TẢN MẠN >NHÂN BÀI VIẾT NGỢI CA BỘ TRƯỞNG NGUYỄN CHÍ DŨNG
Ngày đăng: 14-06-2020 - 17:47:23

NHÂN BÀI VIẾT NGỢI CA BỘ TRƯỞNG NGUYỄN CHÍ DŨNG

 

 

Thân gửi các bạn trẻ MPI (Bộ Kế hoạch và Đầu tư),

 

Facebook của MPI có giới thiệu bài viết của tác giả Nguyên Đức ngợi ca Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, đăng trên báo ĐẦU TƯ.VN. Tôi đọc bài này vào thời điểm tối muộn 1 Tết Canh Tý với những suy tư. Một bài viết khá dài, trau chuốt, ngợi ca Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng về những cống hiến, đóng góp cho đất nước. Dạng bài kiểu tô hồng khá hoành tráng này (ý chí, quyết tâm, khát vọng, hoài bão, rực lửa anh hùng) nhiều triệu cán bộ thế hệ tôi đã được đọc và nghe rất nhiều thời nền kinh tế bao cấp.

 

Nhiệm kỳ mà Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đang làm, tôi chưa nhìn thấy gì đột phá, đổi mới so với những cái đã có trong 30 năm phát triển vừa qua. Cụm từ ĐỔI MỚI đã hình thành từ năm 1986. Những nghị quyết, cơ chế, chính sách ban hành những năm đó mới tạo nên sự đột phá, mới hình thành nên những tiến bộ có được như ngày hôm nay. Bước ngoặt lịch sử trong phát triển kinh tế của đất nước chính là thuộc vào những năm đó. Nhiệm kỳ của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng hiện nay đã tiệm cận/khai thác đến hết những khả năng do ĐỔI MỚI 1986 tạo ra mà thôi.

 

Tôi cũng mong Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng là người có đủ trí tuệ và bản lĩnh như ông Kim Ngọc, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ngày xưa (thập niên 60), cha đẻ của khoán hộ trong nông nghiệp, để tạo ra Điểm ngoặt lịch sử thứ hai trong phát triển đất nước. Thời kỳ đó một mình ông Kim Ngọc dám làm trái ý Đảng, chấp nhận chịu phê bình, kỷ luật, để rồi sau này toàn Đảng đã phải nghe và làm theo ông. Tại hội trường Bộ Kế hoạch và Đầu tư tôi đã nghe ông Đào Duy Quát, Phó trưởng Ban tuyên giáo Trung ương nói chuyện với các cán bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một câu đã ghim sâu vào lòng tôi “Thời kỳ đó cả Đảng sai, chỉ có 1 người đúng” (ngày, giờ chính xác buổi nói chuyện đó, tôi nghĩ phải lưu đâu đó trong hồ sơ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

 

Có một thực tế buồn là tôi đã viết nhiều thư kiến nghị, hiến kế gửi cho Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (hiện tôi còn lưu giữ nhiều phiếu gửi bưu điện), nhưng tuyệt nhiên không nhận được 1 tin phản hồi. Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ứng xử với những trăn trở, thỉnh cầu đó của tôi vì sự phát triển của đất nước như người đứng ngoài cuộc. Các bạn trẻ MPI hiện nay đang là những người rất ngoan, biết vâng dạ cấp trên (có thể để dễ thăng tiến và được ban phát thêm ưu ái), chưa phải là người có một hoài bão, khát vọng cống hiến cho sự ĐỔI MỚI LẦN HAI của đất nước. Mong các bạn hiểu cho NHỮNG TIỀM NĂNG CỦA ĐỔI MỚI LẦN 1 ĐÃ ĐƯỢC KHAI THÁC CẠN KIỆT RỒI. Không còn gì để các bạn và Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khai thác nữa. Ngay cả việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Thủ tướng Chính phủ vừa mới thành lập mạng lưới các trung tâm Đổi mới Sáng tạo cũng sẽ không tạo nên bước ngoặt, đột phá đâu. Vì các bạn vẫn đang say sưa viết những bài tô hồng, hô hào, ngợi ca.

 

Vì các bạn đã không dám từ bỏ chiếc áo chật cũ đang mặc, vẫn níu kéo công việc cắt bánh chia phần ngân sách Nhà nước cho các Bộ, ngành. Động tác cắt bánh chia phần nó gắn chặt với tên ngành Kế hoạch và Đầu tư không có mấy vẻ vang trong xã hội. Nếu các bạn thực sự muốn ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO, ĐỘT PHÁ cho đất nước, nâng tầm cao của mình hơn nữa, các bạn nên giao hết công việc cắt bánh chia phần cho Bộ Tài chính, dành toàn bộ tư duy, trí tuệ của mình cho ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO, ĐỘT PHÁ. Chi tiết hơn nữa xin mời các bạn đọc bài “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề xuất đổi tên Bộ Kế hoạch và Đầu tư”.

 

Nếu tôi ở vào vị trí của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tôi sẽ đưa một ý kiến ngắn lên Facebook “Cám ơn tác giả Nguyên Đức, vì là Bộ trưởng, tôi đã nghe bão hòa những lời ngợi khen, mong bạn hãy chỉ rõ cho tôi những nhược điểm, khó khăn, thực trạng hiện nay và lối thoát!”.

 

Một trong những trăn trở cụ thể của tôi đã được gửi đến Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ngày 09/12/2019, đó là bài phân tích, chứng minh khá dài Việt Nam không có khoa học, chỉ có kiêu ngạo và công nghệ ngoại nhập” (website Nguyenducthang.vn, chuyên mục NHỮNG THẤT BẠI CỦA KH-CN), mong các bạn trẻ MPI đừng quay lưng lại với bài viết này, nếu các bạn thực sự có mong muốn ĐỔI MỚI, ĐỘT PHÁ, SÁNG TẠO. Tôi trân trọng những phê phán, nhưng xin hãy dùng những lập luận khoa học để đối xử với những phân tích khoa học nhé.

 

Facebook của Bộ/Ủy ban Thể chế Phát triển (thay cho Kế hoạch và Đầu tư) sẽ trở nên sống động, hấp dẫn, hữu ích hơn khi nó cho phép các quan điểm, ý kiến trái chiều, trao đổi và tranh luận. Facebook của Bộ hiện nay đang khá đơn điệu, tẻ nhạt, một chiều, không tranh luận; toàn những thông tin nhưng không có chất xám trong đó. Toàn LIKE và LIKES sẽ không thể giúp cho Việt Nam thoát khỏi một đất nước hiện đang ra sức bán rẻ tài nguyên sinh thái, gia công, lắp ráp và làm thuê.

 

Trân trọng,

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, 2 Tết 2020