Y TẾ - SỨC KHỎE >HIẾN KẾ CHỐNG DỊCH COVID-19 ĐẠT MỤC TIÊU KÉP SAU 4 THÁNG THỰC HIỆN
Ngày đăng: 06-08-2021 - 17:06:38

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

-----o0o-----

Hà Nội, ngày 05 tháng 8 năm 2021

Kính gửi:

 

 

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Bộ trưởng Bộ Y tế

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Chủ tịch UBND  thành phố Hà Nội

Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh

 

(Hiến kế chiến lược chống Covid-19 đạt mục tiêu kép sau 4 tháng thực hiện)

 

Tôi tên là Nguyễn Đức Thắng, cán bộ Nhà nước về hưu năm 2008, có quá trình công tác, khởi đầu tại Viện Kỹ thuật quân sự, tiếp đến là Viện Khoa học Việt Nam và cuối cùng là Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

Ngày 12/7 tôi đã có thư gửi các quí lãnh đạo về Chiến lược chống Covid-19 ở thành phố Hồ Chí Minh là kém khoa học, không hiệu quả, trả giá quá đắt”. 6 giờ sáng ngày 24/7 Hà Nội thực hiện cách ly, phong tỏa 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Vì vậy, tôi hiểu là thư kiến nghị tôi đã bị “quên” ở đâu đó, không được đưa ra tranh luận công khai giữa các chuyên gia, các nhà quản lý để tìm ra giải pháp chống dịch tốt nhất cho đất nước, đáp ứng mục tiêu kép mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề ra trong chống dịch. Đó là vừa chống được dịch, bảo vệ an toàn sức khỏe cho dân, vừa không gây thiệt hại to lớn về kinh tế và xã hội, sớm đưa đất nước trở về bình thường như trước khi có đại dịch.

 

Trong những ngày chờ đợi, tôi tiếp tục đào bới những kiến thức và thông tin mới nhất trên mạng của Mỹ, Anh và Israel v.v. để củng cố cho kiến nghị của mình. Tại thư gửi ngày 12/7 tôi đã trình bầy những căn cứ khoa học, đặc biệt là khái niệm về vòng đời của con SARS-CoV-2 do tôi lần đầu tiên đưa ra. Tại thư kiến nghị này tôi bổ sung thêm những thực tế/sự thật mới nhất mà tôi tiếp thu được của thế giới. Tôi tin là rất cần thiết và hữu ích cho đất nước, giúp chúng ta có thể kiểm soát được dịch sau 4 tháng thực hiện. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng vào đầu tháng 12/2021 Chính phủ Việt Nam có thể thông báo với WHO là Việt Nam đã hoàn toàn kiểm soát được đại dịch Covid-19.

 

I. NHỮNG THỰC TẾ, SỰ THẬT LÀ CĂN CỨ ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP:

 

1. Biến thể Delta lây nhiễm nhanh, nhưng là virus “ngoan hiền”:

 

Theo giáo sư Stuart Turville, nhà virus học tại Viện Kirby (Úc) cho biết “Cứ 100 người tiếp xúc với người bị nhiễm chủng Delta, thì 12 người trong số đó có khả năng bị nhiễm bệnh. Với chủng Alpha, tỷ lệ này là 8-9 người. Tuy nhiên tỷ lệ tử vong khi mắc các biến thể Alpha là 1,9%. Nhưng cho đến nay, tỷ lệ tử vong khi mắc biến thể Delta được thống kê là 0,3%”.

 

Một nghiên cứu mới nhất của Anh với những số liệu rất đầy đủ cho thấy tỷ lệ chết do biến thể Delta còn thấp nữa, là 0,2%. Đối với những người nhiễm dưới 50 tuổi tỷ lệ chết là vô cùng nhỏ, xuống 0,03%. Họ kết luận virus có tốc độ lây lan càng nhanh thì số ca chết càng giảm.

