Y TẾ - SỨC KHỎE >ĐÓI QUÁ DÍNH COVID-19 LÀ CHẾT
Ngày đăng: 22-09-2021 - 09:48:10

ĐÓI QUÁ DÍNH COVID-19 LÀ CHẾT

 

Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên cùng đơn vị được phân công trực chốt, xịt khử khuẩn các điểm quanh TP Thủ Đức và đưa tro cốt người dân mất vì Covid-19 về nhà. Từ nhiệm vụ này, ngày 8/8/2021 anh mang tro cốt của chị Ngọc Nga (44 tuổi) về nhà trao cho gia đình, sống trong khu trọ dành cho dân lao động nghèo tại phường Tân Phú. Thiếu tá Kiên đã rớt nước mắt khi người đón nhận tro cốt chị Nga là cháu bé Bảo Châu (4 tuổi). Cháu Châu cũng bị nhiễm Covid-19 ở khu cách ly tập trung, nhưng thể rất nhẹ nên mới được cho về nhà. Bố đẻ cháu đã bỏ đi từ khi cháu mới chào đời. Khi còn sống chị Nga làm nghề nhặt ve chai để nuôi con. Bé Châu còn hai anh chị ruột nữa nhưng được mẹ gửi bà ngoại nuôi. Chứng kiến cảnh cháu bé cô đơn một mình bên cạnh bàn lọ tro cốt của mẹ nên thiếu tá Kiên đã nhận làm cha đỡ đầu.

 

Thiếu tá Kiên bế cháu Bảo Châu tại khu cách ly tập trung trường TH Thắng Tam (ảnh báo Bà Rịa – Vũng Tàu)

 

Gần đây thiếu tá Kiên mới liên lạc được với bà ngoại của bé Châu. Bà đã cao tuổi và sống nhờ người con dâu tốt bụng (chồng mất), bị tật sau tai nạn, nhưng vẫn ráng đi làm nuôi mẹ chồng, con đẻ và hai anh chị của bé Châu.

 

Đại dịch Covid-19 mấy tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ ở TP.HCM bỗng chốc mồ côi. Em mất cha, em mất mẹ, em thì mồ côi cả cha lẫn mẹ.

 

 

Từ ngày 01/6 Tp. HCM đã thực hiện cách ly một số quận huyện, đến ngày 9/7 thực hiện cách ly toàn thành phố và kéo dài cho đến nay đã 3 tháng 20 ngày với quyết tâm diệt tận gốc, trốc tận rễ Covid-19 trong thành phố. Kết quả: Theo Phó giám đốc Sở Y tế thành phố HCM Nguyễn Văn Vĩnh Châu, tính đến chiều 31/8/2021 tổng số bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện là 158.265. Tỷ lệ tử vong là 5,8% (bình quân cả nước là 2,5% và thế giới là 2%). Số ca chết chủ yếu là ở Tp. HCM. Nhìn số học sinh mồ côi và thuộc diện khó khăn có thể suy ra phần lớn ca chết là người trẻ và nghèo. Trái ngược đối với các nước Châu Âu và Bắc Mỹ số ca chết chủ yếu là những người cao tuổi và có bệnh nền.

 

Vậy tại sao số ca nhiễm và chết chủ rơi vào những người nghèo và trẻ ở Tp. HCM? Nơi đã nhiều năm nổi tiếng là đô thị phồn vinh, dễ kiếm sống, thu nhập cao, đã trở thành một nam châm khổng lồ hấp dẫn rất nhiều những cặp vợ chồng trẻ miền Tây Nam Bộ và từ các miền khác còn lại của đất nước lặng lẽ dấn vào. Phần lớn những người này làm đủ những nghề phu phen, khuân vác, tạp dịch, thượng vàng, hạ cám, đào cống, móc rãnh để kiếm sống hàng ngày. Có việc ngày hôm nay thì ngày mai mới có ăn và ít tiền để dành cuối tháng trả tiền nhà trọ trong các khu lao động nghèo.

 

Con Covid-19 lơ lửng trong không khí, chúng không phân biệt lớn bé, già trẻ, giàu sang hay nghèo hèn, chẳng may ai hít vào là chúng ùa vào luôn. Sau vài tháng tấn công loài người, các nhà khoa học trên thế giới đã nhận ra rằng rủi ro chết do Covid-19 gây ra đối với người cao tuổi, người lớn có bệnh nền, hơn một nghìn lần cao hơn giới trẻ khỏe. Còn đối với trẻ con, chúng thực sự ít nguy hiểm hơn nhiều nguy hiểm khác, bao gồm cúm mùa. Vì vậy khi có vắc xin họ thần tốc tiêm bảo vệ những người cao tuổi và có bệnh nền, mặc cho virus Delta đùa rỡn với giới trẻ để sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

 

Vậy tại sao những người trẻ ở các khu nhà trọ, kiếm sống hàng ngày bằng những công việc nói trên lại bị gục ngã trước Covid-19? Theo tôi lý do duy nhất là đói ăn, chỉ cần đói ăn cho một tuần khi dính Covid-19 là chết. Đói ăn trong hai tuần mà không dính Covid-19 cũng phát sinh bệnh khác và bị chết vì virus khác và vi khuẩn tấn công. Điều này ngoài trí tưởng tượng của Bộ Y tế và UBND Tp. HCM trong quyết tâm đào tận gốc, trốc tận rễ loài Covid-19.

 

Trân trọng cám ơn bạn đọc,

(Những thông tin về mồ côi Covid-19 lấy từ báo Tuổi Trẻ online ngày 16/09/2021 báo Soha.vn ngày 20/9/2021)

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội ngày 21/9/2021