THỦY LỢI VÀ NGÂP ÚNG TP.HCM >TIN VUI ĐẾN TỪ BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
Ngày đăng: 25-05-2019 - 10:32:57

TIN VUI ĐẾN TỪ BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN

 

Ngày 30/8/2018 tôi đã có thư gửi các lãnh đạo của đất nước  bài viết về QUY HOẠCH THỦY LỢI CHỐNG NGẬP ÚNG KHU VỰC Tp. HCM LÀ RẤT CÓ HẠI CHO ĐẤT NƯỚC. Bản Qui hoạch được Bộ NN&PTNT trình Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 1547/QĐ-TTg ngày 28/10/2008 với tuyến đê bao dài 172km (độ cao đỉnh đê từ 2 – 3m, chiều rộng mặt đê 7,5m) có 12 cống với cánh đóng mở ngăn triều và chủ trương xây dựng tuyến đê ngăn biển Vũng Tàu – Gò Công (tỉnh Tiền Giang). Trong  đó tôi đã liệt kê tất cả 70 THỰC TẾ/SỰ THẬT (TT/ST) để phản biện, chứng minh rằng trong tương lai chúng ta sẽ phải bỏ ra khoảng 233.000 tỷ đồng nhưng ngập úng vẫn hoàn toàn là ngập úng. Không những thế sẽ làm cạn kiệt nguồn lực quí hiếm của đất nước để đầu tư cho những giải pháp có căn cứ khoa học và hiệu quả.

 

Ngày 10/5/2019 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Nguyễn Hoàng Hiệp đã ký công thư 4 trang, trả lời tôi. Trong toàn thư tôi chỉ bị phê bình ở một điểm duy nhất, đó là “TT/ST4: Bộ NN&PTNT đã trình và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý với chủ trương xây dựng tuyến đê ngăn biển Vũng Tàu – Gò Côngkhông chính xác.

 

Tuy nhiên những TT/ST dưới đây vẫn là đúng, Bộ không bác bỏ:

 

TT/ST 44: Bộ NN&PTNT đã giao GS.TS Trần Đình Hòa, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam làm chủ nhiệm đề tài nghiên cứu công trình đê biển Vũng Tàu – Gò Công (Tiền Giang) từ năm 2010 – 2012. TS. Hòa cho biết “Ý tưởng xây dựng tuyến đê biển này đã được Chính phủ đồng ý giao cho 4 Bộ liên quan tiến hành nghiên cứu… các nội dung và kết quả nghiên cứu đã bao trùm khá đầy đủ về hiệu quả giảm ngập, ngăn mặn, tăng cường rất tốt khả năng chống lũ, chống ngập lụt, tác động của giải pháp đến kinh tế xã hội, môi trường hệ sinh thái… Những giải pháp, biện pháp kỹ thuật và công nghệ thi công sẽ rất mới, hiện đại mang tầm cỡ quốc tế…”. Dự toán tổng chi phí cho đê biển này 160.964 tỷ đồng.

 

TT/ST 46: Bộ KH&CN tại các Quyết định số 1237/QĐ-BKHCN ngày 15/5/2011 và số 1883/QĐ-BKHCN ngày 27/6/2011 đã phân bổ 31,07 tỷ đồng để thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu “Xác lập cơ sở khoa học và thực tiễn cho việc xây dựng Tuyến đê biển Vũng Tàu – Gò Công. Đề tài này đã được nghiệm thu và đánh giá xuất sắc.

 

Tôi rất vui vì trong 70 TT/ST tôi liệt kê ra thì 69 TT/ST đều đúng, chỉ có 1 là sai. Tỷ lệ đúng là 69/70 gần bằng 99%. Nếu như tôi là học sinh, làm bài thi kiểm tra về Thủy lợi, không biết Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ chấm cho tôi điểm mấy, 9 hay 10? Theo tôi thì nên là 10, vì trong 69 TT/ST đó có 4 phát hiện mới mà các cây đa khoa học Thủy lợi không biết, rất hữu ích cho công tác quản lý thoát nước, chống ngập úng, lũ lụt. Trong đó có 2 chân lý khoa học, có tính qui luật như dưới đây:

 

1) Một qui luật trong lĩnh vực khoa học thoát nước nói chung. Đó là Lưu lượng nước thoát của toàn bộ tuyến cống được quyết định bởi đoạn cống yếu nhất

