Y TẾ - SỨC KHỎE >CÁC NHÀ KHOA HỌC VIỆT NAM ĐÃ HIỂU SAI TIN TÌNH BÁO MỸ
Ngày đăng: 20-06-2021 - 17:46:16

CÁC NHÀ KHOA HỌC VIỆT NAM ĐÃ HIỂU SAI TIN TÌNH BÁO MỸ

 

Trên mạng các cây đa khoa học đang lan truyền một tin nguyên văn như tô vàng dưới đây (những từ in đậm là do tôi):

 

VIRUS CORONA KHÔNG PHẢI TỰ NHIÊN

Ông Tasuku Honjo nguời đoạt giải Nobel: đã gây ra một sự chấn động ngày hôm nay trên các phương tiện truyền thông khi nói rằng virus corona không phải tự nhiên mà có. Nếu thuận theo tự nhiên thì đã không ảnh hưởng đến toàn thế giới như vậy. Bởi vì, tùy theo tính chất mà nhiệt độ ở các nước khác nhau. Nếu nó là tự nhiên, nó sẽ chỉ ảnh hưởng đến các nước có cùng nhiệt độ như Trung Quốc, thay vào đó, nó lây lan sang một quốc gia như Thụy Sĩ, giống như cách nó lây lan đến các vùng sa mạc. Trong khi nếu nó là tự nhiên, nó sẽ lây lan ở những nơi lạnh, nhưng sẽ chết ở những nơi nóng. Tôi đã thực hiện 40 năm nghiên cứu về động vật và virus: -Nó không phải tự nhiên mà có. -Nó được sản xuất và virus là hoàn toàn nhân tạo. Tôi đã làm việc 4 năm trong phòng thí nghiệm Vũ Hán ở Trung Quốc. Tôi biết rõ tất cả các nhân viên của phòng thí nghiệm này. Tôi đã gọi cho tất cả họ sau vụ tai nạn Corona, nhưng tất cả điện thoại của họ đã chết trong 3 tháng. Bây giờ người ta hiểu rằng tất cả các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm này đều đã chết. Dựa trên tất cả kiến thức và nghiên cứu của tôi cho đến nay, tôi có thể nói điều này với sự tin tưởng 100% rằng Corona không phải tự nhiên mà có. Nó không đến từ loài dơi! Trung Quốc đã làm ra nó! Nếu những gì tôi nói hôm nay trở thành sai sự thật ngay bây giờ hoặc thậm chí sau khi tôi chết, chính phủ có thể thu hồi giải Nobel của tôi. Nhưng Trung Quốc đang nói dối và một ngày nào đó sự thật này sẽ được phơi bày cho tất cả. https://en.m.wikipedia.org/wiki/Tasuku_Honjo

Ông Tasuku Honjo sinh năm 1942 tại Kyoto. Năm 1966 ông nhận bằng thạc sĩ khoa Y trường Đại học Kyoto. Tại đây, năm 1975 ông nhận bằng tiến sĩ chuyên ngành Hóa Y. Năm 2018 ông nhận giải thưởng Nobel Y học cùng chung với ông James P. Allison.

 

Khi nước Mỹ đang ở đỉnh của đại dịch và kéo dài, với số lượng ca nhiễm cùng với ca chết cao nhất thế giới, Cục tình báo Trung ương Mỹ (FBI) có tin cho rằng nguồn gốc Covid-19 không xuất phát từ chợ hải sản Hoa Nam,  nhiều khả năng rò rỉ do sự cố từ phòng thí nghiệm nghiên cứu virus Vũ Hán. Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nước phương Tây đã gây sức ép lên Trung Quốc và WHO cần điều tra làm rõ nguồn gốc Covid-19.

 

Nhiều cây đa khoa học kiêu ngạo, chỉ đọc bằng  1 mắt và nghe bằng 1 tai nên ĐÃ HIỂU SAI CẢ NHỮNG QUAN ĐIỂM, Ý KIẾN CỦA CHÍNH QUYỀN MỸ, CHÂU ÂU VÀ KHỐI NATO  khi nói về nguồn gốc con virus Corona. Họ à lên rồi kết luận “TỪ PHÒNG THÍ  NGHIỆM CÓ NGHĨA LÀ CON VIRUS NHÂN TẠO RỒI!”.

 

Từ đó họ bịa đặt những tin nói trên, sau đó gán cho ông Tasuku Honjo đã nói như vậy. Rất khổ cho ông, vì làm mất uy tín của ông, một nhà khoa uy tín, tầm cỡ thế giới, giải khoa học Nobel mà lại đi phát biểu kém khoa học như vậy để phân biệt giữa con virus tự nhiên và nhân tạo. Tôi đã nhấp chuột vào đường dẫn chứng minh tin tức tại trang en.m.wikipedia, hóa ra không phải là chứng minh cho tin bịa đặt trên mà lại là THANH MINH, BÀO CHỮA CHO ÔNG KHÔNG NÓI NHƯ VẬY. Bài viết là những thông tin về thân thế sự nghiệp khoa học của ông và thanh minh cho ông bằng nguyên văn đoạn viết sau:

