Y TẾ - SỨC KHỎE >CẦN BÌNH THƯỜNG HÓA DỊCH COVID-19 HIỆN NAY ĐỂ ĐẤT NƯỚC PHÁT TRIỂN
Ngày đăng: 12-02-2022 - 12:44:16

CẦN BÌNH THƯỜNG HÓA DỊCH COVID-19 HIỆN NAY ĐỂ ĐẤT NƯỚC PHÁT TRIỂN

 

 

Vì các nước Châu Âu và Bắc Mỹ đã bình thường hóa từ tháng 9/2021 rồi, nhiều triệu người trẻ khỏe và con nít đang hít thở virus Delta, bình quân hàng ngày gần một triệu ca mắc mới, từ đầu năm 2022 là virus Omicron.

 

Vì Bộ Y tế và chính quyền các địa phương vẫn thực hiện một số qui định chống dịch cũ không có lợi cho sự phát triển.

 

Vì truyền thông đại chúng và vô vàn người Việt Nam hiện nay vẫn còn đầy lo sợ khi mình là F0 hay thậm chí là F1. ĐÓ LÀ SỰ LO SỢ VÔ CĂN CỨ, THEO CẢM TÍNH HƠN LÀ THEO LOGIC KHOA HỌC. Nếu bạn thực sự dương tính với Covid-19, bạn đang sốt và ho, sự lo sợ này về mặt tâm lý sẽ gây bất lợi cho cơ thể bạn để chống lại virus, vi khuẩn.

 

Trong bối cảnh hiện nay (nồng độ virus Omicron đang đậm đặc toàn cầu, Việt Nam không là ngoại lệ) nếu bạn thấy mình có triệu chứng giống cảm cúm hãy coi luôn là Covid-19 F0 đi, tự mình cách ly với mọi người, không nên tự mua, tự làm test nhanh làm gì cho mệt và chỉ vỗ béo cho các công ty kiểu như Việt Á mà thôi. Hãy tự nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng vài ngày là đủ. Nếu bạn thấy tăng nặng, sau vài ngày mà không giảm, hãy đến bệnh viện để được giúp đỡ. Tuy nhiên số ca nặng phải nhập viện bây giờ là thấp chưa từng thấy.

 

Không có cớ gì khiến bạn phải lo sợ khi bạn đã tiêm hai liều vắc xin, có người thậm chí đã được tiêm mũi 3. Sự lo sợ đồng nghĩa với phủ nhận những cố gắng của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về chiến lược tiêm vắc xin cho người dân.

 

Không có cớ gì khiến bạn phải lo sợ khi bạn đang là F0, vì biến thể Alpha hay Delta hiện nay hầu như không còn nữa. Biến thể Omicron (xuất hiện đầu tiên vào giữa tháng 11/2021 tại Nam Phi) đang thống trị toàn cầu có độc lực giảm hơn 10 lần so với các biến thể ban đầu.

 

Không có cớ gì khiến bạn phải lo sợ nếu bạn là người trẻ, khỏe, không có bệnh nền. Thực sự biến thể Omicron chỉ gãi ngứa giới trẻ, khỏe, con nít và những người cao tuổi, có bệnh nền và đã tiêm vắc xin đủ hai liều.

 

Càng không có cớ gì khiến bạn phải lo sợ khi vô vàn người trẻ khỏe Việt Nam đã được Bộ Y tế chu đáo tiêm đủ hai liều vắc xin. Trong khi giới trẻ khỏe ở các nước Châu Âu và Bắc Mỹ ưu tiên vắc xin tự nhiên hơn vắc xin nhân tạo.

 

Không có cớ gì khiến bạn phải lo sợ khi con Omicron chỉ đe dọa những người lớn tuổi, người trẻ có bệnh nền mà không chịu tiêm vắc xin hay kỳ thị vắc xin như nhiều triệu người ở các nước Châu Âu và Bắc Mỹ.

 

Không có cớ gì khiến bạn phải lo sợ khi ngày 04/10/2020 (Thế giới chưa có vắc xin), các nhà khoa học hàng đầu của Mỹ, Anh đã ký bản Tuyên bố Great Barrington về Covid-19. Đến 11/01/2022 đã có hơn 925.000 nhà khoa học trên toàn thế giới ký ủng hộ. Mở đầu của bản Tuyên bố:

 