 

Nhà dịch tễ học Janet Baseman, đại học University of Washington nói “Tôi không thấy bằng chứng nào cho thấy biến thể Delta độc hại hơn”.

 

Bác sĩ Paul Sax bệnh viện Brigham and Women’s Hospital in Boston nói “Suy nghĩ coi biến thể Delta độc hại hơn, mang tính tiếu lâm, hài ước hơn là dựa vào số liệu thực tế”.

 

Theo bác sĩ Aaron Richterman trường đại học University of Pennsylvania “Nói virus lây nhiễm nhanh hơn và lại độc hại hơn là rất không bình thường

 

Như vậy, biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh hơn 1,4 lần (= 12/8,5) nhưng “độc lực” của nó chỉ bằng 1/10 (= 0,2/1,9) biến thể Alpha. Tỷ lệ chết giảm 10 lần là vô cùng ý nghĩa. Như vậy con virus Delta là “ngoan hiền” hơn con virus Alpha.

 

Biến thể Delta có tốc độ lây lan nhanh vì chỉ trong vòng có 4 ngày sau nhiễm chúng đã phát triển rất nhanh và nhiều trong mũi, họng hầu, đủ số lượng lớn để văng bắn ra ngoài không khí gây nhiễm trong phạm vi 2m. Trong khi đối với các biến thể cũ như Alpha, Beta phải cần 7 ngày mới đủ số lượng văng bắn ra ngoài gây nhiễm.

 

2. Đa số những người chết là có bệnh lý nền, thừa cân, béo phì hoặc cao tuổi

 

Ngay từ đầu đại dịch, tháng 3/2020 Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Nhật v.v.. khoảng 80% người dương tính với Covid-19 nhưng hoàn toàn khỏe mạnh, không hề xuất hiện triệu chứng, hoặc có triệu chứng sốt, ho nhẹ và tự khỏi. 10% sốt, ho nhiều hơn, nặng hơn cần nhập bệnh viện điều trị thông thường là khỏi. 10% còn lại là rất nặng phải chăm sóc điều trị tích cực, 8% được cứu sống, 2% là chết.

 

Tính đến ngày 04/8/2021, ở  qui mô toàn cầu  có 200,4 triệu ca nhiễm, tử vong là 4,26 triệu, tỷ lệ chết là 2,1%.  Việt Nam tổng ca nhiễm là 174.461 và chết là 2.071, chiếm tỷ lệ 1,1%. Trước đây tỷ lệ chết cao nhất thuộc các nước phát triển giầu có, do chế độ ăn uống dư thừa calo nên thừa cân, béo phì tạo bệnh lý nền và tỷ lệ già hóa dân số cao.

 

Tuy nhiên hiện nay, Châu Âu và Bắc Mỹ sau chiến dịch tiêm chủng thần tốc, đồng loạt cho hơn 90% những người cao tuổi, tỷ lệ chết đương nhiên đã giảm mạnh. Mặc dù số ca nhiễm ở đất nước họ vẫn tăng mạnh, nhưng chủ yếu rơi vào giới trẻ. Vì vô vàn thanh  niên trẻ khỏe không muốn tiêm. Họ nghĩ con virus chỉ gãi ngứa họ thôi.

 

3. Miễn dịch tự nhiên có sức bảo vệ hơn miễn dịch nhân tạo (tiêm vắc xin) gấp 6,7 lần

 

Đất nước Israel có 9 triệu dân, là nước đầu tiên trên thế giới đạt miễn dịch cộng đồng thông qua 0,84 triệu người bị lây nhiễm tự nhiên và chiến dịch tiêm chủng thần tốc cho khoảng 5,2 triệu người. Hầu hết những người cao tuổi đều được tiêm. Với 66% dân số đã có kháng thể chống SARS-CoV-2, cuối tháng 4/2021 cả đất nước như chim sổ lồng, vất bỏ khẩu trang, hân hoan vui mừng, hội họp, tham gia những lễ hội đình đám. 34% dân số còn lại là thanh niên trẻ khỏe chưa muốn tiêm,  vẫn coi thường virus Delta.

