CHÍNH TRỊ QUỐC TẾ >NGA ĐÃ THÀNH CÔNG TRONG VIỆC “ĐẢO CHÍNH” LẬT ĐỔ SỰ THỐNG TRỊ TOÀN CẦU
Ngày đăng: 13-09-2023 - 17:02:15

NGA ĐÃ THÀNH CÔNG TRONG VIỆC “ĐẢO CHÍNH” LẬT ĐỔ SỰ THỐNG TRỊ TOÀN CẦU CỦA MỸ

 

 

Nước Mỹ, chủ yếu gồm những dân tộc Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan đã tạo nên Hợp chủng quốc Hoa Kỳ hiện nay. Phải thừa nhận họ là những dân tộc rất thông minh về khoa học và công nghệ. Bốn cuộc cách mạng công nghiệp, từ 1.0 đến 4.0 hiện nay, đều do họ khởi xướng và dẫn đầu. Trước năm 1.500 toàn châu Mỹ là hoang vắng, là các lãnh địa của những vua chúa thổ dân khác nhau. Không bóng dáng một người da trắng. Những thổ dân châu Mỹ nuôi trồng và cầy cấy bằng những công cụ thô sơ như ông cha ta, người Việt ngày xưa.

 

Trong các năm từ 1492 đến 1504, Christopher Columbus (1451 - 1506) là nhà buôn, thám hiểm người Ý, được sự tài trợ của vua Tây Ban Nha đã chỉ huy 4 đoàn thám hiểm của Tây Ban Nha vượt Đại Tây Dương bằng thuyền buồm khổng lồ. Trong đoàn thám hiểm hai lần đầu có nhà buôn, thám hiểm người Ý tên là Amerigo Vespucci (1451 – 1512). Sau khi quay trở về châu Âu năm 1503 và 1505 Amerigo Vespucci đã xuất bản hai quyển sách nhỏ với những tranh vẽ màu mô tả quá trình thám hiểm và vùng đất mới phát hiện. Người châu Âu khi đó gọi vùng đất mới là THẾ GIỚI MỚI (New World) và đặt tên là America theo tên ông Amerigo. Các dân tộc tây Âu, người Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan đã ào ạt vượt Đại Tây Dương vào thế giới mới, tạo nên châu Mỹ ngày nay, từ Bắc châu Mỹ xuống đến Nam châu Mỹ. Đương nhiên phần lớn các thổ dân bản xứ được coi là man ri, mọi dợ đã bị họ tiêu diệt hoặc thuần hóa.

 

Từ năm 1500 đến 1750 là giai đoạn 250 năm, được gọi là thời đại khám phá (The Age of Discovery) toàn thế giới của các dân tộc Tây và Bắc Âu, đi toàn cầu bằng thuyền buồm vượt đại dương và hạ gục các vua chúa địa phương. Họ đã tạo nên một hệ thống thuộc địa rộng lớn, khắp toàn thế giới, khai thác tài nguyên, khoáng sản, sức lao động thổ dân, phục vụ cho các mẫu quốc có diện tích nhỏ hẹp ở Tây và Bắc Âu. Ví dụ, vài ông quan Pháp đã cai trị được nhiều triệu người Việt Nam trong gần 100 năm.  Hay vài ông quan Anh đã cai trị vài trăm triệu dân Ấn Độ khoảng 90 năm (1858 – 1947). Nhằm đoạn tuyệt với những ký ức đau buồn thời thuộc địa của Anh, nên Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề xuất đổi tên Ấn Độ thành Bharat, thể hiện trong thư mời dự tiệc tối tại hội nghị thượng đỉnh G20 (9-10/9/2023) ở New Delhi.

