BỘ XÂY DỰNG VỚI XỬ LÝ NƯỚC THẢI >NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ NHẬN KỶ LUẬT
Ngày đăng: 17-06-2022 - 22:08:43

NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ XIN NHẬN KỶ LUẬT

 

Trận mưa chiều ngày 29/5 vừa qua ở Hà Nội được các “cán bộ to” qui kết cho ông Trời. Đó là cách mà các “cán bộ to” thường né tránh trách nhiệm đối với nhân dân, an toàn trước công luận, bình thản trước nỗi khổ của người dân về ngập úng sau  mưa.

 

Đợt mưa tối ngày 13/6 vừa rồi, tiếp tục theo họ lại là trận mưa lịch sử, vì lớn quá, to quá, gây ngập úng Hà Nội nhiều nơi là đương  nhiên. Ngập cả những địa danh linh thiêng và hào hoa của thủ đô Hà Nội hơn nghìn năm văn hiến như các phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm, tòa nhà của UBND thành phố Hà Nội, phố Đinh Tiên Hoàng, Bưu điện Bờ Hồ, Tràng Tiền, Lý Thái Tổ v.v..

 

Thời Pháp cai trị Hà Nội quá an nhàn vì mưa thuận gió hòa, không có mưa lớn, không có mưa lịch sử, nên không có ngập. Còn hiện nay do Biến đổi khí hậu nên chúng ta sẽ thường xuyên chứng kiến cảnh các địa danh linh thiêng và hào hoa nói trên và những khu đô thị mới xây như Mỹ Đình cũng bị ngập.

 

LŨ khác về bản chất với NGẬP ÚNG. Lũ là dòng chảy lớn, cuốn trôi mọi thứ, cuốn trôi cả cầu bắc qua sông, có thể đổ cho ông Trời. Còn ngập úng là do dòng chảy bị chặn, tắc lại ở đâu đó, thoát đi không được. Tôi nghĩ nếu cứ ngập úng mà qui kết cho ông Trời thì chúng ta nên gói câu nói sau của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào phong bì và cất ngăn kéo: “QUYỀN LỰC CÀNG CAO, TRÁCH NHIỆM PHẢI CÀNG LỚN”. Chưa bao giờ có chuyện một Tổng Bí thư đã đưa cả tập thể Bộ Chính trị ra trước BCH Trung ương Đảng xin nhận kỷ luật như ông Nguyễn Phú Trọng đã làm. Vì không hoàn thành nhiệm vụ, vì quốc nạn tham nhũng, vì để cho các tập đoàn kinh tế Nhà nước làm ăn phá phách và lạm phát kỷ lục. Nếu kỷ luật cả tập thể Bộ Chính trị thì tương đương kỷ luật cả tập thể BCH Trung ương đi cho rồi, do vậy BCH Trung ương đã không đồng ý; kế tiếp BCH Trung ương cũng bác luôn cả việc Bộ Chính trị đề nghị BCH Trung ương xem xét, kỷ luật đồng chí X.

 

Trong khoa học thoát nước có một qui luật quyết định hiệu quả của đường cống thoát nước mà các cây đa khoa học thoát nước không cần biết. Đó là “Lưu lượng nước thoát của toàn bộ tuyến đường cống được quyết định bởi đoạn yếu nhất của cống”. Ví dụ: Một đường cống ngầm dài 2.000m, gấp khúc và ngoằn ngèo đổ vào sông. 1.500m đầu tiên có đường kính ống đồng đều là 2m; 500m cuối cùng có đường kính là 1m. Năng lực thoát nước của toàn tuyến này là do đoạn cống có đường kính 1m quyết định. Hay chỉ cần một chỗ nào đó 2m bị rác, đất cát bịt kín đến 60% lòng ống. 40% phần hở còn lại sẽ quyết định tổng lưu lượng thoát nước của toàn cống dài 2.000m, mặc cho 1.998m dài còn lại là thông thoáng. Từ điểm tắc ngược lên trên là ngập ứ nước. Từ điểm tắc về xuôi, ra cửa xả là thông thoáng. Hệ quả, úng ngập sau mưa là chuyện đương nhiên rồi. Yếu tố ngập úng do tắc cống ở đâu đó 100% LÀ DO CON NGƯỜI GÂY RA, không nên đổ lỗi cho ông Trời.