 

Thống kê mới nhất của Israel tính đến ngày 13/7/2021 cả đất nước có hơn 3.000 ca tái nhiễm trong số gần 5,2 triệu người đã được tiêm vắc xin, chiếm tỷ lệ vô cùng nhỏ là 0,0578%. Như vậy tiêm vắc xin là vô cũng hữu ích, đặc biệt đối với người lớn tuổi và trẻ nhưng thừa cân, béo phì.

 

Toàn đất nước Israel cũng có gần 0,84 triệu ca đạt miễn dịch tự nhiên trong cộng đồng. Trong số này chỉ có 72 người bị tái nhiễm, chiếm tỷ lệ vô cùng, vô cùng nhỏ là 0,0086%.

 

Nếu so sánh tỷ lệ tái nhiễm giữa miễn dịch tự nhiên và nhân tạo thì miễn dịch tự nhiên có sức bảo vệ mạnh mẽ hơn miễn dịch nhân tạo gấp 6,7 lần (= 0,0578/0,0086). Lớn lắm!. Thời gian bảo vệ của miễn dịch tự nhiên nói chung thường dài hơn miễn dịch nhân tạo. Tuyệt vời!

 

Thực tế này hoàn toàn có thể giải thích được về mặt khoa học dựa trên cơ chế hình thành kháng thể của cơ thể khi bị con virus thật tấn công và “virus giả, vắc xin” đưa vào.

 

Nhiều người trẻ ở Mỹ coi rủi ro bị virus Delta giết chết gần như ngang bằng với rủi ro chết do tiêm vắc xin. Ở đất nước Mỹ truyền thông, báo chí chủ yếu là tư nhân và rất tự do. Nên có những quan điểm giáo phái tuyên truyền về sự có hại của tiêm vắc xin. Đó cũng là một trong những lý do khiến họ chưa mặn mà với tiêm chủng. Ở Mỹ có bang tặng vé thưởng quay số giải cả triệu USD. Có bang phát ngay tiền mặt 100 USD cho người đến tiêm. Hiện có bang đang phải trả lại vắc xin cho Trung ương. Ở Châu Âu có nước, có bang đang lo số vắc xin tồn kho, sắp hết date không biết xử lý ra sao.

 

 

4. Quan điểm của thế giới và WHO về chống dịch Covid-19

 

Giãn cách vật lý (cách ly, phong tỏa) chỉ có tác dụng giảm tải cho hệ thống y tế,  giảm đỉnh và giãn sóng dịch.

 

Vắc xin là vũ khí duy nhất để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Sau khi hầu hết những người lớn tuổi (adults) hay 60 – 70% dân số được tiêm chủng, cuộc sống sẽ trở lại bình thường. Bất cứ nơi nào trên thế giới, bao gồm cả Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia v.v.. nếu những người lớn tuổi chưa được tiêm đều phải đối mặt với rủi ro bị chết và nơi đó chưa có thể kiểm soát được dịch.

 

Trung Quốc là nước sở hữu và tự sản xuất được vắc xin nhưng vì dân số quá lớn và đáp ứng nhu cầu hỗ trợ quốc tế nên vẫn còn tỷ lệ cao dân số chưa được tiêm chủng. Do vậy họ vẫn còn phải căng mình chống dịch.

 

Ấn Độ và Indonesia không có công nghệ sản xuất vắc xin, không muốn hy sinh quá lớn về kinh tế - xã hội và do thể chế đất nước khác với Trung Quốc, nên chấp nhận để lây nhiễm tự nhiên. Những nước theo thể chế tư bản, chính quyền Trung ương không có uy lực tuyệt đối đối với chính quyền địa phương. Tùy chính quyền các bang, văn hóa và tôn giáo địa phương, họ quyết định cách và giải pháp chống dịch của địa phương. Họ không vi phạm hiến pháp và luật liên bang là được. Đối với các nước Châu Âu và Bắc Mỹ có những cuộc biểu tình cả trăm ngàn người, chủ yếu là giới trẻ phản đối, chống lệnh phong tỏa, mặc cho lây nhiễm hiện còn hoành hành tại đất nước họ.

