CHÍNH TRỊ QUỐC TẾ >TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
Ngày đăng: 24-07-2023 - 16:41:47

TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ

 

 

Tổng thống Volodymyr Zelensky sinh ngày 25/01/1978, có bố mẹ là người gốc Do Thái nhưng nói tiếng Nga là tiếng mẹ đẻ. Bố ông là giáo sư khoa học máy tính và điều khiển học. Mẹ là kỹ sư. Ông nội là Semyon Ivanovych Zelensky, trong Đại chiến thế giới II thuộc biên chế Hồng quân Liên Xô và thăng tiến quân hàm đại úy. Ông Semyon có ba anh em trai và bố bị phát xít Đức giết chết trong nạn diệt chủng người Do Thái.

 

Ông Volodymyr Zelensky tốt nghiệp Luật của trường Đại học Kinh tế quốc dân. Năm 17 tuổi ông tham dự cuộc thi diễn hài quốc tế KVN của Đài truyền hình Nga. Hai năm sau, vào năm 1997 ông đoạt giải. Sau đó ông từ bỏ chuyên môn Luật, theo đuổi sự nghiệp diễn hài và thành lập công ty KVARTAL 95 chuyên sản xuất phim, hoạt hình và các chương trình hài nhiều tập cho TV. Nổi tiếng nhất là chuỗi hài chống tham nhũng “Đầy tớ của nhân dân” (Servant of the People) phát sóng từ năm 2015 đến 2019, được nhân dân Ukraina cực kỳ yêu thích. Cuối năm 2017 ông tập hợp bạn bè thành lập Đảng chính trị xuyên tâm (Centrist Political Party) có tên là Đảng Đầy tớ của nhân dân (trùng với tên của chương trình hài truyền hình của ông), và đăng ký hoạt động chính thức từ ngày 31/3/2018. CÁC CÁN BỘ CỦA CÔNG TY KVARTAL 95 ĐÓNG VAI TRÒ TRỤ CỘT CỦA ĐẢNG NÀY.

 

Tháng 12/2018 ông Zelensky tuyên bố đại diện Đảng ra tranh cử Tổng thống Ukraina. Ngày 21/4/2019 ông đã đánh bại đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và chính thức trở thành Tổng thống của nước Cộng hòa Ukraina. Ngày 21/5/2019 ông phát biểu nhận chức trước Quốc hội, đồng thời ông tuyên bố giải tán Quốc hội hiện hành để tổ chức bầu cử Quốc hội mới vào ngày 21/7/2019. Trong bầu cử Quốc hội, Đảng Đầy tớ nhân dân của ông giành đa số, 124 ghế.

 

ĐƯƠNG NHIÊN, NHỮNG VỊ TRÍ LÃNH ĐẠO CAO NHẤT CỦA BỘ MÁY LẬP PHÁP, HÀNH PHÁP VÀ TƯ PHÁP CỦA ĐẤT NƯỚC UKRAINA RƠI VÀO TAY CÁC CÁN BỘ CỦA CÔNG TY KVARTAL 95, CHUYÊN SẢN XUẤT PHIM HÀI TRUYỀN HÌNH CHỐNG THAM NHŨNG.

 

Với nền tảng như vậy nên Tổng thống Zelensky thực sự yếu kém và ngây thơ về chính trị. Vì MỸ VÀ NATO CŨNG THÈM KHÁT ĐẤT NƯỚC UKRAINA, LÝ TƯỞNG ĐỂ ĐẶT HỆ THỐNG VŨ KHÍ TÊN LỬA ĐẦU ĐẠN HẠT NHÂN SÁT NÁCH NGA, nên ông tin rằng Mỹ và NATO sẽ cùng vai sát cánh với ông để chống lại Nga. Chính vì vậy ông đã nhận vai trò tiên phong chống Nga, bài Nga, đặc biệt là kỳ thị khoảng 30% dân số Ukraina là gốc Nga sống chủ yếu ở miền Đông Ukraina. Ông đã kiên định dùng quân đội đàn áp  những người gốc Nga ở vùng Donbass đòi quyền tự trị. Ông đã đặt tất cả niềm tin vào Mỹ và NATO, đinh ninh, chắc chắn rằng nếu Nga tấn công Ukraina thì Mỹ và NATO sẽ nhảy vào sát cánh cùng ông; quân đội Nga sẽ thảm bại là chắc chắn.

 

Tổng thống Zelensky đúng là quá trẻ, sự nghiệp chính trị quá mỏng. Các cộng sự gần gũi nhất, quyền lực nhất tham mưu cho ông cũng non kém về chính trị và kinh nghiệm quản lý Nhà nước. Trong bộ máy lãnh đạo của ông có cả Chủ tịch của đảng phát xít Svoboda là Oleg Tjagnibok, đã từng cổ vũ các đảng viên của mình như sau: “HÃY CẦM LẤY SÚNG, HÃY CHIẾN ĐẤU CHỐNG LẠI BỌN LỢN NGA, BỌN ĐỨC, BỌN LỢN DO THÁI VÀ NHỮNG BỌN HẠ ĐẲNG KHÁC.”(Nguồn: trích từ phát biểu của ông Gregor Gysi, Chủ tịch khối nghị sỹ Đảng cánh tả Đức, tại buổi họp Nghị viện Liên bang Đức ngày 13/3/2014).

