Y TẾ - SỨC KHỎE >CHÍNH TRỊ HÓA CON COVID-19 CHỈ CÓ HẠI CHO CUỘC CHIẾN CHỐNG ĐẠI DỊCH
Ngày đăng: 17-05-2021 - 22:58:31

CHÍNH TRỊ HÓA CON COVID-19 CHỈ CÓ HẠI CHO

CUỘC CHIẾN CHỐNG ĐẠI DỊCH

 

 

Kính gửi  những người yêu Môi trường và Khoa học,

 

Trước khi đi vào chứng minh chi tiết tôi xin nêu một tổng kết của cá nhân dựa trên những quan sát trong quá trình công tác và về hưu cho đến nay. Đó là “Chính trị hóa khoa học là có hại cho sự phát triển. Khoa học hóa chính trị là có lợi cho sự phát triển”.

 

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN VỀ CON VIRUS

Loài virus ra đời cách đây 4,28 tỷ năm. Loài người ra đời cách đây khoảng 500.000 năm, khoảng thời gian là vô cùng, vô cùng ngắn so với loài virus. Do vậy loài người có thể bị diệt vong nhưng loài virus thì không thể. Loài virus “loài vật” nhỏ nhất KHÔNG CÓ CẤU TẠO TẾ BÀO mà các nhà khoa học biết đến. Trong tự nhiên (môi trường không khí, đất, nước) hay khi bám dính vào bất cứ bề mặt đồ vật nào, loài virus chỉ là vật chất/thực thể protein (protein entity/matter) có chứa vật chất di truyền RNA (RiboNucleic Acid) hay DNA (DeoxyriboNucleic Acid). Vì là một thực thể vật chất nên chúng KHÔNG THỂ TỰ DI CHUYỂN, TỰ SINH SÔI, NẨY NỞ được. Gió và các dòng chảy của nước phát tán, làm di chuyển các vật chất protein này. Hoặc con người hay động vật bất kỳ mang những đồ vật có bám dính virus di chuyển đi các nơi khác. Loài virus chỉ sinh sôi, nẩy nở khi ở trong tế bào ký chủ (host cell), “ký sinh, nẩy nở” trong ĐỘNG VẬT, THỰC VẬT và VI KHUẨN. Chính vì khả năng sinh sôi, nẩy nở trong tế bào ký chủ nên các nhà khoa học coi thực thể protein này là có SỰ SỐNG (LIFE) và phân loại VẬT CHẤT PROTEIN này là giới virus, loài vi sinh vật bé nhất mà con người biết đến và gọi nó là CON VIRUS.

 

Loài virus thường có hình que hay hình cầu, kích thước vô cùng nhỏ bé. Kính hiển vi bình thường chỉ có thể quan sát được những con vi khuẩn ngoe ngẩy, chuyển dịch thôi. Các nhà khoa học đã phát minh ra kính hiển vi quét điện tử (scanning electron microscope) mới có thể quan sát được chúng. Con virus Corona hình cầu, có kích thước khoảng 0,12 micromet. Một đầu tóc hay mũi kim có kích thước khoảng 0,1mm = 100 micromet, lớn gấp 1.000 lần con virus corona.

 

 

Loài virus là VẬT CHẤT SỐNG ĐẦU TIÊN TRÊN TRÁI ĐẤT, TRƯỞNG THÀNH, TIẾN HÓA TẠO NÊN MUÔN LOÀI VI KHUẨN, LOÀI ĐỘNG VẬT VÀ THỰC VẬT NGÀY NAY. Vì vậy, có thể nói trong vô vàn các cá thể động, thực vật và vi khuẩn đều có chứa con virus. Rất may đại đa số chúng là ngoan hiền, hữu ích. Nhưng cũng vô cùng nhiều loài virus “độc hại” cho động vật và thực vật. Một vài triệu chứng bệnh do vi rút gây ra cho cây trồng như cây còi cọc, biến vàng, khảm hoặc vằn lá, lá vàng hoặc có các vết loét, đốm vòng, lá biến dạng, lá cuốn, còi cọc, và trong một số trường hợp, gây chết cây. Bệnh teo (lúa, lúa mì, tỏi tây v.v..); bệnh bạc lá (cây lúa); bệnh khảm (khoai tây, thuốc lá, cà chua, củ cải).

