Y TẾ - SỨC KHỎE >TUYÊN BỐ GREAT BARRINGTON VỀ COVID-19
Ngày đăng: 14-09-2021 - 21:08:09

TUYÊN BỐ GREAT BARRINGTON VỀ COVID-19

(GREAT BARRINGTON DECLARATION)

 

Kính gửi  những người yêu Môi trường và Khoa học,

 

Trước khi đi vào chi tiết của Tuyên bố Great Barrington, liên quan chống đại dịch Covid-19, tôi xin được chân thành cám ơn quí bạn đọc về những ủng hộ, đánh giá cao và chia sẻ rộng rãi bài viết5 phát hiện khoa học mới và một số Thực tế/Sự thật giúp Bộ Y tế chống dịch hiệu quả”. Trong Môi trường và Khoa học, những bài viết phản biện thường rất khô khan, toàn chứng cớ và số liệu, khó cuốn hút bạn đọc như các ca sĩ, nghệ sĩ, họa sĩ hay nhà thơ có đến cả triệu fan hâm mộ. Tuy nhiên tôi vẫn thấy vui vì vẫn có nhiều bạn đọc quan tâm đến Môi trường và Khoa học của đất nước; đã chịu khó vất vả vào trang web cá nhân của tôi để đọc. Ví dụ ngày 12/9: vào 8h30 phút có 305  bạn đang online;  đến tối khuya vào 23h35 có 28.789 lượt truy cập trong ngày và 60 bạn vẫn đang online để đọc (xem ảnh chụp thống kê truy cập bên dưới).  Tôi mừng vì có bạn đọc chê như sau “Bài viết khoa học rất dài nhưng không thừa một chữ”. Tôi vui vì có bạn hiểu đúng cảm xúc của tôi “Tác giả rất tâm huyết và có tìm hiểu vừa rộng vừa sâu về vấn đề. Cách viết mang cảm xúc của người say mê khoa học”.

 

Tại website nguyenducthang.vn, hiện nay có khoảng 170 bài viết của tôi. Ngoài mục đích trình bầy những tâm huyết kiến nghị giải pháp khoa học cho Đảng và các cơ quan quản lý của Nhà nước, tôi còn có mục đích thứ hai là cung cấp công năng cho bạn đọc yêu Môi trường và Khoa học. Vì chỉ khi hiểu biết về Môi trường và Khoa học bạn mới yêu lĩnh vực này. Khi đã có tình yêu thì bạn sẽ TỰ NGUYỆN làm điều gì đó có ích cho Môi trường và Khoa học của đất nước.

 

Cá nhân tôi luôn đọc và nghe thông tin bằng trái tim của mình. Nói đơn giản là đọc và nghe có suy tư, nên tôi đã phát hiện ra một số qui luật trong Môi trường và Khoa học. Ví dụ qui luật Mọi sản phẩm, hàng hóa tiêu dùng đều có sự trả giá của môi trường sinh thái”. Hay Không tồn tại một xã hội thuần túy, chỉ tồn tại một xã hội sinh thái. Mọi quan điểm phát triển (kinh tế, chính trị, văn hóa) sẽ đổ vỡ nếu như chúng không xuất phát từ quan điểm xã hội sinh thái”.

 

Khi đã nắm được qui luật tôi có thể nêu ra rất nhiều những Thực tế/Sự thật để chứng minh  cho điều đó. Vì sao? Vì qui luật, chân lý khoa học là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, khâu nối rất nhiều Thực tế/Sự thật phản ánh qui luật đó. Khi bạn nắm được qui luật bạn có thể dẫn ra 5, 10, 15 hay nhiều hơn nữa những Thực tế/Sự thật để chứng minh, làm giàu cho bài viết phản biện của bạn.

