HÓA HỌC VÀ MÔI TRƯỜNG >BỘ TRƯỞNG TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TRẦN HỒNG HÀ
Ngày đăng: 22-12-2021 - 21:29:19

BỘ TRƯỞNG TÀI NGUYÊN VÀ MÔI TRƯỜNG TRẦN HỒNG HÀ

LÀ NGƯỜI ĐÃ ĂN QUẢ NHƯNG KHÔNG NHỚ KẺ TRỒNG CÂY

 

 

Hôm nay ngày 22/12/2021, sau nhiều lần mệt mỏi gửi thư (qua email và bưu điện) mà tuyệt nhiên không hề nhận được hồi âm, tôi xin công bố nguyên văn thư gửi Bộ trưởng Trần Hồng Hà, thuyết phục Bộ trưởng có thư gửi Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ để công bố điều chỉnh kết luận về “Nguyên nhân cá chết”, như dưới đây:

 

          Kính gửi: Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Bộ Tài nguyên và Môi trường

 

Tôi tên là Nguyễn Đức Thắng cán bộ đã về hưu năm 2008. Tôi được Nhà nước cử đi học tập và chuyển tiếp nghiên cứu tại thủ đô Praha, nước CHXHCN Tiệp Khắc từ năm 1967 – 1977, có quá trình công tác gồm hơn 10 năm tại Viện Kỹ thuật quân sự Bộ Quốc phòng, khoảng 10 năm tại Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và 10 cuối tại Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

 

Ngày 6/4/2016 đã xẩy ra thảm họa môi trường biển lịch sử tại 4 tỉnh duyên hải miền Trung, cá chết trắng ngoài biển, nổi mênh mông và trôi dạt vào bờ. Bắt đầu từ biển Vũng Áng (Hà Tĩnh), nơi có ống xả nước thải lớn được cấp phép của công ty Formosa Hà Tĩnh, 2 ngày sau lan rộng vào Thừa Thiên - Huế có chiều dài là 209km. Với qui mô như vậy đó cũng là thảm họa môi trường biển lịch sử của Thế giới.

 

Sau gần 3 tháng nghiên cứu truy tìm nguyên nhân, ngày 30/6/2016 Văn phòng Chính phủ họp báo công bố kết luận chính thức nguyên nhân cá chết là do CÁC ĐỘC TỐ PHENOL VÀ XIANUA KẾT DÍNH TRONG MỘT LỚP MÀNG NHẦY NHƯ TẤM CHĂN DI ĐỘNG, HÚT NHẢ ĐỘC TỐ GÂY RA. Lớp màng di động này đi đến đâu, cá chết đến đó.

 

Buổi tối cùng ngày TV phát hình các lãnh đạo cao nhất của Formosa Hà Tĩnh cúi đầu xin lỗi nhân dân Việt Nam về thảm họa do họ gây ra. Họ đổ lỗi cho các nhà thầu phụ và sự cố mất điện và cam kết đền bù thiệt hại là 500 triệu USD.

 

Biển được xác định là rất độc. Lệnh cấm đánh bắt cá và tiêu hủy tất cả những lượng cá đánh bắt trong vùng từ các tầu bè hay tư thương thu mua cá. Bao nhiêu tầu bè bị neo, sản xuất đình trệ, người dân không dám tắm biển. Biểu tình lan rộng ở nhiều nơi. Không khí đất nước nóng bỏng, kéo dài. Tại nghị trường Quốc hội các đại biểu đã chất vấn Bộ trưởng căng thẳng và  mạnh mẽ. Tất cả Bộ Tài nguyên và Môi trường trong trạng thái gồng sức lên làm việc. Truyền thông, báo chí vây quanh Bộ trưởng.