 

Những bệnh nguy hiểm do virus gây ra thường gặp ở người như: Sởi, quai bị, Rubella, bệnh dại, bệnh viêm não, bệnh do Herpes Simplex virus (HPV), bệnh AIDS do HIV gây ra, bệnh viêm gan do virus viêm gan A, B, C, D, E, F và TT; bệnh cúm mùa (do virus Influenza), bệnh Covid-19,

 

Bệnh cúm mùa (seasonal flu) do virus Influenza gây ra theo mùa. Năm nào cũng có. Tại Việt Nam, theo số liệu của Cục Y tế Dự phòng cho thấy mỗi năm Việt Nam có khoảng 800.000 người mắc bệnh. Riêng 11 tháng đầu năm 2019, số người nhiễm chỉ còn hơn 400.000, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2018. Cục không công bố số liệu về tử vong do cúm mùa gây ra.

 

 

Con virus (thực thể protein mang vật chất di truyền RNA hay DNA) chỉ được sinh sôi và nẩy nở trong tế bào ký chủ. Tế bào chủ sử dụng NHỮNG VẬT CHẤT CỦA MÌNH để từ 01  con virus tạo nên 02 con virus, rồi 4 con, 8 con v.v.. (thông qua cơ chế sinh tổng hợp protein có trong sách giáo khoa Sinh học 12). Những VẬT CHẤT (biochemical compounds) này, ví dụ trong tế bào người từ đâu mà ra, từ đâu mà có? Chính là từ tất cả những gì mà chúng ta ăn vào, uống vào, hít thở vào hàng ngày. Từ cơm, gạo, thịt, cá, trứng, rau, củ, quả, khói thuốc lá, khói bụi xăng xe, hạt bụi PM2.5 v.v.. Tất cả được hệ thống tiêu hóa, cả phổi nữa của chúng ta xử lý và chuyển hóa. Chúng được băm, nghiền, phân hủy cuối cùng thành các biochemical compounds (các hợp chất sinh hóa). Đương nhiên rất nhiều thứ không “tiêu hóa” được sẽ bị cơ thể đào thải ra ngoài (như mồ hôi, phân, nước tiểu). Từ một con virus tế bào vật chủ (động, thực vật, vi khuẩn) sử dụng các hợp chất sinh hóa này để “sản xuất” ra nhiều các con virus tiếp theo. Chúng phá vỡ tế bào này và lan truyền sang các tế bào khác, cứ thế tiếp diễn.

 

Loài người chỉ 150 năm gần đây mới thông minh đột xuất, sản xuất ra vô vàn các hợp chất hóa học khác nhau. Rất nhiều trong số đó là vô cùng độc hại được dùng để tiêu diệt, tấn công hệ sinh thái. Trong sản xuất và sau tiêu dùng loài người cũng xả thải vô vàn chất (trong rác thải, nước thải và khí thải) với lượng khổng lồ chưa từng thấy, ngược lại vào môi trường sinh thái. DƯ LƯỢNG CỦA NHỮNG CHẤT ĐỘC HẠI NÀY TRONG NHỮNG THỨ TA ĂN, TA UỐNG, TA HÍT THỞ VÀO LÀ RẤT CAO. Điều này là đương nhiên và đương nhiên; được thừa nhận và thừa nhận, như ai cũng nhìn thấy bàn tay mình có 5 ngón, do vậy chúng ta không cần dẫn số liệu cụ thể để  chứng minh (các chính trị gia rất sợ công khai những số liệu này). Không một Thánh hay Chúa nào có thể cam đoan, đảm bảo rằng những biochemical compounds quái đản này không được tế bào sử dụng để “tạo thành” con virus; từ đó khẳng định rằng virus ngày nay vẫn ngoan hiền như virus ngày xưa. Từ đó cho rằng loài Covid-19 vô cùng độc hại, đang tàn phá Thế giới chỉ có thể sinh ra từ phòng thí nghiệm bí mật Vũ Hán mà thôi. Tương tự, nếu vậy, loài độc hại tạo ra tốc độ lây lan gấp 1,7 lần con virus Vũ Hán và có thể né tránh được cả vắc xin là biến thể Ấn Độ B.1.6.17 được sinh ra từ đâu? Từ phòng thí nghiệm bí mật nào đó ở Ấn Độ?. Rồi còn biến thể ở Anh, ở Nam Phi, ở Brazil nữa đều từ các phòng thí nghiệm mà ra?.

