CHÍNH TRỊ QUỐC TẾ >CƯỜNG QUỐC PHÁT TRIỂN ĐƯỢC NHỜ MẤT ĐOÀN KẾT?
Ngày đăng: 22-07-2023 - 22:09:52

CƯỜNG QUỐC PHÁT TRIỂN ĐƯỢC NHỜ MẤT ĐOÀN KẾT?

 

Năm 2016, ông Donald Trump (sinh năm 1946), ứng viên của Đảng Cộng hòa đã chiến thắng bà Hillary Clinton ứng viên  của Đảng Dân chủ trong cuộc đua giành chức Tổng thống thứ 45 nước Mỹ, nhiệm kỳ (20/01/2017 – 2021). Trước đó Tổng thống Mỹ 2 nhiệm kỳ liền là ông Barack Obama 2009 – 2017, ứng viên của Đảng Dân chủ. Trong cuộc đua lấy lòng dân chúng, cử tri, các ứng viên đã không tiếc những lời chỉ trích, chê bai, phê phán, bới lông tìm vết, moi móc những khuyết điểm của nhau.

 

Nước Mỹ là một Hợp chủng quốc, gồm 50 bang, đa sắc tộc, màu da. Nước Mỹ có 2 đảng chính trị lớn tranh giành quyền lãnh đạo, điều hành đất nước. Dân số nước Mỹ (năm 2018 là 327 triệu), theo truyền thống đã từ rất lâu cũng chia rẽ, khoảng nửa nọ, nửa kia lườm, nguýt nhau vì theo Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ. Ngay trong một gia đình, tế bào của xã hội cũng chia rẽ nhau, mỗi người ủng hộ một đảng, có quan điểm, lập trường khác nhau.

 

Nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, không may là Đảng Cộng hòa là đảng thiểu số tại Hạ viện (The House). Đảng Dân chủ chiếm đa số 232/435 tại Hạ vin nhưng lại là thiểu số tại Thượng viện (Senate) 45/100. Phân vai Thủ hiến/thống đốc các bang thì Đảng Dân chủ chiến thắng 24/50 bang.

 

Do không làm chủ được Hạ viện nên ông Trump gặp bao nhiêu rắc rối, phiền toái với bà Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi thành viên của Đảng Dân chủ. Bà Nancy Pelosi (sinh năm 1940) đã từng được bầu làm Chủ tịch Hạ viện nhiệm kỳ 4/01/2007 – 3/1/2011. Ngày 3/1/2019 bà được tái bầu Chủ tịch Hạ viện cho đến nay. Theo Hiến pháp Mỹ, về quyền lực bà có vị trí thứ 3, sau Tổng thống và Phó Tổng thống.

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị chính một cán bộ cấp dưới viết đơn trình lên Chủ tịch Uỷ Ban tình báo Hạ viện và Chủ tịch UB tình báo Thượng viện về việc ông Trump đã vi phạm Hiến pháp Mỹ  vì mục đích cá nhân, đã gây sức ép lên Tổng thống mới đắc cử Ukraina tiến hành điều tra những hoạt động phi pháp của ông Joe Biden và con trai Hunter Biden tại nước Ukraina. Ông Joe Biden là ứng viên sáng giá của Đảng Dân chủ, đối thủ nặng ký của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2021.

 

Ngày 24/9/2019: Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, đã quyết định luận tội ông Trump. Theo lệnh của Bà, các ủy ban Hạ viện Mỹ hôm 4/10 đã yêu cầu Phó tổng thống Mike Pence xuất trình các tài liệu liên quan đến Ukraine trước ngày 15/10. Ngoại trưởng Mike Pompeo trước đó cũng được yêu cầu cung cấp tài liệu, song ông đã từ chối, cho rằng những lệnh này là hành vi "đe dọa, bắt nạt".

 

Các Chủ tịch của 3 Ủy ban Giám sát, Ủy ban Tình báo và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện đã gửi trát lần nữa cho Nhà Trắng, đặt thời hạn cung cấp thông tin vào ngày 18/10.