 

Liên quan đến bài kiến nghị “5 phát hiện khoa học mới và một số Thực tế/Sự thật giúp Bộ Y tế chống dịch hiệu quả”, tôi nhận được một số ý kiến của bạn đọc đánh giá năng lực của tôi cao hơn thực tế, nên tôi không dám nêu ra. Tại đây, tôi đặc biệt cám ơn sự ủng hộ cao của bạn đọc tên là Quân, bác sĩ Y khoa, tốt nghiệp tại Đại học Y Dược Huế, đang nghiên cứu tại Đại học Nagasaki (Nhật Bản) cũng đang trăn trở về tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam. Bạn Quân cho biết đang cùng với nhóm nghiên cứu của mình cũng mong muốn đề xuất các biện pháp kiểm soát dịch tại Việt Nam để giúp mọi thứ logic hơn, hiệu quả hơn; sớm kết thúc đại dịch để ổn định đất nước.

 

Tôi trân trọng cám ơn bạn đọc tên là Bình tại Tp. HCM, một bác sĩ cây đa, đã gọi điện thoại nói chuyện với tôi hết 1h15 phút. Anh ủng hộ tôi hoàn toàn. Anh nói rằng các quan chức Bộ Y tế chỉ làm quản lý thôi, họ quên hết kiến thức chuyên môn rồi. Theo anh, sức khỏe tinh thần của người dân Tp. HCM trong những ngày phong tỏa kéo dài rất nguy cập. Họ lo sợ, họ bế tắc, họ suy sụp. Anh cho rằng trong chống dịch, sức khỏe tinh thần chiếm đến 70% để chiến thắng bệnh tật, vượt qua cái chết.

Tôi trân trọng cám ơn bạn Đỗ Quốc Hiệp, chẳng biết đến từ đâu, nhưng đã gửi một email với những dòng làm tôi rất xúc động trong đêm khuya.

 

Tôi trân trọng cám ơn PGS. TS. Huỳnh Lương Nghĩa, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Điện tử Y Sinh (BME) HVKTQS đã gửi email cho tôi như sau:

“Tôi đã đọc bức thư "5 phát hiện khoa học mới và một số thực tế/sự thật giúp Bộ Y tế chống dịch hiệu quả". Tôi hoàn toàn tán thành nội dung bức thư của anh và cũng đã tham khảo ý kiến một số nhà khoa học, họ đều ủng hộ! Là những nhà khoa học có chuyên môn liên quan đến lĩnh vực Y tế, cũng như anh, chúng tôi thấy có trách nhiệm đối với chính sách chống dịch của Nhà nước ta hiện nay! Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ anh trong việc tham khảo ý kiến của các chuyên gia và đề xuất gửi thư của anh lên các cấp trên! Mong Anh cho ý kiến hồi đáp!”

 

Tôi trân trọng cám ơn bạn đọc Nguyễn Đức Trọng, một cựu sĩ quan quân đội tại Tp. HCM, vì anh đã “bổ nhiệm” tôi làm Bộ trưởng Bộ Y tế. Tôi trả lời là cám ơn anh, nhưng chưa đúng qui trình, phải đợi tôi 6 năm nữa học xong ngành Y và phải tốt nghiệp có bằng đã.

 

Thưa bạn đọc,

Như tôi đã nói ở trên, khi bạn có khoa học dẫn đường, bạn nắm được qui luật, chân lý khoa học, bạn sẽ tìm được nhiều Thực tế/Sự thật làm phong phú cho chứng minh và phản biện. Chính vì vậy tôi đã phát hiện thêm một số Thực tế/Sự thật như dưới đây để bổ sung thêm cho bài viết:

 

1). Phó giám đốc Sở Y tế thành phố HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết, tính đến chiều 31/8/2021 tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện là 158.265, tỷ lệ tử vong là 5,8% (bình quân thế giới đang là 2%). Tỷ lệ tử vong là rất cao, so với bình quân cả nước là 2,5%. Đúng là phong tỏa kéo dài làm cho nhiều người suy sụp, khủng khoảng tinh thần, đói ăn và suy nhược cơ thể nên dính Covid-19 là chết. Hệ quả của tâm lý, tinh thần sẽ còn kéo dài và âm ỉ sau đại dịch.