 

Khắp nơi, trên cả đất nước Việt Nam, cứ đâu có kênh, mương, ao hồ công cộng đều là nơi đổ rác, gạch, đất đá. Đường, phố, ngõ ở Hà Nội và Tp. HCM nổi tiếng là nhiều rác và gạch vỡ, sỏi, đất, cát. Những thứ này được dòng nước mưa cuốn trôi, chui sâu vào trong các cống ngầm.

 

 

 

Nếu bạn quan sát một dự án chuyển đổi kênh mương thoát nước hở, được bê tông hóa thành cống ngầm. Dự án triển khai vài  năm vì khó khăn giải phóng mặt bằng, được thi công thành nhiều đoạn. Rất hiếm có nhà thầu và công nhân xây dựng luôn có ý thức thường trực ngăn không cho đất cát bị mưa cuốn trôi vào trong cống mới xây. Nằm mơ bạn mới thấy có chủ dự án (chủ đầu tư) khi nghiệm thu cống ngầm chịu khó chui vào trong cống, soi đèn kiểm tra từ đầu cống đến cuối cống thấy đâu có đọng đất cát sẽ yêu cầu nhà thầu chui vào nạo vét cho sạch.

 

Nhiều ngõ xóm, thậm chí người dân còn chủ ý bịt các lỗ thoát nước mặt  ngõ xuống cống, vì sợ mùi hôi từ cống bốc lên thốc vào  nhà. Các hố ga hầu như không có, nếu có thì rất hình thức vì rất nông. Đáy hố ga gần như ngang bằng đáy cống. Những hố ga đúng quy cách hiếm lắm và khi bị đất cát lấp đầy rồi, mặc dù rất dễ nạo vét cũng tặc lưỡi, coi như không nhìn thấy. Còn khi đã tắc sâu trong cống rồi thì “bó tay”, để nó ở đấy vĩnh viễn.

 

Ngoài ra, chỉ cần một thực tế dưới đây, đến các cháu thanh thiếu niên cũng lắc đầu “không phải ông Trời!”: Báo chí đăng đầy rẫy “Nhiều nơi mưa đã dừng, trời quang, mây tạnh, nhưng vài ngày sau vẫn còn ngập úng, nơi nhanh thì sau một ngày, nơi chậm thì sau một tuần”. Điển hình nhất, nổi tiếng nhân là khu 200 hộ dân nhà ở liền kề hồ Tứ Liên và hồ Tây lớn nhất thủ đô. Do tắc cống ở đâu đó nên trận mưa lịch sử chiều ngày 29/5 vẫn không thoát được vào HỒ TỨ LIÊN LIỀN KỀ SAU ĐẾN 1 TUẦN.

 

 

 

 

Các “cán bộ to” nên tìm chỗ nào có khe đất nứt nẻ to mà chui xuống ẩn, xấu hổ lắm khi để các cháu thiếu niên lắc đầu phản đối. Người nông dân biết đọc, biết viết thôi, khi thấy sân vườn nhà mình bị ngập do mưa đều vác cuốc, mang xẻng đi thông cống, rãnh. Vài phút sau là thấy nước rút ngay mà. Nếu chúng ta cứ qui kết cho mưa lớn lịch sử, cho ông Trời thì nhân dân ở nhiều nơi TRONG TƯƠNG LAI SẼ CÒN CHỊU KHỔ, SỐNG TRONG NGẬP ÚNG.