 

Phải chung sống lâu dài với SARS-CoV-2. Đó là kết luận của hầu hết các nước trên thế giới và WHO. Do có tầm nhìn xa về vắc xin nên hầu hết các nước Châu Âu và Bắc Mỹ đã thực hiện chiến lược tiêm chủng thần tốc cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế và những người lớn tuổi. Đến nay có thể nói họ đã kiểm soát được đại dịch. Hầu hết những người có nguy cơ bị chết do SARS-CoV-2 đều đã được bảo vệ. Mọi hoạt động của cuộc sống đã trở lại bình thường. Mặc dù số ca nhiễm vẫn tăng. Các chính quyền địa phương hiện đang động viên, khuyến khích đủ kiểu để giới trẻ đi tiêm. Đối với họ virus Alpha, Beta, Gamma hay Delta sớm trở thành là cúm mùa (seasonal flu).

 

5. Cần học chiến lược chống dịch Covid-19 của người Thụy Sĩ

 

Trong chiến dịch chống Covid-19, Thụy Sĩ nói riêng và các nước Châu Âu nói chung có ba yếu thế so với Việt Nam. Yếu thế thứ nhất là chính quyền Trung ương không có uy lực tuyệt đối với chính quyền địa phương. Chính quyền Trung ương chỉ có thể lệnh điều khiển chính quyền địa phương theo Hiến pháp và Luật, không thể bằng những văn bản dưới luật, cấp bách trong chống dịch. Yếu thế thứ hai là quyền tự do và riêng tư cá nhân ở Thụy Sĩ được Hiến pháp và người dân luôn coi là tối thượng. Họ không nhất thiết phải khai báo với các cơ quan chức năng đi đâu, làm gì, tiếp xúc và quan hệ với ai, vào lúc nào, điện thoại và địa chỉ nếu như họ không vi phạm pháp luật. Do vậy chính quyền Thụy Sĩ bó tay trong việc truy vết tiếp xúc rất hữu ích để hạn chế lây lan, giảm tải cho hệ thống y tế. Yếu thế thứ ba là tỷ lệ người dân thừa cân, béo phì và già hóa dân số cao hơn Việt Nam.

 

Dù có ba yếu thế như vậy, nhưng Thụy Sĩ vẫn thành công hơn ta trong việc chống dịch Covid-19. Cuộc sống bình thường đã trở lại đối với họ cũng như nhiều nước Châu Âu khác. Vì họ thực hiện những quan điểm phổ thông và cơ bản sau đây:

 

  1. Coi cuộc chiến chống Covid-19 là của dân, dân hiểu biết, dân thực hiện, dân tự quyết định lựa chọn rủi ro giữa y tế - sức khỏe với kinh tế - xã hội cho bản thân.
  2. Tất cả mọi F0 thể nhẹ đều điều trị tại nhà. Bệnh viện chỉ điều trị thể nặng.
  3. Tất cả F1 đều tự cách ly tại nhà, không gom lại để cách ly tập trung.
  4. Bộ Y tế cung cấp đầy đủ những thông tin kiến thức liên quan đến cách ly, phòng bệnh, tự chữa bệnh nhẹ cho người dân.
  5. Bộ Y tế khẩn trương mua vắc xin và thực hiện tiêm chủng miễn phí, rộng rãi cho toàn dân.

