CHÍNH TRỊ QUỐC TẾ >KỶ NIỆM TRÒN MỘT NĂM CUỘC CHIẾN MỸ - NGA TRÊN ĐẤT NƯỚC UKRAINA
Ngày đăng: 24-07-2023 - 18:37:16

KỶ NIỆM TRÒN MỘT NĂM CUỘC CHIẾN MỸ - NGA TRÊN ĐẤT NƯỚC UKRAINA

 

 

Thưa các bạn,

Ngày 24/02/2023 tròn một năm, 365 ngày cuộc chiến tranh Mỹ - Nga diễn ra, được Vương quyền Mỹ ủy nhiệm cho Vương quyền Ukraina thực hiện, vì vậy thế giới phương Tây đều gọi đó là proxy war (chiến tranh ủy nhiệm). Tôi tạm gác 29 nước NATO còn lại sang bên, như Anh, Pháp, Ý, Đức, Canada, Hà Lan v.v.. vì họ chỉ là những nhạc công, phải theo gậy chỉ huy của nhạc trưởng, đạo diễn dàn nhạc. Họ khôn đấy, ỷ vào năng lực quân sự của Mỹ, vào sự bảo vệ của Mỹ nên đã nhiều năm đầu tư cho quốc phòng rất ít; tranh thủ để đầu tư cho kinh tế, nâng cao phúc lợi xã hội, đời sống nhân dân. Chính vì vậy trong các cuộc họp thượng đỉnh hàng năm, các Tổng thống Mỹ thường xuyên chỉ trích, nhắc nhở các Vương quyền NATO phải chăm lo đầu tư cho quốc phòng đủ mức qui định là 2% của tổng GDP. Nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, thậm chí ông đã dọa sẽ rút khỏi thành viên NATO nếu các Vương quyền NATO tiếp tục không đầu tư đạt mức qui định.

 

VƯƠNG QUYỀN theo định nghĩa của tôi là một nhóm người, một tập thể có quyền lực cao nhất của một đất nước. Ví dụ đối với Trung Quốc, Việt Nam, Triều Tiên, Cu Ba và Lào là tập thể các ủy viên Bộ Chính trị. Đối với Mỹ gồm Tổng thống, Phó Tổng thống, Chủ tịch Hạ Viện và một số các quan chức cao nhất của Nhà Trắng, tất cả khoảng 20 người. Tương tự là đối với Nga, Ukraina, Ấn Độ, Căm Pu Chia v.v…

 

365 ngày qua, ngày nào tôi cũng theo dõi đọc tin (tiếng Việt và tiếng Anh),  nghe đủ hai chiều dư luận về cuộc chiến ủy nhiệm này. Tại sao? Tại vì tôi thấy cuộc chiến Mỹ - Nga này đã và đang là cái CỐI XAY THỊT KINH HOÀNG, đã nghiền chết khoảng 280.000 người lính Ukraina và Nga, những trai tráng, khỏe mạnh; chưa kể số dân thường bị chết và bị thương do chẳng may bom rơi đạn lạc. Cuộc chiến Mỹ - Nga trên đất nước Ukraina đã, đang  tàn phá nhà cửa, ruộng vườn; nhiều triệu người dân Ukraina phải di tản, rời bỏ quê hương. Bình quân lạm phát toàn cầu trước chiến tranh là 3,5%, hết năm 2022 là 8,8% (tăng 250%), tổn thất kinh tế toàn cầu khoảng 2.800 tỷ USD, nhiều trăm triệu dân bị nghèo hóa. Tôi thấy tàn ác quá, dã man quá. Vì vậy, tôi thấy chúng ta cần nghiên cứu nhiều thông tin, tài liệu, để hiểu cho đúng và khách quan, khoa học về cuộc chiến ủy nhiệm này.

 

Trong khi nhiều người chúng ta coi đó là CUỘC CHIẾN GIỮA UKRAINA VỚI NGA, NGA XÂM LƯỢC UKRAINA. Vậy tại sao tôi lại gọi là cuộc chiến Mỹ - Nga, được Vương quyền Mỹ ủy nhiệm cho Vương quyền Ukraina thực hiện? Đơn giản vì chính báo chí phương Tây thường xuyên và phổ biến nói đó là proxy war (chiến tranh ủy nhiệm). Đây là cuộc chiến Mỹ - Nga, mặc dù người Mỹ không cầm xúng bắn  nhau trực tiếp với người Nga mà là người Ukraina.

 

Về HÌNH THỨC thì ngày 24/2/2022 Vương quyền Nga đưa quân đội tấn công Ukraina. Bề ngoài là như vậy, nên nhiều người nói là Vương quyền Nga xâm lược Ukraina. Đó là cuộc chiến Ukraina với Nga. Nhưng nếu chúng ta xét về lõi, theo bản chất, nguyên nhân thì ai cũng sẽ nhận ra và gọi đúng tên của nó là CUỘC CHIẾN MỸ - NGA TẠI ĐẤT NƯỚC UKRAINA. Vậy nguyên nhân tại sao lại có cuộc chiến này? tại sao quân đội Mỹ lại không đánh nhau trực tiếp với quân đội Nga trên đất nước Mỹ hay đất nước Nga? Tại sao lại xẩy ra trên đất nước Ukraina? Và điều gì ngay từ đầu cuộc chiến Tổng thống Zelensky đã khẩn thiết cầu cứu, van xin Mỹ và NATO trực tiếp cho quân đội vào tham chiến, phong tỏa, cấm bay trên bầu trời Ukraina bằng không lực Mỹ và NATO, nhưng đều bị Vương quyền Mỹ và NATO từ chối, kiên định từ chối? Vậy mục tiêu, mục đích của Vương quyền Mỹ là gì đối với cuộc chiến ủy nhiệm này? Chúng ta cần hiểu được về NGUỒN GỐC tạo ra cuộc chiến này. Không có lửa sao lại có khói? Đó chính là sự ĐỐI ĐẦU GIỮA HAI VƯƠNG QUYỀN MỸ - NGA CÓ TỪ HƠN 100 NĂM NAY TÍCH DỒN LẠI, như dưới đây:

Cách đây 105 năm, cách mạng Xã hội Chủ nghĩa (XHCN) tháng 10 Nga vĩ đại nổ ra và thành công vào tháng 10/1917 do GIAI CẤP VÔ SẢN NGA VÙNG LÊN dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Vladimir Ilich Lenin, hình thành nên Nhà nước XHCN xô viết đầu tiên trên thế giới DO GIAI CẤP VÔ SẢN LÃNH ĐẠO. Giai cấp tư sản Nga bị lật đổ, tài sản của họ bị tịch thu để chia cho dân nghèo, cho giai cấp vô sản. Theo học thuyết kinh tế của Mác và Ăngen thì SỰ GIÀU CÓ CỦA GIAI CẤP TƯ SẢN LÀ DO BÓC LỘT SỨC LAO ĐỘNG CỦA NGƯỜI NGHÈO, của giai cấp vô sản. Cuộc cách mạng này đã là tấm gương, kích hoạt giai cấp vô sản ở một số nước khác vùng đứng lên giành chính quyền bằng bạo lực, trong đó ví dụ có nước Pháp nhưng thất bại, Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia v.v..

[Lời bài hát quốc tế ca: Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian, vùng lên hỡi ai cực khổ bần hàn. Sục sôi nhiệt huyết trong tâm đầy chứa chan. Quyết phen này sống chết mà thôi. Chế độ xưa ta mau phá sạch tan tành. Toàn nô lệ vùng đứng lên đi. Nay mai cuộc đời của toàn dân khác xưa, bao nhiêu lợi quyền tất qua tay mình]

Sau cách mạng tháng 10 Nga, hình thành trên lục địa Á Âu (Eurasia) rộng lớn một Liên bang các nước Cộng hòa XHCN xô viết (Union of Soviet Socialist Republics, USSR), người Việt Nam gọi tắt là Liên Xô; bao gồm 15 nước Cộng hòa XHCN xô viết sau: Nga, Ukraina, Belarus, Armenia, Azerbaijan, Kazakhstan, Kirghzia, Moldavia, Tajikistan, Turkmenia, Gruzia, Uzbekistan, Estonia, Latvia và Litva. Các nước đều có Đảng cộng sản lãnh đạo của riêng mình.

Hai nước Mỹ, Anh ngày nay có cùng chung tổ tiên là người Anglo – Saxon, có giai cấp tư sản mạnh mẽ nhất, giàu có nhất thế giới, trở thành giai cấp tư bản, các ông chủ, tập đoàn tư bản hùng mạnh, xâm lược và cai trị nhiều nơi trên thế giới. Như vậy, xét về dòng giống, giai cấp thống trị, mô hình/thể chế quản lý Nhà nước, mô hình sở hữu tài sản, của cải, thì Nhà nước Mỹ, Anh đều ĐỐI LẬP với Nhà nước Nga. Nhà nước Mỹ, Anh là Nhà nước theo Chủ nghĩa Tư bản, không chọn học thuyết Mác – Ăngen - Lenin. Nhà nước Nga là XHCN, là trụ cột của phe XHCN hình thành sau Đại chiến Thế giới II (sau năm 1945).

Cả thế giới đều biết phe XHCN gồm các nước XHCN sau: Liên Xô là anh cả cầm cờ, Trung Quốc là anh hai, Đông Đức, Tiệp Khắc, Ba Lan, Liên bang Nam Tư, Hungari, Bungari, Rumani, Anbani, Triều Tiên, Cuba, Việt Nam.

Cả thế giới đều biết sự đối đầu, căng thẳng địa chính trị giữa phe XHCN (khối Đông) dưới sự lãnh đạo của Liên Xô với phe TBCN (khối Tây) dưới sự lãnh đạo của Mỹ, hình thành nên CHIẾN TRANH LẠNH (Cold war). Khái niệm chiến tranh lạnh được hai khối hiểu là MỸ VÀ LIÊN XÔ KHÔNG TRỰC TIẾP ĐÁNH NHAU, nhưng có thể xẩy ra xung đột cục bộ tại một khu vực nào đó, được hai siêu cường ủng hộ phe đối lập. Xung đột khu vực được gọi là chiến tranh ủy nhiệm (proxy war), ví dụ: Cuộc chiến ở bán đảo Triều Tiên, chiến tranh ở Việt Nam và cuộc chiến ở Ukraina hiện nay. Có nghĩa là NGA VÀ MỸ KHÔNG TRỰC TIẾP BẮN, GIẾT NHAU. Hai nước ra sức phát triển lực lượng vũ khí hạt nhân, các hoạt động tình báo gián điệp, thực hiện chiến tranh tâm lý, truyền thông tuyên truyền nói xấu lẫn nhau, cạnh tranh quyết liệt về khoa học và công nghệ, trong thi đấu thể thao và chạy đua trong không gian vũ trụ.

 

Phải thừa nhận rằng DÒNG GIỐNG NGƯỜI ANGLO – SAXON LÀ QUÁ THÔNG MINH, với bao nhiêu phát minh khoa học – công nghệ hàng đầu thế giới. Các cuộc cách mạng công nghiệp từ 1.0 đến 4.0 hiện nay đều bắt nguồn, khởi tạo trong lòng khối Mỹ - Anh; đã tạo nên khối đế quốc Mỹ - Anh siêu mạnh trên thế giới; đã tạo nên HAI LỢI THẾ, HAI CON GÀ VÀNG LUÔN ĐẺ RA NHỮNG QUẢ TRỨNG VÀNG cho dân tộc Anglo – Saxon như dưới đây:

 

ĐÓ LÀ TIẾNG ANH ĐÃ TRỞ THÀNH NGÔN NGỮ CHUNG CỦA THẾ GIỚI, đặc biệt là trong khoa học và công nghệ, thúc đẩy loài người phát triển. Vô vàn các nhà khoa học khác phải bỏ ra nhiều tỷ giờ và tiền bạc để học tiếng Anh mới hiểu những nội dung viết bằng tiếng Anh. Trong khi những người Anh, Mỹ dành những thời gian và tiền bạc đó đầu tư chuyên sâu cho KH&CN.