 

2). Bác sĩ, TS. Quan Thế Dân đăng trên báo VnExpress ngày 11/9. Ông lên đường vào Bình Dương chống dịch Covid-19, làm việc tại tầng 3 (những ca nặng nhất, ICU, ECMO). Ông viết “Nếu bác sĩ hiện nay đã làm 200% công suất thì các em điều dưỡng đang làm 300% sức lực, không biết sẽ gục ngã lúc nào”. Thông tin này chứng minh tình trạng quá tải do Bộ Y tế tự gây ra cho mình, đã làm gia tăng ca chết. Vì vậy, theo tôi tất cả các F0 không triệu chứng và nhẹ (khoảng 90%) đều phải tự chữa tại nhà. Dồn hết tất cả bác sĩ, điều dưỡng viên cho TUYẾN 3. Mỗi người chỉ làm việc bằng 1 thôi, không thể bằng 2, bằng 3 được. Tôi dùng từ “tuyến 3” theo truyền thống vẫn nói, thay cho sáng kiến mới của Bộ Y tế dùng từ TẦNG 1, TẦNG 2, TẦNG 3. Vì tôi đọc báo, thấy câu “bệnh nhân không triệu chứng và nhẹ ở tầng 1, trung bình chuyển lên tầng 2, nặng nhất lên tầng 3”  tôi đã hiểu nhầm. Sau phải suy nghĩ kỹ, tìm hiểu thêm các bài viết khác nữa mới té ra khái niệm TẦNG có thể hiểu là tuyến như ngày xưa vẫn viết. Bệnh viện tuyến 1, tuyến 2, tuyến 3.

 

Theo tôi, trong chống dịch chỉ nên có một tuyến, là nơi chỉ chữa các ca bệnh nặng. Thế giới không có khái niệm bệnh viện là nơi để chứa người vào nghỉ an dưỡng, uống mấy viên như vitamin C, B complex, kẽm, kèm các thức ăn bổ dưỡng và ngồi thiền trong bệnh viện.

 

3). Là cán bộ hưu, tôi nhận được điện thoại thông báo ngày tiêm kèm thông tin chuẩn bị 238.000 đồng chi cho xét nghiệm Covid-19 trước khi tiêm. Tôi nghĩ kiểu Nhà nước “cho bia nhưng bán kèm lạc”. Tôi phản đối xét nghiệm đại trà vô bổ, lãng phí. Tôi đã nêu chứng minh là xét nghiệm đại trà là KHÔNG CÓ CĂN CỨ KHOA HỌC VÀ SAI SỐ VÔ CÙNG LỚN. Xét nghiệm cho cả F2, F3, F4 … F10 để làm gì? Có quá nhiều người bị dương tính oan, khăn gói vào bệnh viện 14 ngày rồi lại chui ra. Nhiều khả năng các Sở Y tế chịu sức ép, tiếp thị của các doanh nghiệp nên đã nghĩ ra sáng kiến này. Tuy nhiên nếu Bộ Y tế thương dân, Bộ có thể ra văn bản chỉ đạo các Sở Y tế địa phương chấm dứt. Cấp Bộ bao giờ cũng phải công tâm, vì nước vì dân hơn cấp Sở.

 

4). Báo chí đã đăng nhiều tin là Bộ Y tế đã có kế hoạch đặt mua vắc xin để tiêm đại trà cho trẻ em. Tôi phản đối việc này. Theo tôi chỉ nên tiêm vắc xin cho trẻ em có bệnh nền thôi. Kế hoạch tiêm đại trà thực sự là  không tốt cho trẻ em. Quyền quyết định vẫn thuộc Bộ Y tế. Người dân chúng ta chỉ có mỗi quyền là người nhận của cho, có thể từ chối được. Thực ra cũng không phải là của cho. Vì mọi tiền của Nhà nước đều là thu thuế của dân, hoặc chính quyền các cấp bán đất đai, tài nguyên, khoáng sản cũng là của dân. Tôi nghĩ sẽ có nhiều triệu người không có thông tin, không biết tác hại tiềm ẩn viêm cơ tim của tiêm vắc xin đối với trẻ em, tuy là tỷ lệ thấp. Tại báo Zingnews.vn ngày 12/9/2021 có đăng “Theo ước tính của các nhà nghiên cứu Mỹ, đối với các bé trai khỏe mạnh trong nhóm tuổi 12-15 và 16-17, tỷ lệ viêm cơ tim sau khi tiêm hai mũi vaccine Pfizer-BioNTech lần lượt là 162,2 trên một triệu và 94 trên một triệu. Tỷ lệ trên ở các bé gái trong độ tuổi tương ứng lần lượt là 13,4 trên một triệu và 13 trên một triệu”.