 

II. LOÀI NGƯỜI CÒN ÍT HIỂU BIẾT VỀ LOÀI VIRUS CORONA

 

Đại dịch Covid-19 bùng phát ra toàn Thế giới từ 1 người bệnh đầu tiên xuất hiện ngày 01/12/2019 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Đương nhiên đầu tiên là chính bệnh nhân số 0 này, cùng các thành viên trong gia đình và một nhóm nhỏ những người khác có giao tiếp với bệnh nhân này, cũng không có khái niệm đó là bệnh cúm nguy hiểm lây từ người sang người. Đương nhiên thứ hai là các bác sĩ và y tá điều trị cho bệnh nhân số 0 này cũng không thể hay biết là bệnh truyền nhiễm, lây từ người sang người. Sau khoảng 1 – 2 tuần điều trị, bắt buộc phải xuất hiện một số bệnh nhân tiếp theo, có triệu chứng tương tự, tại chính bệnh viện này. Hai đến ba tuần tiếp theo sẽ có rất nhiều bệnh nhân tương tự xuất hiện. Đương nhiên thứ ba là có rất nhiều thành viên gia đình của các bệnh nhân này đã nhiễm virus nhưng hoàn toàn khỏe mạnh, vẫn đi khắp đó đây và phát tán rộng hơn nữa mầm bệnh.

 

Sau đó các bác sĩ tại bệnh viện mới bắt đầu lo sợ. Ngày 30/12/2019 bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) là người đầu tiên đã lên tiếng cảnh báo cho đồng nghiệp về loài virus giống SARS (Severe Acute Respiratory Syndrome, hội chứng hô hấp cấp tính nặng), đã gửi tin nhắn vào nhóm trò chuyện cho các bác sĩ, cảnh báo họ mặc đồ bảo hộ để tránh bị lây nhiễm. Bốn ngày sau ông được lệnh triệu tập đến Văn phòng Công an và bị cáo buộc "đưa ra những bình luận sai lệch, làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội". Người có công đầu tiên, phát lệnh cảnh báo đầu tiên về Covid-19 đã qua đời vào ngày 7/2/2020 ở tuổi đời còn rất trẻ là 34. Chúng ta hãy trân trọng và tưởng nhớ đến ông. Thông tin trung thực, cho dù có là không “đẹp” đối với lãnh đạo và chính quyền nhưng vẫn luôn là hữu ích hơn thông tin tô hồng nhưng giả dối. 30 ngày đầu tiên là những ngày trả giá phải có đối với đại dịch Covid-19 vì con người còn thiếu hiểu biết về loài virus Corona mới này. Đáng tiếc là lãnh đạo của chính bệnh viện này đã không quyết liệt, đấu tranh mạnh mẽ, đến cùng với lãnh đạo thành phố Vũ Hán để triển khai ngay các biện pháp cách ly, ngăn chặn sự lây lan. Do vậy, chính quyền thành phố đã xem nhẹ và bỏ qua những cảnh báo của bác sĩ Lý Văn Lượng. Khi những mầm bệnh cứ thế được tự do lây lan, phát tán vô tình, vô thức theo một cấp số nhân vượt ngoài khả năng kiểm soát. Thời gian này cả triệu lượt người rời đi và đến thành phố Vũ Hán đã vô tình phát tán virus ra toàn cầu.

 

Ngày 31/12/2019, Trung Quốc gửi báo cáo lên WHO cho biết về một nhóm các ca bệnh viêm phổi "do nguyên nhân chưa biết" tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ngày 10/01/2020, WHO gửi "hướng dẫn kỹ thuật" với thông tin tư vấn tới mọi quốc gia về cách phát hiện, xét nghiệm và quản lý các ca bệnh có thể có. Ngày 23/01/2020 toàn thành phố Vũ Hán đã thực hiện lệnh phong tỏa, giới nghiêm. Ngày 30/01/2020 WHO ra tuyên bố y tế khẩn cấp ở mức quan tâm quốc tế. Ngày 11/3/2020 WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu.

 

Con virus Corona Vũ Hán là hoàn toàn mới, nên từ đầu, WHO và các nhà khoa học, chuyên gia Châu Âu và Mỹ đều khẳng định là virus không thể lây lan khi người chứa nó không xuất hiện triệu chứng. Thời gian ủ bệnh là không thể lây lan.