 

II. GIẢI PHÁP CHỐNG DỊCH ĐẠT MỤC TIÊU KÉP SAU 4 THÁNG THỰC HIỆN

 

1. Chiến lược tiêm chủng vắc xin:

 

Do số vắc xin hiện nay chúng ta có đang là rất ít, vì vậy không nên tiêm chủng cho cả những người từ 18 tuổi trở lên, kể cả họ ở tâm dịch như nhiều triệu công nhân hiện nay. Trong khi rất nhiều người lớn tuổi có nguy cơ bị lây nhiễm và tử vong lớn lại không được bảo vệ.

 

Hãy ưu tiên cao  nhất, số 1 cho tất cả đội ngũ cán bộ, nhân viên ngành y tế.

 

Kế đến, trong gần 4 tháng tới, thực hiện chiến dịch tiêm chủng thần tốc, tiêm đủ hai liều cho 90% số người từ 40 tuổi trở lên, kết thúc vào cuối tháng 11/2021.

 

Đầu tháng 12/2021 Chính phủ có thể công bố với WHO là Việt Nam về cơ bản đã hoàn toàn kiểm soát được đại dịch Covid-19. Mọi hoạt động của cuộc sống trở lại bình thường. Trong tháng 12 tiêm chủng nốt 10% người lớn tuổi còn lại ở vùng sâu, vùng xa.

 

6 tháng đầu năm 2022, thực hiện chiến dịch tiêm chủng cho nhóm người từ 40 tuổi xuống đến 30 tuổi. 6 tháng cuối năm 2022 tùy thuộc vào khả năng cung ứng vắc xin sẽ tiêm rộng rãi xuống đến 18 tuổi, theo cơ chế khuyến khích, không mất tiền, tại tất cả trạm y tế địa phương, kéo dài đến hết tháng 12/2022.

 

Đồng thời Chính phủ công khai công bố, những ai không tiêm sẽ tự mình phải chịu trách nhiệm rủi ro về sức khỏe bản thân liên quan đến SARS-CoV-2.

 

2. Về chiến lược cách ly, giãn cách vật lý đến hết tháng 12/2021:

 

Xóa bỏ ngay việc cách ly, phong tỏa theo Chỉ thị 16 và 15,  sớm ngày nào tốt ngày ấy. Biện pháp này đã giết chết hàng vạn doanh nghiệp vừa và nhỏ; đã đấm mạnh vào những doanh nghiệp lớn. Theo Tổng cục Thống kê hôm 6/7/2021, đợt dịch thứ tư này kéo theo “12,8 triệu lao động tại Việt Nam chịu ảnh hưởng tiêu cực, tăng 3,7 triệu người so với quý đầu năm. Ngoài ra, 1,8 triệu người lâm vào cảnh không có việc và 1,4 triệu lao động đang mong manh do không có việc làm một cách chính thức”. Nhiều  vạn người đang phải sống dựa vào cơm từ thiện. Nhiều bệnh nhân nặng (ung thư, tiểu đường, chạy thận nhân tạo, đột quỵ tim, não v.v..) đã chết vì cả hệ thống y tế đang gồng mình lên thực hiện nhiệm vụ ưu tiên số một là Covid-19. Nền kinh tế của đất nước đã bị đứt gẫy. Thực hiện phong tỏa theo Chỉ thị 16 và 15 đồng nghĩa với việc từng cá nhân người dân, trong đó chủ yếu là giới trẻ bị tước đi quyền lựa chọn giữa rủi ro bị nhiễm virus với rủi ro bị thiệt hại về kinh tế - xã hội.

 

Xóa bỏ ngay việc ôm tất cả F0 vào bệnh viện để chăm sóc và điều trị vì gây quá tải cho các bệnh viện, căng thẳng hệ thống y tế không cần thiết. Những ca bệnh nặng kém được quan tâm thích đáng nên dễ tử vong.

 

Xóa bỏ ngay việc ôm tất cả F1 vào các khu cách ly tập trung  vì gây quá tải, căng thẳng cho nguồn nhân lực và vật lực của đất nước chỉ để "giam giữ" 100% người rất khỏe mạnh. Họ lại còn bị lây nhiễm chéo oan uổng từ những người xa lạ, chẳng hề quen biết. Thà rằng bị lây nhiễm chéo từ vợ chồng, con cái, anh em ruột thịt còn hơn là từ những người xa lạ.