 

Tháng 8/1945 gần kết thúc Đại chiến thế giới II, Vương quyền Mỹ thả hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki làm chết 214.000 thường dân, để phô diễn sức mạnh và răn đe toàn thế giới. Vương quyền Nga và Trung Quốc sợ lắm và thề quyết tâm cũng phải tự có vũ khí nguyên tử và hạt nhân, là cách duy nhất để bảo vệ mình, nẩy mầm cho cuộc đối đầu Mỹ - Nga và Mỹ - Trung, hình thành “chiến tranh lạnh” và chiến tranh ủy nhiệm tại bán đảo Triều Tiên (1950 – 1953) và tại Việt Nam (1955 – 1975).

 

Ngày 29/8/1949 các nhà khoa học Nga thực hiện thành công thí nghiệm nổ bom nguyên tử đầu tiên. Ngày 16/10/1964 các nhà khoa học Trung Quốc thành công thí nghiệm nổ bom nguyên tử đầu tiên.

 

Gần 80 năm Vương quyền Mỹ thống trị Thế giới:

 

Sẽ là không bình thường khi phương Tây phê phán Tổng thống Vladimir Putin độc tài ngự trị nước Nga trong 30 năm qua trong khi họ lại ủng hộ sự cai trị của Vương quyền Mỹ đối với toàn cầu đã khoảng 80 năm. Ông Putin do người Nga bầu lên. Còn Vương quyền Mỹ cai trị toàn cầu là do họ tự nhận. Lãnh thổ nước Mỹ chỉ có ở bắc Mỹ, thế mà hệ thống căn cứ quân sự Mỹ ở nước ngoài như một “mạng nhện khổng lồ” phủ kín địa cầu.

 

Cho đến thời điểm hiện nay, bên ngoài lãnh thổ Mỹ, Vương quyền Mỹ đang vận hành khoảng 800 căn cứ quân sự với 230.000 binh sĩ ở khắp nơi trên thế giới. Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Mỹ duy trì hơn 154.000 binh sĩ, trong đó bao gồm 50.000 binh sĩ tại 109 căn cứ ở Nhật Bản, 28.000 binh sĩ tại 85 căn cứ ở Hàn Quốc. Tại châu Âu, có 65.000 binh sĩ đồn trú tại 350 căn cứ, trong đó có 58 căn cứ ở Italia và gần 180 căn cứ trên lãnh thổ Đức. Về chi phí, hằng năm Mỹ bỏ ra khoảng từ 85 - 100 tỷ USD, nếu tính cả ở những khu vực có chiến sự thì con số này là từ 160 - 200 tỷ USD (nguồn: https://nhandan.vn/he-thong-can-cu-quan-su-toan-cau-cua-my-post637344.html).

 

Nhiều đời Vương quyền Mỹ đã tung ra vô vàn, vô vàn đòn trừng phạt các quốc gia ngang bướng, không chịu thuần phục; đạt kỷ lục thế giới, vô địch thế giới về số đòn trừng phạt. Nhiều đến mức không thể đếm hết. Các đòn trừng phạt của Vương quyền Mỹ lại vô cùng độc địa. Vì các nước khác, dù không có thù oán gì cũng phải thực thi lệnh trừng phạt của Vương quyền Mỹ ban ra. Nếu không, dù có là bạn bè của Mỹ vẫn bị ăn đòn trừng phạt thứ cấp. Đối với những dân tộc nhỏ, khoa học và công nghệ yếu kém, không thể tự sản xuất ra công nghệ, máy móc, thiết bị và các loại vật tư sẽ là một thảm họa. Ví dụ Việt Nam chẳng hạn. Sau khi quân đội Việt Nam thần tốc, tấn công chớp nhoáng Campuchia, tiêu diệt chế độ diệt chủng Khơ me đỏ, người Việt Nam đã bị ngấm đòn quá nặng từ các lệnh trừng phạt của Vương quyền Mỹ. Tất tật các đòn trừng phạt chỉ nhằm mục đích duy nhất là đánh vào dân, nhiều triệu người dân ngấm đòn khổ đau, sẽ phẫn uất vùng lên lật đổ Vương quyền của mình. Ngoài ra, các lệnh cấm vận về kinh tế, thương mại, tài chính, khoa học và công nghệ đã làm đứt gẫy các dòng chảy sản phẩm, hàng hóa và dịch vụ, dòng chảy vốn, dòng chảy chuyên gia và lao động. Hệ quả đương nhiên là kìm hãm sự phát triển của toàn thế giới và gây thiệt hại cho cả nhân dân Mỹ và các  nước phương Tây. Đó là sự thật, rõ như ban ngày.