 

Đó là ĐỒNG ĐÔ LA MỸ ĐÃ TRỞ THÀNH ĐỒNG TIỀN CHUNG CỦA THẾ GIỚi, được săn lùng nhiều nhất, sử dụng nhiều nhất, mạnh nhất trên thế giới, CƠ HỘI VÀNG ĐỂ HÀNG NĂM VƯƠNG QUYỀN MỸ “PHẢI” IN MỘT LƯỢNG TIỀN KHỔNG LỒ ĐÔ LA MỸ ĐỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU SỬ DỤNG CỦA TOÀN THẾ GIỚI. Tất nhiên nếu Vương quyền Mỹ in ra quá nhiều để chi tiêu, vượt quá nhiều so với nhu cầu khổng lồ của thế giới thì sau một thời gian nhất định, đồng đô la Mỹ sẽ bị mất giá. Tuy nhiên Vương quyền Mỹ đều có cách, khéo léo, uyển chuyển để vẫn “CÓ LỢI” TỪ VIỆC IN TIỀN ĐỂ TIÊU SÀI MÀ VẪN GIỮ ĐƯỢC SỰ ỔN ĐỊNH CỦA USD.

 

Trái ngược, đối với đồng tiền của một nền kinh tế nhỏ bé. Lấy ví dụ Việt Nam, chênh lệch GDP của năm 2022 so với năm 2021 khoảng 50 tỷ USD, tương đương 50 x 23.000 = 1.150.000 tỷ VNĐ (1,15 triệu tỷ). Nếu Vương quyền Việt Nam năm 2022 in ra, ví dụ 1,2 triệu tỷ VNĐ phục vụ cho việc lưu thông (trao đổi, buôn bán) sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ nói trên, thì thị trường không thể cảm nhận được sự dư thừa 0,05 triệu tỷ VNĐ (1,2 – 1,15 = 0,05), không nhận ra cung tiền vượt cầu để dẫn tới sự mất giá của đồng VNĐ. Tuy nhiên nếu Vương quyền Việt Nam, ví dụ in ra 1,5 triệu tỷ VNĐ để chi tiêu cho nhiều mục đích tham vọng khác, dư thừa là 1,5 – 1,15 = 0,35 triệu tỷ VNĐ, thì sau vài tháng thị trường nhỏ bé Việt Nam không thể “hấp thụ” hết được, sẽ cảm nhận thấy cung tiền là quá lớn so với cầu, sẽ làm cho đồng VNĐ mất giá, lạm phát tiền tệ xuất hiện, hỗn loạn kinh tế vĩ mô sẽ xuất hiện.

 

Trái ngược, đối với đồng USD, vài tỷ dân trên thế giới còn sử dụng như là phương tiện để cất trữ tài sản, đầu tư, làm ăn, thanh toán trong buôn bán nên CÓ IN RA NHIỀU NỮA CŨNG CHỈ NHƯ ĐỔ NƯỚC VÀO SA MẠC. Nhu cầu của thế giới đối với USD chính là một con gà vàng đẻ ra những quả trứng vàng cho Vương quyền Mỹ. Điều này tất cả các chuyên gia tài chính, ngân hàng trên thế giới đều biết. Tổng thống Iraq Saddam Hussein và Tổng thống Lybia Muammar Gaddafi đã có tham vọng gây chiến, thay thế đồng đô la Mỹ, xây dựng đồng tiền riêng trong thanh toán buôn bán dầu mỏ cho châu Phi. Do vậy, đất nước Iraq và Lybia đã bị Vương quyền Mỹ và NATO tấn công và hai ông đã bị chết thảm.  Chỉ có Vương quyền Nga phối hợp với Vương quyền Trung Quốc mới có thể làm được điều này mà không  bị chết thảm. Sự đối đầu Nga – Mỹ rõ nhất sau Đại chiến thế giới II năm 1945, khi Liên minh quân sự Bắc Đại Tây dương (North Atlantic Treaty Organisation, NATO) được thành lập ngày 04/4/1949 với 12 nước thành viên là Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Ý, Bỉ, Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Iceland, Luxembourg. Cho đến năm 1982 kết nạp thêm 4 thành viên nữa, lần lượt là Hy Lạp (1952), Thổ Nhĩ Kỳ (1952), Tây Đức (1955) và Tây Ban Nha (1982), tổng là 16 thành viên.

 

Nước Nga cũng là dân tộc vĩ đại, có công chủ yếu giành thắng lợi trong Đại chiến Thế giới II, quyết không sợ đế quốc Mỹ - Anh, không sợ hai quả bom nguyên tử mà Vương quyền Mỹ ném xuống đất nước Nhật Bản vào ngày 6 và 9/8/1945 cuối cuộc chiến, để răn đe toàn thế giới, làm chết 214.000 dân thường. Nhằm đối chọi với khối quân sự NATO, tháng 5/1955 Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu quyết định xây dựng KHỐI QUÂN SỰ VARSAVA do Liên Xô là Tổng tư lệnh, dưới cái tên “hòa bình” là Warsaw Treaty Organisation (WTO). Theo hiệp ước này, các căn cứ quân sự của Liên Xô được xây dựng mạnh mẽ tại Đông Đức, Tiệp Khắc và Hungari. Trong đó lớn nhất, mạnh nhất tại Đông Đức vì đối chọi với quân đội Mỹ rất đông đóng tại Tây Đức.

 

Tháng 8/1989 bức tường Berlin xụp đổ, khối XHCN Đông Âu tan vỡ, nguyên nhân cơ bản nhất theo tôi là MÔ HÌNH QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC KHÔNG CÓ CĂN CỨ KHOA HỌC, CHƯA CÓ TRONG LỊCH SỬ, CHƯA ĐƯỢC KIỂM CHỨNG. Đó là mô hình xóa bỏ sở hữu tư nhân thay bằng sở hữu tập thể, xóa bỏ nền kinh tế thị trường thay bằng nền kinh tế kế hoạch tập trung, quan liêu, bao cấp. Giá cả của mọi sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đều do một cơ quan Nhà nước quản lý giá phê duyệt (ví dụ: Ủy ban Vật giá Nhà nước), không phải do quan hệ cung – cầu của thị trường quyết định. Mọi đầu vào – đầu ra của một nền kinh tế đều do một cơ quan quản lý Nhà nước cân đối, phân bổ và quyết định; đương nhiên là cả phân bổ thành quả của lao động (ví dụ: Ủy ban Kế hoạch Nhà nước). Mô hình này hoàn toàn không khuyến khích người dân lao động, làm việc. Kết quả là NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG CỦA CON NGƯỜI, CỦA TOÀN NỀN KINH TẾ LÀ RẤT THẤP, THUA XA SO VỚI MÔ HÌNH TBCN.