Là những nhà khoa học y tế cộng đồng và dịch tễ học bệnh lây nhiễm, chúng tôi vô cùng quan ngại đến những tác động hủy hoại sức khỏe và tinh thần của những chính sách chống dịch Covid-19 chủ yếu hiện nay và chúng tôi khuyến nghị cách tiếp cận BẢO VỆ CÓ TRỌNG TÂM…Rất may là hiểu biết của chúng ta về virus đang gia tăng. Chúng ta biết rằng tổn thương chết do Covid-19 gây ra đối với người già và người gầy yếu là hơn một ngàn lần cao hơn so với giới trẻ. ĐỐI VỚI TRẺ EM, THỰC SỰ COVID-19 CÒN ÍT NGUY HIỂM HƠN NHIỀU MỐI NGUY KHÁC, BAO GỒM CÚM MÙA…Tất cả những người có rủi ro chết thấp, ngay lập tức phải có cuộc sống trở lại bình thường, đi làm, đi công tác, đi học, đi vui chơi, thể thao, giải trí v.v.. Trẻ em phải đến trường nhìn thấy mặt nhau để học.

 

BẢO VỆ CÓ TRỌNG TÂM là tập trung bảo vệ những người cao tuổi, những người có bệnh nền (bao gồm già, trẻ, con nít). Đó là quan điểm rất nhân văn, cao cả nhất và cũng là hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Ngay khi có vắc xin, Chính phủ các nước Châu Âu và Bắc Mỹ đã tập trung thần tốc tiêm cho những nhóm người này. Trái ngược, Việt Nam khi vắc xin còn khan hiếm đã tập trung tiêm cho giai cấp công nhân, công an và giới trẻ, khỏe đến 18 tuổi ở Tp. HCM.

 

Việc Bộ Y tế Việt Nam trình Chính phủ ban hành nghị quyết 14 mua 21,9 triệu liều vắc xin Pfizer để tiêm cho gần 11 triệu trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, có anh minh, sáng suốt hay không tùy bạn phán xử. Trong khi  Bộ Y tế Anh chỉ kiến nghị Chính phủ tiêm vắc xin cho TRẺ EM CÓ BỆNH NỀN mà thôi, có nghĩa là một con số rất, rất nhỏ. Bộ Y tế Anh e ngại vì cho rằng chưa có đủ thời gian để hiểu về TÁC DỤNG PHỤ LÂU DÀI của vắc xin đối với trẻ em.

 

Trong ngày 11/2/2022 theo thông báo của Bộ Y tế toàn Việt Nam có 26.487 ca mắc mới, cao khủng khiếp so với cao trào chống dịch. Tuy nhiên theo dự đoán của tôi phải cao hơn rất nhiều, khoảng 50.000 ca mắc mới mỗi ngày. Vì sao? Vì còn vô vàn người trẻ khỏe, con nít cũng hít thở Omicron vào người nhưng không hề có triệu chứng. Nếu có chỉ là thoáng qua. Họ không cần đến bệnh viện, không phải “bẩm báo” y tế phường nên không được ngành y tế thống kê vào.

 

Theo tôi, TRONG CẢ SUỐT NĂM 2022 SẼ CÓ VÔ VÀN NGƯỜI MẮC ĐI MẮC LẠI, NHIỄM ĐI NHIỄM LẠI VIRUS OMICRON. KHÔNG TRÁNH ĐƯỢC ĐÂU!. Tuy nhiên, các lần tái  nhiễm đều là chỉ thoảng qua, nhiều khi không hay biết. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, MỖI MỘT LẦN TÁI NHIỄM TƯƠNG ĐƯƠNG VỚI MỘT LIỀU VẮC XIN XỊN mà không phải mất tiền mua. Thượng đế đã trừng phạt con người vì tội hủy hoại Môi trường sinh thái. Nay Thượng đế thấy đã đủ, điều phái virus Omicron xuống để tiêm cho con người vắc xin xịn.

 

Đến ngày hôm nay, 12/02/2022, hơn 925.000 các nhà khoa học trên thế giới đã ký ủng hộ Tuyên bố Great Barrington về Covid-19, trong đó có câuLà những nhà khoa học y tế cộng đồng và dịch tễ học bệnh lây nhiễm, chúng tôi vô cùng quan ngại đến những tác động hủy hoại sức khỏe và tinh thần của những chính sách chống dịch Covid-19” .

 

Việt Nam không phải là đất nước giàu có. Hãy thoát khỏi sức ép của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu dược phẩm! Hãy bình thường hóa virus Omicron để cứu lấy sức khỏe của nhiều người và ngăn chặn vô vàn người đang tái nghèo!.

 

Khoa học hơn nữa, chi tiết hơn nữa xin mời bạn đọc bài “5 PHÁT HIỆN KHOA HỌC MỚI VÀ MỘT SỐ KINH NGHIỆM CHỐNG DỊCH TRÊN THÊ GIỚI GIÚP BỘ Y TẾ CHỐNG DỊCH HIỆU QUẢ HƠN”.

Trân trọng cám ơn

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 12/02/2022