 

Đối với trẻ em, hãy để Covid-19 gãi ngứa, tạo miễn dịch tự nhiên tốt hơn nhiều so với tiêm vắc xin. HIỆN NAY CẢ ĐẤT NƯỚC TA ĐỀU ĐANG HIỂU SAI VỀ SỰ NGUY HẠI CỦA CON COVID-19 ĐỐI VỚI TRẺ EM.  Thông tin bên dưới tại Tuyên bố Great Barrington sẽ đảo ngược hiểu biết của 100% quan chức quản lý, cán bộ, nhân viên và các GS. TS. ngành Y Việt Nam.

 

5). Ngày 13/9 chuyên trang chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế đăng tiêu đề  LOẠT TÍN HIỆU ĐÁNG MỪNG: Nguyên văn (tô vàng) như dưới đây:

Sáng ngày 11/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo. Tham dự cuộc họp có các đồng chí Phó Trưởng Ban Chỉ đạo: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cùng các thành viên Ban Chỉ đạo. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nói "Một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch và nhất là sự mất mát về tinh thần, sức khỏe và tính mạng của người dân".

 

Nếu chúng ta đọc chậm từng câu từng chữ và so với những gì mà Bộ Y tế đang làm thì chúng ta sẽ thấy giữa lời nói với việc làm khác xa nhau.

Tín hiệu đáng mừng cụ thể là gì?: Ngày 13/9 cả nước có 11.172 ca nhiễm mới. Trong đó TP. HCM (5.446), Bình Dương (3.651), Đồng Nai (768), Long An (327), Tiền Giang (161), Tây Ninh (142), Kiên Giang (77), Cần Thơ (68), Đồng Tháp (59), Quảng Bình (57), An Giang (44), Khánh Hòa (44), Bình Phước (42), Hà Nội (41), Bình Thuận (38), Đắk Lắk (28), Cà Mau (21), Đắk Nông (20), Thừa Thiên Huế (18), Bà Rịa - Vũng Tàu (16), Đà Nẵng (13), Quảng Ngãi (13), Sóc Trăng (11)… tỷ lệ tử vong của Tp. HCM là 5,8% (bình quân thế giới là 2%).

 

Và trước đó 1 tháng cụ thể như sau:

Ngày 13/8 cả nước có 9.180 ca nhiễm mới. Trong đó TP. HCM (3.531), Bình Dương (2.816), Đồng Nai (808), Long An (623), Khánh Hòa (243), Đồng Tháp (152), Cần Thơ (142), Trà Vinh (140), Hà Nội (97), Vĩnh Long (71), Bà Rịa - Vũng Tàu (69), Phú Yên (64), An Giang (61), Tây Ninh (61), Đà Nẵng (58), Thừa Thiên Huế (31), Bình Thuận (28), Gia Lai (18), Đắk Nông (16), Hà Tĩnh (15), Nghệ An (14), Bình Định (12)…

 

Trước đó 3 tháng 13 ngày cụ thể như sau:

Ngày 01/6 có 90 ca nhiễm mới Tp. HCM thực hiện giãn cách một số quận, huyện theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 10 của UBND TP HCM. Ngày 26/6 số ca nhiễm mới là 161, thực hiện chiến dịch thần tốc xét nghiệm cho 5 triệu người. (Nguồn: tất cả những số liệu trên đều sao chép từ website Covid-19 của Bộ Y tế).

 

Từ những số liệu thống kê trên của Bộ Y tế, tôi rút ra  một qui luật là “Các quan chức của ta không nói theo số liệu, chỉ nói theo ý chí chủ quan”.

 

Số liệu cho thấy Tp. HCM nói riêng và cả nước nói chung sau 103 ngày quyết liệt, tổng lực chống dịch, số ca nhiễm và chết gia tăng mạnh mẽ.