 

Năm 1990,  KHÔNG TỐN MỘT VIÊN ĐẠN, Tây Đức và Đông Đức anh em ruột thịt trở lại với nhau, gắn bó với nhau sau 45 năm chia cắt, thù địch; thống nhất thành một quốc gia: Cộng hòa Liên bang Đức ngày nay  (Federal Republic of Germany). Như vậy biên giới của NATO mở rộng cho đến hết lãnh thổ Đông Đức. Nhằm tạo điều kiện pháp lý cho việc sáp nhập  này, Vương quyền Mỹ đã yêu cầu Vương quyền Liên Xô rút hết quân đội đóng tại Đông Đức về nước (khoảng 300.000 lính) với cam kết bằng mồm là sau khi thống nhất nước Đức “NATO sẽ không mở rộng thêm một inch về phía Đông” (1 inch tương đương với 2,54cm). Tin lời hứa của Vương quyền Mỹ, Vương quyền Nga đã hoàn tất việc rút hết quân vào năm 1994.

 

Sự tan vỡ của khối XHCN Đông Âu đương nhiên dẫn đến sự giải tán của khối quân sự Warsava vào ngày 25/02/1991 tại hội nghị các Bộ trưởng quốc phòng và Ngoại giao tại Hungari. Đương nhiên điều này mang lại niềm vui, hân hoan tràn ngập trong lòng các Vương quyền Mỹ và 16 nước thành viên NATO. KHỐI TBCN ĐÃ THẮNG, PHE XHCN ĐÃ THUA. Sự đổ vỡ này mạnh đến nỗi nước Cộng hòa XHCN Tiệp Khắc bị chia đôi, anh em ruột thịt chia tay nhau một cách hòa bình, KHÔNG ĐỔ MỘT GIỌT MÁU, thành nước Cộng hòa Séc và Cộng hòa Slovakia. Sự đổ vỡ của phe XHCN cũng kích hoạt luôn SỰ TAN VỠ CỦA LIÊN XÔ, Liên bang các nước Cộng hòa XHCN xô viết bao gồm 15 nước Cộng hòa XHCN xô viết anh em, thành các nước Cộng hòa độc lập riêng biệt. Liên bang các  nước Cộng hòa XHCN anh em Nam Tư (địa lý ở Đông Nam châu Âu) cũng bị xé  nát thành 6 quốc gia độc lập riêng biệt là nước Cộng hòa Bosnia – Herzegovina, Cộng hòa Croatia, Cộng hòa Macedonia, Cộng hòa Montenegro, Cộng hòa Serbia  và Cộng hòa Slovenia.

 

Cuộc chiến tranh Việt Nam (Vietnam war), từ 01/11/1955 đến 30/4/1975, diễn ra đồng thời trên ba nước Việt Nam, Lào và Căm Pu Chia là cuộc chiến ủy nhiệm của hai phe XHCN và TBCN lớn nhất và ác liệt nhất thế giới từ sau Đại chiến thế giới II.  Liên Xô là trụ cột, kế đến là Trung Quốc, cùng với các nước XHCN anh em ỦNG HỘ TOÀN DIỆN (chính trị, ngoại giao, kinh tế, hàng hóa, lương thực, thuốc men, giáo dục đào tạo sinh viên, vũ khí đạn dược, xăng dầu, chuyên gia, tin tức tình báo v.v..)  cho miền Bắc Việt Nam. Liên Xô, Trung Quốc và Cu Ba có đề xuất gửi binh lính sang chiến đấu cùng với quân đội Việt Nam nhưng phía Việt Nam từ chối sự giúp đỡ này, vì nợ máu rất khó trả.

 

Phe TBCN do Mỹ đứng đầu và trực tiếp tham gia vào cuộc chiến. Quân đội miền Bắc Việt Nam phối hợp với quân đội Pa thet Lào và quân đội Khơ Me đỏ chống lại quân đội của chính quyền bù nhìn DO MỸ HỖ TRỢ, HẬU THUẪN TOÀN DIỆN TẠI BA NƯỚC ĐÔNG DƯƠNG. Cuộc chiến tranh này đã giết chết khoảng 1 – 3 triệu người Việt, 275 – 310 nghìn người Căm Pu Chia, 20 – 62 nghìn người Lào và 58.220 lính Mỹ. Chiến thắng của Việt Nam ngày 30/4/1975 là sự thất bại vô cùng đau đớn, to lớn đối với Vương quyền Mỹ. Quá đau, quá hận! Đương nhiên Vương quyền Mỹ nghĩ rằng “NẾU KHÔNG CÓ BỌN NGA THÌ TA KHÔNG THUA. BỌN NGA, HÃY ĐỢI ĐẤY!”.

 

Sau sự kiện đổ vỡ của phe XHCN Đông Âu và Liên Xô đầu những năm thập kỷ 90, DO THỂ CHẾ VÀ MÔ HÌNH QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC QUÁ YẾU KÉM SO VỚI MÔ HÌNH TBCN, các nước bạn bè, anh em thân thiết của Vương quyền Nga quay sang bắt tay với Vương quyền Mỹ và NATO. Vô cùng phấn khích, mừng hơn bắt được kim cương, đá quý, nên Vương quyền Mỹ đã quên mất lời hứa, cam kết miệng vài năm trước đây với Tổng thống Liên Xô Michail Gorbachev “Không mở rộng NATO một inch hơn nữa về phía Đông”, đã ào ạt kết nạp thêm 14 thành viên nữa; toàn là các quốc gia, anh em, bạn bè chiến hữu thân thiết ngày xưa của Vương quyền Nga. Thành viên thứ 29 và 30 là hai nước Cộng hòa Albania và Cộng hòa Croatia được kết nạp vào NATO ngày 01/4/2009.

