TẢN MẠN >THẾ GIỚI KHÔNG XẾP HẠNG DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ
Ngày đăng: 14-06-2020 - 13:23:13

THẾ GIỚI KHÔNG XẾP HẠNG DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ

 

 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã không hiểu được tinh thần của Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa phi vật thể năm 2003: Trong Công ước không có khái niệm xếp hạng di sản theo cấp tỉnh, cấp quốc gia hay cấp Thế giới.

 

Theo tiến sĩ Frank Proschan, cựu cán bộ chương trình cao cấp của UNESCO, cố vấn của UNESCO về Công ước Bảo vệ Di sản Văn hóa phi vật thể, học giả Full Bright 2019 - 2020:

 

Di sản văn hóa phi vật thể chỉ được sở hữu, công nhận bởi cộng đồng, nhóm cá nhân và một số trường hợp là các cá nhân. Điều đó có nghĩa là không có di sản văn hóa phi vật thể của quốc gia hay của Thế giới mà chỉ có di sản văn hóa phi vật thể của cộng đồng tại một quốc gia nào đó. Do vậy không có khái niệm xếp hạng di sản văn hóa phi vật thể theo cấp tỉnh, cấp quốc gia hay cấp thế giới. Nếu hiểu như thế, cấp quốc gia, Thế giới có quyền can thiệp, thậm chí can thiệp quá sâu, làm ảnh hưởng đến quyền của cộng đồng sở hữu di sản, thậm chí làm di sản trở nên méo mó.

 

Bà Phạm Thị Thanh Hường, phụ trách chương trình Văn hóa, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cho rằng, việc hiểu và chuyển tải sai về di sản văn hóa phi vật thể theo tinh thần của Công ước 2003 đã tồn tại từ lâu. Các sai lệch bắt nguồn từ việc chuyển ngữ từ tiếng Anh, tiếng Pháp sang tiếng Việt.

 

Ngày 15-2-2019, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã ký ban hành Quyết định số 446/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục 17 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đợt 26. Dưới đây là ví dụ 5/17 di sản:

 

1. Lượn Cọi của người Tày (huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn). Lượn Cọi cơ bản theo thể thơ thất ngôn trường thiên, mô tả về thiên nhiên, con người, làng bản, những nét sinh hoạt, phong tục tập quán, lễ hội của người Tày

3. Hò Cần Thơ (huyện Thới Lai, quận Ô Môn, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ).

6. Lễ hội chùa Bà Đanh (xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam)

7. Hát Dậm Quyển Sơn (xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).

8. Lễ hội làng Triều Khúc (xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội).

 

P/S.

Tương tự 1) BUSINESS ADMINISTRATION các cây đa khoa học ngoại thương đã dịch sai là QUẢN TRỊ KINH DOANH. Chính xác phải là QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP.

 

Tương tự 2) Đoàn đại biểu của Việt Nam luôn tham dự các cuộc hội nghị liên Chính phủ COP hàng năm về chống biến đổi khí hậu đã không quán triệt được tinh thần của hội nghị, đi vào gốc rễ, nguồn gốc dẫn đến BĐKH là cắt giảm phát thải CO2, tức là cắt giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch (than, xăng dầu, khí), trong đó nhiệt điện than là hàng đầu. Sau tham dự COP21, ký kết thỏa thuận Paris 2015, về nhà trình luôn Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Quy hoạch phát triển Điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030” (Quyết định số 428/2016/QĐ-TTg, ngày 18/3/2016) đẩy mạnh tối đa phát triển nhiệt điện than. Một nhà khoa học đã bác bài viết phản đối vai trò quân vương, trụ cột nhiệt điện than của tôi bằng ý ngắn ngủi sau: Tôi là người tham dự Hội nghị Paris 2015. Tôi có trong tay văn bản thỏa thuận Paris 2015. Tôi đã đọc toét mắt ra mà không tìm thấy một từ nào nói về cắt giảm nhiệt điện than trong đó.

 

Tương tự 3) Trong chống BĐKH Thế giới đang tập trung cho các giải pháp thay thế nhiên liệu hóa thạch, tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế than, xăng, dầu, khí; ngăn ngừa gốc rễ, nguyên nhân gây BĐKH; trái ngược Việt Nam đang huy động rất nhiều nguồn lực hạn hẹp cho các giải pháp ứng phó, thích ứng, thích nghi trong tương lai xa. Ví dụ Tp. HCM đang tích cực triển khai xây 172km đê bao với 12 cống đập khép kín và đê biển hùng vĩ Vũng Tàu – Gò Công (Tiền Giang) nhằm chống ngập, ứng phó với BĐKH, mực nước biển dâng. Tổng kinh phí cho các công trình ấy khoảng 230.000 tỷ đồng. Trong khi 30 năm qua, mực nước biển dâng tại Tp. HCM tối đa chỉ có 2 – 3mm (bằng nửa móng tay).

 

Khoa học đất nước mình là rất, rất vui.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội ngày 22/12/2019.