ÙN TẮC GIAO THÔNG >TIN VUI ĐẾN TỪ TẠP CHÍ GIAO THÔNG VẬN TẢI
Ngày đăng: 01-09-2022 - 10:09:50

TIN VUI ĐẾN TỪ TẠP CHÍ GIAO THÔNG VẬN TẢI

 

 

Do trăn trở với nổi khổ của người tham gia giao thông nên tôi đã nghĩ ra “Giải pháp xung giải quyết căn bản ùn tắc giao thông  cho Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh sau 3 năm thực hiện đầu tư” và đưa lên website cá nhân của tôi là NguyenDucThang.vn tại nhóm tin ÙN TẮC GIAO THÔNG. Cuối tháng 9/2021, bạn đọc tên là Trịnh Đức Thắng sau khi đọc xong, đã viết cho tôi qua Zalo ngắn gọn như sau “Bài của anh hay. Anh có thể hoàn thiện để bảo vệ luận án Tiến sĩ và hai luận án Thạc sĩ. Anh nên gửi cho Ban tổ chức Hội nghị về An toàn giao thông quốc gia  năm 2021. Nếu thành công tại hội nghị này thì chuyển sang tiếng Anh trình bầy ở Hội thảo nghiên cứu GTVT thế giới WCTR lần thứ 16 tại Canada sang năm 2022 hoặc Hội thảo nghiên cứu GTVT của các nước Đông Á lần thứ 15 ở Malaysia năm 2023 hoặc báo cáo ở cả 2 hội thảo đó”. Tôi trả lời là rất cám ơn ý kiến của bạn và hỏi lại “Bạn học chuyên ngành gì? công tác ở đâu?”. Câu trả lời là “Em học thạc sĩ ở Úc 2,5 năm, 1 tháng ở Thụy Điển. Hiện là cán bộ hưu của Viện Chiến lược Phát triển Giao thông vận tải.”

 

Sau đó, tôi gửi bài viết Giải pháp xung cho Ban tổ chức hội nghị ATGT quốc gia. Theo Ban tổ chức, tất cả có 79 bài viết gửi tham gia. Từ đó 60  bài được chọn lọc đưa vào quyển Kỷ yếu Hội nghị (gần 600 trang, file PDF). Hầu hết các bài viết là tập thể, nhóm tác giả.  Khoảng 40 bài đã được chọn báo cáo trình bầy tại các tiểu ban của Hội nghị online (qua mạng), trong đó có bài Giải pháp xung của tôi (báo cáo ngày 02/12/2021). Tôi được Ban tổ chức cấp Giấy chứng nhận đã tham gia và trình bày tại Hội nghị. Sau Hội nghị, trong 40 bài có 30 bài được chọn in trong TẠP CHÍ KHOA HỌC NGÀNH GIAO THÔNG VẬN TẢI, số đặc biệt năm thứ 62, có tên là “Hội nghị ATGT Việt Nam năm 2021”, trong đó cũng có bài Giải pháp xung của tôi. Hầu hết các bài nằm trong khuôn khổ chủ đề “AN TOÀN GIAO THÔNG”. Duy nhất bài của tôi theo chủ đề chống “ÙN TẮC GIAO THÔNG”. Vì vấn đề UTGT là vấn nạn quốc gia nhiều năm nay, đã kìm hãm sự phát triển bay cao, bay xa hơn nữa của thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh do vậy hiện Thủ tướng Chính phủ đang là Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia chống UTGT, Phó ban thường trực là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

 

Trong gần 2 năm 2021 – 2022, Tạp chí GTVT đã tổ chức Cuộc thi viết "Ứng dụng khoa học công nghệ, ý tưởng trong công tác bảo đảm trật tự ATGT năm 2021 – 2022. Theo Ban tổ chức cuộc thi, trong 30 bài nói trên họ đã chọn ra 1 bài Nhất (15 triệu đồng), 2 bài Nhì (7 triệu), 3 bài Ba (5 triệu) và 6 giải khuyến khích. Bài viết của tôi được trao giải Ba. Tại buổi lễ trao giải chiều ngày 24/8/2022, Ban tổ chức cuộc thi có thông báo là sẽ có văn bản báo cáo lên cấp trên và các cơ quan liên quan để đưa các giải pháp, sáng kiến được trao giải để áp dụng vào trong cuộc sống.

 

Đối với tôi đó là tin vui, vì như vậy xét về mặt KHOA HỌC VÀ TÍNH KHẢ THI, Giải pháp xung của tôi đã được công nhận là đúng, hữu ích. Tôi tin tưởng mạnh mẽ là nếu được áp dụng, Hà Nội và Tp. HCM sẽ trở nên điển hình, mẫu mực về giao thông Phát triển bền vững (Sustainable Transportation) ở Đông Nam Á và sẽ lan tỏa ra các siêu thành phố (megacity) khác nữa.

 

 

 

 

 

Buồn là đã nhiều năm trước đó, tôi kính xin, kính biếu, kính mời Hà Nội và Tp. HCM sử dụng Giải pháp xung. Tuy nhiên cả hai Sở Giao thông vận tải đều lắc đầu. Họ không đồng cảm với nỗi khổ của người dân vì UTGT. Uy quyền của họ lớn lắm. Cấp lãnh đạo UBND thành phố và Thường vụ Thành ủy chỉ đọc, chỉ nghe và nói theo những gì mà cấp Sở tấu lên. Vì vậy, cấp Sở thực chất cũng là cấp quyết định, đầy quyền uy. Họ cho các chính trị gia ăn gì, uống gì, nói gì là họ quyết. Do vậy nhiều triệu dân được thụ hưởng gì, sướng khổ ra sao cũng do họ quyết.

 

Tôi cam đoan rằng Giải pháp xung của tôi là rất đơn giản, dễ hiểu, không cần phải có chuyên môn của ngành Giao thông vận tải. Vì thực sự tôi cũng chưa một giờ ngồi ghế giảng đường đại học Giao thông vận tải. Chỉ cần có tâm, trăn trở với những bức xúc của người dân tham gia giao thông là mọi người đều có thể  nghĩ ra. Không cần phải Hội nghị, hội thảo hay cuộc thi xác nhận tính khoa học, đúng đắn của Giải pháp xung, tự cá nhân bạn đọc mới là người quyết định đúng/sai của Giải pháp xung, chỉ cần bạn đọc chậm và suy tư mà thôi. Cách đọc này là rất hữu ích, vì nó không làm lãng phí thời gian quí báu  của bạn, ngoài ra còn tăng cường được công năng khoa học cho bạn, giúp bạn nắm chắc những QUI LUẬT, CHÂN LÝ, BẢN CHẤT KHOA HỌC của những sự việc, hiện tượng và các hoạt động đang diễn ra hàng ngày xung quanh bạn.

 

Chi tiết của Giải pháp xung xin mời bạn đọc tại đường dẫn này:

http://nguyenducthang.vn/chi-tiet-tin/giai-phap-xung-gia%CC%89i-quye%CC%81t-can-ban-un-ta%CC%81c-giao-thong--338.html

Trân trọng cám ơn bạn đọc.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 24/8/2022.