CHÍNH TRỊ QUỐC TẾ >KHÔNG THỂ CÓ GIAN LẬN TRONG BẦU CỬ TỔNG THỐNG Ở MỸ
Ngày đăng: 22-07-2023 - 22:54:31

KHÔNG THỂ CÓ GIAN LẬN TRONG BẦU CỬ TỔNG THỐNG Ở MỸ

 

 

Cho đến hôm nay, ngày 13/11/2020 vẫn còn 6 bang ở trong tình trạng kiểm đếm được 99% phiếu bầu, chưa hoàn tất kiểm đếm 100% phiếu bầu. Với tình trạng 99% phiếu đã kiểm đếm, ông Trump thắng ở 3 bang sau: North Carolina (15 phiếu đại cử tri), Florida (29 phiếu) và Iowa (6). Ông Biden thắng ở 3 bang sau: Gorgia (16 phiếu), Arizona (11) và Michigan (16).

 

Cộng với kết quả của các bang đã hoàn tất 100% kiểm phiếu, ông Biden được 77.491.345 phiếu bầu phổ thông, tương ứng với 290 phiếu đại cử tri. Ông Trump được 72.307.888 phiếu phổ thông, tương ứng với 217 phiếu đại cử tri. ÔNG BIDEN HƠN ÔNG TRUMP 5,18 TRIỆU PHIẾU PHỔ THÔNG VÀ 73 PHIẾU ĐẠI CỬ TRI. Theo Luật Mỹ, trong tổng số 538 phiếu đại cử tri, ai giành được quá bán, tức 270 phiếu, người đó trở thành Tổng thống Mỹ.

 

Cho đến nay, ông Trump kiên định cáo buộc là có gian lận trong bầu cử tuy nhiên không đưa ra được bằng chứng. Ngày 7/11, ông Biden đã có một bài diễn văn rất thuyết phục đón chào kết quả bầu cử, kêu gọi mọi tầng lớp công dân Mỹ, các thành viên Đảng Dân chủ cũng như Đảng Cộng hòa đoàn kết, thống nhất “Tôi cam kết sẽ trở thành một tổng thống kiếm tìm sự đoàn kết chứ không gây chia rẽ, không nhìn thấy bang Đỏ hay bang Xanh mà là nước Mỹ. Tôi sẽ làm việc với tất cả nhiệt huyết để giành được sự tín nhiệm của toàn thể nhân dân… Để khiến nước Mỹ lại được tôn trọng trên thế giới một lần nữa và để đoàn kết đất nước chúng ta”.

 

Đặc điểm bầu cử Mỹ theo tôi có thể khái quát trong câu sau “TRONG BẦU CỬ GIA ĐÌNH CHIA RẼ. SAU BẦU CỬ VẪN LÀ MỘT GIA ĐÌNH”. Trong nội bộ Đảng Dân chủ, ông Biden sau khi đánh bại bà Kamala Harris (sinh năm 1964, mẹ là người gốc Ấn Độ) đã quay lại chọn bà là ứng viên Phó Tổng thống cùng vai sát cánh trong cuộc tranh cử và làm việc vì nhân dân Mỹ. Tỷ lệ 49/51 giữa hai đảng Xanh và Đỏ luân phiên nhau suốt 150 năm qua nói lên điều đó và 150 năm qua chưa có một nước nào vượt Mỹ trở thành cường quốc số 1 Thế giới. Vì vậy, có thể nói NGƯỜI DÂN “TRỰC TIẾP” BẦU TỔNG THỐNG MỸ, vì trường hợp ứng viên thắng phiếu phổ thông mà thua phiếu đại cử tri là rất ít.

 

Theo tôi bầu cử Mỹ KHÔNG CÓ GIAN LẬN nhưng CÓ SAI SÓT trong kiểm tra và kiểm đếm, vì những lý do sau:

 

Thứ nhất là cho đến nay, qua 46 cuộc đua cạnh tranh vào cương vị Tổng thống Mỹ chưa có gian lận trong bầu cử, chỉ có sai sót trong kiểm tra, kiểm đếm số phiếu mà thôi. GIAN LẬN LÀ HÀNH VI VI PHẠM PHÁP LUẬT, LÀ NGHIÊM TRỌNG, CÓ THỂ BỊ KHỞI TỐ. Ông Biden và các cộng sự của ông chắc chắn không làm điều này. Không thể có một tập thể tổ chức thực hiện gian lận. Khả năng có cộng sự nào đó, thân tín, tôn thờ ứng viên của mình, tự đạo diễn, tổ chức thực hiện gian lận trong kiểm phiếu cũng là không có, kể cả từ hai phía đảng Xanh và Đỏ. Nếu có ý định gian lận thường xuất phát từ bên yếu, thua, ít phiếu. Ông Biden sau hai ngày kiểm phiếu đã luôn dẫn đầu, do vậy không có lý do gì để ông và ê kíp tranh cử của mình tổ chức hành vi gian lận.

