Y TẾ - SỨC KHỎE >HAI NĂM CHỐNG DỊCH COVID-19, VIỆT NAM ĐÃ THỪA NHẬN THIỆT HẠI LÀ TO LỚN
Ngày đăng: 05-12-2021 - 23:32:36

SAU HAI NĂM CHỐNG DỊCH COVID-19, VIỆT NAM ĐÃ THỪA NHẬN THIỆT HẠI LÀ VÔ CÙNG TO LỚN

 

Kính gửi  những người yêu Môi trường và Khoa học,

 

SAU HAI NĂM CHỐNG DỊCH COVID-19, CÁC LÃNH ĐẠO VIỆT NAM ĐÃ THỪA NHẬN THIỆT HẠI VỀ KINH TẾ LÀ VÔ CÙNG TO LỚN, như dưới đây:

 

Tại diễn đàn bàn về phương án phục hồi kinh tế ngày 5/12, ông Nguyễn Thành Phong, Phó trưởng ban Kinh tế trung ương cho biết  “Hai năm qua nếu không có dịch Covid-19, nền kinh tế Việt Nam tăng 7%. Tuy nhiên, do tác động của đại dịch, tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ tăng 2,91% vào năm 2020 và dự kiến tăng 2,5% năm nay. TỔNG CỘNG HAI NĂM QUA, THIỆT HẠI LÊN TỚI 847.000 TỶ ĐỒNG, TƯƠNG ĐƯƠNG 37 TỶ USD”.

 

Nhiều người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư v.v.. không được chăm sóc cứu chữa kịp thời đã chết vì hệ thống y tế dốc toàn sức lực, tập trung cho chiến dịch Covid-19. Đặc biệt tại Tp. HCM do phong tỏa liên tục, kéo dài, nhiều người lao động nghèo, làm thuê, kiếm sống qua ngày đói quá dính Covid-19 là chết. Theo Phó giám đốc Sở Y tế thành phố HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu, tính đến chiều 31/8/2021 tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện là 158.265, tỷ lệ tử vong là 5,8%  (bình quân cả nước là 2,5%, thế giới là 2%).

 

Hàng vạn doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tử vong. Nhiều doanh nghiệp lớn đã bị què chân, gẫy tay.

 

THIỆT HẠI NHƯ VẬY LÀ QUÁ ĐAU, QUÁ LỚN DO BỘ Y TẾ CHỐNG DỊCH KHÔNG CÓ KHOA HỌC. Các quan điểm và biện pháp chống dịch thiên nặng về CẢM TÍNH VÀ Ý CHÍ, BẰNG MỌI GIÁ MIỄN SAO ĐẢM BẢO AN TOÀN CAO NHẤT VỀ TRÁCH NHIỆM CHO BỘ Y TẾ.

 

Việt Nam trong chống dịch Covid-19 có 6 thế mạnh to lớn so với các nước Châu Âu và Bắc Mỹ. Họ có nằm mơ cũng không thể có được những lợi thế đó. Đáng ra chúng ta phải thành công hơn họ trong chống dịch. So với Việt Nam họ yếu thế ở những điểm sau:

 

YẾU THẾ THỨ NHẤT là chính quyền Trung ương không có uy lực tuyệt đối với chính quyền địa phương. Chính quyền Trung ương chỉ có thể lệnh điều khiển chính quyền địa phương theo Hiến pháp và Luật, không thể bằng những văn bản dưới luật, cấp bách trong chống dịch.

 

YẾU THẾ THỨ HAI là quyền tự do và riêng tư cá nhân được Hiến pháp và người dân luôn coi là tối thượng. Họ không nhất thiết phải khai báo với các cơ quan chức năng đi đâu, làm gì, tiếp xúc và quan hệ với ai, vào lúc nào, điện thoại và địa chỉ nếu như họ không vi phạm pháp luật. Do vậy chính quyền họ bó tay trong việc truy vết tiếp xúc thần tốc, rất hữu ích để hạn chế lây lan.

 

YẾU THẾ THỨ BA là người dân được quyền tự do biểu tình, phản đối những chính sách, qui định không hợp lý của Chính phủ.

 

YẾU THẾ THỨ TƯ là chính quyền không thể chọc ngoáy mũi người dân để làm xét nghiệm moi ra F0 ngăn ngừa lây nhiễm, không thể bắt “giam” F0, F1 để cách ly tập trung, nếu như người dân không muốn. Ở Việt Nam chính quyền địa phương được làm thoải mái.

 

YẾU THẾ THỨ NĂM là tỷ lệ người thừa cân, béo phì và già hóa dân số cao so với Việt Nam.