 

Cụ thể ngày 30/1/2020  Tuần báo Y học New England (NEJM) đưa tin 4 người Đức bị nhiễm nCoV và ốm sau khi họp với một nữ doanh nhân Trung Quốc từ Thượng Hải sang Đức công tác làm việc với họ trong hai ngày 20-21/1. Cơ quan Y tế Công cộng Thụy Điển (PHAS), Giám đốc Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci, Chuyên gia dịch tễ học March Lipsitch của Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan, Viện Rober Koch (RKI) của chính phủ Đức v.v.. phản ứng gay gắt bài viết, cho rằng nó chứa những lỗi sai nghiêm trọng. Nói rằng nCoV có thể lây nhiễm trong thời gian ủ bệnh, chưa xuất hiện triệu chứng là thiếu cơ sở khoa học. (Nguồn VnExpress Thứ 6, ngày 7/2/2020).

 

Từ đó dẫn đến khuyến cáo chỉ người có bệnh mới phải đeo khẩu trang vì khẩu trang đã trở thành sản phẩm khủng hoảng toàn cầu, đến mức các bác sĩ, nhân viên, y tá chăm sóc người bệnh lại không có khẩu trang để bảo vệ họ.

 

Thực tế phát hiện ra là tính đến cuối tháng 2/2020, Trung Quốc có đến 43.000 người dương tính với Covid-19 nhưng không hề có triệu chứng, họ chỉ được cách ly, theo dõi và không điều trị. Hiroshi Nishiura, nhà dịch tễ học tại Đại học Hokkaido, cho biết tỷ lệ bệnh nhân Nhật không triệu chứng được sơ tán khỏi Vũ Hán là khoảng 38%. Du thuyền Diamond Princess, bị cách ly nhiều tuần ở cảng Yokohama Nhật Bản, trong số 712 người dương tính với nCoV có 334 người không triệu chứng (47%). Một báo cáo của Liên minh châu Âu (EU) cuối tháng 2/2020, ước tính tỷ lệ các ca nhiễm nCoV không triệu chứng ở Italy là 44%.

 

Từ những số liệu thống kê này, chúng ta có thể rút ra kết luận là con Covid-19 sẽ sống lâu dài với chúng ta. Có vô vàn người khỏe mạnh nhưng mang trong  người virus nCoV; bản thân họ cũng không thể ngờ được là mình có chứa virus nCoV. Chính vì vậy mà đến đến cả Thủ tướng Anh Boris Johnson, Tổng thống Donald Trump và phu nhân với bao nhiêu hàng rào, tầng lớp bảo vệ che chắn, thế mà vẫn bị lây nhiễm. “Chẳng biết lây nhiễm từ ai nhỉ?”.

 

Chính vì chúng ta hiểu biết còn quá ít về con virus Corona nên đến khi đại dịch xẩy ra thì vắc xin không có và thuốc đặc trị cũng không có. Chính phủ các nước khi đó mới nháo nhào lên, thúc đẩy các nhà khoa học thần tốc, tập trung nghiên cứu, rút ngắn qui trình, thần tốc, thần tốc làm việc ngày đêm; thần tốc xây dựng các bệnh viện dã chiến. Tỷ phú công nghệ thông tin Bill Gate đã chấp nhận rủi ro, song hành đầu tư cho 7 ứng viên tiềm năng về vắc xin, vì không có thời gian để trông đợi cho đến khi rút gọn, chọn ra một hay hai vắc xin tiềm năng nhất. Một số vắc xin cho đến nay đã rõ và đang được sản xuất ngày và đêm. Tuy nhiên về sản lượng vẫn là như muối bỏ  bể và giá cả vẫn là quá đắt đối với nhiều tỷ người nghèo trên Thế giới. Thuốc đặc trị virus Corona cho đến nay vẫn chưa thấy tăm hơi và hy vọng.

 

III. CHÍNH TRỊ HÓA CON COVID-19 CHỈ CÓ HẠI

 

Rất nhiều người thân nhiệt bình thường, hoàn toàn khỏe mạnh từ Vũ Hán đã đến Mỹ, chủ yếu tập trung vào thành phố New York với hơn 8 triệu dân đông đúc, dư thừa calo và cân nặng, với hệ thống giao thông công cộng chật cứng và ùn tắc. Tổng thống Donald Trump thời gian đầu đã rất chủ quan. Ông nói với những người thân tín nhất của mình là đại dịch chỉ là tin vịt báo chí, nó sẽ biến mất như trong ảo thuật.