 

Xóa bỏ ngay việc lấy mẫu xét nghiệm phân tích đại trà, vô cùng lãng phí tốn kém, gây quá tải và khổ sở cho hệ thống y tế, vì có đến 99,6% là âm tính.

 

Xóa bỏ ngay việc phun thuốc khử khuẩn rộng rãi khắp nơi, vì tốn tiền để hủy hoại môi trường sinh thái.

 

Thực hiện quan điểm cuộc chiến chống Covid-19 là của dân. Dân hiểu biết, dân tham gia, dân thực hiện dưới sự hỗ trợ của Nhà nước. Ngành y tế không ôm tất cả, không làm tất cả thay dân. Hệ thống y tế chỉ làm những gì khó mà dân không tự làm được.

 

Coi việc TRUY VẾT TIẾP XÚC LÀ THANH KIẾM THẦN trong việc xác định ra các F1 và F2. Ngay khi một ai đó được xác định là F0, việc đầu tiên, quan trọng nhất, phải làm sớm nhất là xác định những nơi mà F0 đến giao lưu và danh sách các F1 nộp cho công an sở tại. F0 ngay sau đó phải gọi điện cho các F1 mà mình tiếp xúc thông báo và yêu cầu F1 cách ly tại nhà. Công an thực hiện ngay, nhanh nhất có thể để truy vết những F1 mà F0 không có số điện thoại, chỉ có địa chỉ nơi đến. Công an và y tế địa phương sẽ thực hiện phong tỏa sớm nhất có thể tất cả các F1 tại nhà. Ngoài cửa nhà có biển đề F1 – Covid-19.

 

Tất cả các F1 phải xác định ngay danh sách đầy đủ các F2 do mình tiếp xúc trong quãng thời gian sau khi tiếp xúc với F0. Danh sách F2 do các F1 giữ, không cần phải nộp cho công an. F1 ngay sau đó phải gọi điện thông báo cho các F2, đề nghị họ cẩn thận, hạn chế giao lưu đi lại không cần thiết. Nếu cần thiết phải đi thì ghi chép lại cụ thể thời gian, nơi và người tiếp xúc.

 

Một khi hầu hết các F0 và F1 đều bị "bắt giam", tất cả các F2 thì bị "giam lỏng" vậy phong tỏa vài chục triệu người; đầu tháng 4/2020 cả 96,2 triệu dân của đất nước này để làm gì? để đẩy họ vào bi kịch kinh tế, nghèo phải nhận từ thiện và ăn xin à?

Phong tỏa 99,99% những người hoàn toàn khỏe mạnh là những F3, F4, F5…F10 để làm gì? Để giáng một quả đấm mạnh vào nền kinh tế à? Việc truy vết tiếp xúc thần tốc là vô cùng rẻ, đối với công an là quá dễ để moi ra 0,01% người là F1, F2 giam họ tại nhà là yên tâm. Mà theo thống kê toàn cầu cứ 100 F1 có đến 90 F1 là âm tính, lành tính.

 

Vì phần lớn F0 vài ngày đầu tiên đều là thể nhẹ. Do vậy điều trị tại nhà, dưới sự hướng dẫn, theo dõi và giám sát của y tế địa phương. Trong quá trình tự điều trị tại nhà sẽ xuất hiện khoảng 20% ca nặng, khi đó sẽ chuyển ngay vào bệnh viện. Ngoài cửa nhà gia đình gắn biển báo F0 – Covid19, phong tỏa nhà này dưới sự giám sát của chính quyền địa phương. Nhà này chỉ được dỡ phong tỏa sau khi tất cả các thành viên trong gia đình có kết quả xét nghiệm âm tính. Quãng thời gian 4 ngày tiếp theo nhà này không nên tiếp khách, là thời gian cần thiết để những con virus còn bám dính, đọng lại ở đâu đó “tự chết”.