 

YẾU THẾ THỨ SÁU: Trên đất nước họ song tồn một đại dịch nữa kể cả ở những người lớn tuổi, có bệnh nền là dịch kỳ thị, tẩy chay vắc xin, coi tiêm vắc xin là nguy hiểm, chết người. Tổng dân số các nước Châu Âu và Bắc Mỹ hiện nay là 784 triệu + 372 triệu = 1.120 triệu người (1,12 tỷ). Vắc xin họ có thừa, tuy nhiên cho đến tháng 11/2021 còn 36% - 38% dân số chưa tiêm, tương đương TỪ 400 TRIỆU – 425 TRIỆU NGƯỜI CHƯA TIÊM MŨI NÀO.

 

Tính đến ngày 04/10/2020, ở qui mô toàn cầu, tổng ca nhiễm là 34,8 triệu người và 1 triệu ca chết (tỷ lệ 2,9%), chủ yếu từ 65 tuổi trở lên. Đất nước Israel có số ca nhiễm trên 1 triệu dân là cao nhất thế giới, 3.717 ca/1 triệu dân (nguồn WHO: Global epidemiological situation report, 04 October 2020, 10 am). Thế giới chưa có vắc xin nào được phê duyệt khẩn cấp. Nhiều thành phố dựa chủ yếu vào phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

 

Ngày 04/10/2020 cũng là ngày ra đời một Tuyên bố lịch sử về Covid-19. Đó là Tuyên bố Great Barrington, một thị trấn nhỏ thuộc quận Berkshire, bang Massachusetts, Mỹ. Great Barrington là Barrington vĩ đại, nói theo cách của Tổng thống Mỹ Donald Trump “Great America”, nước Mỹ vĩ đại! Các nhà khoa học học lừng lẫy và nổi danh của Mỹ và Anh về Y học và Dịch tễ đã ký Tuyên bố này. Cho đến cuối tháng 8/2021 đã có hơn 850.000 các nhà khoa học toàn cầu ký ủng hộ.

 

Mở đầu của bản Tuyên bố “Là những nhà khoa học y tế cộng đồng và dịch tễ học bệnh lây nhiễm, chúng tôi quan ngại sâu sắc đến những tác động hủy hoại sức khỏe và tinh thần của những chính sách chống dịch Covid-19 chủ yếu hiện nay và chúng tôi khuyến nghị cách tiếp cận BẢO VỆ CÓ TRỌNG TÂM… Những chính sách phong tỏa hiện hành đang gây hại đến sức khỏe cộng đồng trong ngắn hạn cũng như dài hạn.”

 

Trong Tuyên bố có viết: Rất may là hiểu biết của chúng ta về virus đang gia tăng. Chúng ta biết rằng tổn thương chết do Covid-19 gây ra đối với người già và người gầy yếu là hơn một ngàn lần cao hơn so với giới trẻ. Đối với trẻ em, thực sự Covid-19 còn ít nguy hiểm hơn nhiều mối nguy khác, bao gồm cúm mùa… Tất cả những người có rủi ro chết thấp, ngay lập tức phải có cuộc sống trở lại bình thường, đi làm, đi công tác, đi học, đi vui chơi, thể thao, giải trí v.v.. Trẻ em phải đến trường nhìn thấy mặt nhau để học”.

 

BẢO VỆ CÓ TRỌNG TÂM có nghĩa là tập trung bảo vệ những người cao tuổi, dễ chết, những người có bệnh nền (già và trẻ). Không “bảo vệ, giam” tràn lan nhiều triệu người, toàn thành phố; không “bảo vệ, giam” vô vàn người trẻ khỏe. Khuyến nghị BẢO VỆ CÓ TRỌNG TÂM được toàn thế giới tập trung khai thác. Khi vắc xin được phê duyệt khẩn cấp, các nước Châu Âu và Bắc Mỹ đã tập trung thần tốc tiêm cho những người nói trên. Đến tháng 6 và tháng 7/2021, khi đã thực hiện xong nhiệm vụ BẢO VỆ CÓ TRỌNG TÂM họ tuyên bố dỡ bỏ lệnh phong tỏa, đã kiểm soát được đại dịch, mọi hoạt động của cuộc sống trở lại bình thường MẶC CHO BIẾN THỂ DELTA ĐANG TUNG HOÀNH lây nhiễm trong cộng đồng ở các nước Châu Âu và Bắc Mỹ. Ví dụ Vương Quốc Anh cao kinh hoàng, cao kỷ lục, gấp rất nhiều lần so với Việt Nam như bảng số liệu dưới đây.

