Y TẾ - SỨC KHỎE >TRUYỀN THÔNG BÁO CHÍ VỀ COVID-19 KHỦNG BỐ ĐẤT NƯỚC GHÊ QUÁ!
Ngày đăng: 02-08-2021 - 09:35:40

TRUYỀN THÔNG BÁO CHÍ VỀ COVID-19 KHỦNG BỐ ĐẤT NƯỚC GHÊ QUÁ!

 

Kính gửi  những người yêu Môi trường và Khoa học,

 

Tôi viết những THỰC TẾ/SỰ THẬT sau giúp các bạn đỡ sợ và hiểu khoa học hơn về vắc xin và con virus Delta hiện nay.

 

Cho đến hôm nay, ngày 01/8, ở Mỹ và Anh tỷ lệ tiêm chủng toàn dân đạt khoảng 55%. Trong đó KHOẢNG 90% NGƯỜI LỚN TUỔI (ADULTS) ĐÃ ĐƯỢC TIÊM HAI MŨI. 10% còn lại chắc là ở những vùng xâu vùng xa, khỉ ho cò gáy. Trên 80 tuổi khỏe mạnh vẫn cần tiêm. Điều đó chứng tỏ rằng, sau cán bộ nhân viên y tế, những người lớn tuổi được ưu tiên bảo vệ hàng đầu.

 

Vắc xin kích hoạt hệ miễn dịch rất tốt cho người già

 

Vắc xin họ có thừa nhưng rất nhiều thanh niên trẻ nhởn nhơ, chưa muốn tiêm, mặc dù họ biết những F0 “bí mật” (không triệu chứng) nhan nhản quanh họ. Ở Mỹ có bang tặng vé quay số thưởng đến cả triệu USD để thu hút người đến tiêm. Có bang trao tặng  ngay 100 USD cho người đến tiêm. Thế mà vẫn còn tỷ lệ đến 45% người dân (gần 150 triệu  người), rất nhiều là giới trẻ chưa cần tiêm. Họ muốn chết à?

 

Israel đến ngày 15/4/2021 là đất nước đầu tiên trên thế giới đạt miễn dịch cộng đồng thông qua CHIẾN DỊCH TIÊM CHỦNG THẦN TỐC. Cả đất nước như chim sổ lồng, bãi bỏ khẩu trang, hân hoan vui mừng, hội họp, tham gia những lễ hội đình đám.

 

Tuy nhiên VẮC XIN CHỈ XÂY DỰNG HÀNG RÀO BẢO VỆ BÊN TRONG CƠ THỂ, KHÔNG THỂ THAY THẾ KHẨU TRANG CHẶN ĐƯỜNG VIRUS THÂM NHẬP VÀO ĐƯỜNG MŨI VÀ MIỆNG. Vì vậy, nếu trong đám đông vẫn có những F0 khỏe mạnh (mà chính họ cũng không biết mình có virus trong người), những người đã tiêm vắc xin mà không đeo khẩu trang vẫn bị virus chui vào đường mũi và miệng vào sâu bên trong. Tuy nhiên hệ miễn dịch của người đã tiêm vắc xin do đã được “rèn luyện thành thạo” nên rất nhanh nhận ra ngay kẻ thù và khẩn trương huy động vệ binh ra tiêu diệt, sạch luôn. Ở những người rất yếu, hệ miễn dịch yếu, cuộc chiến có thể lâu dài hơn (xuất hiện sốt nhẹ hay ho). Nhưng rồi con virus Delta vẫn phải chết.

 

VIRUS DELTA KHÔNG ĐÁNG SỢ NHƯ BÁO CHÍ VIỆT NAM NÓI.

 

Vì theo giáo sư Stuart Turville, nhà virus học tại Viện Kirby (Úc) cho biết “Cứ 100 người tiếp xúc với người bị nhiễm chủng Delta, thì 12 người trong số đó có khả năng bị nhiễm bệnh. Với chủng Alpha, tỷ lệ này là 8-9 người. Nhìn vào quá trình theo dõi 28 ngày sau khi nhiễm bệnh, tỷ lệ tử vong khi mắc các biến thể Alpha là 1,9%. Nhưng cho đến nay, tỷ lệ tử vong khi mắc biến thể Delta được thống kê là 0,3%”.

 

Một nghiên cứu mới nhất của Anh với những số liệu rất đầy đủ cho thấy tỷ lệ chết do biến thể Delta còn thấp hơn, là 0,2%. Đối với những người nhiễm dưới 50 tuổi tỷ lệ chết là vô cùng nhỏ, xuống 0,03% thấp hơn tất cả các biến thể khác. VIRUS CÓ TỐC ĐỘ LÂY LAN CÀNG NHANH THÌ SỐ CHẾT CÀNG GIẢM (nguyên văn: The U.K.’s very thorough data updated last week shows just a 0.2% case fatality rate for Delta, and only 0.03% for those under the age of 50, lower than any other variant. If it’s more transmissible, it’s less deadly).