 

Sáng 01/7/2016 các nhà khoa học tinh hoa của đất nước đã họp bàn về giải pháp làm sạch biển. Ngay buổi chiều báo chí đã đăng tải tin và tường thuật về cuộc họp này. Trưởng nhóm điều tra độc tố hóa học đề xuấtSẽ phải hút hàng ngàn tấn trầm tích, kinh phí hút 1.000 tấn cũng phải mất vài nghìn tỷ đồng. Chúng ta sẽ phải hút suốt chiều dài 209 km và phải hút sâu tối thiểu 50cm thì mới đảm bảo sạch biển”. Một cây đa khoa học chuyên về hải dương học đã tuyên bố hệ sinh thái biển phải vài chục năm mới khôi phục lại được. (Báo Dân Việt, đăng thứ Sáu, ngày 01/07/2016 15:46 PM) .

 

Theo đề xuất này, tôi đã tạm tính số lượng trầm tích cần hút tương đương 7,25 triệu tấn. Tổng kinh phí chỉ riêng cho nạo vét, hút bùn gần 10.900.000 tỷ đồng (tương đương 473 tỷ USD!!). Trong khi Công ty Formosa Hà Tĩnh bồi thường 500 triệu USD = 0,5 tỷ USD.

 

Thưa Bộ trưởng,

Một ngày vào cuối tháng 7/2016, tôi đã ra bưu điện gửi bài “CẦN TRẢ LẠI CHÂN LÝ KHOA HỌC CHO KẾT LUẬN VỀ NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT đến Tứ trụ Triều đình và các Bộ trưởng liên quan. Riêng với Bộ Tài nguyên và Môi trường là tôi cầm tay, muốn đưa trực tiếp cho Bộ trưởng. Tôi mang bài viết, kiến nghị của mình đến trụ sở của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại số 10 Tôn Thất Thuyết vào giờ tan tầm làm việc. Do nhộn nhịp đông người và rất may bảo vệ không để ý, nên tôi đã tiếp cận được đến phòng làm việc của Bộ trưởng. Lúc đó là 4g30 chiều. Tôi gõ nhẹ cửa và hé mở vào. Khi thấy Bộ trưởng còn ngồi họp với mấy người trong phòng nên tôi đã khép cửa lại và đứng chờ bên ngoài. Khoảng 20 phút sau mọi người ra về, tôi gõ cửa vào và thấy Bộ trưởng trong tư thế xách cặp diplomat ra về. Tôi vội trao cho Bộ trưởng tập bài viết và nói được một câu “Tôi có viết bài Cần trả lại chân lý khoa học cho kết luận về nguyên nhân cá chết gửi anh đọc và xem xét”. Bộ trưởng đón nhận, mở cặp diplomat bỏ vào trong và nói “Cám ơn, tôi sẽ tranh thủ đọc ngay tối nay” và ra về.

 

Sau đó vài ngày, Bộ trưởng gọi điện thoại vào máy di động của tôi và nói đã đọc và thấy đúng, thuyết phục. Bộ trưởng không đưa ra bất cứ ý kiến gì phản bác. Bộ trưởng kể về thành công chính là phát hiện ra công ty Formosa Hà Tĩnh có 53 sai phạm hành chính liên quan đến môi trường và phải vất vả đấu lý, buộc Formosa Hà Tĩnh cúi đầu nhận tội và đền bù thiệt hại. Khi đó tôi đã hỏi Bộ trưởng hướng sẽ xử lý thế nào về kết luận nguyên nhân cá chết? Bộ trưởng nói là “Bộ Khoa học và Công nghệ là to và khó”. Tôi hiểu, vì Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ có vai trò phối hợp. Bộ  Khoa học và Công nghệ mới được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ chủ trì xác định nguyên nhân cá chết.

 

Bài viết của tôi chứng minh kết luận cá chết vì các độc tố hóa học là rất sai và phản khoa học, đối kháng với nhiều thực tế, sự thật tại hiện trường, với những qui luật và chân lý khoa học môi trường, trái với thông lệ Thế giới giải thích nguyên nhân cá chết ngoài biển khơi. Cá đã chết vì cạn kiệt ô xy trong tầng nước đáy biển, một cái chết an lành và nhân đạo, đã thuyết phục được Bộ trưởng đến mức Bộ trưởng không cần hỏi các quân sư, tham mưu, cố vấn của mình.