 

 

Bộ Y tế Việt Nam có thể nói Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson là thần kinh, coi thường tính mạng người dân Anh. Số ca nhiễm của Việt Nam là vô cùng nhỏ so với Vương Quốc Anh thế mà chúng ta vẫn đóng chặt cửa và run. Nhưng nếu cả Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Canada, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Đan Mạch, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Hungary, Cộng hòa Séc v.v.. đều làm giống nhau, thì không thể nói họ thần kinh được.

 

Cả triệu ca nhiễm mới mỗi ngày ở các nước các nước Châu Âu và Bắc Mỹ cho đến hết tháng 9, tháng 10, tháng 11 và 12 nữa và sẽ giảm dần cho đến khi nào TẤT CẢ THANH NIÊN, TRẺ EM ĐỀU CÓ MIỄN DỊCH TỰ NHIÊN. Do vậy, tại các thủ đô, thành phố và trong gia đình nồng độ virus là đậm đặc trong không khí. Đậm đặc các hạt khí dung (aerosol) chứa virus trong không khí sẽ chui vào hết mũi mồm miệng trẻ con. Chúng bị nhiễm hết, dương tính hết với virus Delta mà không biết. Không xét nghiệm xuể. Giầu có, nhưng họ không vung tiền làm xét nghiệm tùy tiện, vô bổ. Ở đất nước họ không phải Bộ Y tế công bố số liệu các ca nhiễm mới hàng tuần mà là cơ quan Thống kê quốc gia, điều tra theo xác suất, thống kê và công bố số liệu.

 

Nửa cuối tháng 11/2021 bắt đầu xuất hiện biến thể Omicron ở Nam Phi, tốc độ lây lan nhanh hơn Delta, nhưng về độc lực nhiều khả năng kém con Delta. Vì theo bà bác sĩ Angelique Coetzee, Chủ tịch Hội Y học Nam Phi, người đầu tiên trên thế giới nghi ngờ và phát hiện ra biến thể Omicron: Các bệnh nhân mệt mỏi trong một hay hai ngày, đi kèm đau  người và đau đầu. Đó là những triệu chứng điển hình của cúm virus thông thường. Triệu chứng là rất, rất nhẹ nên bà đều cho họ điều trị tại nhà. Họ không bị mất khứu giác và vị giác như đối với bệnh nhân nhiễm biến thể trước (Alpha, Beta, Delta). Họ cũng không bị sụt giảm đáng kể mức ô xy trong máu. Các bệnh nhân đều dưới 40 tuổi và một nửa trong số họ là chưa được tiêm vắc xin. Các thành viên trong gia đình đều bị nhiễm hết. Những thông tin này có thể giúp ích cho các bạn trong việc dự đoán khả năng dịch Covid-19 đang chuyển thành cúm thông thường.

 

Thưa quí bạn đọc,

 

Tại website nguyenducthang.vn trong nhóm tin Y TẾ - SỨC KHỎE đến nay tôi đã viết 40 bài. Trong đó có 37 bài về đại dịch Covid-19. Bài đầu tiên có tên là “Nên xây dựng bệnh viện chống dịch (chưa có thuốc đặc trị) do các bác sĩ điều trị từ xaviết ngày 14/2/2020. Ngày 12/7/2021 tôi đã có thư gửi các quí lãnh đạo vềChiến lược chống dịch Covid-19 ở thành phố Hồ Chí Minh là kém khoa học, không hiệu quả, trả giá quá đắt”. Ngày 05/8 tôi lại có thư “Hiến kế chống dịch đạt mục tiêu kép sau 4 tháng thực hiện”. Tại thư kiến nghị thứ ba (ngày 02/9) tôi đưa ra 5 phát hiện khoa học mới và một số kinh nghiệm của thế giới giúp Bộ Y tế chống dịch hiệu quả hơn để kiên trì chứng minh rằng chiến lược chống dịch hiện nay của Bộ Y tế là không khoa học, đang làm gia tăng đói nghèo, gia tăng cái chết, trả giá quá đắt.

 

Các bài viết  của tôi đều nhằm cung cấp một công năng khoa học  cho bạn đọc. Toàn là những Thực tế/Sự thật có thể kiểm chứng, được dẫn ra để phân tích và chứng minh. Viết những bài phân tích, phản biện khoa học mà bịa thông tin, số liệu là rất đáng hổ thẹn. Khi bạn có một công năng khoa học về Covid-19 bạn sẽ yên tâm hơn, thoát khỏi ám ảnh, lo sợ do bị truyền thông, báo chí chính thống khủng bố bạn hàng ngày. Quan điểm của bạn về một vấn đề khoa học liên quan đến dịch Covid-19 sẽ không bị xô ngã như những quân cờ Domino. Các bạn nhấp chuột/click/gõ vào những dòng tin liên quan để đọc toàn văn chi tiết.

 

Trân trọng cám ơn

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 05/12/2021.