vì vô cùng tốn kém và đắt đỏ so với biện pháp TRUY VẾT TIẾP XÚC THẦN TỐC do công an thực hiện, bắt “giam” tất cả F1. Bốn ngày sau tiếp xúc (với F0) lấy mẫu xét nghiệm mới cho kết quả chính xác. F1 dương tính tiếp tục bị giam tại nhà. Thả ngay tất cả F1 âm tính (thường chiếm tỷ lệ 90%).

 

Nếu tỉnh táo, sáng suốt thực hiện theo hiến kế chống dịch đạt mục tiêu kép như tôi đề xuất thì đất nước sớm trở lại bình thường vào đầu tháng 12/2021. Còn không, tôi dự đoán bùng nhùng còn kéo dài đến tháng 6/2022.

 

Nồng độ virus Delta trong không khí ở nước ta đang là muỗi so với Châu Âu và Bắc Mỹ. Nhưng nồng độ thông tin về virus Delta nguy hiểm, chết người thì vô cùng đậm đặc, kinh hoàng, đã xô ngã 96,2 triệu dân Việt Nam, xô ngã cả Bộ Y tế và Thủ tướng.

 

Mời các bạn đọc bài “HIẾN KẾ CHỐNG DỊCH ĐẠT MỤC TIÊU KÉP SAU 4 THÁNG THỰC HIỆN

 

Trân trọng cám ơn bạn đọc.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 12/8/2021