 

6). Tôi dự đoán sau ngày 30/9 Thủ tướng Phạm Minh Chính phải “cởi trói” cho các vùng dịch. Nếu không, số chết vì Covid-19, vì bệnh không liên quan đến Covid-19, vì đói vẫn gia tăng. Hàng vạn doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tử vong. Nhiều doanh nghiệp lớn đã bị què chân, gẫy tay. Một vài tập đoàn kinh tế lớn nước ngoài đã đánh tiếng có thể chuyển đầu tư đi nơi khác.

Chúng ta thử dự đoán tình hình dịch Covid-19 sẽ ra sao khi Thủ tướng Phạm Minh Chính cởi trói cho các vùng dịch?

 

Tại thư kiến nghị “5 phát hiện khoa học mới và một số Thực tế/Sự thật giúp Bộ Y tế chống dịch hiệu quả” tôi đã nêu quan điểm của Bộ trưởng Bộ Y tế đã đặt vắc xin xuống hàng bét và coi là lâu dài’’ là rất có hại cho đất nước. Vắc xin có ít nhưng chiến lược tiêm đã sai nặng. Đó là tiêm lãng phí xuống đến 18 tuổi. Tiêm ưu tiên lực lượng công an, giai cấp công nhân, học sinh; toàn là những người trẻ, khỏe. Có nghĩa là tiêm toàn cho những  người mà CON VIRUS DELTA CHỈ GÃI NGỨA HỌ. Trong khi bố mẹ, ông bà họ không được tiêm, bị dính virus Delta là chết.

 

Vắc xin có ít, với chiến lược tiêm sai sẽ đẩy Việt Nam  vào tình trạng nan giải, VÒNG XOÁY KHÓ XỬ khi Thủ tướng Phạm Minh Chính buộc phải “cởi trói” cho các vùng phong tỏa. Đương nhiên dịch sẽ bùng nổ  mạnh mẽ ở khắp nơi, số ca nhiễm và số ca chết sẽ gia tăng mạnh. Vắc xin có ít và chiến lược tiêm sai sẽ đẩy Việt Nam  vào cảnh “Trở đi mắc núi, trở về mắc sông”.

 

TUYÊN BỐ GREAT BARRINGTON

 

Great Barrington là một thị trấn nhỏ thuộc quận Berkshire, bang Massachusetts, Mỹ. Great Barrington là Barrington vĩ đại, nói theo cách của Tổng thống Mỹ Donald Trump “Great America”, nước Mỹ vĩ đại! Tuyên bố được viết và ký ngày 4/10/2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu như sau: Tổng ca nhiễm tính đến ngày 04/10/2020 là 34,8 triệu ca và 1 triệu ca chết (tỷ lệ 2,9%), chủ yếu từ 65 tuổi trở lên, chiếm 75%. Số ca chết rơi chủ yếu vào Châu Mỹ 55%, Châu Âu 23%. Trong tuần ấy số ca mắc mới là 2 triệu, chủ yếu là Châu Mỹ, Châu Âu và Ấn Độ, chiếm đến 91%, 5 nước là Ấn Độ, Mỹ, Brazil, Argentina và Pháp chiếm đến 60%. Đất nước Israel có số ca nhiễm trên 1 triệu dân là cao nhất thế giới, 3.717 ca/1 triệu dân (nguồn WHO: Global epidemiological situation report, 04 October 2020, 10 am). Thế giới chưa có vắc xin nào được phê duyệt khẩn cấp. Nhiều thành phố dựa chủ yếu vào phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

 

Mở đầu của bản Tuyên bố “Là những nhà khoa học y tế cộng đồng và dịch tễ học bệnh lây nhiễm, chúng tôi quan ngại sâu sắc đến những tác động hủy hoại sức khỏe và tinh thần của những chính sách chống dịch Covid-19 chủ yếu hiện nay và chúng tôi khuyến nghị cách tiếp cận BẢO VỆ CÓ TRỌNG TÂM… Những chính sách phong tỏa hiện hành đang gây hại đến sức khỏe cộng đồng trong ngắn hạn cũng như dài hạn.” Nguyên văn xem tại ảnh dưới.