 

COVID-19 pandemic: During the COVID-19 pandemic, a false claim that Honjo believed that the novel coronavirus had been "manufactured" by a laboratory in the Chinese city of Wuhan was widely disseminated on the internet in many languages.[10] The BBC Reality Check team reported that, "In a statement published on the website of Kyoto University, he said he was 'greatly saddened' that his name had been used to spread 'false accusations and misinformation'. Scientists say genome sequencing shows that the virus came from animals and was not man-made."[10]

 

Tôi tạm dịch như sau: “Trong đại dịch Covid-19 có một luận điệu giả nói rằng ông Honjo tin là con virus Corona mới, được “chế tạo” tại phòng thí nghiệm Vũ Hán của Trung Quốc và được lan truyền rộng rãi trên Internet với nhiều thứ tiếng. Nhóm Kiểm tra Sự thật của đài BBC đã xác minh và đã có bài viết phản bác lại tin bịa trên. Vì trên website của trường Đại học Tổng hợp Kyoto ông Honjo đã công bố là vô cùng buồn vì tên của mình đã được  sử dụng để lan truyền và cáo buộc tin thất thiệt. Các nhà khoa học cho biết căn cứ vào THỨ TỰ SẮP XẾP GEN CỦA CON VIRUS CHỨNG TỎ NÓ LÀ CON VIRUS TỰ NHIÊN, TỪ ĐỘNG VẬT MÀ RA, KHÔNG PHẢI CON NGƯỜI TẠO RA

 

Ngày 4/5/2020 hãng tin Reuters cũng có nhóm Kiểm tra sự thật (Reality Check team) độc lập, sau kiểm tra cũng đăng tin cho hay là khi trả lời phỏng vấn của hãng Japanese media outlet Nikkei Asian Review, ông Honjo chỉ nói là con virus Corona có nguồn gốc ở Trung Quốc, ông không hề nói nó được “chế tạo” tại Trung Quốc (On April 10, 2020, the Japanese media outlet Nikkei Asian Review published an interview in which Honjo said coronavirus “originated” in China, but he did not state it had been “manufactured”).

 

Trong lý lịch khoa học công khai của ông cho thấy ông không có quá trình làm việc tại phòng thí nghiệm Vũ Hán. Ông chỉ làm việc ở Nhật và Mỹ. Từ năm 1984 đến nay ông là giáo sư, làm việc tại trường Đại học Kyoto và hiện ông là Phó Tổng giám đốc của Viện Nghiên cứu Nâng cao (The claim also misleadingly says Honjo worked in a “Wuhan laboratory in China”. According to his professional trajectory visible here , he has only worked in Japan and the United States. Since 1984, Honjo has been working at Kyoto University as a professor and currently as Deputy Director-General at the Institute for Advanced Study)

 

Đáng tiếc là Cục Tình báo Trung ương Mỹ cũng chưa bao giờ nghi vấn là con virus Corona được “sản xuất nhân tạo” tại phòng nghiên cứu virus Vũ Hán. Họ nghi  như sau: DO SƠ XUẤT, SỰ CỐ TRONG THAO TÁC THÍ NGHIỆM NÊN VIRUS CORONA ĐÃ LÂY SANG CÁC NHÀ KHOA HỌC. Có 3 nhà khoa học đã bị ốm, sốt, ho vào dịp tháng 11/2019.

 

Viện virus học Vũ Hán là viện nghiên cứu sinh học quốc gia (Trung ương) đặt tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Nhà khoa học nữ Thạch Chính Lệ, 57 tuổi, là chuyên gia hàng đầu của Viện nghiên cứu về virus Corona từ loài dơi, đã công bố các công trình nghiên cứu của mình trên một số tạp chí khoa học quốc tế có uy tín. Bà lấy bằng tiến sĩ của Đại học Montpellier, Pháp năm 2000 và bắt đầu nghiên cứu về dơi năm 2004 sau dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) làm chết 700 người trên thế giới. Năm 2011, bà có thành công đột phá khi phát hiện dơi ở một hang tại Tây Nam Trung Quốc có virus corona, tương tự như virus đã gây bệnh SARS. Khi đại dịch Covid-19 xẩy ra bà đã tăng tốc nghiên cứu và là người đầu tiên trên thế giới xác định được trình tự gene của virus SARS‑CoV‑2.

 

Nhà khoa học Thạch Chính Lệ, người đầu tiên trên thế giới đã xác định được trình tự sắp xếp gene của virus Corona

 

NHƯ VẬY, THEO TÌNH BÁO MỸ ĐẠI DỊCH BÙNG PHÁT TỪ NHỮNG NGƯỜI NÀY, CHỨ KHÔNG PHẢI TỪ CHỢ HẢI SẢN HOA NAM.