 

Một số Vương quyền nhỏ cứng đầu, cứng cổ với Vương quyền Mỹ đã bị nghiêm trị như Tổng thống Saddam Hussein (Iraq), Tổng thống Muammar Gaddafi (Lybia), Tổng thống Slobodan Milošević (Liên bang Nam Tư), Vương quyền Afghanistan v.v.. và suýt nữa là Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ông thoát chết nhờ cầu cứu Vương quyền Nga đưa quân đội vào chiến đấu trực tiếp (tháng 9/2015). Do vậy, phần lớn các Vương quyền nhỏ đã sợ, trở nên ngoan ngoãn và mong được sự che chở và bảo vệ từ Vương quyền Mỹ.

 

Hai năm 1989 – 1991 là sự sụp đổ phe XHCN Đông Âu anh em, Liên Xô và Liên bang XHCN Nam Tư tan vỡ, khối quân sự Varsawa cũng tan vỡ. Vương quyền các nước nhỏ này ào ạt ngả theo Mỹ và gia nhập NATO. TBT Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Văn Linh đã tận mắt chứng kiến sự đổ vỡ của phe XHCN ở Đông Đức. Tại Berlin,  ông đã thất bại trong việc thuyết phục TBT Đảng Cộng sản Liên Xô Mikhail Gorbachov, TBT Đảng cộng sản Đông Đức Erich Honecker, nên đã quay về ngả hẳn theo Trung Quốc, nhằm kiên định bảo vệ “thành trì phe XHCN”. Đó là sự đổ vỡ chấn động thế giới. Kết quả là gần như cả châu Âu theo Mỹ, các quốc gia dầu mỏ giầu có ở Trung Đông cũng theo Mỹ.

 

Kiêu ngạo và thừa thắng nên Vương quyền Mỹ đã coi Vương quyền Nga chỉ là đầu gấu một vùng và cần phải trị cho suy yếu. Tháng 12/2021 Vương quyền Mỹ đã từ chối, phẩy tay với “thỉnh cầu lần cuối – lằn ranh đỏ” mà Vương quyền Nga đưa ra nhằm đảm bảo an ninh cho Ukraina và châu Âu. Vậy “thỉnh cầu lần cuối – lằn ranh đỏ” đó là gì? Quá đơn giản! Các Vương quyền lớn, bé trên toàn thế giới đều biết. Đó là 1) Ukraina phải là nước trung lập, không được vào NATO và 2) Vương quyền Ukraina phải thực thi nghiêm Thỏa thuận Minsk 2. Cụ thể là sửa đổi hiến pháp và luật pháp trao quyền tự trị đầy đủ cho nhân dân vùng Donbass, nơi mà đại đa số người dân có dòng máu Nga đang sống.

 

Buồn là tư tưởng cai trị toàn thế giới đã ăn sâu, bám rễ cực kỳ chặt trong đầu Vương quyền Mỹ. Đặc biệt là trong giới lãnh đạo của Đảng Dân chủ Mỹ hiện nay, rất hiếu chiến so với Đảng Cộng hòa. Họ đã luôn đặt tham vọng thống trị của mình lên trên khát vọng thiết tha với hòa bình của nhân dân thế giới. Vì mờ mắt và ngất ngây với sự ngoan ngoãn, và ca tụng của rất nhiều Vương quyền trên thế giới, nên Vương quyền Mỹ đã đánh giá quá thấp Tổng thống Vladimir Putin, dân tộc Nga và quân đội Nga; đã quá tự tin là có thể nghiền nát Vương quyền Nga bằng người Ukraina được trang bị vũ khí Mỹ, đô la Mỹ. Tháng 12/2021 Vương quyền Mỹ đã từ chối, phẩy tay với “thỉnh cầu lần cuối – lằn ranh đỏ” của Vương quyền Nga.