 

Trong Tuyên bố có câu: Rất may là hiểu biết của chúng ta về virus đang gia tăng. Chúng ta biết rằng tổn thương chết do Covid-19 gây ra đối với người già và người gầy yếu là hơn một ngàn lần cao hơn so với giới trẻ. Đối với trẻ em, thực sự Covid-19 còn ít nguy hiểm hơn nhiều mối nguy khác, bao gồm cúm mùa. Nguyên văn “Fortunately, our understanding of the virus is growing. We know that vulnerability to death from COVID-19 is more than a thousand-fold higher in the old and infirm than the young. Indeed, for children, COVID-19 is less dangerous than many other harms, including influenza.

 

Câu "Đối với trẻ em, thực sự Covid-19 còn ít nguy hiểm hơn nhiều mối nguy khác, bao gồm cúm mùa" thực sự đảo ngược suy nghĩ của 100% bác sĩ, quan chức quản lý lãnh đạo, cán bộ, nhân viên của ngành Y tế Việt Nam.

 

BẢO VỆ CÓ TRỌNG TÂM có nghĩa là tập trung bảo vệ những người cao tuổi, dễ chết. Không “bảo vệ, giam” tràn lan nhiều triệu người, toàn thành phố; không “bảo vệ, giam” vô vàn người trẻ khỏe. Tất cả những người có rủi ro chết thấp, ngay lập tức phải có cuộc sống trở lại bình thường, đi làm, đi công tác, đi học, đi vui chơi, thể thao, giải trí v.v.. Trẻ em phải đến trường nhìn thấy mặt nhau để học.

 

 

Tính đến nay có hơn 850.000 các nhà khoa học, chủ yếu thuộc ngành y tế trên toàn thế giới đã ký Tuyên bố. Tuyên bố được khởi tạo bởi 3 nhà khoa học Y học hàng đầu thế giới dưới đây:

 

Dr. Martin Kulldorff, professor of medicine at Harvard University, a biostatistician, and epidemiologist with expertise in detecting and monitoring infectious disease outbreaks and vaccine safety evaluations.

Dr. Sunetra Gupta, professor at Oxford University, an epidemiologist with expertise in immunology, vaccine development, and mathematical modeling of infectious diseases.

Dr. Jay Bhattacharya, professor at Stanford University Medical School, a physician, epidemiologist, health economist, and public health policy expert focusing on infectious diseases and vulnerable populations.

 

Tôi thực sự choáng ngợp trước danh sách dài các nhà khoa học đến từ các viện, trường nổi tiếng, hàng đầu thế giới.

 

Mong các bạn hãy chia sẻ rộng rãi bài viết này để nhiều triệu các bố mẹ trẻ bảo vệ con mình, không nên cho  tiêm vắc xin chống Covid-19, ngoại trừ những cháu có những bệnh nền,  như suy giảm miễn dịch v.v..

 

Trân trọng cám ơn bạn đọc

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 14/9/2021

 

P.S. Tại website nguyenducthang.vn tôi đã viết tất cả khoảng gần 170 bài được chia vào các NHÓM TIN như: Hóa học và Môi trường, Điện và Năng lượng, Bộ Xây dựng với Xử lý nước thải, Thủy lợi và Ngập úng Tp. HCM, Thủy lợi và ĐBSCL, Phát triển đô thị, Y tế - Sức khỏe, Giáo dục, Những thất bại của KH&CN, Ùn tắc giao thông. Bài số 1 là bài “Cần trả lại chân lý khoa học cho kết luận về nguyên nhân cá chết”. Bài 170 là bài “5 phát hiện khoa học mới và một số Thực tế/Sự thật giúp Bộ Y tế chống dịch hiệu quả”. Nếu bạn đọc bằng điện thoại di động xin mời click vào DANH SÁCH NHÓM TIN  ở bên trên để truy cập vào nhóm tin mà bạn muốn đọc. Bằng đọc chậm và suy tư bạn sẽ tiết kiệm được thời gian quí báu của mình và tích được công năng rất cao về Môi trường và Khoa học.