Y TẾ - SỨC KHỎE >BIẾN THỂ OMICRON MANG TIN VUI ĐẾN CHO THẾ GIỚI!
Ngày đăng: 06-01-2022 - 10:17:22

BIẾN THỂ OMICRON MANG TIN VUI ĐẾN CHO THẾ GIỚI!

 

Kính gửi  những người yêu Môi trường và Khoa học,

Sau khi tôi đưa những tin dưới đây lên mạng.

 

 

Tôi nhận được một câu hỏi nguyên văn như dưới đây:

 

Bạn Thắng ơi! Vậy thì làm cách nào để được lây nhiễm O’micron nhỉ? Hiện nay chỗ Khu vực mình ở hầu hết người dương tính đều đã tiêm mũi 2 và có cả người tiêm mũi 3! Nhưng rất tiếc là không ai trong số họ nhiễm chủng O’micron để được miễn dịch Vĩnh viễn! Tôi đã tiêm mũi 3 được một tháng rồi vậy làm thế nào để được lây nhiễm chủng O’ micron đây?”.

 

Tôi xin được trả lời như sau:

 

Cám ơn câu hỏi của bạn rất hay. Đối với virus gây các bệnh như viêm não Nhật Bản, quai bị, sởi, ho gà, uốn ván, viêm gan B, C, HIV v.v.. DUY NHẤT CHỈ ĐỐI VỚI BỆNH SỞI (measle) LÀ CÓ MIỄN DỊCH VĨNH VIỄN, còn lại là  miễn dịch lâu dài. Đối với virus Covid-19 lại rất ngắn hạn. Miễn dịch qua tiêm vắc xin khoảng 9 tháng đến 1 năm là bị suy yếu. Vì vậy thế giới mới tính đến chuyện phải tiêm mũi 3, mũi 4 để chống chủng loại Alpha và Delta. Miễn dịch sau bị nhiễm virus thực có thể lâu hơn là 2 - 4 năm tùy cơ địa của từng người.

 

Hiện nay biến thể Alpha (Vũ Hán) còn rất ít, thịnh hành là Delta. Nước Mỹ 95% ca nhiễm hiện nay là Omicron; có nghĩa là biến thể Delta đã bị “tiêu diệt” phần lớn. Việt Nam không công bố số liệu nhiễm do biến thể nào gây ra nên tôi không biết là biến thể nào đang thịnh hành ở Việt Nam. Tuy nhiên do trào lưu chung của thế giới là Omicron lây lan rất nhanh nên tôi đoán Omicron cũng đang thịnh hành ở Việt Nam. Có nghĩa là phần lớn các ca nhiễm mới là do Omicron gây ra. Do vậy, những ai đã tiêm mũi 2 rồi nên đi chơi, giao lưu thoải mái cho khỏi phí công tiêm. Nếu chẳng may có dính Delta cũng không nguy lắm đâu. NẾU DÍNH OMICRON THÌ CÀNG TỐT, COI NHƯ ĐƯỢC TIÊM MŨI 3, công năng bảo vệ thêm 2 – 3 năm nữa nên tha hồ tung hoành khắp nơi.

 

Khi Omicron lây lan càng rộng có  nghĩa là Delta không còn đất sống. Năm 2022 là năm chấm dứt đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới. Nhanh nhất là các nước Châu Âu và Bắc Mỹ trong Quí I, Việt Nam trong Quí II. Châu Phi đến hết năm.

 

Trân trọng cám ơn bạn đọc

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 06/01/2022