CHÍNH TRỊ QUỐC TẾ >SAU CHIẾN TRANH VIỆT NAM, CUỘC CHIẾN MỸ - NGA TẠI UKRAINA LÀ ĐẪM MÁU
Ngày đăng: 30-08-2023 - 10:13:17

SAU CHIẾN TRANH VIỆT NAM, CUỘC CHIẾN MỸ - NGA TẠI UKRAINA LÀ ĐẪM MÁU NHẤT

 

Nhiều tỷ người dân trên Trái đất này đều biết: Vương quyền Mỹ đã gần 80 năm cai trị thế giới bằng “Cây gậy với củ cà rốt”. Mỹ tự nhận lấy vai trò là “cảnh sát quốc tế” (Sen đầm quốc tế). Tổng thống Mỹ Donald Trump không ít lần nói với báo giới là ông chán ngấy với vai trò là cảnh sát quốc tế. Ông đã mấy lần dọa rút khỏi NATO nếu như các nước thành viên cứ ỷ vào quân đội Mỹ. Hóa ra ở Mỹ, Đảng Dân chủ là hiếu chiến hơn Đảng Cộng hòa. Một số Vương quyền nhỏ cứng đầu cứng cổ, mặc dù ở rất xa nước Mỹ và NATO đã bị ăn đòn đau. Do vậy nhiều Vương quyền các nước nhỏ đã ngoan ngoãn với Mỹ. Duy có gấu Nga là ngứa mắt, khó chịu với những hành xử của cao bồi Mỹ.

 

Trong đại chiến thế giới II, Mỹ và Nga là đồng minh, chiến đấu chống lại phe phát xít Đức – Ý – Nhật. Cả một thập kỷ 1930 nền kinh tế và công nghiệp quân sự phe phát xít phát triển rực rỡ, lại được nhân dân nhất nhất tôn thờ, sùng kính, đã làm mờ mắt các Vương quyền Đức – Ý – Nhật, nhìn các dân tộc khác như hàng hạ đẳng, thậm chí đáng bị trừ khử, ví dụ dân tộc Do Thái. Phe Phát xít muốn sắp xếp lại trật tự thế giới theo ý mình, muốn cai trị và bóc lột các dân tộc khác. Ngày 01/9/1939 Adolf Hitler, lãnh tụ tối cao nước Đức, đơn phương khai hỏa cuộc chiến thế giới II, mở mặt trận phía Đông, tấn công Ba Lan và nhanh chóng nuốt chửng một số nước Đông Âu. Ngày 10/5/1940 quân đội Đức mở mặt trận phía Tây, ào ạt tấn công Pháp, Bỉ, Luxembourg, Hà Lan. Quân đồng minh Anh và Pháp bị quân Đức đẩy lùi ra biển. Ngày 10/6/1940 phát xít Ý cũng tấn công phía Nam nước Pháp. Ngày 22/6/1941 phe phát xít Đức – Ý tấn công Liên Xô (gọi tắt của Liên bang các nước Cộng hòa XHCN xô viết, bao gồm 15 nước Cộng hòa XHCN xô viết sau: Nga, Ukraina, Belarus, Armenia, Azerbaijan, Kazakhstan, Kirghzia, Moldavia, Tajikistan, Turkmenia, Gruzia, Uzbekistan, Estonia, Latvia và Litva). Ở châu Á – Thái Bình Dương, phát xít Nhật tấn công Trung Quốc từ năm 1937.

 

Trước ngày Chủ nhật 7/12/1941 Mỹ vẫn là nước trung lập, không tham gia cuộc chiến. Do vậy Vương quyền Mỹ đã rất bất ngờ khi quân đội Nhật hoàng trước 8 giờ sáng ngày đó đã huy động 353 máy bay ném bom, tấn công chớp nhoáng, hủy diệt hoàn toàn căn cứ quân sự Mỹ tại Chân Châu cảng ở Honolulu Hawaii. Kết quả là 180 máy bay chiến đấu Mỹ và hầu hết tàu, thuyền, chiến hạm Mỹ bị phá hủy, đánh chìm. Khoảng 3.500 binh lính Mỹ bị chết và bị thương. Hôm sau, ngày 8/12/1941 Vương quyền Nhật tuyên bố mở cuộc chiến chính thức với Mỹ và Anh, đồng thời cũng là ngày mà Vương quyền Mỹ tuyên bố tham gia liên minh với Liên Xô, Anh, Pháp chiến đấu chống lại phe phát xít Nhật – Đức – Ý.