 

Thứ hai là bộ máy hành chính của nước Mỹ hiện đang do ông Trump và các cộng sự của ông điều hành, có vai trò lãnh đạo. Do vậy, chính bộ máy này đang chủ trì, tổ chức, theo dõi và giám sát bầu cử trên toàn nước Mỹ. Bộ máy này không thể để cho hành vi gian lận của ông Biden hay các cộng sự thực hiện. Nếu ông Trump liên tục tố có gian lận, tức là ông đã không tin cậy vào những cố gắng và nỗ lực của các cộng sự, cấp dưới của mình trong việc tổ chức, theo dõi và giám sát bầu cử.

 

Thứ ba là Thượng viện Mỹ luôn có 100 nghị sĩ, nhiệm kỳ này 52 ghế thuộc về Đảng Cộng hòa, 48 thuộc về Đảng Dân chủ. Chủ tịch Thượng viện là ông Mike Pence, phó Tổng thống Mỹ. Do vậy, thống đốc các bang phần lớn là thuộc về Đảng Cộng hòa. Tương tự ở cấp liên bang, bộ máy lãnh đạo, điều hành tại các bang, các hạt cũng do thống đốc bang lựa chọn, đề cử. Có thể nói khung, xương bộ máy lãnh đạo từ cấp liên bang xuống đến các bang, quận, huyện v.v.. đều do người của Đảng Cộng hòa kiểm soát. Có thể nói Đảng Cộng hòa của ông Trump đang cầm gậy lãnh đạo, điều khiển bầu cử. Do vậy không thể nói là có hành vi gian lận, vi phạm pháp luật từ phía Đảng Dân chủ.

 

Thứ tư là cho dù ở bang nào mà thống đốc bang là  người của Đảng Dân chủ, với bộ máy lãnh đạo thuộc về Đảng Dân chủ, thì trong ê kíp, bộ máy nhân viên thực hiện bầu cử cũng đều có cả những người của Đảng Cộng hòa cùng tham gia thực hiện. Người của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ luôn xen kẽ, cài răng lược làm việc cùng nhau, thực thi và tôn trọng pháp luật, giám sát lẫn nhau trong phục sự công việc chung của đất nước.

 

Thứ năm là những nhân viên, cán bộ trực tiếp kiểm tra và kiểm đếm phiếu bầu phải tuân thủ đầy đủ qui trình, các bước qui định và họ làm việc dưới dự giám sát của người khác. Các điểm kiểm tra, kiểm đếm đều có camera theo dõi, giám sát, mọi người dân có thể qua đó theo dõi.

 

Nếu kiên định tố cáo có gian lận đồng nghĩa với việc ông Trump đã không tin vào các cộng sự của mình, những thành viên Đảng Cộng hòa đã trung thành phụng sự ông trong 4 năm qua. Điều này chỉ bất lợi cho ông.

 

SAI SÓT trong kiểm tra, kiểm đếm đến 150 triệu phiếu bầu là có, là tất yếu và đương nhiên. Con người kiểm tra, kiểm đếm, làm việc căng thẳng, đại dịch Covid-19 v.v.. nên có sai sót là chuyện thường tình. Tuy nhiên khả năng sai sót dẫn đến chênh lệch 5,18 triệu phiếu phổ thông và 73 phiếu đại cử tri là chuyện KHÔNG THỂ CÓ.

 

Tang chứng, vật chứng đối với GIAN LẬN không có. SAI SÓT có thể đảo ngược kết quả bầu cử cũng không có. Vì vậy từ nguồn nội bộ của ông Trump đã tiết lộ với báo chí là Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã khuyên ông Trump tới lúc nhận thua.  Trước đó, con rể đồng thời là cố vấn cao cấp của ông Trump là Jared Kushner cũng đã gặp Tổng thống và khuyên ông chấp nhận thất bại.

 

Trân trọng cám ơn.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 13/11/2020