THỦY LỢI VÀ ĐỒNG BẰNG SCL >THƯ GỬI THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ DỰ ÁN CỐNG ĐẬP CÁI LỚN - CÁI BÉ
Ngày đăng: 21-08-2019 - 22:40:17

Hà Nội, ngày 20 tháng 8 năm 2019

 

       Kính gửi:

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội

Chủ tịch UBND các tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang và Bạc Liêu

Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam

 

(KHẨN TRÌNH về Dự án thủy lợi cống đập Cái Lớn, Cái Bé

là phản khoa học và rất có hại cho đất nước)

 

Tôi tên là Nguyễn Đức Thắng, cán bộ về hưu năm 2008, có quá trình công tác khoảng hơn 10 năm tại Viện Kỹ thuật quân sự Bộ Quốc phòng, 10 năm tại Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và hơn 10 năm cuối tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

Ngày 30/8/2018 tôi đã có thư kiến nghị gửi các Lãnh đạo của đất nước về Quy hoạch Thủy lợi chống ngập úng khu vực Tp. HCM là phản khoa học và rất có hại cho đất nước. Ngày 22/11/2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có công thư số 3245/SNN-CCTL trả lời tôi, ủng hộ và đánh giá cao bài viết của tôi. Ngày 12/3/2019 ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND Tp. HCM đã ký công văn số 839/UBND-ĐT giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các Sở liên quan triển khai thực hiện 5 giải pháp “mềm” phi công trình mà tôi kiến nghị. Ngày 10/5/2019 Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Nguyễn Hoàng Hiệp đã ký công thư số 3217/BNN-PCTT trả lời kiến nghị của tôi. Theo ba công thư đó, tôi hiểu là đê bao dài 172km, với 12 cống đập và đê biển Vũng Tàu – Gò Công để bảo vệ, chống ngập cho Tp. HCM sẽ không có nữa, mặc dù một số công trình còn đang xây dựng dở dang;  nguồn lực khan hiếm còn lại sẽ được tập trung vào cho 5 giải pháp “mềm” khoa học và có hiệu quả hơn.  

 

Tôi trân trọng cám ơn sự ủng hộ của các quí Lãnh đạo trên. Tuy nhiên, tại công thư số 3217/BNN-PCTT, ngày 10/5/2019, tôi được thông báo là Bộ NN&PTNT vẫn tiếp tục triển khai Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn, Cái Bé giai đoạn I tại tỉnh Kiên Giang.

 

Tôi viết thư này kèm theo bài viết “Dự án thủy lợi cống đập Cái Lớn - Cái Bé là phản khoa học và rất có hại cho đất nước” và “Sự gia tăng ngập úng vào mùa mưa, hạn và xâm nhập mặn vào mùa khô tại Đồng bằng sông Bát Long là do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn gây ra”. Bài viết gồm 8 phần chính sau:

 

I. Những căn cứ pháp lý của ý chí TRỊ THIÊN

II. Mục tiêu và nội dung cơ bản của Dự án

III. Thực trạng thủy lợi đã có của vùng Dự án

IV. Những qui luật và đặc điểm thiên nhiên cơ bản của vùng ĐBSCL

V. Cống đập Cái Lớn, Cái Bé bịt cửa sông là TRỊ THIÊN, là phản khoa học

VI. Đê bao, cống đập để cấy lúa 3 vụ là chính sách làm nghèo đất nước

VII. Đê bao, cống đập để cấy lúa 3 vụ là nguyên nhân gia tăng ngập úng vào Mùa  nước nổi và khô hạn xâm nhập mặn vào Mùa nước kiệt

VIII. Kiến nghị

 

Kính thưa các quí Lãnh đạo,

Thực hiện chủ trương “Chính phủ điện tử”, xét về Môi trường đây là một chủ trương rất đúng, vì ngành công nghiệp sản xuất giấy gây ô nhiễm môi trường nặng nề và làm suy giảm thảm thực vật xanh, gia tăng phát thải cacbon; dấu chân sinh thái (ecological footprint) của ngành này rất to lớn, vì vậy tôi xin kính trình bài viết của mình được để trên mạng, tại website nguyenducthang.vn chuyên mục THỦY LỢI VÀ ĐBSCL. Những quí cán bộ trực tiếp xử lý kiến nghị của tôi, nếu không tiếp cận được bài viết trên website, có thể gửi emai đến địa chỉ ndthangndt@yahoo.com tôi sẽ cung cấp file điện tử trong Word Format để xử lý.

Dự án thủy lợi cống đập Cái Lớn - Cái Bé là phản khoa học và rất có hại cho đất nước

Xin trân trọng cám ơn,

Nguyễn Đức Thắng

Địa chỉ thường trú:    Điện thoại 0352344233, email: ndthangndt@yahoo.com