 

Nhà dịch tễ học Janet Baseman, đại học University of Washington nói “Tôi không thấy bằng chứng nào cho thấy biến thể Delta độc hại hơn”. Bác sĩ  Paul Sax bệnh viện Brigham and Women’s Hospital in Boston nói “Suy nghĩ coi biến thể Delta độc hại hơn, mang tính tiếu lâm, hài ước hơn là dựa vào số liệu thực tế”. Theo bác sĩ Aaron Richterman trường đại học University of Pennsylvania Nói virus lây nhiễm nhanh hơn và lại độc hại hơn là rất không bình thường” (nguồn: New York Times).

 

Biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh hơn 1,4 lần (= 12/8,5) nhưng “độc lực” của nó chỉ bằng 1/6 (= 0,3/1,9) biến thể Alpha. Như vậy con virus Delta là “ngoan hiền” hơn con Alpha. Tốc độ lây lan nhanh của biến thể Delta vì chỉ trong vòng có 4 ngày sau nhiễm chúng đã phát triển rất nhanh và nhiều trong mũi, họng hầu của chúng ta, đủ số lượng lớn để văng bắn ra ngoài không khí gây nhiễm trong phạm vi 2m. Trong khi đối với các biến thể cũ như Alpha, Beta phải cần 7 ngày mới đủ số lượng văng bắn ra ngoài gây nhiễm.

 

Trong kỷ nguyên thông tin, mạng xã hội tràn ngập, bao  nhiêu người Hà Nội vẫn chát chít với Tp. HCM, vẫn thăm hỏi và  nhìn thấy mặt mũi nhau qua điện thoại, thế mà nói là GIÃN CÁCH XÃ HỘI! Hai nhà hai cửa số đối diện nhau, cách nhau hơn 2,5m vẫn nói chuyện với nhau mà không phạm luật, thế mà bảo là giãn cách xã hội. Vẫn hội nghị, vẫn họp hành online thế mà bảo là giãn cách xã hội. Rất khó hiểu. Xã hội thời buổi công nghệ thông tin không thể giãn cách được. Chúng ta nên nói là GIÃN CÁCH VẬT LÝ là chính xác nhất, đúng với bản chất khoa học của nó. Qui định là khoảng cách vật lý là trên 2m thế mà nhà ở đầu phố có F1 ở cuối phố đã hốt hoảng, sợ co rúm. Tất cả là do 779 cơ quan truyền thông báo chí gây ra.

 

Tính đến ngày 13/7/2021 cả đất nước Israel có hơn 3.000 ca tái  nhiễm trong số gần 5,2 triệu người đã được tiêm vắc xin (đạt MIỄN DỊCH NHÂN TẠO), chiếm tỷ lệ vô cùng nhỏ là 0,0578%. Biến thể Delta này chỉ gãi ngứa 3.000 ca tái nhiễm mà thôi. Như vậy tiêm vắc xin là vô cũng hữu ích, đặc biệt đối với người lớn tuổi và trẻ nhưng thừa cân, béo phì.

 

Đất nước Israel có 9 triệu dân thôi; tính mạng của một công dân Israel là vô cùng quí để bảo vệ giống nòi nhỏ bé này. Thế mà chính quyền họ đã thờ ơ, để cho 835.792 người (0,84 triệu ca) bị lây  nhiễm trong cộng đồng, dương tính với Covid-19 đạt MIỄN DỊCH TỰ NHIÊN. Biến thể Delta hiện đang càn quét đất nước Israel, trong số 835.792 người chỉ có 72  ca bị tái nhiễm, bị virus Delta gãi ngứa, chiếm tỷ lệ vô cùng, vô cùng nhỏ là 0,0086%. Nếu so sánh tỷ lệ tái nhiễm giữa miễn dịch tự nhiên và nhân tạo thì MIỄN DỊCH TỰ NHIÊN CÓ SỨC BẢO VỆ MẠNH MẼ HƠN MIỄN DỊCH NHÂN TẠO GẤP 6,7 LẦN (= 0,0578/0,0086)! Lớn lắm, tuyệt vời!

(nguồn: https://www.israelnationalnews.com/News/News.aspx/309762)

 

 

Giới trẻ Mỹ, Anh  chắc chắn là những người có hiểu biết, có kiến thức về SARS-CoV-2, có thể nghĩ “virus Delta chỉ gãi  ngứa mình thôi”, CHỈ NGUY HẠI CHO NGƯỜI LỚN TUỔI, THỪA CÂN, BÉO PHÌ VÀ CÓ BỆNH LÝ NỀN. Những thông tin về sức mạnh của miễn dịch tự nhiên từ Israel đối với giới trẻ Mỹ, Anh đều nằm trong hiểu biết của họ.

