TẢN MẠN >CÔNG DÂN NGUYỄN ĐỨC THẮNG KHÁC Ý VỚI BỘ TRƯỞNG NGUYỄN XUÂN CƯỜNG
Ngày đăng: 13-06-2020 - 18:29:00

CÔNG DÂN NGUYỄN ĐỨC THẮNG KHÁC Ý VỚI BỘ TRƯỞNG NGUYỄN XUÂN CƯỜNG

 

 

 

 

Chiều muộn hôm nay thứ 7, ngày 13/6/2020 trên VnExpress đăng bài với tiêu đề: BỘ TRƯỞNG NGUYỄN XUÂN CƯỜNG: HEO QUÁ ĐẮT THÌ CHUYỂN SANG ĂN THỊT GÀ. Vì Bộ trưởng là Tổng tư lệnh, là Tổng chỉ huy nên lời nói của Bộ trưởng là vàng, không cần phải đưa ra giải thích. Đất nước đang nóng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Quốc hội đang quan tâm bàn bạc đến giá thịt heo.

 

Công dân cá biệt Nguyễn Đức Thắng khuyên mọi người nên ăn trứng (gà, vịt, ngan, ngỗng, chim cút). Vì sao?

 

 1. Vì giá thịt gà cũng khoảng 120.000 – 140.000 ngàn đồng/kg.
 2. Vì giá trứng các loại khoảng 30.000 – 40.000 đồng/kg (khoảng 13 – 15 quả), vỏ trứng vất đi khoảng 5% trọng lượng.
 3. Vì thịt gà có xương, lưng, cổ, đầu, đầu cánh, chân là vất đi, chiếm khoảng 40% trọng lượng con gà. Thịt gà già cũng dai như thịt lợn, thịt bò. Các cháu nhỏ nhai nhiều khi thành bã, khó nuốt. Da gà cũng không nên ăn. Cháu tôi ở nhà quê, nuôi được nhiều gà, tôi quan sát thấy cháu ăn thịt gà nhưng tất cả đều bóc da vất đi. Trong khi ông cậu ở Hà Nội vẫn chịu khó nhai da.
 4. Vì trứng có đầy đủ  nhất 23 các axit amin thiết yếu, các nguyên tố vi lượng, dễ tiêu hóa. Nhai nuốt hết không có bã.
 5. Vì các cụ ngày xưa đến thăm người đẻ, thăm người ốm toàn biếu 10 quả trứng gà, là quà quí để bồi dưỡng sức khỏe.
 6. Vì quả trứng gà hình thành và phát triển trong con gà khoảng 1 tháng, sau đó được gà đẻ ra ngoài. Trong khi thịt gà, thịt lợn, trâu, bò, cá nữa v.v.. có quá trình phát triển khá lâu, khoảng 6 tháng đến 2 năm tùy loài. Đó là thời gian khá dài để tích lũy thêm các “độc tố” tuy là liều lượng rất nhỏ, nhưng vẫn cao hơn trứng. Độ tuổi của con vật càng lâu, hàm lượng độc tố tích lũy, tích tụ trong thịt càng cao. Ô nhiễm môi trường, ô nhiễm thực phẩm ở nước ta đang mang ung thư đến với mọi gia đình. Sợ hơn đại dịch Covid-19 nhiều.
 7. Đối với mọi người, kể cả cao tuổi và cháu nhỏ, trứng gà dễ ăn, dễ nuốt, dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ rất nhiều so với các loại thịt.
 8. Trứng gà để trong ngăn mát tủ lạnh dễ bảo quản và lâu dài hơn mọi loại thịt, bắt buộc phải bảo quản trong ngăn đá.
 9. Chế biến trứng gà thành thức ăn nhanh hơn, đỡ tốn điện, tốn ga hơn ninh thịt, hầm xương.

 

Tại sao tôi lại coi mình là công dân cá biệt, phần tử cá biệt? Cũng vì những Thực tế/Sự thật dưới đây (quý vị kích chuột vào tên bài viết để đọc chi tiết):

 

