CHÍNH TRỊ QUỐC TẾ >TỔNG THỐNG DONALD TRUMP ĐÃ TỰ CHẤM DỨT SỰ NGHIỆP CHÍNH TRỊ CỦA MÌNH
Ngày đăng: 22-07-2023 - 23:14:21

NGÀY 6/1/2021 TỔNG THỐNG DONALD TRUMP ĐÃ TỰ CHẤM DỨT VĨNH VIỄN SỰ NGHIỆP CHÍNH TRỊ CỦA MÌNH

 

Khoảng một giờ trước khi Quốc hội tổ chức phiên họp chứng nhận phiếu đại cử tri, tại cuộc mít tinh ở công viên Ellipse gần Nhà Trắng, từ phía sau tấm kính chống đạn cỡ lớn, Tổng thống Trump đã kêu gọi những người ủng hộ cùng ông tuần hành về phía Điện Capitol để ngăn chặn các nghị sĩ chứng nhận kết quả bầu cử không hợp pháp: "Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc, chúng ta sẽ không bao giờ nhận thua. Chúng ta sẽ chặn hành vi đánh cắp bầu cử. Chúng ta sẽ kéo tới Điện Capitol, và tôi sẽ ở đó cùng các bạn để cổ vũ những hạ nghị sĩ, thượng nghị sĩ can đảm của chúng ta. Vì bạn sẽ không bao giờ lấy lại được đất nước bằng sự yếu đuối, bạn phải thể hiện sức mạnh, bạn phải mạnh mẽ".

 

Sau khi kích động mọi người lao về tòa nhà Quốc hội, giữa cảnh hỗn loạn Tổng thống Trump đã không đi cùng họ mà lên chuyên xa bọc thép, cùng đoàn xe hộ tống quay về Nhà Trắng.

 

Đoàn người ủng hộ ông Trump đã lao vào Điện Capitol nơi tất cả các thành viên Quốc hội của cả hai đảng là Dân chủ và Cộng hòa đang họp chứng nhận các phiếu đại cử tri. Người chủ trì việc chứng nhận các phiếu đại cử tri là Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, kiêm Chủ tịch Thượng viện. Bất chấp sự ngăn chặn của lực lượng cảnh sát, người biểu tình ào ạt xông vào. Cuộc họp bị gián đoạn, các nghị sĩ phải sơ tán hoặc trú ẩn trong văn phòng của mình. Những người biểu tình đã xông vào từng phòng để "truy lùng" các nghị sĩ, khiến cảnh sát đã phải nổ súng. Ít nhất có bốn người chết và một số bị thương.

 

Báo chí Anh tường thuật cuộc bạo loạn như một cuộc “ĐẢO CHÍNH”. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã viết “Thật là một cảnh tượng đáng hổ thẹn tại quốc hội Mỹ. Mỹ đại diện cho nền dân chủ trên toàn thế giới và điều quan trọng bây giờ là phải diễn ra chuyển giao quyền lực hòa bình, có trật tự". Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ sự lo lắng và đau buồn trước các cuộc tấn công nhắm vào nền dân chủ Mỹ.

 

Nhân viên an ninh của Điện Capitol bảo vệ bên trong nơi các nghị sĩ Quốc hội đang họp.

 

Kết quả bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020 đã ngã ngũ. Ông Joe Biden được 81,3 triệu phiếu phổ thông, ứng với 306 phiếu đại cử tri. Ông Donald Trump được 74,2 triệu phiếu, tương ứng 232 phiếu đại cử tri. Trong lịch sử Mỹ chưa có cuộc bầu cử Tổng thống nào mà có đến 155,5 triệu người dân Mỹ quan tâm như lần này. Ông Biden đã nhiều hơn ông Trump 7,1 triệu phiếu phổ thông và 74 phiếu đại cử tri. NỀN DÂN CHỦ MỸ ĐƯỢC NGƯỜI DÂN MỸ TỰ HÀO CHÍNH LÀ HỆ THỐNG BẦU CỬ MỸ. Ý nguyện người dân Mỹ được thể hiện qua lá phiếu, Hiến pháp và Luật. Trong lịch sử loài người thiểu số phải phục tùng đa số.

 

Ông Trump đã đạt mấy kỳ tích bất hủ sau:

 

  1. Lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Mỹ có ứng cử viên thua cuộc, chênh lệch với số phiếu lớn đã liên tục khiếu kiện, phản đối, cho là có gian lận, nhưng tuyệt nhiên không đưa ra được mảy may bằng chứng. Một số chánh án, phụ trách Tòa án mặc dù là người của đảng Cộng hòa vẫn phải bác bỏ khiếu kiện của ông Trump. 100% những nơi ông Trump khiếu kiện cho là có gian lận đều bị Tòa án bác bỏ. Ngay sau ngày 3/11 vợ con ông đã khuyên ông nên nhận thua cuộc, ngừng những hành động quấy rối.
  2. Lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Mỹ có ứng cử viên thua cuộc, đã kêu gọi những người ủng hộ mình xông vào tòa nhà Quốc hội ngăn chặn buổi họp xác nhận các phiếu đại cử tri, truy đuổi các nghị sĩ, gây ra đổ máu, có 4 người bị chết.
  3. Lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Mỹ có ứng cử viên thua cuộc, đã quay lại oán trách, kêu ca, phàn nàn các đồng minh thân cận, chiến hữu, cấp dưới hết lòng phù tá ông, do họ nên ông thua cuộc. Ông liên tục gây sức ép, đẩy các bạn bè, chiến hữu của mình đến chân tường để làm những việc trái với pháp luật, phủ định Hiến pháp, coi Đoàn Đại cử tri 538 người đương nhiệm là không hợp pháp, phải được thay thế bằng một số người khác.
  4. Ông Trump lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử Mỹ, sau bạo loạn ngày 6/1/2021 rất nhiều đồng minh của ông đã quay lưng lại với ông, chỉ trích ông mạnh mẽ. Một số nghị sĩ đảng Cộng hòa đã yêu cầu Quốc hội phải cách chức ngay Tổng thống cho dù chỉ còn 14 ngày đương nhiệm, đòi truy tố ông vì tội kích động bạo loạn, phá hoại nền dân chủ.

 

Ông Donald Trump có mà nằm mơ để 4 năm sau đảng Cộng hòa lại tái đề cử ông ra tranh cử Tổng thống như ông đã từng mong muốn.

 

Trân trọng cám ơn

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 7/1/2021