Y TẾ - SỨC KHỎE >ĐẠI DỊCH COVID-19 VỚI NHỮNG PHÉP TÍNH +, - , x VÀ :
Ngày đăng: 01-04-2020 - 17:58:37

ĐẠI DỊCH COVID-19 VỚI NHỮNG PHÉP TÍNH +, - , x VÀ :

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump là một nguyên thủ quốc gia dám đương đầu, cứng cổ với truyền thông đại chúng về đại dịch Covid-19. Ông là doanh nhân, ông nhìn nhận vấn đề Covid-19, sức khỏe người dân gắn với tăng trưởng kinh tế, cân đối và hiệu quả. Thủ tướng Anh Boris Johson cũng đau đầu với đắn đo cân nhắc việc thả nổi dịch, chấp nhận đau đớn thiệt hại để tạo lây nhiễm cộng đồng, qua đó chấm dứt đại dịch.

 

Cộng đồng truyền thông đã phản ứng mạnh mẽ đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump bằng chấm dứt, đồng loạt cắt truyền thông bài nói chuyện của ông về quản lý đại dịch Covid-19 với nhân dân Mỹ.

 

Truyền thông báo chí về đại dịch Covid-19 đã xô đổ người dân, họ đang rất sợ, hoang mang, lo lắng. Người dân đã đổ do vậy Tổng thống Mỹ Donald Trump, cả Thủ tướng Anh nữa cũng đều phải đổ. Vì các ông đều do dân bầu ra, không lắng nghe nguyện vọng của dân, thấy được nỗi lo của dân, các ông sẽ bị phế truất.

 

Cả hai nguyên thủ quốc gia cứng đầu, cứng cổ này đã phải chuyển ý. Phải dùng những biện pháp cứng rắn, cực đoan nhất để quyết chấm dứt đại dịch Covid-19 tại Mỹ và Anh.

 

Ngày 31/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khoe với báo chí rằng, ông đã thực hiện xét nghiệm cho hơn 1 triệu công dân trên toàn nước Mỹ, nhiều nhất Thế giới!!, phát hiện hơn 161.000 ca dương tính. Truyền thông, báo chí nước Mỹ và toàn Thế giới ào ạt tung bài viết “Số ca nhiễm Covid-19 của nước Mỹ là cao nhất, kỷ lục Thế giới”, vượt Trung Quốc!!. 328 triệu người dân Mỹ buồn và lo âu, vò đầu với câu hỏi “Bao giờ Covid-19 đến với mình đây?”.  Như vậy, cứ bình quân 100 người dân Mỹ có hơn 16 người dương tính với Covid-19 (tỷ lệ 16,1%).

 

Tạm coi 1/3 số ca dương tính là hoàn toàn khỏe mạnh (không xuất hiện triệu chứng, số liệu chi tiết xem tại bài CON COVID-19 THÔNG MINH HƠN NGƯỜI), sẽ khoảng gần 54.000 ( = 161.000 x 1/3) người Mỹ này, trước đó vẫn đi chu du (làm việc, công tác, kiếm sống, tận hưởng v.v..) đó đây. Họ thực sự là những mầm bệnh “thầm lặng” phát tán khắp nơi. Đến cả Thủ tướng Anh, Bộ trưởng Y tế Anh, quốc vương Monaco, Thái tử Anh Charles vô cùng cẩn thận, với nhiều “hàng rào” bảo vệ v.v… cũng bị dính trưởng vì các mầm bệnh “thầm lặng”.

 

Mỹ là cường quốc số 1 Thế giới về kinh tế và KH&CN, đủ khả năng thực hiện 1 triệu xét nghiệm trong 1 tháng. Giả sử trong tháng Tư này ông Trump tăng tốc, quyết liệt, dốc tổng lực làm cho 5 triệu người dân Mỹ nữa. Kết quả sẽ là 161.000 + 161.000 x 5 = 966.000 ca dương tính với Covid-19 tính đến 30/4. Tưởng tượng, nếu tất cả 328 triệu người dân Mỹ đều được xét nghiệm, nâng tổng số ca nhiễm Covid-19 sẽ là 52.808.000 người (328 triệu x 16,1%). Kỷ lục Thế giới!! dẫn đầu Thế giới!!. Trong khi rất nhiều nước khác chỉ một vài ngàn ca nhiễm. Do vậy, SỐ CA NHIỄM COVID-19 TĂNG KHỦNG KHIẾP LÀ ĐỒNG NGHĨA VỚI SỐ XÉT NGHIỆM ĐƯỢC THỰC HIỆN mà thôi. Không nên hiểu đó là mối đe dọa để lo sợ trong xã hội. Tuy nhiên ông cũng phải cần 328 : 5 = gần 66 tháng (5,5 năm) để làm xét nghiệm hết cho cho tất cả các công dân Mỹ mà ông yêu quí. Bó tay rồi!!

 

Ông ra lệnh bắt tất cả gần 53 triệu ca dương tính này cách ly tại nhà, “giam” họ tại nhà trong 14 ngày, đồng thời cấm cửa mọi chuyến bay từ nước ngoài vào Mỹ. Sau đó coi như triệt tiêu toàn bộ cả mầm mống. Bằng cách này nước Mỹ từ một nước dẫn đầu Thế giới về số ca nhiễm, sẽ là nước đầu tiên hết dịch, tiêu diệt toàn bộ mầm bệnh Covid-19. Sau 14 ngày cách ly đó, ông Trump tự hào công bố với Thế giới, nước Mỹ là nước đầu tiên trên Thế giới hết dịch!! Great America again!!.

 

Buồn thay! Hàng ngày có khoảng nhiều triệu người nước ngoài từ khắp nơi trên Thế giới lại bay vào  Mỹ và cũng khoảng nhiều trăm ngàn công dân Mỹ bay đến các sứ sở khác để làm ăn và nghỉ ngơi. Ông và triệu triệu người dân Thế giới yêu quí, thích những chuyến bay như vậy. Ông không thể cấm được nữa, đau lòng lắm. Thế là vô vàn mầm bệnh Covid-19 thầm lặng lại nhập khẩu con Covid-19 về Mỹ. Dã tràng xe cát biển đông. Mọi công lao cố gắng của ông đổ xuống sông xuống biển.

 

Truyền thông, báo chí Mỹ đã thấy ông thực sự hết lòng vì chống đại dịch Covid-19, đã thực hiện khao khát của dân Mỹ, kinh tế Mỹ đã giảm rất sâu, với lại hiện hàng ngày số người chết vì tai nạn giao thông, vì ung thư còn khủng khiếp hơn Covid-19, đành tặc lưỡi, thôi giảm VOLUME vậy.

 

Con Covid-19 này đối với những  người cao tuổi nó ác hơn cúm mùa (seasonal flu) một chút và rất khôn ngoan vì luôn ẩn nấp trong mũi, họng của những người khỏe mạnh để hy vọng chung sống lâu dài với con người.

 

 

Vì số ca nhiễm tỷ lệ với số xét nghiệm, nên tôi quan tâm  hơn tỷ lệ tử vong. Tại đây tôi cũng tắc, không biết giải thích vì sao mà nền y tế của những nước phương Tây phát triển như vậy lại thua kém Việt Nam quá xa.

 

 

Trân trọng cám ơn bạn đọc

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội ngày 01/4/2020