 

Kết quả là ngày 24/2/2022 cuộc “đảo chính” chống Mỹ do Vương quyền Nga thực hiện đã nổ ra, tại đất nước Ukraina. Cuộc đảo chính này nhằm hai mục tiêu. Một là ngăn chặn không cho Vương quyền Mỹ đưa Ukraina vào NATO, để đặt hệ thống vũ khí hạt nhân sát nách Nga, khi cần là ấn nút. Tổng thống Vladimir Putin coi đó là hành động đặt dao vào cổ dân tộc Nga. Đức Giáo hoàng Francis tại Tòa thánh Vatican nói “NATO đã sủa trước cửa nước Nga”.  Hai là muốn chấm dứt thế giới đơn cực dưới sự thống trị của Vương quyền Mỹ, hình thành một thế giới đa cực, dân chủ hơn. Các quốc gia nhỏ được quyền tự quyết, làm chủ với tài nguyên và các nguồn lực của mình.

 

Cuộc “đảo chính” chống Mỹ này đã thực sự cổ vũ các dân tộc nhỏ ở châu Phi có gần 100 năm “độc lập” sống dưới chế độ thực dân kiểu mới của các Vương quyền Pháp, Anh. Các cuộc đảo chính quân sự ở châu Phi trong một năm rưỡi qua, như Mali, Burkina Faso, Niger hay Gabon đã chứng minh cho điều đó. Tại các quốc gia này, người dân giơ khẩu hiệu “Hạ gục Pháp, Putin muôn năm”. Sẽ tiếp tục còn các cuộc đảo chính ở châu Phi nếu Vương quyền sở tại vẫn trung thành phục vụ lợi ích cho mẫu quốc Pháp, Anh. Tốt nhất họ nên tự cởi trói cho mình, quay lại phục vụ lợi ích cho dân tộc mình.

 

 

Chứng minh nữa cho xu thế thế giới đa cực và dân chủ chính là sự ra đời của khối BRICS gồm Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi. Khối này đang mở rộng mạnh mẽ, chưa từng có. Rất nhiều nước châu  Mỹ, châu Phi và Trung Đông muốn tham gia. Tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra từ 22-24/8/2023 ở Johannesburg Nam Phi, các quan chức Nam Phi cho biết hơn 40 quốc gia đã bày tỏ sự quan tâm gia nhập BRICS. Trong số đó, khoảng 20 nước đã chính thức nộp đơn xin gia nhập. 6 trong số này đã được Hội nghị quyết định trở thành thành viên chính thức của khối BRICS từ ngày 1/1/2024. Đó là Argentina, Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

 

Nhiều Vương quyền nhỏ (so với Mỹ) đã bớt sợ Mỹ và tự quyết hơn. Cụ thể các nước Arab ở Trung Đông, châu Phi trước kia dưới sự đạo diễn của Mỹ đã chia rẽ, có nơi đánh nhau tơi bời, nay họ đã quay lại với nhau, bắt tay, thân thiện với nhau để có hòa bình, nhân dân được yên ổn làm ăn. Tiếng nói của Vương quyền Mỹ đối với khu vực này đã bớt thiêng, không còn uy lực nữa.