 

Còn lại, trung thành và gắn bó khăng khít nhất với Vương quyền Nga là Cộng hòa Ukraina và Cộng hòa Bạch Nga (Belarus). Vì dòng máu Nga, con cháu của Nga còn rất đông trên hai nước Cộng hòa này. Ngoài ra, các lãnh đạo cao nhất của Ukraina còn trúng cử Tổng Bí thư của Đảng Cộng sản Liên Xô như Nikita Khrushchev, Leonid Brezhnev, Korstaitin Chernenko, Nikolay Podgorny. Trong sự sắp xếp lại bộ máy hành chính của đất nước, lãnh đạo Liên Xô tháng 2/1954 đã cắt bán đảo Crimea của Nga chuyển nhập vào Ukraina, mặc dù tại thời điểm đó, dân cư gốc Ukraina chỉ chiếm có 22% dân số Crimea.

 

Dưới con mắt của Vương quyền Mỹ với truyền thống cai trị và điều khiển cả thế giới đã hơn 100 năm rồi, hầu hết các dân tộc đều là ngoan hiền, QUI MÔ NỀN KINH TẾ CỦA NGA LÀ RẤT BÉ SO VỚI MỸ cường quốc kinh tế số 1 thế giới, GDP năm 2021 của nước Mỹ lớn gấp 12,9 lần so với nước Nga (theo WB là 22.996 tỷ USD so với 1.776 tỷ USD). Chính vì vậy Vương quyền Mỹ đã nhìn Vương quyền Nga như là tay chơi, đầu gấu tỉnh lẻ mà thôi, cần phải “trị” cho đến khi phải biết nghe lời. Vương quyền Mỹ đã  nhìn thấy cơ hội vàng ở đất nước Ukraina, sát nách Nga, nơi mà các Vương quyền Ukraina đang chìm đắm trong tham nhũng, tranh giành quyền lực. Các nhóm theo chủ  nghĩa dân tộc cực đoan, tân phát xít đang sử dụng vũ khí hoành hành khắp đất nước theo luật rừng.

 

Sau tan vỡ Liên Xô, Ukraina từng là nền kinh tế thứ 2 trong Liên Xô, chỉ sau Nga. Với diện tích 603.500km2, Ukraina đứng thứ 2 ở Châu Âu, chỉ sau Pháp, nền kinh tế đất nước Ukraina đã rơi thẳng đứng, trở thành quốc gia nghèo nhất Châu Âu vào năm 2020 GDP bình quân đầu người chỉ có 3.700 USD. Với tình hình đất nước như vậy, nên chỉ cần vài bao tải USD hay Euros là Vương quyền Mỹ có thể sai khiến và điều khiển Vương quyền Ukraina. Trời sinh ra cáo già Joe Biden ngày 20/11/1942, đầy thông minh, lão luyện, nên phải sinh thêm thỏ non Volodymyr Zelensky (sinh ngày 25/01/1978) ngây thơ, dại dột về chính trị, nhưng lại vô cùng xuất sắc trong hài kịch chống tham nhũng của chương trình TV “Người đầy tớ của nhân dân” được vô vàn người dân Ukraina yêu mến. Diễn viên hài chuyên nghiệp này “bỗng dưng” chỉ sau một đêm ngủ dậy, ngày 21/4/2019, trở thành Tổng thống của nước Cộng hòa Ukraina. Các bạn bè, chiến hữu trong công ty hài KVARTAL 95 của ông đương nhiên sẽ trở thành những quan chức ngồi vào những vị trí cao nhất lãnh đạo đất nước. Cả hai Vương quyền Mỹ và Ukraina đều mơ về một đất nước Ukraina sớm gia nhập NATO và hệ thống tên lửa mang đầu đạn hạt nhân đặt sát nách Nga, để khi cần Vương quyền Mỹ chỉ cần bấm nút. Ngoài ra Tổng thống Volodymyr Zelensky còn nằm mơ thấy đất nước Ukraina sẽ sớm sạch bóng những người gốc Nga, văn hóa Nga, tiếng Nga, chữ viết Nga, dấu vết lịch sử Nga. Những ước mơ này của Tổng thống ngây thơ, non trẻ ĐÃ ĐƯỢC HIẾN PHÁP HÓA VÀ LUẬT HÓA TRONG NHIỀU VĂN BẢN DO ÔNG KÝ.

 

Vương quyền Ukraina đã xây dựng và thực hiện kế hoạch tấn công, đàn áp lực lượng ly khai thuộc hai tỉnh là Luhansk và Donetsk thuộc vùng Donbass, nơi sinh sống chủ yếu là người có nguồn gốc Nga, dòng máu Nga. Từ tháng 4/2014 đến hết năm 2021 các cuộc đàn áp lực lượng ly khai đã gây cho họ thiệt hại là 6.500 người chết và 15.800 – 16.200 người bị thương.

 

Suốt quá trình gần 8 năm này Vương quyền Nga đã nhiều lần trao đổi, đề xuất với Vương quyền Mỹ và Ukraina CHỈ VỚI MỘT YÊU CẦU: UKRAINA PHẢI GIỮ TRUNG LẬP, KHÔNG ĐƯỢC VÀO NATO. Yêu cầu này được Vương quyền Nga coi là LẰN RANH ĐỎ mà Vương quyền Mỹ và Ukraina không được phép vượt qua. Hối thúc gần nhất được Vương quyền Nga tái gửi cho Vương quyền Mỹ vào dịp cuối năm 2021. Tất nhiên Vương quyền Mỹ lặp lại việc từ chối, không chấp nhận. Mặc dù về VŨ KHÍ HẠT NHÂN Vương quyền Mỹ sở hữu là 9 so với Vương quyền Nga là 10 và cả hai đều biết rằng CHỈ CẦN BẤT CỨ MỘT NGƯỜI TRONG HỌ ĐIÊN CUỒNG NHẤN NÚT SẼ HỦY DIỆT TOÀN THẾ GIỚI. Tuy nhiên người Mỹ nghĩ về tiềm lực kinh tế thì Nga là muỗi so với họ. Vị thế và uy tín của Nga trên thế giới quá kém, thua xa họ. Có nhiều dân tộc trên thế giới đang nể sợ họ. Đồng minh NATO của họ quá mạnh về quân sự và kinh tế. Đồng Rub Nga không thể đẻ ra quả trứng vàng cho Nga, chỉ đẻ ra quả trứng chim cút mà thôi; nhưng đồng USD của họ lại có khả năng tuyệt vời là đẻ ra các quả trứng vàng rất to. Do vậy, nếu phải chi hàng năm khoảng 50 – 70 tỷ USD cho mua sắm vũ khí các loại, đạn dược các loại và nuôi cả đội ngũ quân đội, bộ máy chính quyền Ukraina đối với họ cũng là quá nhỏ. Cuộc chiến này chắc chắn phải bào mòn, tiêu hao nước Nga, đầy đọa người dân Nga, để chính nhân dân Nga sẽ vùng lên phế truất Vladimir Putin. CHÚNG TA SẼ DÙNG NGƯỜI UKRAINA CHO ĐẾN KHI TIÊU DIỆT ĐƯỢC VƯƠNG QUYỀN NGA.