 

Ông Trump đã không giữ được bình tĩnh, có những phát biểu công khai, hay viết trên Twitter của mình như sau:

"Trung Quốc nên bắt đầu điều tra cha con Biden bởi những gì xảy ra ở Trung Quốc cũng tồi tệ không kém chuyện xảy ra ở Ukraine"

"Khi tôi ngày càng hiểu rõ vấn đề, tôi đi tới kết luận rằng những gì đang diễn ra không phải luận tội, mà là một cuộc đảo chính". Ông Trump "thách" bà Pelosi tổ chức cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện để chính thức mở cuộc điều tra luận tội ông.

"Nancy Pelosi sợ mất ghế. Bà ấy sẽ mất chức Chủ tịch Hạ viện ngay sau cuộc bầu cử khi Đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện".

"Tôi có 95% tỷ lệ ủng hộ trong Đảng Cộng hòa. Các thượng nghị sĩ xem cuộc điều tra là trò lừa bịp, săn phù thủy. Sự ô nhục này đáng lẽ không bao giờ xảy ra".

"Đảng Dân chủ nên tập trung vào việc xây dựng đất nước chứ đừng lãng phí thời gian và sức lực của mọi người vào những thứ 'chết tiệt'.

"Khi tôi ngày càng hiểu rõ vấn đề, tôi đi tới kết luận rằng những gì đang diễn ra không phải luận tội, mà là một cuộc đảo chính".

 

Ông chủ Nhà Trắng cũng không ngần ngại công kích ông Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện và bà Nancy Pelosi, cho rằng Adam Schiff nên bị bắt vì "tội phản quốc", còn những gì mà Pelosi kêu gọi luận tội ông là "trò lừa bịp". Trong cuộc họp báo chung hôm 2/10 với Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto, ông Trump như thường lệ, tiếp tục tung ra những đòn công kích bùng nổ. Ông chế giễu các đối thủ bằng những biệt danh khó nghe và than phiền vì cách ông bị đối xử bất công. Ông thường xuyên gọi các bản tin trên truyền thông là "tin giả" và tố cáo các nhà báo là "kẻ thù của người dân".

 

Trong cuộc đối thoại với phóng viên Jeff Mason của Reuters, xoáy vào câu hỏi “Ông muốn gì từ Tổng thống Ukraine trong cuộc điện đàm cách đây hơn hai tháng?” ông Trump đã tỏ ra không hài lòng, gọi đây là "trò xỏ lá" và chỉ trích truyền thông Mỹ "thối nát". "Tôi đã sống giữa những cơn bão chính trị ngay từ lúc đắc cử". "Qua hai năm rưỡi đầu nhiệm kỳ, tôi đã làm rất nhiều và chính quyền của tôi cũng đã làm được nhiều việc hơn bất kỳ chính quyền nào trong lịch sử nước Mỹ".

 

Bàn về những bê bối chính trị mà ông đã phải trải qua trong gần ba năm qua, Trump khẳng định mình "đã quen với nó, giống như mặc đồ vào buổi sáng vậy". Trong một bình luận gay gắt đăng trên mạng xã hội Twitter, ông chỉ trích đảng Dân chủ đang lãng phí thời gian của người Mỹ với những thứ "rác rưởi".  Ông tiếp tục cáo buộc Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Schiff  tội phản quốc.

 

người dân Mỹ tiếp tục chia rẽ về việc luận tội Tổng thống. 49% người Mỹ cho rằng Tổng thống nên bị luận tội và phế truất, trong khi 47% không cho là như vậy. Đáng chú ý, 82% số người ủng hộ luận tội thuộc Đảng Dân chủ, trong khi 82% số người phản đối đến từ Đảng Cộng hòa.

 

Ngày 19/12/2019, sau 10 giờ đối chọi gay gắt, Hạ viện Mỹ đã thông qua hai điều khoản luận tội ông Trump tại Thượng viện, gồm 1) lạm dụng quyền lực: cáo buộc ông Trump gây áp lực nhằm buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và 2) cản trở Quốc hội: không hợp tác với quá trình điều tra luận tội, chỉ đạo cấp dưới không được ra làm chứng và giữ lại các tài liệu liên quan.

 

Chủ tịch Hạ viện Mỹ bà Nancy Pelosi đã công bố 7 hạ nghị sĩ sẽ giữ vai trò công tố trong phiên xét xử ông Trump tại thượng viện, trong đó, Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff là người đứng đầu nhóm.

