Y TẾ - SỨC KHỎE >TIN VUI NƯỚC MỸ ĐÃ KIỂM SOÁT ĐƯỢC ĐẠI DỊCH COVID-19
Ngày đăng: 15-05-2021 - 17:46:43

TIN VUI NƯỚC MỸ ĐÃ KIỂM SOÁT ĐƯỢC ĐẠI DỊCH COVID-19

 

 

Nước Mỹ sẽ là nước thứ ba trên Thế giới, sau Israel và Anh đạt miễn dịch cộng đồng thông qua chiến dịch tiêm chủng vắc xin thần tốc.

 

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận chức cuối tháng 1/2021. Ưu tiên số 1 của ông từ ngày đầu tiên là chống đại dịch Covid-19 đã đổ vỡ và mất khỏi tầm kiềm soát của chính quyền cũ, đã đưa NƯỚC MỸ TRỞ THÀNH QUỐC GIA DẪN ĐẦU THẾ GIỚI VỀ TỔNG SỐ CA NHIỄM VÀ CHẾT. Trái ngược với Tổng thống Donald Trump, ông bắt mọi người đeo khẩu trang, tăng tốc đầu tư cho hệ thống cơ sở y tế và mua vắc xin tốt nhất (BioNtech – Pfizer) tiêm chủng cho người dân.

 

Ngày 28/4/2021 Tổng thống Mỹ đã phát biểu tại cuộc họp chung lưỡng viện của Quốc hội (Hạ viện và Thượng viện). Ông đã trình bầy Kế hoạch chi 1.800 tỷ USD hỗ trợ các gia đình Mỹ và Chương trình phục hồi kinh tế 4.000 tỷ USD như là một phần của dự luật giảm thiểu những thiệt hại của đại dịch Covid-19 (GDP của Việt Nam năm 2020 là 343 tỷ USD, trong đó khoảng 25% là đóng góp của các doanh nghiệp FDI).

 

 

Theo tin của Tổng Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh thuộc Bộ Y tế Mỹ (Centers for Disease Control and Prevention, CDC) cho đến 6h00 sáng ngày 13/5/2021 có 118.987.308 công dân Mỹ đã được tiêm chủng vắc xin đầy đủ, chiếm 35,8% tổng dân số. Cộng với 32 triệu ca nhiễm đã khỏi, đưa tổng số người miễn dịch (nhân tạo và tự nhiên) lên 151 triệu người, chiếm khoảng 45% dân số toàn nước Mỹ.

 

Kiểm soát đại dịch Covid-19 (Pandemic Control) là khác với Phòng ngừa (Prevention). Kiểm soát được hiểu là phải đưa được các hoạt động của xã hội trở lại trạng thái bình thường như trước khi có đại dịch xẩy ra. Việt Nam đã thành công trong phòng ngừa, ngăn chặn đại dịch. Chưa có thể nói là chúng ta đã thành công trong kiểm soát đại dịch Covid-19.

 

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc là cách nhanh nhất để đưa cuộc sống sớm trở lại bình thường, vẫn tiếp diễn với những khuyến khích về vật chất đa dạng khác nhau ở các cấp cơ sở, đơn vị, công ty. Đặc biệt bang Ohio, ngày 12/5 Thống đốc bang ông Mike DeWine đã công bố bất kỳ công dân trên 18 tuổi của bang đã tiêm chủng đều có khả năng trúng thưởng 1 triệu USD qua bốc thăm ngẫu nhiên. Tất cả có 5 đợt bốc thăm, mỗi đợt cách nhau 1 tuần. Đợt đầu tiên vào ngày 26/5. Những học sinh dưới 17 tuổi đã tiêm chủng được bốc thăm để chọn lấy 5 sẽ được nhận học bổng toàn phần 4 năm đại học. Tiền thưởng được trích từ Quỹ giảm thiểu thiệt hại do đại dịch Covid-19 từ chính quyền liên bang chuyển về.

 

Kết quả mang lại thực sự là to lớn. Chính vì vậy ngày 13/5 CDC đã ra một tuyên bố rất quan trọng, một mốc ngoặt chuyển đổi lớn, đó là BÃI BỎ QUI ĐỊNH PHẢI ĐEO KHẨU TRANG ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI ĐÃ TIÊM CHỦNG VẮC XIN ĐẦY ĐỦ. Báo chí Mỹ đã gọi ngày 13/5 là ngày lễ hội quốc gia (a national holiday).

 

 

Ông nói “Một số người vẫn còn cảm thấy dễ chịu, thoải mái khi tiếp tục đeo khẩu trang. Vì thế xin hãy tôn trọng và thân thiện với họ. Chúng ta đã có quá nhiều xung đột, quá nhiều đắng cay, quá nhiều tức giận, quá nhiều tranh cãi và phân cực về vấn đề đeo khẩu trang. Hãy bỏ những tranh cãi đó đi để nghỉ ngơi” (Some people just feel more comfortable continuing to wear a mask. So please treat them with kindness and respect. We've had too much conflict. Too much bitterness, too much anger, too much polarization of this issue about wearing masks. Put it to rest.).

 

Trân trọng mời bạn đọc bài KHÔNG THỂ CÓ GIAN LẬN TRONG BẦU CỬ TỔNG THỐNG Ở MỸ”. Xin cám ơn.

 

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội ngày 15/5/2021