NHỮNG THẤT BẠI CỦA KH-CN >CÁC CHÁU NÓI LÀ TỰ RÁP, CÁC TẬP ĐOÀN NÓI LÀ TỰ SẢN XUẤT
Ngày đăng: 21-12-2020 - 21:15:49

CÁC CHÁU NÓI LÀ TỰ RÁP, CÁC TẬP ĐOÀN NÓI LÀ TỰ SẢN XUẤT

 

 

Những chiếc điện thoại thông minh (smart phone), máy tính để lòng bàn tay (ipad), máy tính xách tay (laptop), máy tính để bàn (desktop computer) v.v.. do các tập đoàn Viettel, Vingroup, FPT, VNPT hay BKAV sản xuất, gần như 95% - 100% linh kiện là nhập khẩu, phần lớn là từ Trung Quốc. Vỏ của những thiết bị, máy móc này có thể được sản xuất tại Việt Nam. Nhưng bản thân cái dây chuyền, công nghệ, máy móc, thiết bị để sản xuất vỏ điện thoại, vỏ máy tính lại là nhập khẩu. Tập đoàn Asanzo chuyên về điện tử, điện lạnh, nhập khẩu 100% chi tiết, linh kiện từ Trung Quốc về chỉ có lắp ráp, không những thế còn gian lận thương mại, trốn thuế, làm giả hợp đồng, giả giấy tờ, mác nhãn. “Công nghệ” lắp ráp bây giờ đơn giản tới mức chỉ cắm, nối các giắc cắm và vặn ốc vít là xong. Mạng 5G mà Viettel đang triển khai 100% thiết bị, linh kiện điện tử nhập khẩu. Chúng ta sản xuất được cột đỡ, cọc trống, lắp ráp và vận hành, chuyên gia nước ngoài kiểm tra, tinh chỉnh và bàn giao. Dây cáp điện do công ty A, công ty B sản xuất, nhưng dây chuyền công nghệ, máy móc, thiết bị để sản xuất ra dây cáp điện chúng ta phải nhập. Đồng nguyên liệu và nhựa cách điện chúng ta cũng phải nhập nốt.

 

Thập kỷ 60 và 70 khi đó đất nước đang có chiến tranh, hình ảnh ông chủ tịch xã đầu đội mũ cối, đi xe đạp và đeo bên hông đài bán dẫn National của Nhật là rất sang, oai và oách. Dân thường, phải những người rất giầu mới có và để nghe tin tức, ca nhạc của Đài tiếng nói Việt Nam và thỉnh thoảng nghe dấu, nghe lén đài BBC. Linh kiện quan trọng nhất của chiếc đài này là chiếc transistor, kích cỡ bằng hạt ngô có 3 chân bé như que tăm. Chiếc đài như vậy có khoảng gần chục transistor.

 

Đầu năm 1970 Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Tiệp Khắc đã giúp Việt Nam toàn bộ công nghệ, máy móc, thiết bị và chuyên gia kỹ thuật để sản xuất transistor và diod. Viện Kỹ thuật quân sự trực thuộc Bộ Quốc phòng đứng ra tiếp nhận, quản lý và sản xuất hai loại linh kiện này. Các sĩ quan tham gia ở bộ phận này đều là những sinh viên, nghiên cứu sinh chuyên ngành bán dẫn, tốt nghiệp từ các nước XHCN Đông Âu trở về. Tháng 7/1977 tôi được điều động về công tác tại Phân viện Hóa, thuộc Viện Kỹ thuật quân sự. Khi đó, cơ ngơi của Viện Kỹ thuật quân sự, trong Nam, ngoài Bắc, cả lò phản ứng nguyên tử Đà Lạt (do Mỹ để lại) rất bề thế, hơn hẳn Viện Khoa học Việt Nam đối diện (ngày nay là Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Hầu hết con của các ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, học nước ngoài về, đều về công tác tại Viện Kỹ thuật quân sự. Lần đầu tiên trong đời tôi được nghe bạn bè nói và chỉ cho xem thế nào là chiếc transistor 3 chân và con diod 2 chân. Một vài năm sau tôi thấy hai loại linh kiện này được bán đầy ở chợ Trời. Tôi cũng không hiểu sao bộ phận này không thể thăng hoa, phát triển hơn nữa, rốt cuộc để đắp chăn, phủ chiếu.

