Y TẾ - SỨC KHỎE >MỘT CÂU HỎI LÀM TÔI GIẬT MÌNH
Ngày đăng: 12-12-2021 - 23:05:29

MỘT CÂU HỎI LÀM TÔI GIẬT MÌNH

 

Kính gửi  những người yêu Môi trường và Khoa học,

 

Trên mạng Zalo tôi nhận được một câu hỏi của một bạn đọc có tên là Nguyễn Hòa. Câu hỏi làm tôi giật mình. Tôi xin chia sẻ nó với các bạn ý kiến của tôi trả lời anh ấy như dưới đây:

 

Xin chào anh Nguyễn Hòa,

 

Trước tiên cám ơn sự ủng hộ của anh vì anh đã chịu khó, vất vả dành thời gian quí báu của mình để đọc những bài tôi viết khá nhiều về chống đại dịch Covid-19.

 

Còn câu hỏi của anh về bộ kít test nhanh, mới thấy anh là người gan rất to vì dám nói và dám nghĩ về  những điều mà ít người nghĩ đến:

 

“Nếu Chính phủ biết quan tâm lắng nghe và áp dụng thì đất nước ta đã giảm thiểu được rất nhiều mất mát về người và của cải. Nhân đây, tôi hỏi thật lòng anh nhé: NẾU ĐẠI DỊCH COVID MÀ THẾ GIỚI KHÔNG PHÁT MINH RA BỘ KÍT TEST NHANH THÌ TÔI NGHĨ LÀ SẼ TỐT HƠN... VÌ CÓ NÓ CHỈ LÀM CHO THẾ GIỚI THÊM KHỦNG HOẢNG VÀ TIÊU TỐN KINH PHÍ KHỦNG KHIẾP MÀ KẾT QUẢ LẠI LÀ KHÔNG NGĂN CHẶN ĐƯỢC ĐẠI DỊCH (CHỈ NGĂN CHẶN VÀ ĐẨY LÙI THÀNH QUẢ PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI ĐÃ CÓ)”.

 

Về tổng thể trong khai thác sử dụng tôi thấy đúng là bộ kít test nhanh có hại nhiều hơn là có ích. Tuy nhiên trong câu hỏi của  anh có cụm từ “phát minh”, nên xét về khoa học tôi nghĩ là hữu ích, cần thiết để khuyến khích động viên những suy nghĩ, tìm tòi, sáng tạo cái mới phục vụ loài người. Giá mà các bộ xét nghiệm chỉ được sử dụng để phân biệt nguyên nhân gây bệnh giữa các virus khác nhau thì sẽ là rất tốt. Tuy nhiên các NHÀ QUẢN LÝ Y TẾ ĐÃ LẠM DỤNG nó như là yếu tố để ngăn chặn đại dịch, nói không với Covid-19, loại khỏi Covid-19 ra khỏi cộng đồng thì đó là một ảo tưởng, sai lầm vì quá tốn kém cho xã hội (công sức, tiền bạc, thời gian) và thải ra một núi rác thải y tế khổng lồ không cần thiết, hủy hoại môi trường sinh thái đã quá bị lụi tàn.

 

Chiến dịch xét nghiệm thâu đêm suốt sáng cho 5 triệu dân Tp. HCM nhằm đào tận gốc, trốc tận rễ Covid-19 ra khỏi cộng đồng.

 