 

Đọc ra những suy nghĩ trên của Vương quyền Mỹ,  là quá bình thường đối với bất cứ một chính trị gia nào. Vì sao? Vì VƯƠNG QUYỀN MỸ ĐÃ CÔNG KHAI TRONG MỌI CHÍNH SÁCH, CHIẾN LƯỢC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH CỦA MỸ LÀ COI NGA LÀ KẺ THÙ SỐ 1 VỀ QUÂN SỰ; TRUNG QUỐC LÀ KẺ THÙ SỐ 1 VỀ KINH TẾ. Chính vì vậy mà Đức Giáo hoàng Pope Phrancis của Tòa thánh Vatican, trung lập đến vậy đã phải nói với báo chí Italia là “NATO ĐÃ SỦA TẠI CỬA NƯỚC NGA”.

 

Tất cả những phân tích trên cho thấy CUỘC CHIẾN MỸ - NGA SẼ PHẢI DIỄN RA TRÊN ĐẤT NƯỚC UKRAINA, KHÔNG CÓ GÌ LÀ LẠ, LÀ BÍ  MẬT CẢ. Những chính trị gia bình thường cũng thừa nghĩ ra được điều này. Gần 200 Vương quyền trên toàn thế giới lại càng nhận ra điều này từ năm 2014. BÍ MẬT CHỈ Ở CHỖ VẬY VÀO NGÀY NÀO CUỘC CHIẾN SẼ XẨY RA? Điều này đối với các cơ quan tình báo Mỹ và NATO cũng dễ như giải bài toán cơ bản tiểu học cấp 1. Vì sao? Vì hệ thống vệ tinh của phương Tây và của Nga hay Trung Quốc đều có khả năng QUAN SÁT THEO DÕI DIỄN BIẾN CỦA MỌI VẬT THỂ CÓ KÍCH THƯỚC 1M TRÊN TRÁI ĐẤT. Đến bồn chứa nước inox để trên nóc nhà bạn cũng được hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu quan sát được, còn nói gì đến một quân đoàn nhiều nghìn xe tăng, đại bác, thiết giáp diễu hành trên đường.

 

Cái gì phải xẩy ra thì nó phải đến. Ngày 24/02/2022 quân đội Nga vượt qua biên giới tràn vào đất Ukraina! Bom đạn rung chuyển nhiều nơi. Vài phút sau toàn thế giới biết tin. Vì trong kỷ nguyên Internet một tin phát đi chỉ cần vài giây sau là đến đầu kia của nửa Trái đất. Cộng đồng thế giới dậy sóng. Vô vàn người nghiêng đổ theo chiều Vương quyền các nước  phương Tây. Cũng có vô vàn người nghiêng đổ theo chiều Vương quyền Nga.

 

Sau chỉ có 3 ngày, ngày 28/02/2022 vòng đàm phán đầu tiên Nga – Ukraina diễn ra trên biên giới Ukraina – Belarus. Sau đó là những vòng đàm phán diễn ra tại Minsk thủ đô của Belarus, vừa đàm phán vừa đánh nhau.

 

Ngày 05/3/2022 Thủ tướng đương nhiệm Israel Naftali Bennett bay đến Moskva gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một nỗ lực nhằm hòa giải xung đột. Ông Bennett nói với ông Putin “Tôi biết ông Zelensky đang bị đe dọa, dưới một hầm trú ẩn. Ông có ý định sát hại Tổng thống Zelensky không?”. Câu trả lời là “Tôi sẽ không sát hại ông Zelensky". Để chắc chắn ông Bennett hỏi lại "Tôi cần phải hiểu rõ hơn. Ông đang hứa với tôi rằng sẽ không sát hại Tổng thống Zelensky phải không?". Tổng thống Putin tiếp tục lặp lại câu trả lời của mình: "Tôi sẽ không sát hại ông Zelensky”.

 

Sau ba tiếng trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Israel Bennett đã gọi điện nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Volodymyr Zelensky. Ông trao đổi về cuộc gặp tại điện Kremli với ông Putin: "Tôi vừa kết thúc một cuộc họp. Tổng thống Putin sẽ không giết ngài". Tổng thống Zelensky hỏi tôi “Ngài chắc chứ?”, tôi trả lời “chắc chắn 100%". Hai giờ sau, ông Zelensky đến văn phòng của mình, chụp ảnh selfie tại đây và đăng hình ảnh với thông điệp 'Tôi không sợ". Theo ông Bennett, Tổng thống Putin cũng không yêu cầu Ukraine giải giáp vũ khí. Kết quả là cùng ngày cuối tuần đó, TỔNG THỐNG ZELENSKY ĐÃ TỪ BỎ VIỆC THÚC ĐẨY UKRAINE GIA NHẬP NATO (Trích những nội dung cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett đăng trên kênh video Youtube của mình ngày 04/02/2023”).