 

Con transistor bán dẫn 3 chân lần đầu tiên được phát hiện ở Mỹ vào năm 1947 do các nhà khoa học John Bardeen, Walter Brattain và William Shockley làm việc tại các phòng nghiên cứu của công ty AT&T và công ty Bell. Năm 1948 đã sản xuất đại trà thành công. Năm 1956 cả ba ông đều được nhận chung giải thưởng Nobel về Vật lý.

 

Năm 1959 hai nhà khoa học người Mỹ gốc Ai Cập là Mohamed M. Atalla và người Mỹ gốc Triều Tiên là Dawon Kahng đã phát hiện ra Metal-Oxide-Semiconductor Field-Effect Transistor (MOSFET) gọi tắt là MOS transistor, cho phép thu nhỏ transistor lại rất nhiều lần, tạo nền móng cách mạng công nghiệp điện tử. Họ được coi là cha đẻ của MOS transistor và nhiều công nghệ, phát minh, sáng chế khác liên quan đến cách mạng silicon, cách mạng kỹ thuật số.

 

Đến nay, Thế giới đã sản xuất các chip vi xử lý (microprocessor) diện tích bằng 3 – 4 hạt ngô (100 – 110mm2) cho điện thoại di dộng 4G và 5G có chứa số transistor (transistor count) như dưới đây:

Apple A13 cho iPhone 11 Pro, diện tích 98mm2, sản xuất năm 2019, công nghệ 7nm (nanomet) chứa 8,5 tỷ transistor (https://wccftech.com/apple-a13-iphone-11-transistors-gpu/). Nếu một lỗ kim có diện tích 1mm2 thì có thể chứa được 85 triệu transistor.

Apple A14 Bionic cho iPhone 12 Pro, sản xuất năm 2020, công nghệ 5nm chứa 11,8 tỷ transistor (https://venturebeat.com/2020/09/15/apple-unveils-a14-bionic-processor-with-40-faster-cpu-and-11-8-billion-transistors/)

 

Hiện nay chúng ta sắp tạm biệt năm 2020 và chuyển sang năm 2021, tôi tin rằng nếu tất cả các nhà khoa học bán dẫn và khoa học cơ khí của Việt Nam tập trung lại cũng không thể tự tạo dựng được dây chuyền công nghệ để sản xuất ra chiếc transistor cổ lỗ có kích thước bằng hạt ngô.

 

Nếu bạn vào Youtube, sau đó gõ vào cụm từ “ráp iphone” sẽ xuất hiện rất nhiều các video của các cháu học sinh ham thích tự lắp ráp iphone 8 đến iphone 12. Trong đó có nickname là “Hiến hài ước” giới thiệu rất cụ thể việc đi các cửa hàng tìm chọn mua các chi tiết, linh kiện, về tự ráp iphone 8 Plus với cấu hình khủng, thành công để chơi game, chụp ảnh với giá 3 triệu đồng;  trong khi sản phẩm của chính hãng, hàng mới giá bán 12 – 13 triệu đồng.

 

 

Các cháu học sinh hơn các tập đoàn là trung thực, nói thật rằng các cháu TỰ RÁP, không nhập nhèm nói là TỰ SẢN XUẤT.

Những ông chủ người Nhật Bản và Hàn Quốc do không tìm được các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất con ốc vít đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, nên phải ngậm ngùi nhập khẩu cả ốc vít vào Việt Nam để gia công, lắp ráp những sản phẩm của họ để xuất khẩu và bán tại Việt Nam.

Có vô vàn thực tế, sự thật được liệt kê ra để phân tích và chứng minh rằng VIỆT NAM KHÔNG CÓ KHOA HỌC, CHỈ CÓ KIÊU NGẠO VÀ CÔNG NGHỆ NGOẠI NHẬP, ra sức khai thác tài nguyên sinh thái và gia công, lắp ráp, lao động làm thuê ngay trên chính quê hương đất nước của mình.

Trân trọng cám ơn bạn đọc.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 20/12/2020