 

Khối BRICS là khối thuần túy về hợp tác kinh tế, từ chối sử dụng đồng USD trong thương mại. Trước mắt các nước sử dụng đồng tiền quốc gia để buôn bán với nhau trong khi chờ đợi xây dựng một đồng tiền thanh toán chung. ĐẶC QUYỀN, ĐẶC LỢI giúp cho Mỹ trở nên giàu có, kinh tế hùng mạnh chính là đồng USD và việc IN ẤN NHIỀU NÚI USD cho cả thế giới sử dụng và cất trữ. Đặc quyền, đặc lợi này tất cả chuyên gia về tiền tệ nói chung và các Vương quyền nói riêng đều biết từ lâu rồi, nhưng bó tay, đành chịu; chờ “thời cơ làm đảo chính hạ bệ”. Đất nước Libya, một cường quốc về dầu mỏ  ở bắc Phi, nhưng nhỏ bé về quân sự. Tổng thống Libya Muammar Gaddafi đã “đắc tội” với Vương quyền Mỹ và NATO là quốc hữu hóa các công ty dầu mỏ của phương Tây và có tham vọng trở thành thủ lĩnh của châu Phi, định dùng đồng tiền Dinar của Libya thay cho USD trong buôn bán dầu mỏ, nên đã bị chết thảm.

 

Thưa quí vị bạn đọc,

Nếu quí bạn không tin vào những Thực tế/Sự thật nói trên, quí bạn yêu Tổng thống Joe Biden và nói theo trái tim chứ không theo cái đầu, thì quí bạn cũng nên suy nghĩ kỹ những tuyên bố nhắc đi, nhắc lại sau đây của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump:

 

“Nếu không có gian lận trong bầu cử Tổng thống vừa qua thì tôi đã là Tổng thống Mỹ và cuộc chiến tại Ukraina đã không xẩy ra. Ông Joe Biden là một lãnh đạo tồi, đã đưa nước Mỹ và thế giới đến bờ vực của Đại chiến thế giới III. Nếu tôi đắc cử Tổng thống năm 2024 tôi sẽ chấm dứt cuộc chiến tại Ukraina trong vòng 24 giờ. Nước Mỹ không nên thực hiện vai trò là cảnh sát quốc tế. Nếu các nước thành viên NATO cứ ỷ lại vào quân đội Mỹ thì tôi sẽ rút Mỹ ra khỏi tổ chức NATO. Chúng ta đã chi 1.500 tỷ USD cho Iraq. Chúng ta đã mất hàng ngàn sinh mạng và chúng ta đã phá hủy một quốc gia. Lẽ ra chúng ta không nên ở đó, nhưng nếu chúng ta ở đó, tối thiểu là phải mang được dầu về nhà. Hãy xem người Trung Quốc đang lấy dầu nhưng họ không phải đánh nhau”.

 

Các bạn biết đấy, đất nước Iraq và Libya hiện nay đâu có phồn vinh và thịnh vượng, hòa bình như thời của Tổng thống Saddam Hussein và Tổng thống Muammar Gaddafi, chính xác là khổ hơn đấy.

Tôi viết bài này với tin tưởng mạnh mẽ rằng nhân dân Mỹ và các nước NATO nói riêng và nhân dân toàn thế giới nói chung chỉ mong muốn có được sự yên ổn để làm ăn, kiếm sống hàng ngày, không ốm đau, hạnh phúc với một gia đình nhỏ mà thôi. Lịch sử phát triển của toàn thế giới trong suốt 2022 năm qua với vô vàn các cuộc chiến “thịt nát xương tan, đầu rơi máu chảy”, đều chứng minh cho một thực tế “Các Vương quyền thường đặt tham vọng của họ lên trên nguyện vọng cơ bản của nhân dân. Thay vì nhường nhịn trong đàm phán để đạt hòa bình, họ thường thiên về sử dụng xương máu của nhân dân để giải quyết bất đồng, phân định thắng - thua về quan điểm giữa họ”.

Trân trọng mời quí bạn đọc bài “KỶ NIỆM TRÒN MỘT NĂM CUỘC CHIẾN MỸ - NGA TRÊN ĐẤT NƯỚC UKRAINA”.

Xin cám ơn.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 12/9/2023