Giai đoạn hiện nay ở các nước Châu Âu và Bắc Mỹ, tương tự là ở Việt Nam đang là BÌNH YÊN NHẤT (ít hoảng loạn nhất) cũng đúng là lúc mà SỐ CA NHIỄM MỚI COVID-19 HÀNG NGÀY LÀ CAO NHẤT, ĐỈNH ĐIỂM NHẤT. Sự bình yên có được là do chúng ta đã TIÊM VẮC XIN BẢO VỆ TẤT CẢ NHỮNG NGƯỜI CÓ RỦI RO CHẾT CAO theo đúng như đề xuất tại Tuyên bố Great Barrington về Covid-19 (ngày 4/10/2020), là BẢO VỆ CÓ TRỌNG TÂM. Ngay từ khi chưa một vắc xin nào được cấp phép khẩn cấp, Tuyên bố đã kêu gọi “Những người có rủi ro chết thấp, NGAY LẬP TỨC phải có cuộc sống trở lại bình thường, đi làm, đi công tác, đi học, đi vui chơi, thể thao, giải trí v.v.. Đối với trẻ em, thực sự Covid-19 còn ít nguy hiểm hơn nhiều mối nguy khác, bao gồm cúm mùa. TRẺ EM PHẢI ĐẾN TRƯỜNG NHÌN THẤY MẶT NHAU ĐỂ HỌC”.

 

Trái ngược, đến tận bây giờ, ngày 7/12/2021 Bí thư Thành ủy Tp. HCM Nguyễn Văn Nên đã quyết định trì hoãn kế hoạch cho trẻ em lớp 1 đến trường học vào ngày 13/12/2021 trong BỐI CẢNH PHẢI ĐẾN GẦN 80% DÂN SỐ TP. HCM ĐÃ TIÊM ĐỦ 2 MŨI VẮC XIN. Vì Sở Giáo dục Tp. HCM đã khảo sát ý kiến của các bậc phụ huynh học sinh, 80% ý kiến không muốn cho con đi học vì sợ bị lây nhiễm từ bạn bè. Suy nghĩ kiểu này có nghĩa là nguồn lây nhiễm sẽ chủ yếu đến từ “con cái nhà khác”, còn nhà mình là không và sạch Covid-19. Nếu sợ con bị lây nhiễm từ bạn học, vậy xin các bậc cha mẹ phụ huynh học sinh, ông bà, hay anh em cũng hãy ngồi yên tại nhà, đừng đi làm, đi giao lưu tiếp xúc  nữa vì chính các vị sẽ có khả năng mang Covid-19 về cho con cháu. Lý luận Logic kiểu “ông bà, bố mẹ, anh em họ hàng, khách khứa nhà mình là an toàn” là chỉ riêng có ở Việt Nam dưới sự tuyên truyền, nhồi sọ của truyền thông Việt Nam. Quí con và cẩn thận như các vị hãy để cho học sinh nghỉ ở nhà đến hết tháng 8/2022.

 

Hiện nay ở qui mô toàn cầu hàng trăm triệu người trẻ khỏe và cả trẻ con nữa đang hít thở virus Alpha, Delta, Omicron v.v.. ĐẬM ĐẶC TRONG KHÔNG KHÍ đô thị, thành phố (quá trình miễn dịch tự nhiên) để tiến tới ĐẠT MIỄN DỊCH CỘNG ĐỒNG (hiểu một cách tương đối, không thể tuyệt đối siêu cao theo khái niệm miễn dịch cộng đồng của nước Anh). Thậm chí có người tái nhiễm hai ba lần cũng không hề hay biết. Vì có vô vàn người trẻ khỏe, con nít bị nhiễm nhưng không hề xuất hiện triệu chứng cơ mà. Sau đó nồng độ virus trong không khí sẽ giảm về cực tiểu, tương ứng là số ca nhiễm mới sẽ giảm về cực tiểu. Tôi dự đoán khoảng tháng 4/2022. Biến thể Omicron có khả năng là một chỉ báo/dấu hiệu đại dịch Covid-19 đang chuyển sang là dịch cúm mùa thông thường (khoảng tháng 6/2022).

 

Chúc anh thành công và luôn có những suy nghĩ khác biệt.

 

Mời anh đọc bài viết số 1 (đầu tiên) của tôi về khoa học Nước nhà nhé (website nguyenducthang.vn chỉ chứa những bài do tôi viết) tại đường link này:

http://nguyenducthang.vn/chi-tiet-tin/can-tra-lai-chan-ly-khoa-hoc-cho-ket-luan-ve-nguyen-nhan-ca-chet-131.html

 

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 10/12/2021