 

Ít ngày sau, Bộ trưởng đã tắm biển, ăn cá biển và tuyên bố biển đã sạch, an toàn và trong lành để cho TV, đài báo quay. Các nhà khoa học liên quan cũng chấm dứt, không bàn tiếp về giải pháp đề xuất nạo vét, làm sạch đáy biển. Cuộc sống của bốn tỉnh duyên hải miền Trung và mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, ngư dân ra khơi, bám biển đã trở lại bình thường ngay sau đó. Người dân không biết tại sao biển lại sạch trở lại nhanh thế!.

 

Trưa ngày 22/8/2016, sau hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà (giữa) cùng thứ trưởng Võ Tuấn Nhân (đầu tiên bên trái) đã tắm biển và ăn cá biển Cửa Việt (Quảng Trị) (Nguồn: Báo anh ninh Thủ Đô, 22/08/2016 16:12)

 

Thưa Bộ trưởng,

Nhờ Trời, ơn Phật là người bảo vệ cổng của Bộ Tài nguyên và Môi trường không phát hiện ra tôi lúc đông người nên tôi đã tiếp cận được tới Bộ trưởng, trao tận tay bài viết của tôi. Nếu bị phát hiện, chắc chắn tôi sẽ bị giữ lại và bài viết đó phải để lại tại phòng bảo vệ để họ chuyển vào phòng văn thư. Tôi tin là không thể đến tay Bộ trưởng. Và đất nước sẽ phải gồng mình lên thực hiện những hoạt động nạo vét làm sạch biển nhiều năm liền. Một cuộc tổng đại phá biển kinh hoàng sẽ diễn ra. Bầu không khí đất nước luôn căng lên vì độc tố hóa học.

 

Từ đó cho đến nay đã hơn 4 năm. Tôi đã có  4 lần gửi thư đến Bộ trưởng Bộ  Khoa học và Công nghệ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, thỉnh cầu đòi trả lại chân lý khoa học cho kết luận về nguyên nhân cá chết. Tại các thư tôi đều viết Bộ KH&CN không nên cố tình bắt nhân dân cả đất nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, gần 200 đồng chí ủy viên BCH Trung ương Đảng, tất cả đại biểu Quốc hội mãi phải nghe sai, hiểu sai và nói sai về nguyên nhân cá chết”.

 

Trong nghiên cứu khoa học, phụ thuộc vào năng lực và trình độ của mỗi người nên việc đưa ra những kết quả sai, kết luận sai là chuyện bình thường. Do vậy luôn cần có những tranh luận và phản biện. Việc công nhận những kết quả đúng, quan điểm đúng, những chân lý của khoa học để sửa sai và hoàn thiện bản thân là rất đáng được trân trọng, không khó xử như phải đấu tranh với tham nhũng. Trên mạng đều có đăng những ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng như dưới đây:

 

"Hôm nay tôi nói công khai, cũng có lúc bên công an, quân đội tâm tư, xin xử lý nội bộ hoặc nói thế nào để không làm mất uy tín hai cơ quan này", Tổng bí thư thẳng thắn nêu và cho rằng việc che giấu, bưng bít mới dẫn đến mất uy tín.

"Công khai là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương, phải phanh phui nó ra, cắt bỏ nó đi thì mới chống được tệ nạn”.

 

Đảng ta đã từ lâu lấy tư tưởng, đạo đức, phong cách và lối sống của Bác Hồ là kim chỉ nam cho việc xây dựng cương lĩnh, đường lối, chính sách phát triển đất nước và cho công tác xây dựng Đảng. Theo Bác Hồ việc biết tiếp thu và sửa chữa khuyết điểm là một phẩm chất chính trị tốt.