 

Đối với các gia đình F1 bị phong tỏa, sau một tuần thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các thành viên trong gia đình. Nếu tất cả là âm tính, nhà này được dỡ bỏ biển cách ly phong tỏa. F1 chủ động thông báo cho tất cả F2 là âm tính. Nếu có một ai đó dương tính, trở thành F0, sẽ thực hiện ngay công tác truy vết tiếp xúc như đã nói ở trên. Danh sách F2 “tiềm năng” trở thành danh sách F1 và nộp công an.

 

3. Giảm âm lượng và tần suất của truyền thông, báo chí:

 

Hiện nay cả nước có 779 cơ quan báo chí. Từ đầu đại dịch Covid-19 đến nay đã liên tục, không ngừng nghỉ đưa tin về Covid-19, đã làm cả đất nước hoảng loạn và lo sợ  từng ngày. Người dân sợ đến mức không còn tin vào căn cứ khoa học nữa. Nhà F1 ở đầu phố mà cuối phố vẫn sợ. Thật không thể hiểu nổi. Truyền thông báo chí đã khủng bố người dân, xô ngã người dân. Khi mà người dân bị xô ngã thì Bộ Y tế và cả Thủ tướng Chính phủ cũng bị xô ngã. Các lãnh đạo lo sợ và bất an. Các giải pháp, chủ trương, chính sách đề xuất trong lo sợ, rối trí thường thiếu căn cứ khoa học, không hiệu quả và khó thành công.

 

Ngày 30/3/2020 Việt Nam chỉ có 9 người mắc mới, đưa tổng số nhiễm Covid-19 lên 188 ca, số tử vong là 0 mà cả đất nước đã hoảng loạn. Bộ Y tế đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 và thực hiện cách ly, phong tỏa cả đất nước. Trong khi WHO khuyến cáo khoảng cách vật lý an toàn là trên 2m. Cổng thông tin Chính phủ khẳng định tuần cuối cùng của tháng Ba được xác định là tuần mở màn cho 'cuộc tổng tấn công mùa xuân 2020' vào Covid-19, hàm ý so sánh với Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, sẽ đập tan, chấm dứt hoàn toàn Covid-19. Thế mà dịch Covid-19 vẫn còn căng thẳng cho đến hôm nay.

 

Trong 4 ngày từ 5/7 – 8/7 tại Tp. HCM số ca nhiễm mới lần lượt là: 641, 710, 766 và 915 ca. Tổng của bốn ngày là 3.032 ca F0, phần lớn bị lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. Lãnh đạo UBND Tp. HCM và Bộ Y tế đã rối trí, sợ hãi và quyết định thực hiện cách ly, phong tỏa toàn thành phố 15 ngày, từ 0 giờ ngày 09/7 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Mặc dù trước đó, trong tháng 5 và tháng 6/2021 thành phố đã thực hiện cách ly, phong tỏa một số khu vực theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 10 của UBND Tp. HCM.

 

Truyền thông báo chí đã làm cả đất  nước hoảng sợ, trong đó có thủ đô Hà Nội. Trong 3 ngày từ 21/7 – 23/7, Hà Nội số ca nhiễm mới lần lượt là: 42, 50, 70, nhỏ khoảng 10 lần so với Tp. HCM, phần lớn là lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung. Lãnh đạo UBND Tp. Hà Nội và Bộ Y tế đã rối trí, sợ hãi và quyết định thực hiện cách ly, phong tỏa toàn thành phố 15 ngày, từ 6 giờ ngày 24/7 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

 

Sau một năm rưỡi, Việt Nam đến ngày 04/8 có tổng ca chết vì Covid-19 là 2.071, chủ yếu là có bệnh lý nền và lớn tuổi. Truyền thông báo chí liên tục một năm rưỡi, không ngừng nghỉ đưa tin đậm đặc về đại dịch chết người. Tuy nhiên họ tảng lờ những vụ chết người khác, cụ thể riêng trong năm 2020 xảy ra 14.510 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.700 người, bị thương 10.804 người; hơn 60.000 người chết liên quan đến ô nhiễm không khí; 182.563 ca ung thư mắc mới và 122.690 ca tử vong. Cả đất nước thấy bình thường, như không hề có chuyện gì xảy ra.