 

2) Một qui luật của tự nhiên, riêng cho Tp. HCM và các tỉnh giáp biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long (Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau) mà ông Trời đã ban tặng cho vùng này. Đó làVào mùa mưa, mực nước cao nhất của sông (đã bao gồm cả đỉnh triều) luôn thấp hơn mực nước cao nhất trong mùa khô, khoảng 8cm”. Có nghĩa là mùa mưa là mùa kiệt nước của sông so với mùa khô. Đây cũng là một nghịch lý khoa học với suy diễn thông thường của chúng ta. Yếu tố thiên nhiên nào đã tạo nên nghịch lý đó được giải thích chi tiết tại TT/ST 12.

 

3) Tính toán độ sụt lún nền móng toàn Tp. HCM trong giai đoạn 10 năm (2005 – 2015) là 24cm, bình quân 1 năm là 2,4cm.

 

4) Qui hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực Tp. HCM là bảo vệ khu vực giàu, đẩy úng ngập đến khu vực nghèo, làm họ sẽ bị ngập úng nặng hơn.

Vì hệ thống đê bao với cống lớn đóng kín và các trạm bơm công suất lớn KHÔNG THỂ ĐẨY ĐƯỢC NƯỚC LÊN TRỜI, KHÔNG BƠM ĐƯỢC NƯỚC XUỐNG DƯỚI ĐẤT, KHÔNG TRẢ ĐƯỢC NƯỚC VỀ THƯỢNG NGUỒN, KHÔNG ĐẨY LUI ĐƯỢC TRIỀU DÂNG mà thực sự là ĐẨY MỌI THỨ NƯỚC ĐẾN VÙNG NGHÈO HƠN LIỀN KỀ, mặc dù người dân vùng này cũng đóng thuế để tạo nên Ngân sách Nhà nước.

 

Trân trọng kính mời bạn đọc  toàn văn công thư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, gồm những mục tiêu, nhiệm vụ, nội dung qui hoạch, ý chí, quyết tâm, nguyện vọng, đồng thuận và sự ủng hộ của các Bộ,  ngành, UBND các tỉnh liên quan; là những căn cứ  thuyết phục để Bộ ném khoảng 233.000 tỷ đồng xuống sông, xuống biển.

 

Toàn văn công thư của UBND thành phố Hồ Chí Minh trả lời tôi xin mời bạn đọc tại bài “TIN VUI ĐẾN TỪ UBND THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH”

 

 

 

 

Như vậy, qua thư của UBND Tp. HCM và Bộ NN&PTNT tôi hiểu là:

  1. Đại công trình đê bao dài 172km với 12 cống lớn  ngăn triều sẽ không có, mặc dù Tập đoàn Trung Nam đang thực hiện gói thầu với tổng giá trị 10.000 tỷ đồng để xây 7,8km đê bao và 6 cống lớn với khẩu độ từ 40 – 160m. Thời gian thực hiện gói thầu này là 36 tháng (2016 – 2019). Những công trình dở dang này sẽ để lại như những dấu tích đi vào lịch sử.
  2. Đại công trình đê biển hùng vĩ Vũng Tàu – Gò Công sẽ không có.
  3. Dự án Hệ thống thủy lợi Cái Lớn và Cái Bé sẽ tiếp tục được Bộ NN&PTNT triển khai đáp ứng sự mong mỏi, khát khao của chính quyền và nhân dân địa phương. Dự án được Bộ NN&PTNT phê duyệt tại Quyết định 5078/QĐ-BNN-XD ngày 25/12/2018. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 3.300 tỷ đồng, giai đoạn 2 sẽ là 3.500  tỷ đồng. Ban Quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 10 là chủ đầu tư. Như vậy, sông Cái Lớn và sông Cái Bé sẽ là hai con sông bất hạnh nhất trên Thế giới vì sẽ bị bịt miệng. Dòng sông không được “tự do” giao lưu với vịnh Rạch Giá của tỉnh Kiên Giang nữa, như vẫn thường có từ ngàn đời. Lại tiếp tục một tư tưởng TRỊ THIÊN vĩ đại của các cây đa khoa học Thủy lợi, nhưng là kỳ quặc so với Thế giới.

Trân trọng cám ơn bạn đọc

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội ngày 25/5/2019.