 

Kết quả là đến cuối tháng 2/2020 virus Corona đã nhanh chóng đưa bang New York và nước Mỹ trở thành dẫn đầu Thế giới về tổng ca nhiễm và ca chết. Chiều ngày 03/3 trên báo VnExpress, tờ báo mạng đông người đọc nhất Việt Nam đăng bài “Người Mỹ vơ vét siêu thị như ngày tận thế”. Tổng thống Donald Trump đã bất lực, bó tay. Thời gian này ông bị Hạ viện kết tội 1) lạm dụng quyền lực: Cáo buộc ông gây áp lực nhằm buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị là ông Joe Biden và 2) cản trở Quốc hội: Không hợp tác với quá trình điều tra luận tội, chỉ đạo cấp dưới không được ra làm chứng và không giao nộp các tài liệu liên quan cho Hạ viện.

 

Ông quay sang tấn công Trung Quốc, nghi ngờ về nguồn gốc virus Corona và yêu cầu thành lập đoàn điều tra. Có những chính trị gia cho rằng con Covid-19 không có nguồn gốc tự nhiên. Nó được hình thành từ phòng thí nghiệm bí mật Vũ Hán, như là loại vũ khí phục vụ cho chiến tranh sinh học (tương tự vũ khí hóa học). Vương quyền Mỹ đã vu cáo Tổng thống Sadam Husein và chính thể của ông là sở hữu và sử dụng vũ khí hóa học nên đã đơn phương hủy diệt một Tổng thống độc tài của đất nước Iraq và xây dựng nên một chính thể mới thân Mỹ, dân chủ hơn. Những quốc gia nhỏ nếu muốn xây dựng một trung tâm nghiên cứu về virus vì mục đích sức khỏe, y tế, dân sinh sẽ phải lo sợ, thấp thỏm có thể bị qui tội sở hữu và sử dụng vũ khí virus.

 

Tổng thống Donald Trump đã ra đòn tấn công Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), rút khỏi tổ chức này và cắt tài trợ. Ông tấn công Tổng giám đốc WHO là Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus với cáo buộc là đã phản ứng chậm và thiên về lắng nghe Trung Quốc, cả nể Trung Quốc, chưa đủ quyết liệt nên để xảy ra đại dịch Covid-19. Ông Donald Trump nói là đã thất vọng với cách làm việc của ông Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus và dấy lên phong trào đòi ông này từ chức. Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt viện trợ cho WHO là một đòn giáng chí mạng vào WHO và ông Dr. Tedros Adhanom Ghebreyesus giữa lúc nước sôi lửa bỏng.

 

Tổng thống Donald Trump là điển hình của mẫu người trước thất bại của công việc đã đưa ra NHỮNG CÁO BUỘC NHƯNG HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ BẰNG CHỨNG. Ví dụ, thất bại trong bầu cử tháng 11/2020, ông đã liên tục kiện cáo cho rằng có gian lận bầu cử, những lá phiếu bầu ông đã bị đánh cắp, mặc dù hệ thống cấp dưới của ông, những người thân cận với ông đang vận hành bộ máy bầu cử.

 

Ngày 11/3/2020 khi WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu, đòi hỏi tất cả các quốc gia phải đoàn kết, chung tay góp sức cùng WHO, tập trung mọi sức lực cao nhất để chiến thắng đại dịch. Đáng buồn là vào đúng thời điểm này thì những quan điểm chính trị cực đoan đã chia rẽ cộng đồng Thế giới. Các chính trị gia quyền lực đã không nghe những ý kiến của các nhà khoa học.

 

Tổng thống Donald Trump đã lên mạng Twiter đưa tin ngắn gọn “Đã đến lúc phải xa thải A. S. Fauci. Ông Anthony S. Fauci, giám đốc Viện quốc gia về các bệnh lây nhiễm và dị ứng, trợ lý đắc lực, tay phải của Tổng thống trong chống đại dịch Covid-19, luôn đứng cạnh Tổng thống trong tất cả các cuộc họp báo về đại dịch Covid-19, thay Tổng thống trả lời rất nhiều vấn đề chuyên môn. Tuy nhiên, không cần ông phải chủ động xa thải họ, ngay trong ngày 6/1/2021 ông kêu gọi đội quân ô hợp gồm các phần tử bất hảo tấn công vào Điện Capitol khi Phó Tổng thống Mike Pence đang chủ trì buổi họp kiểm phiếu đại cử tri và công bố tên người thắng cử, hàng loạt bộ trưởng, cấp dưới trung thành và tận tụy đã phê phán ông và viết đơn gửi ông xin được từ chức.