 

Ngày 29/3/2022 vòng đàm phán thứ 6 diễn ra tại Istanbul Thổ Nhĩ Kỳ, dưới sự trung gian của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, đánh dấu một bước tiến bộ cực kỳ to lớn bằng văn bản “THỎA THUẬN HÒA BÌNH” của đoàn Ukraina trao cho đoàn Nga, với đề xuất sau:

 

Ukraina sẽ không gia nhập NATO, chỉ gia nhập cộng đồng EU. Sẽ duy trì quy chế trung lập và phi hạt nhân hóa với điều kiện được đảm bảo an ninh, dưới sự bảo trợ của 5 nước thành viên Thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Mỹ, Nga, Anh, Pháp và Trung Quốc) cùng với Đức, Israel, Italy, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Canada. Các đề xuất cũng bao gồm thời gian THAM VẤN giữa hai bên trong 15 năm tới về tình trạng của bán đảo Crimea, bao gồm việc KHÔNG SỬ DỤNG VŨ LỰC để “thu hồi” Crimea.

 

Hai bên đều đánh giá khá tốt về tinh thần và nội dung của đàm phán, mang tính xây dựng và hướng tới hòa bình. Phía Nga vô cùng phấn khởi với đề xuất này. Hai ngày sau đó Tổng thống Vladimir Putin đã thể hiện thiện chí, lệnh cho rút quân rời bỏ Kiev, Kharkov, Chernihiv. Ngày 06/4/2022, Lầu Năm Góc của Mỹ thông báo phía Nga đã rút hoàn toàn lực lượng khỏi khu vực thủ đô Kiev và thành phố Chernihiv ở miền Bắc.

 

Với đề xuất này, Vương quyền Ukraina đúng LÀ THỎ NON, VÌ ĐÃ KHÔNG HIỂU THẤU ĐÁO NHỮNG Ý ĐỒ CỦA ÔNG THÀY MÌNH, người Tổng đạo diễn cuộc chiến Mỹ - Nga trên đất nước Ukraina. Mới đánh đấm có vài ngày mà Zelensky đã đầu hàng! Tôi đoán là sau đó đã có nhiều cuộc gọi điện thoại trực tiếp và bí mật từ Vương quyền Mỹ và các nước NATO kích động Tổng thống Volodymyr Zelensky kèm theo những hứa hẹn, cam kết mạnh mẽ, hỗ trợ giúp đỡ vô biên “Ông có chính nghĩa, ông phải thắng”.

 

Ngày 07/4/2022, cuộc họp của các ngoại trưởng NATO và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ở Bỉ, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố các nước thành viên đã nhất trí tăng cường hỗ trợ và cung cấp nhiều loại vũ khí, đạn dược cho Ukraina.

 

Ngày 09/4/2022 Thủ tướng Anh Boris Johnson bất ngờ đến thủ đô Kiev. Sau đó là Bảng Anh và vũ khí Anh tuôn chảy vào Ukraina. Tôi đoán là ông Boris Johnson đã tặng cho Tổng thống Volodymyr Zelensky những lời ca ngợi có cánh, nào là anh hùng của thời đại, người chiến đấu vì tự do, công lý, hạnh phúc của nhân dân Ukraina nói riêng và cho toàn thế giới nói chung.

 

Ngày 24/4/2022 Ngoại trưởng Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến Kiev nắn gân, lên cốt cho Tổng thống Volodymyr Zelensky non trẻ “Phải trường kỳ chiến đấu, bao nhiêu tiền, bao nhiêu vũ khí cũng sẽ có. Chính nghĩa phải thắng. Độc tài Putin phải bị thua, phải bị lật đổ”.

 

Ngày 29/4/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ với truyền  thông, báo giới về sự bi quan trước triển vọng tiếp tục đàm phán với Nga, vì người dân Ukraine đang tức giận vì các hành động của Nga. Có nghĩa là QUAY XE đàm phán, nhưng đổ lỗi cho nhân dân là muốn đánh Nga. ĐÀM PHÁN CHẤM DỨT.

 

Chỉ trong vài tháng Vương quốc Anh đã thay 3 đời Thủ tướng, cả 3 đều đã đi tàu hỏa đến Kiev ôm hôn thắm thiết Tổng thống Volodymyr Zelensky non trẻ. Một loạt các Vương quyền NATO khác cũng lần lượt đến tặng tiền và vũ khí với những cái ôm hôn nồng nhiệt với Tổng thống Volodymyr Zelensky non trẻ, đi kèm thông điệp “Đánh, đánh đến cùng!”. Ông thực sự là một danh hài nổi tiếng được người dân Ukraina yêu thích, nên chỉ sau có một đêm ngủ dậy ông trở thành Tổng thống đất nước Ukraina. Ông hoàn toàn chưa có 1 giờ kinh qua công tác trong bộ máy quản lý Nhà nước Ukraina.

 

Có thể nói hiện nay tất cả các công ty, nhà máy sản xuất vũ khí đạn dược khắp nơi, đặc biệt là ở châu Âu và Bắc Mỹ đang đầy ứ đơn hàng, đang vận hành hết công suất. Không những thế, một loạt nhà máy mới đang được khẩn trương xây dựng. Toàn bộ kho vũ khí cũ sản xuất từ các năm trước đã sạch trơn. Chỉ còn KHO VŨ KHÍ HẠT NHÂN KHỔNG LỒ VẪN CÒN NGUYÊN, CHƯA ĐỘNG ĐẾN MỘT VIÊN.

 

ĐÁP LẠI SỰ GIA TĂNG DÒNG CHẢY VŨ KHÍ  CỦA PHƯƠNG TÂY VÀO UKRAINA:

 

Ngày 21/9/2022, Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh tổng động viên, huy động 300.000 quân dự bị. Quân đội Nga đã chiếm gần hết 4 tỉnh Đông Nam Ukraina.

Ngày 23/9/2022, Vương quyền Nga tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, gồm: Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhia.

Ngày 30/9/2022 Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh sáp nhập 4 tỉnh nói trên vào Nga.