 

Bà Thạch Chính Lệ đã trả lời điện thoại và email cho  Thời báo New York (NYT) với giọng bức xúc là bà bị oan và cao giọng "Làm sao tôi có thể đưa ra bằng chứng cho một thứ không có bằng chứng… Tôi không thể hiểu tại sao thế giới lại đi đến mức này, liên tục bôi bẩn một nhà khoa học vô tội”. Bà khẳng định những giả thuyết về việc virus lọt ra từ phòng thí nghiệm nơi mình làm việc, kể cả thông tin 3 đồng nghiệp của bà có thể đã bị mắc COVID-19 vào tháng 11-2019, là vô căn cứ. "Viện Virus học Vũ Hán không hề có các trường hợp nào (bị bệnh) như vậy". Bà đánh đố phóng viên: "Nếu có thể, hãy cung cấp tên của những người này để chúng tôi kiểm tra".

 

Tổng thống Donald Trump và phương Tây đã gây sức ép lên WHO để tổ chức đoàn điều tra quốc tế đến Trung Quốc để xác minh.

 

Ngày 14/1/2021, đoàn điều tra gồm 10 nhà khoa học của WHO đã đến Trung Quốc. Ngày 3/2 đoàn đã thăm và trao đổi ý kiến ​​với các chuyên gia nghiên cứu về virus Vũ Hán. Sau gần một tháng gặp gỡ, đi thăm các địa điểm khác tại thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc, để tìm kiếm manh mối về nguồn gốc đại dịch COVID-19, chiều 9/2 đoàn đã tổ chức họp báo công bố kết quả. Cuộc họp kéo dài gần 3 giờ đồng hồ. Ông Peter Ben Embarek, người đứng đầu phái đoàn chuyên gia phát biểu cho rằng “KHẢ NĂNG VIRUS BỊ RÒ RỈ TỪ PHÒNG THÍ NGHIỆM LÀ CỰC KỲ KHÓ XẢY RA VÀ KHÔNG CẦN NGHIÊN CỨU THÊM”. Nên tiếp tục truy tìm theo hướng từ hang dơi đến chợ hải sản Hoa Nam. Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng nhiều khả năng có một "bệnh nhân số 0" liên quan đến hang dơi đã mang virus tới chợ, một khu đông đúc với điều kiện vệ sinh yếu kém này đã trở thành môi trường thuận lợi để SARS-CoV-2 lây lan.

 

Tân Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden đã quay trở lại với WHO, tiếp tục tái cam kết tài trợ cho WHO. Đó là cách tốt nhất để ông có thể điều khiển được WHO. Hiện ông đang liên minh với G7 để khống chế, đối chọi với những “nguy cơ”, sự lớn mạnh của Trung Quốc và Nga. Ông đang gây sức ép để điều tra lại.

 

Tôi tin rằng phòng thí nghiệm nghiên cứu virus Vũ Hán là phòng nghiên cứu cấp quốc gia, thuộc Trung ương, được trang bị những thiết bị hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe, phòng ngừa sự cố xẩy ra SO VỚI NHỮNG ĐIỀU KIỆN DỄ LÂY NHIỄM, ĐÔNG ĐÚC VÀ MẤT VỆ SINH NHƯ Ở CHỢ HẢI SẢN HOA NAM. Ngoài ra, các nhà khoa học nghiên cứu có đầy đủ ý thức và sự cẩn trọng trong nghiên cứu, trước tiên để bảo vệ tính mạng của chính họ.

 

Việt Nam cũng có nữ tướng nghiên cứu virus Corona, đó là PGS. TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổng chỉ huy đơn vị nuôi cấy, phân lập thành công chủng virus Corona từ các mẫu bệnh phẩm. Chị đã nói với phóng viên: “Trong quá trình nghiên cứu các loại virus, tôi vẫn nói với các đồng nghiệp của mình rằng con người cứ cho mình là loài tinh khôn, thống trị thế giới nhưng thật ra virus nó thông minh hơn mình nhiều lắm”. Mời các bạn đọc chi tiết ở đây nhé: https://kenh14.vn/tin-vui-dac-biet-tu-viet-nam-va-bi-mat-can-phong-dang-so-nuoi-cay-virus-corona-20200211100553902.chn

 

Tôi nghĩ rằng cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, đến ngày hôm nay Ở TẦM THẾ GIỚI COI NHƯ THẤT BẠI. Vì con Covid-19 đã bị chính trị hóa, các cường quốc chia rẽ, các quốc gia không có sự hợp tác, chung tay góp sức trong việc sản xuất và phân phối vắc xin, VŨ KHÍ CHỦ LỰC ĐỂ KHỐNG CHẾ đại dịch. Việc kìm hãm công nhận và phân biệt vắc xin nước nọ với nước kia, đánh giá thấp vắc xin của Nga và Trung Quốc càng làm chậm chiến dịch tiêm chủng vắc xin rộng rãi, CÀNG TẠO CƠ HỘI CHO CON COVID-19 BIẾN TÍNH có thể  còn nguy hiểm hơn cả biến thể Delta Ấn Độ hiện nay.

 

Xin mời quí bạn đọc tiếp bài “CHÍNH TRỊ HÓA CON COVID-19 CHỈ CÓ HẠI CHO CUỘC CHIẾN CHỐNG ĐẠI DỊCH

 

Trân trọng cám ơn

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 20/6/2021