 

Có phải do nhân dân không chịu đóng thuế nên Nhà nước không có kinh phí đầu tư cho các dự án thoát nước? Không phải! Năm nào Nhà nước cũng thu thuế thành công, vượt kế hoạch dự toán. Tại Hà Nội và Tp. HCM dự án thoát nước luôn được ưu tiên đầu tư, đi trước một bước so với các dự án vệ sinh môi trường, xử lý nước thải. Dự án thoát nước cho Thủ đô Hà Nội, giai đoạn I được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 112/TTg ngày 15/2/1996. Tổng số vốn đầu tư của dự án là 200 triệu USD, chủ yếu vốn vay ODA. Sau hơn 12 năm thực hiện, ngày 13/11/2008, giai đoạn II dự án thoát nước Hà Nội đã chính thức được khởi công với gói thầu nâng gấp đôi công suất trạm bơm Yên Sở lên 90 m3/giây. Tổng số vốn đầu tư cho giai đoạn này là 370 triệu USD. Dự án giai đoạn II được gia hạn đến hết tháng 12/2016. Sau hơn 20 năm triển khai dự án thoát nước cho Hà Nội, theo đúng quy hoạch và kết quả vẫn như chưa hề có dự án, chưa tồn tại dự án:

 

 

Dưới đây là một sáng tác lan chuyền rộng rãi trên mạng sau hai trận mưa nói trên tại Hà Nội:

 

 

 

Thủ lĩnh về chuyên môn cho lĩnh vực thoát nước, chống ngập ở Hà Nội là Sở Xây dựng. Họ vừa là người đá bóng và thổi còi. Quyền uy trong tay họ. Họ là người kết luận về nguyên nhân và giải pháp. Họ đề xuất các dự án thoát nước. Họ chọn nhà thầu tư vấn, thiết kế theo những yêu cầu của họ. Họ chọn nhà thầu thi công và người giám sát. Họ đánh giá kết quả và hiệu quả của dự án. Các chính trị gia, Bí thư Thành ủy hay Chủ tịch UBND thành phố, nói chung là đa năng, bao quát toàn bộ các lĩnh vực kinh tế - xã hội – môi trường của thành phố, trăm công, nghìn việc. Nói chung là họ ăn gì, uống gì, nghe gì, đọc gì, nói gì đều do cấp Sở tham mưu cho họ. Họ nhìn nhận mọi thứ qua lăng kính của cấp Sở tham mưu cho họ.

 

Chính vì vậy, Hà Nội – Thăng Long lịch sử, thủ đô với hơn nghìn năm văn hiến của đất nước gần 100 triệu dân, đã quyết định vay hơn 800 triệu USD vốn ODA Nhật Bản cho xây dựng nhà máy xử lý nước thải lớn nhất thủ đô đặt tại Yên Xá, để biến SÔNG TÔ LỊCH THÀNH HỒ DÀI CHỨA NƯỚC CẢNH QUAN (điều này chính họ đã phải viết ra tại văn bản của Bí thư Ban cán sự Đảng thành phố kính gửi Thường vụ Thành ủy, số 567-BC/BCS ngày 24/10/2019), hủy hoại cả một di sản lịch sử. Nhà máy được đặt trên một lô đất rộng nhiều hec ta có mặt tiền là đường Nguyễn Xiển – Xa La rộng và đẹp. Giá thị trường hiện nay phải đến 0,5 tỷ/m2 đất. Dự án đã khởi công năm 2016, dự kiến hoàn thành cuối năm 2019. Khi dự án đi vào hoạt động những khu vực dân cư thuộc nửa Tây của Hà Nội, thuộc lưu vực sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Nhuệ sẽ chịu ngập úng nặng hơn hiện nay. Phân tích, chứng minh chi tiết xin mời bạn đọc tại đường link này:

http://nguyenducthang.vn/chi-tiet-tin/chu-tich-nguyen-duc-chung-khong-nen-bien-song-to-lich-thanh-ho-to-lich-280.html

 

Trân trọng cám ơn bạn đọc

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 16/6/2022