 1. Trong khi vô vàn các nhà khoa học lên đồng với kết luận nguyên nhân cá chết trong thảm họa môi trường biển lịch sử của Việt Nam, đồng thời cũng là lịch sử của Thế giới, được Bộ  Khoa học và Công nghệ trình lên Thủ tướng Chính phủ để công bố ngày 30/6/2016. Duy nhất có mỗi mình tôi phản đối với thư thỉnh cầu Bộ trưởng Bộ  Khoa học và Công nghệ “Cần trả lại chân lý khoa học cho kết luận nguyên nhân cá chết”. Bộ đã im lặng suốt 4 năm qua. Mặc dù trong thư thỉnh cầu tôi có viết “Sẽ là có tội nếu Bộ KH&CN cố tình bắt nhân dân cả đất nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, gần 200 đồng chí ủy viên BCH Trung ương Đảng, tất cả đại biểu Quốc hội mãi phải nghe sai, hiểu sai và nói sai về nguyên nhân cá chết”.
 2. Trong khi nhiều triệu người phấn khích, vỗ tay hoan hô  cổ vũ ông Đoàn Ngọc Hải, người hùng khởi xướng cuộc chiến đập phá đòi lại vỉa hè cho người đi bộ (cuộc chiến đập phá này đã lan ra Hà Nội), tôi đã dập tắt được chỉ bằng một bài viết thỉnh cầu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Bí thư và Chủ tịch UBND Tp. HCM và Hà Nội. Bài viết có tên là  Cuộc chiến đập phá đòi lại vỉa hè đã thất bại khi đập nhát búa đầu tiên
 3. Trong khi Bộ Công thương với bao nhiêu nhà khoa học, cả Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, với bao nhiêu hội nghị, hội thảo khoa học để hình thành Qui hoạch Điện lực quốc gia tính đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 428/2016/QĐ-TTg, ngày 18/3/2016, tôi đã loại bỏ được quyết định này chỉ bằng thư thỉnh cầu chứng minh bản Quy hoạch này là phản khoa học và rất có hại cho đất nước. Kết quả là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã “rất bực” chỉ đạo ngay Bộ Công thương dừng phát triển nhiệt điện than và phải làm lại Quy hoạch.
 4. Trong khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với rất nhiều nhà khoa học Thủy lợi và các hiệp hội khoa học ăn mừng với bản Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực thành phố Hồ Chí Minh” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1547/QĐ-TTg ngày 28/10/2008, làm căn cứ để các công trình đê bao, cống đập và các trạm bơm công suất lớn đang ngổn ngang hình thành, tôi đã chặn đứng được sự phát triển tiếp theo của các vòi bạch tuộc này bằng bài viết thỉnh cầu chứng minh bản Quy hoạch này là phản khoa học và rất có hại cho đất nước. Kết quả là Lãnh đạo UBND Tp. HCM đã ký công văn số 839/UBND-ĐT, ngày 12/3/2019 chỉ đạo các Sở, ban ngành liên quan, căn cứ trên những giải pháp mà tôi đề xuất, để cụ thể hóa, triển khai thực hiện.
 5. Trong khi vài chục năm qua, vô vàn báo chí, TV ngợi ca ngành Thủy lợi nói riêng và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nói chung, thì tôi lại có bài viết thỉnh cầu các lãnh đạo cao nhất của đất nước, với 90 Thực tế/Sự thật phân tích, chứng minh rằng “Sự gia tăng hạn mặn và ngập úng tại Đồng bằng sông Cửu Long là do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn gây ra
 6. Trong khi Bộ Xây dựng với bao nhiêu chuyên gia, cố vấn khoa học hoan hỉ với mô hình xử lý nước thải tập trung để cứu các con sông và kênh của Hà Nội và Tp. HCM, tôi đã có bài viết chứng minh là với mô hình XLNT tập trung sẽ làm gia tăng ngập úng đô thị, phủ định những dự án 20 năm chống ngập úng đô thị và sẽ làm cho các con sông, kênh phơi lòng, khô đáy. Hơn hai năm tạm dừng để tim giải pháp khắc phục, cuối cùng UBND tph Hà Nội đành phải chấp nhận vay 800 triệu USD để biến sông Tô Lịch thành hồ Tô lịch (không để sông Tô Lịch và sông Lừ khô đáy và các cháu thiếu nhi có thể xuống đá bóng được).
 7. Tôi là phần tử cá biệt vì trong tranh luận khoa học chưa bao giờ ném đá một ai, tuyệt nhiên không sử dụng ngôn từ chợ búa; chỉ kiên trì đưa ra hàng loạt những Thực tế/Sự thật phân tích chỉ ra những lỗi hở sườn của các cây đa khoa học. Hy vọng rằng sẽ làm thay đổi hẳn cách tranh luận, phản biện khoa học theo hướng văn minh, lành mạnh.
 8. Và cuối cùng tôi đã có bài viết thỉnh cầu gửi tới những lãnh đạo cao nhất của đất nước, đó là “Việt Nam không có khoa học, chỉ có kiêu ngạo và công nghệ ngoại nhập” với vô vàn Thực tế/Sự thật chứng minh, chỉ mong sao KH&CN nước nhà được tiến bộ, để Việt Nam thoát khỏi kiếp phận làm thuê ngay trên chính quê hương đất nước của mình.

 

Cá biệt nhưng không gây hại cho ai là chấp nhận được phải không các bạn?

 

Trân trọng cám ơn bạn đọc

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 13/6/2020