 

Xét về mặt khoa học, vũ khí sắc bén nhất để giảm thiểu quá tải gây đổ vỡ hệ thống cơ sở y tế là các biện pháp phòng ngừa (prevention methods), như 5K của Việt Nam (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế). Các biện pháp phòng ngừa có tác dụng cắt giảm những đỉnh cao của sóng Covid-19 chia thành nhiều sóng nhỏ, đỉnh thấp và giãn cách nhau. Lãnh đạo đất nước Ấn Độ đã xem nhẹ các biện pháp này. Do vậy đỉnh sóng Covid-19 là cực cao, mỗi ngày có đến 300.000 – 400.000 ca mắc mới, hệ thống các cơ sở y tế đã đổ vỡ. Những người trẻ dương tính với Covid-19 phải tự chăm sóc những bệnh nhân cao  tuổi hơn, gia đình phải tự chăm sóc lẫn nhau. Báo chí đã mô tả ở Ấn Độ “người chết la liệt và hỏa táng ở khắp nơi”.

 

Vũ khí chủ đạo để chiến thắng và KIỂM SOÁT ĐƯỢC hoàn toàn đại dịch (PANDEMIC CONTROL), đưa mọi hoạt động trở lại bình thường là vắc xin. Khi mà một tỷ lệ lớn dân số không có trong người các kháng thể chống Covid-19, miễn dịch với virus Corona thì không thể nói đất nước đã kiểm soát được đại dịch. Ở lĩnh vực này, đối với vấn đề vắc xin, Thế giới  đang thất bại. Khác biệt chính trị, khác biệt quan điểm, không có tiếng nói chung nên đến nay chỉ có 3 nước là Israel, Anh và Mỹ là dẫn đầu Thế giới về tiêm chủng vắc xin cho toàn dân (tạo miễn dịch nhân tạo), sớm đạt miễn dịch cộng đồng, sớm đưa đất nước họ trở lại hoạt động bình thường. Ấn Độ, đất nước nghèo có 1,38 tỷ người đã bó tay; đành để cho lây nhiễm tự nhiên. Nếu sau một năm nữa 70% dân số nhiễm virus Corona, sẽ là 966 triệu người. Nếu tỷ lệ chết vẫn là 1,13% như hiện nay, sẽ có 11 triệu người chết. Thế giới còn rất nhiều nước đang phát triển đang ngửa tay trông trờ vào vắc xin. WHO đang bó tay, Thế giới đang bó tay vì thiếu sự hợp tác, vì CÁC CHÍNH TRỊ GIA QUYỀN LỰC ĐANG CHÍNH TRỊ HÓA CON COVID-19.

 

Thưa bạn đọc,

 

Tại website nguyenducthang.vn, ở chuyên mục Y TẾ - SỨC KHỎE  tôi đã có 20 bài viết có tính khoa học về Covid-19. Khác biệt lớn nhất của tôi với đông đảo truyền thông báo chí chính thống và cộng đồng mạng xã hội là tăng cường công năng khoa học cho bạn đọc, do vậy bạn sẽ vững tâm và bình thản.  Truyền thông về đại dịch Covid-19 thực sự đã xô ngã người dân. Sợ hãi, lo lắng bao trùm cả đất nước. Khi toàn dân đã bị xô ngã thì Bộ trưởng Y tế và Thủ tướng cũng phải bị xô ngã. Trong ngày 30/3/2020 Việt Nam có 9 ca mắc mới, đưa tổng số nhiễm Covid-19 lên 188, tổng số tử vong là 0, đất nước đã hoảng loạn. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg (ngày 31/3/2020) thực hiện giãn cách xã hội trên cả đất nước, với tinh thần “tỉnh nào ở tỉnh đó, huyện nào ở huyện đó, xã nào ở xã đó, thôn nào ở thôn đó, nhà nào ở nhà đó”. Cổng thông tin Chính phủ khẳng định tuần cuối cùng của tháng Ba được xác định là tuần mở màn cho “cuộc tổng tấn công mùa xuân 2020” vào Covid-19, hàm ý so sánh với Chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975, đại thắng hoàn toàn đại dịch. Việc chỉ có ở nhà đã được chính trị hóa, suy tôn lên thành lòng yêu nước.

 

Khoa học chẳng có tội gì các bạn ạ. Khoa học chỉ có TRUNG THỰC VÀ SUY NGHĨ LOGIC mà thôi.

 

Trân trọng cám ơn bạn đọc.

 

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 17/5/2021