 

Đại chiến thế giới II chấm dứt, tiếng bom đạn im bặt sau ngày 6 và 9/8/1945 khi Vương quyền Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki làm chết 214.000 thường dân, để phô diễn sức mạnh và răn đe toàn thế giới. Phe Đồng minh đã thắng với sự đóng góp lớn nhất thuộc về hồng quân Liên Xô đã giải phóng một loạt các nước Đông Âu và chiếm được một nửa nước Đức. Bản đồ địa chính trị thế giới được vẽ lại. Phe Phát xít, bên thua cuộc phải chấp nhận vô điều kiện những qui định do bên thắng cuộc đề ra, chủ yếu do Mỹ và Liên Xô đề xuất. Một loạt nước XHCN Đông Âu hình thành, như Đông Đức, Tiệp Khắc, Ban Lan, Hungari, Bungari, Rumani, Albani và Liên bang các nước XHCN Nam Tư. Cho đến nay, đại chiến thế giới II là đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại, với 70 – 85 triệu người chết.

 

Từ năm 1947 – 1991 là giai đoạn chiến tranh lạnh, đối đầu giữa Mỹ với Nga cùng đồng minh của mình là khối XHCN phương Đông và khối TBCN phương Tây. Lần lượt các khối quân sự được thành lập. Cụ thể ngày 04/4/1949 khối quân sự NATO ra đời. Tháng 5/1955 khối quân sự Varsawa được thành lập. Gọi là chiến tranh lạnh vì quân đội Mỹ và Nga không chiến đấu trực tiếp với nhau, mà thông qua một nước đồng minh, còn gọi là chiến tranh ủy nhiệm (proxy war). Ví dụ chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên 1950 – 1953 và đẫm máu nhất là chiến tranh Việt Nam 1955 – 1975. Vương quyền Mỹ đã thua cuộc chiến này, nhưng họ luôn nghĩ rằng Việt Nam không phải là đối thủ của họ. Trong đầu của Vương quyền Mỹ luôn là “Gấu  Nga, hãy đợi đấy!”.  

 

Tuy nhiên, trong cuộc chiến kinh tế, phe XHCN lại thua xa phe TBCN, vì không có học thuyết khoa học kinh tế đúng đắn, nặng về ý chí và suy nghĩ chủ quan, đã phủ nhận cơ chế thị trường và kinh tế tư nhân. Chứng minh là sau năm 1975 trong bộ máy quan chức Việt Nam phổ biến câu nói “3 năm đi Nga không bằng 1 năm đi Đức. 1 năm đi Đức không bằng một lúc đi Sài Gòn”. Kết quả là trong hai năm 1989, 1990 phe XHCN đã xụp đổ, Liên Xô tan vỡ (Liên bang các nước XHCN Xô viết). Vương quyền Mỹ vì không mất một viên đạn nào nên đã thừa thắng xốc tới, ào ạt mở rộng  khối quân sự NATO bao vây kín nước Nga. Bao gồm các Vương quyền đã có nhiều thập kỷ là chiến hữu, anh em với Vương quyền Nga như Đông Đức, Tiệp Khắc, Ba Lan, Hungari, Rumani, Anbani, Liên bang Nam Tư, Latvia, Litva, Estonia. Trong đó nước Cộng hòa XHCN Tiệp Khắc, anh em ruột thịt chia tách trong hòa bình thành nước Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia. Cộng hòa Liên bang XHCN Nam Tư tan vỡ có đổ máu thành 6 nước độc lập sau: Bosnia – Herzegovina, Croatia, Macedonia, Montenegro, Serbia và Slovenia. Vương quyền Nga đã giẫy nẩy, phản đối mạnh mẽ sự bành trướng của NATO về phía Đông, nhưng bất lực.

 

Năm 2008 tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Hungari, Vương quyền Mỹ đề xuất kết nạp luôn cả Ukraina, một đất nước có diện tích đứng thứ hai tại châu Âu, chỉ kém Pháp chút ít (không kể Nga vì có diện tích trải dài từ Âu sang Á). Người Ukraina thực sự có dòng máu, huyết thống gắn bó với người Nga nhiều đời và cách rất xa với dòng máu Mỹ - Anh. Vương quyền Mỹ thực sự thèm khát đất nước Ukraina, lý tưởng để bố trí hệ thống vũ khí hạt nhân chiến lược sát nách Nga để khi cần chỉ việc ấn nút. Gấu Nga luôn coi đó là hành động mà cao bồi Mỹ đang đặt mũi dao kề cổ mình. Phản đối cuối cùng là tháng 12/2021 Vương quyền Nga đưa những đề xuất lằn ranh đỏ để đảm bảo an ninh, hòa bình cho Ukraina nói riêng và châu Âu nói chung, nhưng Vương quyền đã phẩy tay và cười khẩy với những lằn ranh đỏ của Nga.