 

Giới trẻ Mỹ, Anh cũng hiểu biết rất nhiều về khái niệm RỦI RO (RISK). Từ khi con người sinh ra cho đến khi chết luôn có những rủi ro đủ loại bao quanh, thượng vàng hạ cám các loại rủi ro. Trên Trái đất không tồn tại nơi nào và lĩnh vực nào mà không có rủi ro, kể cả tại phủ Tổng thống (nguyên thủ quốc gia một số nước đã bị virus tấn công). Không tham gia giao thông, ngồi quán cà phê bên đường cũng bị ô tô lao vào đâm chết. Và cũng không tồn tại phương pháp quản trị nào có thể đưa rủi ro về bằng không. Vô vàn người dân châu Âu, châu Mỹ, châu Úc, châu Á không muốn đánh đổi rất nhiều đam mê, ưu tiên trong kinh tế - xã hội để lấy rủi ro nguy hại cho tính mạng về không. Hàng trăm ngàn  người biểu tình phản đối chính quyền khi thực hiện lệnh cách ly, phong tỏa.

 

Sau một năm rưỡi, Việt Nam đến ngày 01/8 có tổng 154.306 ca nhiễm. Số chết là 1.306 (tôi đoán chủ yếu là có bệnh lý nền và lớn tuổi). Truyền thông báo chí liên tục một năm rưỡi, không  ngừng nghỉ đưa tin đậm đặc về đại dịch chết người. Không hiểu sao họ tảng lờ những vụ chết người khác, như năm 2020 xảy ra 14.510 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.700 người, bị thương 10.804 người; hơn 60.000 người chết liên quan đến ô nhiễm không khí, 182.563 ca ung thư mắc mới và 122.690 ca tử vong.

 

Truyền thông báo chí quá ưu ái Covid-19, liên tục làm cả đất nước hoảng loạn. Lãnh đạo lo sợ, rối trí mất khôn. Kinh tế đã bị đứt gãy. Chỉ thị của Thủ tướng Phạm Minh Chính “CHỐNG DỊCH PHẢI ĐẠT MỤC TIÊU KÉP” đã bị vỡ tan. Vô vàn doanh nghiệp bị chết. Nhiều triệu người nghèo mới đã xuất hiện. Chắc chắn đang có rất nhiều người phải xin ăn. Rất nhiều bệnh nhân nặng khác (ung thư, tiểu đường, thận, dạ dày, đột quỵ tim, não  v.v..) đang khẩn cầu nhưng không được đáp ứng, vì Covid-19 đang là ưu tiên số 1 của quốc gia.

 

VIỆT NAM CÓ MỘT LỢI THẾ RẤT MẠNH MÀ CÁC NƯỚC VĂN MINH PHÁT TRIỂN, CƯỜNG QUỐC VỀ KHOA HỌC Y TẾ CÓ MƠ CŨNG KHÔNG ĐƯỢC để chống dịch đạt mục tiêu kép, nhưng Bộ Y tế chỉ sử dụng nửa vời. Bộ tin rằng chống dịch bằng ý chí và quyết tâm nhất định thắng.

 

CÁCH LY, PHONG TỎA CHỈ CÓ TÁC DỤNG GIẢM TẢI ĐỐI VỚI HỆ THỐNG Y TẾ, GIẢM ĐỈNH VÀ GIÃN SÓNG DỊCH. Vắc xin mới là vũ khí chủ lực để chống đại dịch, đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường. Tuy nhiên đến nay số lượng vắc xin mà ta hiện có chỉ là nhỏ giọt, nhưng lại thực hiện tiêm cho người từ 18 tuổi. Vì vậy, tôi viết bài này kêu gọi các bạn trẻ  nếu như được chính quyền địa phương yêu cầu tiêm vắc xin, hãy nói với các lãnh đạo rằng các bạn rất yêu quí bố mẹ, ông bà mình, rất muốn bảo vệ họ và XIN NHƯỜNG XUẤT TIÊM VẮC XIN CHO NHỮNG NGƯỜI LỚN TUỔI. Nếu còn dư thừa các bạn sẽ tình nguyện tiêm sau.

 

Mong các bạn hãy chia sẻ bài viết này rộng rãi hơn nhằm ĐẠT MỤC TIÊU KÉP TRONG CHỐNG DỊCH, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

 

Chi tiết và đầy đủ hơn rất nhiều tại bài CHIẾN LƯỢC CHỐNG COVID-19 HIỆN NAY Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LÀ KÉM KHOA HỌC, KHÔNG HIỆU QUẢ, TRẢ GIÁ QUÁ ĐẮT.

 

Trân trọng cám ơn.

 

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội ngày 01/8/2021