 

Những năm gần đây, toàn dân thường được nghe trên TV, đài báo thông tin về Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quan tâm, lắng nghe và kêu gọi các nhà khoa học trong và ngoài nước đóng góp ý kiến, hiến kế xây dựng đất nước, thậm chí cả những ý kiến trái chiều, khác quan điểm. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã hai lần nói câu “NÓI PHẢI, CỦ CẢI CŨNG NGHE”. Lần một vào chiều 7/10/2016, lần hai vào sáng 9/1/2020. Tuy nhiên Bộ  Khoa học và Công nghệ cho đến nay vẫn lặng im. Không một thư phản hồi trả lời thỉnh cầu của tôi.

 

Thưa Bộ trưởng,

Con người từ khi sinh ra đã có đầy đủ các giác quan để tiếp nhận những thông tin xung quanh, qua đó hình thành nên những tri thức của bản thân. Con người học từ lớp vỡ lòng, mẫu giáo, qua THPT, học đại học, học cả trong quá trình lao động và làm việc. Tri thức luôn được bổ sung và hoàn thiện. Học là sự nghiệp suốt đời. Cho đến khi gần Đất, xa Trời, chỉ nằm trên giường thôi, vẫn bảo vệ chân lý khoa học đã thu nhận được. Đơn giản nếu con cháu có ai nói sạo cụ, để động viên cụ cái gì đó, cụ vẫn biết, phát hiện ra. Vẫn biết gật đầu với cái đúng và lắc đầu với cái sai.

 

Đối với bài viết của tôi “Cần trả lại chân lý khoa học cho kết luận về nguyên nhân cá chết” Bộ trưởng đã là người hái quả. Mong Bộ trưởng hãy nhớ đến kẻ trồng cây. Tôi viết tâm thư này gửi Bộ trưởng mong nhờ Bộ trưởng có một công thư gửi Bộ trưởng Bộ KH&CN, đề nghị Bộ KH&CN điều chỉnh, công bố lại nguyên nhân cá chết cho nhân dân cả đất nước biết. Tôi kiên trì quan điểm “Sẽ là có tội nếu cố tình bắt nhân dân cả nước tiếp tục nói sai, nghe sai, hiểu sai về nguyên nhân cá chết’ chỉ để bảo vệ cho Hội đồng KH&CN quốc gia quá yếu kém, hổng nhiều kiến thức cơ bản, nhưng lại kiêu ngạo. Bộ KH&CN đến nay đã có truyền thống lịch sử 62 năm và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam cũng hơn 42 năm thành lập và hoạt động. Hiến pháp của đất nước cũng luôn qui định KH&CN là quốc sách hàng đầu của đất nước. Sứ mệnh, tầm nhìn, mục tiêu và tôn chỉ của Bộ KH&CN và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đều rất trong sáng và thanh cao. Bộ KH&CN Việt Nam không nên tự biến mình thành Bộ KH&CN duy nhất trên Thế giới từ chối, phủ định chân lý khoa học, trong một Thế giới phẳng, không có gì dấu kín, bưng bít được.

 

Thưa Bộ trưởng,

Bộ trưởng là một trong gần 200 ủy viên BCH Trung ương Đảng, là những chính khách tinh tú nhất của đất nước, luôn vì sự phát triển phồn vinh và thịnh vượng của đất nước. Tầm nhìn, tư duy và trí tuệ của Bộ trưởng trong xử lý công việc phải hơn hẳn mọi người.

 

Rất mong được Bộ trưởng ủng hộ và có thư trả lời tôi. Nếu sau 30 ngày tôi không nhận được thư trả lời của Bộ trưởng, sẽ được hiểu là Bộ trưởng không ủng hộ. Tôi sẽ công bố toàn văn thư này trên các mạng xã hội và website có tên là NguyenDucThang.vn.

 

Kính thư,

 

Nguyễn Đức Thắng

Địa chỉ: xxx, điện thoại: 0352344233, Email: ndthangndt@yahoo.com

 

Toàn văn bài CẦN TRẢ LẠI CHÂN LÝ KHOA HỌC CHO KẾT LUẬN VỀ NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT