CHÍNH TRỊ QUỐC TẾ >THẾ GIỚI ĐANG THÚC ĐẨY TRÀO LƯU ĐA CỰC, DÂN CHỦ
Ngày đăng: 24-07-2023 - 20:27:52

CÁC VƯƠNG QUYỀN TRÊN THẾ GIỚI ĐANG THÚC ĐẨY TRÀO LƯU ĐA CỰC, DÂN CHỦ VÀ TỰ QUYẾT

 

 

Vai trò và quyền lực của Vương quyền Mỹ (tương tự là đô la Mỹ) đối với thế giới đang suy yếu mạnh mẽ. Chỉ trong có 5 năm tỷ lệ dự trữ bằng đô la Mỹ toàn cầu đã giảm mạnh từ 55% xuống còn 40% hiện nay và sẽ PHẢI GIẢM TIẾP các năm tiếp theo. NGUYÊN NHÂN DO CHÍNH VƯƠNG QUYỀN MỸ GÂY RA. Vì hầu hết các Vương quyền trên thế giới đều nhận ra chính sách cây gậy với củ cà rốt của Vương quyền Mỹ là rất đắng đối với dân tộc họ. NHÂN DÂN TOÀN THẾ GIỚI KHÁT KHAO HÒA BÌNH, DÂN CHỦ VÀ TỰ DO, thế mà cứ phải lao theo Mỹ sản xuất vũ khí đạn dược, tăng cường bắt lính, bắn giết lẫn nhau. Xác những nam giới khỏe mạnh, những người con, người chồng, người cha, trụ cột của vô vàn gia đình đã chất thành nhiều núi, máu của họ đã đổ thành nhiều sông.

 

Vương quyền Mỹ đứng đầu thế giới trong việc đặt các căn cứ quân sự ở khắp nơi trên thế giới. An ninh Mỹ phải được bảo vệ từ rất xa, cách đến nhiều nghìn km. Cho đến năm 2020, theo ông David Vine, giáo sư về nhân chủng học chính trị tại ĐH American, quân đội Mỹ vận hành hơn 750 căn cứ hải ngoại trải khắp 80 quốc gia. Phần lớn bố trí gần Trung Quốc và Nga, được xác định là hai kẻ thù số 1 của Vương quyền Mỹ. Tại Đức có 119 căn cứ quân sự với 33.900 lính đồn trú. Tại Nhật Bản có 120 căn cứ quân sự với hơn 53.000 lính. Tại Hàn Quốc có 73 căn cứ quân sự với 26.400 lính.

 

Vương quyền Mỹ cũng đứng đầu thế giới về đơn phương ra lệnh trừng phạt các quốc gia cứng đầu, khó bảo. Với mục đích hủy hoại nền kinh tế, đẩy nhân dân vào đói nghèo, để họ sẽ vùng lên biểu tình, cầm vũ khí lật đổ Vương quyền của mình. Nhiều vạn lệnh trừng phạt được Vương quyền Mỹ ban hành, như tịch thu, đóng băng tài sản, cấm buôn bán v.v.. làm đứt gẫy các chuỗi cung ứng toàn cầu. Ngay đến đồng minh của Mỹ, ví dụ các doanh nghiệp Hàn Quốc nếu vi phạm lệnh cấm buôn bán với Trung Quốc hay Nga cũng bị trừng phạt. Vương quyền Hungari, hay Thổ Nhĩ Kỳ là hai thành viên của NATO cũng rất bất bình và chống đối mạnh mẽ các lệnh trừng phạt. Riêng lệnh cấm mua khí đốt của Nga, Vương quyền Hungari ví ngang bằng ném quả bom nguyên tử xuống đất nước Hungari.

 

Ban hành vô vàn lệnh trừng phạt, kéo dài nhiều  năm, tuy nhiên không một Vương quyền nào ở các nước bị trừng phạt phải sống khổ sở cả.  Ví dụ đất nước Cuba, Triều Tiên, Iran, Nga, Trung Quốc, Lybia, Iraq, Syria, Afganistan, Serbia v.v.. Trái ngược cả tỷ thường dân lại phải gánh chịu các đòn trừng phạt. Như vậy CHÍNH XÁC 100% CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT LÀ ĐÁNH VÀO NGƯỜI DÂN, TRỪNG TRỊ DÂN, NGANG BẰNG TẤN CÔNG KHỦNG BỐ DÂN, RẤT HẠ ĐẲNG VÀ THẤP HÈN.

 

Tổng thống Pháp Emanuel Macron sau khi đi thăm Bắc Kinh về đã chính thức KÊU GỌI CHÂU ÂU HÃY TỰ CỨU LẤY MÌNH, HÃY ĐỘC LẬP VÀ TỰ CƯỜNG, KHÔNG THAM GIA VÀO XUNG ĐỘT CỦA VƯƠNG QUYỀN MỸ VỚI ĐÀI LOAN – TRUNG QUỐC. Sau đó đã bị Vương quyền Mỹ và trung thành với Mỹ phản ứng dữ dội. Ngày 26/4 Tổng thống Macron đã nói với báo giới "Being an ally does not mean being a vassal... doesn't mean that we don't have the right to think for ourselves"; "Là một đồng minh không có nghĩa là một chư hầu... không có nghĩa là chúng tôi không có quyền suy nghĩ cho chính mình".

 

THẾ GIỚI ĐANG CHUYỂN MÌNH MẠNH MẼ THEO HƯỚNG ĐA CỰC, DÂN CHỦ VÀ HÒA BÌNH. Các cường quốc đang xóa bỏ đối đầu, chuyển sang bắt tay hữu nghị, hợp tác với nhau xây dựng một thế giới hòa bình. Đặc biệt là sự bắt tay giữa hai Vương quyền Trung Quốc và Ấn Độ với tổng dân số gần 3 tỷ người. Sự bắt tay này đương nhiên giúp Ấn Độ giảm thiểu kinh phí mua sắm vũ khí Mỹ, chuyển sang đầu tư nâng cao mức sống của dân. Hay sự bắt tay giữa Vương quyền Saudi Arabia (đồng minh của Mỹ) với Iran (kẻ thù của Mỹ) là HAI CƯỜNG QUỐC HỒI GIÁO ĐỐI ĐẦU ở Trung Đông với sự dàn xếp, trung gian hòa giải của Vương quyền Trung Quốc.

 

Khối 5 nước BRICS (Brazil, Russia, India, China, South Africa)  thành lập ngày 16/6/2009 tại  hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Nga (khi đó mới có 4 nước, chưa có Nam Phi).

BRICS + sẽ bao gồm  3 nước đã nộp hồ sơ là Iran, Argentina và Algeria + 14 nước đã bày tỏ sự quan tâm sẽ nộp hồ sơ: Ai Cập, Indonesia, Saudi Arabia, United Arab Emirates, Mexico, Nigeria,Bahrain, Belarus, Mexico, Pakistan, Sudan, Turkey, Venezuela, và Zimbabwe. Như vậy dự đoán trong 5 năm tới khối BRICS + sẽ có tới 22 thành viên. Hội nghị thượng đỉnh BRICS tháng 8/2023 sẽ tổ chức tại Cộng hòa Nam Phi. Khối này đã thành lập Ngân hàng Phát triển Mới, KHÔNG SỬ DỤNG ĐÔ LA MỸ TRONG GIAO DỊCH, THANH TOÁN. Khối Châu Âu cũng buôn bán chủ yếu bằng đồng Euro. Từ đó, cơ hội để Vương quyền Mỹ “thoải mái” in ra đô la Mỹ cho chi tiêu của mình mà không bị lạm phát sẽ giảm mạnh mẽ.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 29/4/2023