Y TẾ - SỨC KHỎE >KHÔNG CÓ MỐI LIÊN HỆ GIỮA ĂN NHIỀU TRỨNG VỚI BỆNH SƠ VỮA THÀNH MẠCH
Ngày đăng: 16-06-2020 - 17:50:20

KHÔNG CÓ MỐI LIÊN HỆ GIỮA ĂN NHIỀU TRỨNG DẪN ĐẾN

BỆNH SƠ VỮA THÀNH MẠCH

 

 

Vì bệnh nghề nghiệp, nên đa số các bác sĩ nhìn đâu cũng thấy vi trùng có hại. Cần phải sát khuẩn khử trùng. Tuy nhiên chỉ một m3 không khí bao quanh ta đã có rất nhiều triệu con vi trùng mà chúng ta mỗi lần hít thở vào cũng nhiều nghìn con. Rất may là vô vàn chúng lại là hữu ích, nếu không thì vô thưởng, vô phạt.

 

Tương tự, đa số các bác sĩ biết thông tin trong trứng hàm lượng cholesterol là rất cao, nên hạn chế ăn. Từ đó lan rộng ra, người dân Việt Nam ít ăn trứng hàng ngày, khiến trứng các loại trở nên “ế ẩm”, giá quá rẻ so với thịt (lợn, gà, bò). 1 kg trứng trung bình có khoảng 13 – 15 quả trứng, giá chỉ có 30.000 – 40.000 đồng/kg. Như vậy một kg thịt lợn hiện nay có thể mua được 4kg trứng!!!

 

Đúng là trong trứng lượng cholesterol là khá cao. Lượng cholesterol (mg) có trong 100 gam một số loại thực phẩm như sau: Óc bò 3100mg, trứng cá 588mg, dầu cá 521mg, trứng 373mg, thận cừu 337mg, gan lợn 301mg, bơ 215mg, hàu 206mg, tôm hùm 200mg. Thịt bò 90mg, thịt gà 88mg, thịt lợn 80mg.

 

Bác sĩ giống hệt các các nhà Hóa học chúng tôi, cứ nói đến phenol hay xianua là độc lắm. Nên các cây đa hóa học nước nhà ra biển khơi mênh mông vẫn khẳng định là phenol và xianua có trong nước thải của nhà máy luyện than cốc của công ty Formosa Hà Tĩnh là nguyên nhân làm cá chết. Dẫn đến một thảm họa khoa học quốc gia về kết luận nguyên nhân cá chết. Họ không biết rằng dạng phenol hay xianua tinh khiết không tồn tại trong tự nhiên. Đặc biệt trong nước thải của mọi nhà máy luyện than cốc chỉ tồn tại các hợp chất, dẫn xuất của phenol (phenolic compounds) mà thôi. Trong hầu hết các loại hoa quả mà chúng ta ăn hàng ngày đều có hàng nghìn loại phenolic compounds bổ dưỡng, hữu ích cho cơ thể.

 

Cholesterol có công thức hóa học là C27H46O, là hợp phần cơ bản của mọi tế bào (người và động vật), giúp cấu thành màng tế bào khỏe mạnh. Cholesterol có vai trò quan trọng trong sản xuất các hóc môn, vitamin D và mật để tiêu hóa mỡ.

 

Trong cơ thể con người và mọi động vật, đều tự sản xuất, tổng hợp ra cholesterol. Chính vì vậy trong trứng các loại, sữa các loại, thịt các loại, cá, tôm, óc, tim, gan, thận v.v.. đều có chứa cholesterol.

 

Nếu bạn ăn toàn thực phẩm chứa rất ít cholesterol thì cơ thể bạn sẽ tự sản xuất thêm cholesterol để duy trì sức khỏe. Nếu bạn ăn nhiều cholesterol từ thực phẩm thì cơ thể bạn sẽ giảm sản xuất ra cholesterol.

 

Cholesterol được vận chuyển trong máu đi nuôi các tế bào nhờ chất Lipoprotein. Lipoprotein có hai loại LDL (Low-Density Lipoprotein, tỷ trọng thấp) và HDL (tỷ trọng cao). Loại LDL là không tốt vì chúng gắn với cholesterol và thường tạo nên sơ, vữa thành mạch. Loại HDL là tốt, vì chúng giúp loại bỏ, đào thải cholesterol dư thừa trong cơ thể. Rõ ràng vấn đề ở đây là LDL chứ không phải cholesterol.

 

Đây là 7 loại thực phẩm có chứa nhiều cholesterol mà tạp chí sức khỏe Healthline khuyến cáo nên ăn: Trứng, pho ma, loài nhuyễn thể hay giáp xác (hàu, trai, ghẹ, tôm, cua v.v..), loài động vật ăn cỏ, tạng (tim, gan, thận), cá mòi (cá sardines) và sữa chua.  

 

Đúng là trong lòng đỏ trứng lượng cholesterol là rất cao, gấp 4 lần thịt các loại. Tuy nhiên cho đến nay chưa có công trình, nghiên cứu khoa học nào chứng minh, kết luận những người ăn nhiều trứng sẽ bị sơ vữa thành mạch, bệnh tim mạch. Ngược lại người Việt Nam rất ít ăn trứng và các thực phẩm chế biến từ trứng, nhưng vẫn có nhiều người mắc bệnh sơ vữa thành mạch và tim mạch.

 

Trứng các loại được các nhà dinh dưỡng học coi là thực thẩm giàu dưỡng chất, dễ tiêu hóa, đầy đủ các axit amin cơ bản, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một ngày ăn từ 1 – 3 quả trứng là tuyệt vời cho người khỏe mạnh (Research has shown that eating 1–3 eggs per day is perfectly safe for healthy people).

 

Đúng là trong bánh, kẹo, tinh bột (cơm, ngô, bún, phở, mì, khoai v.v.. vào trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành đường) chứa lượng đường rất cao, nhưng chưa có công trình nghiên cứu nào chứng mình rằng ăn nhiều thứ trên sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường. Bác sĩ chỉ khuyên những người có bệnh tiểu đường thì hạn chế ăn các thực phẩm ấy. Do vậy, ăn thực phẩm chứa nhiều đường không phải là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

 

Hiện nay một tuần giỏi lắm chúng ta mới ăn có 1 – 3 quả trứng, còn toàn là thịt lợn thôi. Giá thịt lợn đang lên cao quá, Thủ tướng và Quốc hội đang bàn làm sao kéo giá thịt lợn xuống. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường sau nhiều trăn trở đã khuyên người dân chuyển sang ăn thịt gà. Tôi khuyên mọi người nên ăn trứng các loại, vì 9 lý do (Thực tế/Sự thật) hữu ích của trứng. Lời khuyên này không phải là chúng ta suốt ngày chỉ có ăn trứng, chúng ta nên ĐA DẠNG HÓA THỨC ĂN, không nên ĐƠN ĐIỆU ăn theo dạng KHOÁI KHẨU suốt ngày thịt lợn, giò, chả v.v.. đẩy giá lên cao làm Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lo lắng, mất ăn, mất ngủ.

 

Trân trọng cám ơn

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 16/6/2020