 

Phát biểu trước phiên bỏ phiếu, bà Pelosi đã nhắc lại chi tiết ông Trump giữ lại 391 triệu USD viện trợ để gây sức ép lên Ukraine, buộc Kiev phải điều tra ông Biden.

"Ông ta cứ xem đó như thể là cây ATM của riêng ông ta vậy", bà Pelosi - một người của Đảng Dân chủ ví von và cho rằng hành động này đã thể hiện rõ sự lạm dụng quyền lực của ông Trump.

 

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa tiết lộ "đội hình phòng thủ" trước nhóm tấn công của phe Dân chủ song khẳng định Tổng thống Trump không làm gì sai.

Ngày 16/1/2020, chánh án Tòa án tối cao Mỹ John Roberts đã tuyên thệ chủ trì phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện. Tiếp theo đó, các thượng nghị sĩ bắt đầu tuyên thệ làm bồi thẩm đoàn cho phiên tòa luận tội Tổng thống lần thứ ba trong lịch sử Mỹ.

 

Đảng Dân chủ có ba ngày để trình bày các lập luận của mình trong phiên tòa luận tội Tổng thống tại Thượng viện. Phía đảng Cộng hòa của ông Trump cũng sẽ có ba ngày sau đó để phản bác.

 

Tối 4/2 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang 2020 tại Hạ viện ở tòa nhà Quốc hội, nơi mà bà Nancy Pelosi là Chủ tịch. Những tiếng hô "thêm 4 năm, thêm 4 năm nữa" vang lên chào mừng Trump khi ông bước vào căn phòng. Theo truyền thống, Tổng thống đọc Thông điệp Liên bang là thời điểm đình chiến chính trị, song sự kiện năm nay đã phản ánh cuộc chiến chính trị tàn khốc trước cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 tới. Và bà Nancy Pelosi đã thản nhiên xé Thông điệp Liên bang trước mặt Tổng thống và Phó Tổng thống và các quan khách.


 

Ngày mai, 6/02/2020 Thượng viện sẽ bỏ phiếu đối với 2 cáo buộc do Hạ viện trình lên. Vì Đảng Dân chủ chỉ có 45 ghế trong khi Đảng Cộng hòa chiếm 55 ghế, nên sẽ không có khả năng 2/3 (tức 67) số Thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ phế truất Tổng thống Trump. Tổng thống vẫn tại vị, nhưng uy tín sẽ bị suy giảm trong cuộc chạy đua nhiệm kỳ Tổng thống tiếp theo.

 

CƯỜNG QUỐC PHÁT TRIỂN ĐƯỢC NHỜ MẤT ĐOÀN KẾT?Các nước Bắc Âu, Anh, Pháp, các nước khác nữa ở Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản v.v.. tương tự cũng vậy. Thủ tướng thường không ổn định, bị thay đổi, nhiều khi Chính phủ còn phải đóng cửa do không có kinh phí cho hoạt động. Có nghĩa là bộ máy chính quyền dưới sự lãnh đạo của Đảng nào cũng hầu như không ảnh hưởng đến công việc làm ăn kiếm sống của người dân,  nên đất nước vẫn cứ phát triển, phồn vinh, thịnh vượng. Trên hết tất cả là họ mất đoàn kết, mâu thuẫn, khác quan điểm nhưng vì dân trí rất cao nên không bao giờ cầm dao, cầm súng, sử dụng nhà tù, đánh lẫn nhau để giải quyết bất đồng quan điểm như ở các nước đang phát triển. Với những đất nước này, cho dù một thế lực phản động ngoại quốc nào đó muốn bơm rất nhiều tiền cho một Đảng nào đó để họ dùng “bạo lực” lật đổ Chính phủ cũng không thể xẩy ra. Những đất nước này, Chính phủ là không ổn định, nhưng thể chế quản trị đất nước lại là ổn định và văn minh. Do vậy, các nước phát triển, mâu thuẫn và mất đoàn kết này vẫn sẽ mãi mãi là đất nước hòa bình, phồn vinh và thịnh vượng.

 

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội ngày 05/02/2020