Y TẾ - SỨC KHỎE >KẾT QUẢ ẢO TRONG ĐIỀU TRỊ COVID-19 BẰNG THUỐC CHỐNG SỐT RÉT
Ngày đăng: 21-03-2020 - 17:38:28

KẾT QUẢ ẢO TRONG ĐIỀU TRỊ COVID-19

BẰNG THUỐC CHỐNG SỐT RÉT

 

Tổng thống Donald Trump những ngày qua phấn khích với đề xuất của các công ty dược sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine để điều trị Covid-19. Sau phát biểu của ông, giá thuốc này ở Việt Nam tăng lên chóng mặt. Báo Tuổi trẻ online ngày 21/03/2020 12:01 GMT+7 đăng bài “Chống COVID-19 bằng thuốc... sốt rét, giá vọt như 'tên lửa'”:

 

“Ông Trần Thanh Dương, viện trưởng Viện sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng Trung ương, cho biết hôm 18-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump có phát biểu trên CNN, cho biết Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đồng ý cho sử dụng thuốc trị sốt rét điều trị cho bệnh nhân COVID-19 trong trường hợp bệnh nặng tại Mỹ… Từ thời điểm này, một đồn mười, mười đồn trăm, rất nhiều người đi tìm mua thuốc chứa hoạt chất chloroquine và hydroxychloroquine, giá thuốc từ dưới 100.000đ/hộp tăng gấp rưỡi chỉ trong buổi sáng rồi tăng liên tục, giờ giá mua buôn đã trên 200.000 đồng và cửa hàng lẻ đã hết hàng. Riêng loại thuốc nhập khẩu hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên đã tăng lên 500.000đ/hộp, tăng rất mạnh so với trước mà nhiều nơi còn không có để mua.”

 

Tuy nhiên, ngày 20/3 Tổng thống Donald Trump đã bị nhà khoa học,  bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện các bệnh lây và dị ứng quốc gia làm cụt hứng. Bác sĩ, người có hơn 30 năm kinh nghiệm trong việc đương đầu với dịch HIV, SARS, MERS, Ebola và giờ là Covid-19, tại cuộc tranh cãi diễn ra ngày 20/3 tại buổi họp báo thường nhật của Nhà Trắng về dịch Covid-19 đã trả lời: “Không. Câu trả lời là Không. Thuốc đó chưa được kiểm nghiệm lâm sàng, vì thế không thể đưa ra bất kỳ thông báo dứt khoát nào về việc đó”. Bác sĩ Fauci còn giải thích, Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ đang tìm cách để sử dụng thuốc chống sốt rét cho trường hợp khẩn cấp song chưa thể nói là nó có an toàn và hiệu quả để dùng chữa cho các bệnh nhân nhiễm virus corona.

 

Tôi thích kiểu trả lời thẳng tuột của nhà khoa học Anthony Fauci, không vòng vo, đưa đẩy, ngợi ca, cuối cùng mới là phủ định. Tôi hiểu ý của bác sĩ Fauci theo những lý do sau đây:

 

1) 80% người nhiễm Covid-19 là thể nhẹ, tự khỏi, không cần điều trị đặc biệt. Do vậy, nếu ta sử dụng thuốc chứa hoạt chất chloroquine và hydroxychloroquine cho 1000 người, cả 1000 người đều khỏi, không có nghĩa thuốc đó là thành công, đặc trị Covid-19. Vì nếu 1000 người đó đều là thể nhẹ thì không cần uống thuốc vẫn khỏi cơ mà. 20% là thể nặng hiện đang được điều trị căn cứ trên những xuất hiện triệu chứng mới, được theo dõi từng giờ trong ngày. Nôm na là phát hiện “thông số” sức khỏe nào yếu thì chữa trị thông số đó. Theo liệu trình này, thống kê trung bình toàn cầu hiện nay là 16% sẽ được chữa khỏi, còn lại 4% là tử vong. Nước Ý tỷ lệ tử vong là cao nhất Thế giới (8%). Nước Đức tỷ lệ tử vong là rất thấp (0,3%). Vì tuổi đời dân số Đức trẻ hơn Ý và số bệnh nhân cao tuổi nhiễm Covid-19 ở Đức là rất ít. Tỷ lệ giường chăm sóc đặc biệt, có máy thở (ICU) của Đức là 29,2 giường cho mỗi 100.000 người dân, trong khi tỷ lệ này của Italy là 12,5.

 

2) Các công ty sản xuất thuốc chống sốt rét chưa công bố kết quả thí nghiệm (nếu có) về việc điều trị bệnh nhân Covid-19 thuộc diện phải chăm sóc đặc biệt. Ngoài ra, thuốc chống sốt rét chứa hoạt chất chloroquine và hydroxychloroquine có những tác dụng phụ nghiêm trọng đã được ngành y tế thừa nhận.

 

3) Để có được thuốc đặc trị chống Covid-19 các nhà khoa học đã phải ngày đêm và đã thành công giải mã trình tự sắp xếp, cấu trúc các gen của con virus Covid-19. Từ đó mới xác định được cấu trúc protein nào đặc trưng của con Covid-19 giúp cho nó xâm nhập được vào trong tế bào và sinh sôi nẩy nở bên trong tế bào. Thuốc ngăn cản quá trình thâm nhập này theo các nhà khoa học kỳ vọng phải từ 9 – 12 tháng mới có.  Bệnh nhân thể nặng có thuốc này đương nhiên phải được chữa khỏi. Vắc xin để cơ thể người tự tạo ra “thuốc” khi phát hiện có con Covid-19 trong cơ thể sẽ được công ty của Đức là CureVac đưa vào sản xuất đại trà trong một vài tháng tới.

 

4) Yếu tố quyết định thành công ngăn chặn đại dịch Covid-19 chính là cách ly, phong tỏa, ngăn ngừa theo phương châm “Thà bắt nhầm còn hơn bỏ xót” ngay từ giai đoạn vàng (số mầm bệnh trong cộng đồng còn rất thấp). Nhiều nước áp dụng chiến lược này, trong đó có Việt Nam, chấp nhận hy sinh, trả giá phải có.

 

Trân trọng cám ơn bạn đọc.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội ngày 21/3/2020