 

Thưa các quí lãnh đạo và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam,

 

Tôi tin tưởng mạnh mẽ là theo giải pháp tôi đề xuất, Việt Nam chắc chắn kiểm soát được dịch Covid-19 sau 4 tháng thực hiện. Tôi thấy vấn đề này là nhỏ, là dễ hơn rất nhiều so với vấn đề yếu kém và nan giải của khoa học và công nghệ.

 

Sau hơn 45 năm phát triển xây dựng đất nước, gần 70% tổng tất cả những tài sản mà chúng ta đang có (các tòa nhà gương kính chói lòa cao trọc trời, biệt phủ và các căn hộ hoàng gia, ô tô sang trọng, vàng bạc và ngoại tệ) là do chung ta đánh đổi tài nguyên và môi trường sinh thái; không phải do tài năng và trí tuệ của chúng ta làm ra. Chúng ta đã hủy hoại mạnh mẽ môi trường sinh thái, mà theo Liên Hợp quốc và tất cả các nước văn minh, là điều kiện sống cơ bản của con cháu trong tương lai.

 

Sau 30 năm đổi mới thể chế kinh tế, chúng ta hoàn toàn đi trên đôi chân công nghệ nước ngoài, máy móc thiết bị, vật tư linh kiện nước ngoài cộng với sức lao động giản đơn của chúng ta để tạo ra GDP. Theo cách tính chung của WB, năm 2020 bình quân một người Nhật tạo ra 40.113 USD, Hàn Quốc 31.489 USD, Thái Lan 7.189 USD và Việt Nam là 2.786 USD. Nếu do lao động cơ bắp, giản đơn tạo ra thì một người Việt Nam sẽ ngang bằng với một người Nhật. Về rừng vàng, biển bạc thì các nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Thái Lan không thể bằng Việt Nam. Về ý chí, quyết tâm và khẩu hiệu ta còn cao hơn họ. Vậy sự chênh lệch giữa họ với ta do đâu mà ra? Xin thưa hoàn toàn là do giá trị của chất xám, trí tuệ tạo ra. Người Việt Nam đã, đang và sẽ dài lâu là oshin ở nhiều nơi trên thế giới và ở chính tại quê hương đất  nước của mình.

 

Tôi viết thư này kính mong Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tôi để trao đổi về nền khoa học nước nhà. Nếu phải viết thư bằng máu mới hân hạnh được Phó Thủ tướng tiếp tôi cũng xin sẵn lòng.

 

Xin trân trọng cám ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Phó Thủ tướng cùng các quí lãnh đạo và mong nhận được ý kiến phản hồi.

 

Nguyễn Đức Thắng

Địa chỉ thường trú: xxx ĐT: 0352344233; Email: ndthangndt@yahoo.com

==================== 

Xin mời bạn đọc xem thêm một số ảnh từ video quay cảnh người dân thủ đô London vui vẻ tận hưởng những ngày mà số ca nhiễm mới ở Vương Quốc anh cao kỷ lục, số 1 thế giới. Có nghĩa là xung quanh họ tràn ngập virus Delta. Vì sao họ không sợ? Câu trả lời ngay dưới đây:

 

 

 

 

 

Trân trọng mời bạn đọc bài “CHIẾN LƯỢC CHỐNG COVID-19 HIỆN NAY Ở THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LÀ KÉM KHOA HỌC, KHÔNG HIỆU QUẢ, TRẢ GIÁ QUÁ ĐẮT