Y TẾ - SỨC KHỎE >HIẾN KẾ ĐỂ BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ SỚM VỰC DẬY NỀN KINH TẾ
Ngày đăng: 12-11-2021 - 18:36:42

HIẾN KẾ ĐỂ BỘ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ SỚM VỰC DẬY NỀN KINH TẾ TRONG BÙNG NHÙNG DỊCH COVID-19

 

(Nhân sự kiện Quốc hội đang chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, ngày 10 - 12/11/2021)

 

 

Việt Nam có 5 lợi thế lớn so với các nước các nước Châu Âu và Bắc Mỹ trong chống dịch Covid-19. Đó là những thế mạnh mà các nước Châu Âu và Bắc Mỹ có mơ cũng không thể có được. Việt Nam đáng lẽ phải đứng đầu thế giới về chống dịch. Tuy nhiên, với cách chống dịch không khoa học, Bộ Y tế đã đấm gẫy nền kinh tế. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang chống đỡ chủ yếu bằng các gói hỗ trợ kinh tế.

 

Về ngân sách Nhà nước, nguyên Chủ tịch Quốc hội bà Nguyễn Thị Kim Ngân đã ví “NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC NHƯ DÒNG SÔNG ĐÃ CẠN”. Tại phiên thảo luận ngày 27/7/2021 về kế hoạch đầu tư công trung hạn, bà Vũ Thị Lưu Mai - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội đã nói “Vốn đầu tư công là tiền thuế của dân, kể cả vốn vay cũng là dân phải trả, không phải sở hữu của bất cứ cơ quan, tổ chức hay cá nhân nào". Điều đó có nghĩa là ngay tiền cứu đói, trợ cấp thất nghiệp v.v.. mà Thủ tướng Chính phủ xuất ra cho dân trong chống dịch hiện nay thực chất là tiền Thủ tướng tạm ứng trước cho dân, sau này dân sẽ phải nộp trả thông qua đóng thuế.

 

Với cách chống dịch tùy tiện như hiện nay, tình trạng dịch Covid-19 còn bê bết và bùng nhùng kéo dài. Còn một cách nữa để Bộ KH&ĐT sớm vực dậy nền kinh tế của đất nước là chính Bộ KH&ĐT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ gia hạn chót (deadline) chống dịch cho Bộ Y tế “Sau 3 tháng nữa Bộ Y tế phải chấm dứt, kiểm soát được hoàn toàn dịch, coi dịch Covid-19 như cúm mùa”. Mọi qui định đã ban hành liên quan đến chống dịch Covid-19 đều bị bãi bỏ. Chuyển từ vai trò Nhà nước ôm hết, làm hết, quản hết và quyết hết, sang vai trò Nhà nước chỉ làm những gì mà dân không làm được. Cung cấp những thông tin khoa học, kiến thức, đặc điểm, chuẩn mực, nguyên lý, qui luật cho dân; không cung cấp tin vặt hàng ngày vì dễ làm nhiễu loạn, hiểu sai, gây hoang mang và lo sợ. Người dân sẽ tự quyết, tự lựa chọn rủi ro giữa sức khỏe với lợi ích kinh tế và xã hội. Ngay cả việc đeo khẩu trang cũng sẽ để người dân tự quyết.

 

Việt Nam đã bỏ lỡ cơ hội đứng hàng đầu thế giới về chống dịch Covid-19  vì Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

 

Trân trọng cám ơn bạn đọc.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 11/11/2021.

P.S. Chứng minh chi tiết mời bạn đọc tại đường link này:

http://nguyenducthang.vn/chi-tiet-tin/5-phat-hien-khoa-hoc-moi-giup-bo-y-te-chong-dich-covid-19-hieu-qua-327.html