 

Sau gần một năm cuộc chiến Mỹ - Nga diễn ra trên đất nước Ukraina, ngày 21/2/2023 Tổng thống Vladimir Putin trong thông điệp Liên bang đọc trước Quốc hội đã nói "MỤC TIÊU CỦA PHƯƠNG TÂY LÀ GÂY RA THẤT BẠI CHIẾN LƯỢC VỚI NGA, KẾT LIỄU CHÚNG TA MỘT LẦN VÀ MÃI MÃI. CHÚNG TA SẼ ĐÁP TRẢ TƯƠNG XỨNG VÌ CHÚNG TA ĐANG NÓI VỀ SỰ TỒN VONG CỦA ĐẤT NƯỚC … TẦM BẮN CỦA CÁC HỆ THỐNG VŨ KHÍ PHƯƠNG TÂY CHUYỂN ĐẾN UKRAINE CÀNG XA, CHÚNG TA CÀNG BUỘC PHẢI ĐẨY MỐI ĐE DỌA RA KHỎI BIÊN GIỚI CỦA MÌNH. ĐÓ LÀ ĐIỀU HIỂN NHIÊN".

 

DỰ ĐOÁN KẾT QUẢ CUỘC CHIẾN MỸ - NGA TẠI UKRAINA:

 

Tôi dự đoán dựa trên một qui luật sau: “Vương quyền có thể dùng chiến tranh để đáp ứng tham vọng của mình. Trái lại người dân thì không, hoàn toàn không, chỉ cần có hòa bình, yên ổn để làm ăn. Kết thúc cuộc chiến luôn có kẻ thắng, người thua. Nhưng nhân dân ở cả hai bên luôn là người thua cuộc”. HÃY LUÔN LUÔN TÁCH BIỆT THAM VỌNG CỦA CÁC VƯƠNG QUYỀN VỚI NGUYỆN VỌNG CỦA NHÂN DÂN.

 

NẾU: Vào tháng 11/2024 ông Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ, ông sẽ chấm dứt cuộc chiến, lệnh cho Tổng thống Volodymyr Zelensky ký hiệp định đình chiến với Tổng thống Vladimir Putin, tạm thời giữ nguyên hiện trạng. Đơn giản là KHÔNG BẮN GIẾT LẪN NHAU NỮA, TẬP TRUNG TÁI THIẾT ĐẤT NƯỚC. Vì trong tháng 2/2023 ông Trump nhiều lần nói với báo giới là “NẾU ĐẮC CỬ TỔNG THỐNG, TÔI SẼ CHẤM DỨT CUỘC CHIẾN TRONG VÒNG 24 GIỜ”. Nếu một ứng cử viên khác của Đảng Cộng hòa thắng cử Tổng thống. Ông này sẽ quan tâm chủ yếu đến nhân dân Mỹ, nguồn lực tài chính cho cuộc chiến sẽ bị cắt giảm mạnh mẽ, tiền mua vũ khí sẽ rất ít ỏi, tiền trả lương nuôi quân đội và bộ máy của Vương quyền Ukraina sẽ không có. Hành động này sẽ có tác động lan tỏa đến các Vương quyền NATO khác.

 

NẾU ông Joe Biden của Đảng Dân chủ tái đắc cử Tổng thống. Ông sẽ tiếp tục nuôi cuộc chiến như hiện tại. Vì ngày 20/02/2023 ông đã đích thân đến Kiev gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky để tái khẳng định cam kết của ông. Dòng chảy vũ khí và tài chính tiếp tục đổ vào cho Vương quyền Ukraina. Vì 60 – 70 tỷ USD mỗi năm là muỗi so với GDP khổng lồ của nước Mỹ, phải đánh gục Putin.

 

Căn cứ những phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin tôi đoán ông Putin sẽ tiếp tục cuộc chiến. Do vậy Vương quyền Nga cũng sẽ phải bỏ ra một lượng tiền tương đương và số quân thiệt mạng cũng không nhỏ so với lính Ukraina. Những hy sinh này nhân lên với 4 năm nữa, hết nhiệm kỳ Tổng thống của Đảng Dân chủ Mỹ. Phải nói là Đảng này đang là đảng diều hâu, khét tiếng, thích chiến tranh hơn Đảng Cộng hòa.

 

Cho dù Mỹ và NATO có cam kết, khẳng định giúp Vương quyền Ukraina đến chiến thắng cuối cùng, tôi nghĩ điều này là không thể. Vì sao? Vì tròn một năm vừa rồi họ đã ủng hộ hết lòng, nhưng đất nước Ukraina từ chỗ chỉ có vài nghìn người chết, nay đến vài trăm nghìn lính chết, từ chỗ chưa có tỉnh nào bị sáp nhập vào Nga, nay có đến 4 tỉnh bị mất. Với hơn 11.000 lệnh cấm vận, nhưng kinh tế Nga vẫn tăng trưởng cao hơn các nước châu Âu. Mức sống của người dân Nga có sụt giảm nhưng không giảm đến mức thể thảm như các nước châu Âu. Ngoại trừ quan hệ với châu Âu, quan hệ với thế giới còn lại của Nga vẫn ổn định và phát triển, đặc biệt là với Trung Quốc, Ấn Độ và một số cường quốc dầu mỏ Trung Đông. Vương quyền Nga đã chứng minh rõ rồi, phương Tây càng đổ vào nhiều súng đạn, lính Ukraina càng chết nhiều hơn, và đất đai càng bị mất nhiều hơn, càng kích động Vương quyền Nga có thể thôn tính luôn cả tỉnh Kherson và Odessa, khóa trọn vẹn đường ra biển của Ukraina. Cuộc chiến này sẽ kéo dài tới mức, người Ukraina chết nhiều quá mà không có hy vọng thắng cuộc, nên Vương quyền Đảng Dân chủ Mỹ đành buông tay, bỏ cuộc.

 

Tôi nghĩ ngày 24/2/2022 đánh dấu sự xụp đổ chính thức của thế giới đơn cực do Vương quyền Mỹ thống trị gần 100 năm qua. Vương quyền Nga đang phối hợp chặt chẽ với Vương quyền Trung Quốc xây dựng một thế giới đa cực, dân chủ hơn, phù hợp với nguyện vọng của đa số các dân tộc ở trên thế giới.

Tôi trân trọng những ý kiến phản biện chân thành, có tính khoa học của các bạn.

Xin mời quí bạn đọc bài "CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA LÀ HẠ ĐẲNG, NGANG BẰNG KHỦNG BỐ"

 

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội ngày 27/02/2023.