 

Do vậy, ông không thể hiểu rằng Mỹ và NATO KHÔNG THỂ SẴN SÀNG THỊT NÁT, XƯƠNG TAN VỚI NGA ĐỂ BẢO VỆ ĐẤT NƯỚC UKRAINA CỦA ÔNG. Mặc cho Tổng thống Zelensky đã nhiều lần cầu cứu tuyệt vọng đến mức chuyển sang oán trách Mỹ và NATO. Nhưng từ Tổng thống Joe Biden xuống đến quan chức cấp dưới đều nói: Không! Các quan chức NATO cũng nói không! Kể cả các cường quốc như Anh, Pháp và Đức. Duy nhất có lãnh đạo Ba Lan là sẵn sàng tham chiến nếu Mỹ bật đèn xanh. Tổng thống Zelensky không thể hiểu rằng nước Mỹ không có khái niệm bom đạn rơi trên đất Mỹ, với tên lửa mang đầu đạn hạt nhân của Nga lại càng không thể chấp nhận được. NẾU QUAN HỆ GIỮA MỸ VỚI UKRAINA TẠO RA LỢI ÍCH CHO DÂN TỘC MỸ LÀ 1, THÌ NÓI KHÔNG VỚI THỊT NÁT, XƯƠNG TAN VỚI NGA SẼ TẠO RA LỢI ÍCH CHO DÂN TỘC MỸ LÀ 1000. Điều này Tổng thống Zelensky cũng không thể hiểu nổi. Ông nên nhớ rằng Mỹ và NATO chỉ dám đánh những dân tộc nhỏ thôi, như toàn Thế giới đã chứng kiến mấy thập kỷ qua (Việt Nam, Iran, Iraq, Lybia, Nam Tư, Afghanistan), còn với Nga phải khẳng định là TUYỆT ĐỐI KHÔNG! Vì cuộc chiến trực tiếp giữa NATO với Nga sẽ là cuộc chiến chớp nhoáng chỉ có vài giờ bằng tổng lực vũ khí hạt nhân sẽ biến toàn bộ Bắc Mỹ, toàn Châu Âu và toàn bộ nước Nga sẽ biến thành tro bụi, bao gồm cả xác thịt người dân.

 

Các Vương quyền Mỹ và NATO không thiếu gì USD và Euros để mua sắm vũ khí và nuôi bộ máy chính quyền và quân đội Ukraina chiến đấu trực tiếp với quân đội Nga. Bom đạn có thể cầy nát đất nước Ukraina hay nước Nga, nhưng TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC PHÉP RƠI TRÊN ĐẤT MỸ. Vương quyền các nước phương Tây vẫn luôn ca ngợi ông, coi ông là người hùng tiên phong chiến đấu với Vương quyền Nga: “Zelenskyi! chúng tôi rất ngưỡng mộ ngài! Ngài sẽ thắng, nền dân chủ của thế giới sẽ thắng, nhân dân Ukrain sẽ thắng, chính nghĩa phải thắng. Putin kẻ xâm lược sẽ phải thua.”

Tuy  nhiên, NHIỀU TRIỆU NGƯỜI DÂN UKRAINA ĐÃ TRẢ GIÁ QUÁ ĐẮT CHO SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ CỦA ÔNG, CHO KIỂU YÊU NƯỚC VÀ THƯƠNG DÂN CỦA ÔNG, ĐẶC BIỆT KHÁC  VỚI CÁC LÃNH ĐẠO MỸ VÀ NATO (chọn không có bom đạn rơi trên đất nước họ).

 

Mong ông hãy luôn nhớ điều này là trong vòng 100 năm tới nữa, Mỹ và NATO sẽ không bao giờ tham chiến, đối đầu về quân sự với Nga. Mỹ và NATO chỉ ra đòn trừng phạt kinh tế, chính trị và ngoại giao với Nga thôi. Những đòn trừng phạt này sẽ luôn là 49 -  50, có đi, có lại; MỌI THIỆT HẠI ĐỀU DO NHÂN DÂN VÀ CỘNG ĐỒNG DOANH NGHIỆP CẢ HAI BÊN GÁNH CHỊU. Không có Tổng thống, không có Vua, hay quan chức nào bị nghèo đi, hay phải sống khổ vì các đòn trừng phạt cả./.

 

Xin mời quí bạn đọc bài "THẾ GIỚI ĐÃ SAI KHI ĐỒNG NHẤT THAM VỌNG CỦA VƯƠNG QUYỀN VỚI NGUYỆN VỌNG CỦA NHÂN DÂN". Trân trọng cám ơn.

 

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 06/4/2022