 

Và ngày 24/2/2022 cuộc chiến Mỹ -  Nga đã nổ ra trên đất nước Ukraina. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ủy nhiệm cho Tổng thống Ukraina Vododimyr Zelensky thực hiện cuộc chiến này: “Dollar Mỹ có rất nhiều, bom đạn Mỹ không thiếu. Chính nghĩa đang thuộc về ngài. Nhân dân Mỹ và các nước phương Tây sẽ hết lòng ủng hộ ngài, người hùng của thế giới hiện nay. Hãy dũng cảm chiến đấu bảo vệ tự do, dân chủ, quyền tự quyết và toàn vẹn lãnh thổ của ngài!. Putin nhất định thua. Nhân dân Nga do khổ quá sẽ vùng lên phế truất Putin. Ngài Zelensky nhất định phải thắng!”.

 

Trong khối NATO duy nhất có mỗi Vương quyền Hungari là to gan. Ngay từ đầu đã công khai chỉ trích tham vọng của Vương quyền Mỹ và sự ngoan ngoãn của các Vương quyền NATO.

 

Cho đến nay, sau 1,5 năm cuộc chiến trên mặt trận bom đạn gần 500.000 đàn ông lực lưỡng đã chết hoặc tàn phế. Vô vàn nhà cửa, ruộng vườn bị tan nát. Trên mặt trận cấm vận toàn diện (kinh tế, chính trị, văn hóa, thể thao du lịch, tài nguyên, khoáng sản, khoa học, công nghệ v.v..) kết quả như thế nào nhiều tỷ người dân trên thế giới có thể tự cảm nhận được vì chính họ phải gánh chịu. Theo Ngân hàng Thế giới (WB) khu vực đồng Euro đã bước vào suy thoái sau khi tình nguyện cắt đứt với Nga, nước cung cấp năng lượng, ngũ cốc và phân bón lớn nhất cho EU. Khi năng lượng bị tê liệt, sản xuất công nghiệp của Đức suy giảm và nền kinh tế Nga đã vượt Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới tính theo sức mua. Quĩ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo năm 2023 kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng 0,7% và 1,4% vào năm 2024. Cả trăm triệu người dân châu Âu đang thực sự phải vật lộn hàng ngày với giá cả đắt đỏ chưa từng có, lạm phát tăng cao chưa từng có, kinh tế suy thoái chưa từng có, thiếu năng lượng cho sản xuất và sinh hoạt. Vô vàn doanh nghiệp phá sản, thất nghiệp tăng cao. Trái ngược các Vương quyền phương Tây vẫn đam mê cao độ cho cung cấp vũ khí, bom đạn, USD, Euros và tinh thần cho Vương quyền Ukraina nhằm đánh gục Vương quyền Nga.

 

Riêng đối với Vương quyền Hungari, ngày 23/8/2023 Bộ trưởng Ngoại giao và Kinh tế đối ngoại, ông Peter Szijjarto tại hội nghị Tranzit đã nói như sau “Cả Thế giới đang cười vào chính sách cấm vận của châu Âu chống Nga. Chính sách phong tỏa và cấm vận đã thất bại và bây giờ các quan chức châu Âu phải chịu trách nhiệm về những ý tưởng thất  bại của họ. Mỹ đã đẩy các nước châu Âu vào cuộc ganh đua với nhau, trợ giúp quân sự cho Ukraina và chính điều đó đang hủy hoại các nước EU. Hungari xin nhắc lại quan điểm của Chính phủ mình là cuộc xung đột tại Ukraina phải kết thúc ngay lập tức. Các nhà lãnh đạo ở châu Âu đã  chấp nhận những lệnh trừng phạt tự làm hại mình. Họ đang bị chứng rối loạn tâm thần chiến tranh. Việc Liên minh châu Âu tiếp tục viện trợ quân sự cho Kiev chỉ làm an ninh của lục địa này bị đe dọa mà thôi”.

 

Các bạn thấy đấy. Thế giới đã sai khi đồng nhất THAM VỌNG của các Vương quyền với KHÁT VỌNG của nhân dân.

 

Trân trọng cám ơn bạn đọc.

 

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 30/8/2023