Y TẾ - SỨC KHỎE >LẠI TIẾP TỤC TIN THẤT THIỆT, PHẢN KHOA HỌC VỀ COVID-19
Ngày đăng: 11-05-2021 - 09:51:43

LẠI  TIẾP TỤC TIN THẤT THIỆT, PHẢN KHOA HỌC VỀ COVID-19

 

Trên mạng Zalo đang được các cây đa khoa học lan truyền tin rất phản khoa học, nguyên văn như đoạn tô vàng dưới đây (in đậm là do tôi):

 

Lưu ý rằng độ pH của COVID-19 là từ 5,5 đến 8,5. Vì vậy, những gì chúng ta phải làm để loại bỏ vi rút là ăn những thực phẩm có tính kiềm và axit cao hơn coronavirus mới. Ví dụ: trái chuối; Vôi-9,9 pH; Vàng chanh-8.2 pH; Sữa trái cây-15,6 pH; Tỏi-13,2 pH; Mango-8.7 pH; Orange-8.5 pH; Cải xoong-22,7 pH; Màu cam-9.2 pH.

Trước khi vi rút lây nhiễm vào phổi, nước chanh ấm có thể loại bỏ vi rút.

Đừng tự mình lưu giữ thông tin này. Hãy chuyển nó cho gia đình và bạn hữu.

 

Những thông tin và khuyến cáo trên là rất phản khoa học như phân tích và chứng minh dưới đây:

 

Câu “Lưu ý rằng độ pH của COVID-19 là từ 5,5 đến 8,5” ý nói rằng con virus Corona sống tốt ở môi trường dung dịch có độ pH từ 5,5 đến 8,5. Trong thực tế các nhà khoa học không quan tâm đến độ pH của môi trường dung dịch mà con Covid-19 sống. Vì dịch nhầy từ người có mầm bệnh bắn ra bay vào trong không khí, hay rơi bám dính lên các bề mặt da, quần áo, mặt bàn, sàn nhà v.v.. Khi chúng được hít vào trong cơ thể người, chúng sẽ bám dính vào các màng nhầy của các mô, từ đó chui xuyên qua các thành và màng tế bào để vào hẳn bên trong tế bào mới sinh sôi, nẩy nở và phát triển. Do vậy bạn sẽ khó mà tìm được những công trình nghiên cứu khoa học về độ pH của dung dịch phù hợp để Covid-19 sống và phát triển.

 

Độ pH là một khái niệm rất quan trọng và cơ bản của lĩnh vực Hóa học, để đánh giá độ axit, trung tính hay kiềm của một dung dịch. Vì là khái niệm cơ bản nên được trình bầy trong sách giáo khoa Hóa học THPT. Mọi dung dịch của các hợp chất tự nhiên mà con người biết cho đến nay (hay con người sản xuất ra) đều có giá trị pH trong khoảng từ 1 đến 14. Dung dịch có độ pH = 1 có độ axit cao nhất, mạnh nhất; điển hình là các axit đậm đặc như chlohydric (HCL), nitric (HNO3) hay sunfuaric (H2SO4) v.v.. Dung dịch có độ pH = 14 là có tính kiềm cao nhất, mạnh nhất như hydroxit natri (NaOH), hay hydroxit kali (KOH) v.v.. Dung dịch có độ pH = 7 là hoàn toàn trung tính, điển hình là nước cất, nước siêu tinh khiết có nồng độ các kation H+ và anion OH- là bằng nhau.

 

Như vậy khi độ pH tăng từ 1 đến 6 có nghĩa là tính axit của dung dịch giảm đi. Những loại nước hoa quả có độ chua cao (tính axit cao) thường có độ pH trong khoảng từ 3  - 4 (ví dụ nước cam, nho chua, táo chua). Chua vừa thì độ pH từ 4 – 6. Phổ cập mọi dung dịch có độ pH từ 6 – 8 được coi là trung hòa, trung tính (nước ao hồ, sông ngòi trong tự nhiên, nước biển v.v..). Khi pH lớn hơn 8 dung dịch được coi có tính kiềm.

 

Vàng chanh-8.2 pH; Sữa trái cây-15,6 pH; Tỏi-13,2 pH; Mango-8.7 pH; Orange-8.5 pH; Cải xoong-22,7 pH; Màu cam-9.2 pH.

 

Dung dịch những loại hoa quả chua và ngọt này không thể có độ pH lớn hơn 8 (tính kiềm), trái ngược phải nhỏ hơn 6 (tính axit). Nước sữa trái cây hay cải xoong không thể có độ pH là 15,6 và 22,7 được, vì không tồn tại giá trị pH ngoài khoảng 1 đến 14. Dung dịch có độ pH = 14 (ở đây là NaOH hay KOH) nếu  bạn chỉ ngậm vào miệng thôi sẽ bị bỏng mồm, bỏng toàn khoang miệng, rụng răng ngay tức thì. Nếu dung dịch tỏi có độ pH = 13,2 bạn ăn vào cũng bỏng mồm, bỏng lợi và rụng răng ngay.

 

Trước khi vi rút lây nhiễm vào phổi, nước chanh ấm có thể loại bỏ vi rút.

Khi virus Corona ở trong mũi, trong xoang, trong họng chúng đã xâm nhập vào các tế bào mũi, xoang và họng.  Câu “nước chanh ấm có thể loại bỏ vi rút” là rất ngây thơ, ấu trĩ. Nếu vậy trang tin của Bộ Y tế tính đến ngày 11/5/2021 không thể có những số liệu như dưới đây:

 

 

Đại dịch Covid-19 đến nay đã lan ra tất cả các nước, vùng lãnh thổ toàn Thế giới. Nói chung là 90% người nhiễm Covid-19 là thể nhẹ, tự khỏi, không cần điều trị, không cần phải uống nước chanh ấm hay nước hoa quả trái cây có các độ pH kỳ quặc ở trên. Khoảng 10% là thể nặng được  các bác sĩ chăm sóc điều trị theo những phác đồ chuẩn và khỏi là 8%. 2% là chết, do có bệnh lý nền khác, thừa cân, béo phì v.v.. Tỷ lệ chết là rất khác nhau giữa các nước. Việt Nam có tỷ lệ chết là 1%, thuộc hàng thấp nhất Thế giới. Ấn Độ có tỷ lệ chết 1,1% cũng là rất thấp mặc dù báo chí mô tả người chết vì Covid-19 la liệt khắp nơi. Cụ thể như bảng sau:

 

 

“Đừng tự mình lưu giữ thông tin này. Hãy chuyển nó cho gia đình và bạn hữu”.

Những phân tích, chứng minh nói trên cho thấy tin rất phản khoa học, có hại cho cộng đồng, cho xã hội; cần được ngăn chặn, thế mà lại kêu gọi mọi người chia sẻ rộng hơn. Thật hết chỗ nói!

 

Trân trọng mời bạn đọc bài “COVID-19 KHÔNG PHẢI LÀ VIRUS, MÀ LÀ MỘT LOẠI VI KHUẨN” cũng ngây ngô không kém.

 

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 11/5/2021