VIỆT NAM KHÔNG CÓ KHOA HỌC, CHỈ CÓ CÔNG NGHỆ NGOẠI NHẬP
Ngày đăng: 06-11-2019 - 23:00:48

VIỆT NAM KHÔNG CÓ KHOA HỌC, CHỈ CÓ CÔNG NGHỆ NGOẠI NHẬP

 

Hiện nay đất nước ta đang có khoảng 0,5 triệu thanh niên trẻ xuất khẩu lao động (theo con đường hợp pháp) đi làm việc trong 30 ngành nghề khác nhau ở 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, bình quân hàng năm đem về 2,5 tỷ USD. Năm 2018 tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam là 245 tỷ USD (ngang bằng GDP), trong đó các doanh nghiệp nước ngoài (FDI) đạt 176 tỷ USD, chiếm 72%, còn lại 28% dành cho các doanh nghiệp Việt Nam, đạt 69 tỷ USD. Không có con số thống kê bao nhiêu tỷ USD các doanh nghiệp FDI bán sản phẩm tại Việt Nam, cho người Việt Nam sử dụng, khai thác thị trường 96 triệu dân này. Điều đó chứng tỏ người Việt Nam làm thuê, là oshin ngay trên chính quê hương, đất nước của mình. Do vậy, những lợi ích do Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CP TPP) và Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt  Nam (EU-Vietnam FTA) v.v.. mang lại các doanh nghiệp FDI thụ hưởng là chính.

 

Đã nhiều năm chúng ta dốc toàn tâm, toàn sức cho sản xuất gạo. Năm 2018 Việt Nam xuất khẩu gạo thu về 3,1 tỷ USD, trong đó có đến 85% là chi phí cho nhập khẩu phân hóa học, thuốc trừ sâu, giống, xăng, dầu v.v. Ngành thủy sản xuất khẩu đạt 9 tỷ USD, trong đó chi phí cho nuôi trồng và đánh bắt xa bờ cũng phải đến gần 85%. Trong những sản phẩm dệt may xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam khoảng 85% chi phí cho nhập khẩu sơ, sợi, vải, phẩm nhuộm, chỉ, khuy, ốc v.v.. Nếu bạn vào một nhà máy dệt may, 100% máy móc, thiết bị là nhập khẩu. Nếu bạn vào nhà máy sản xuất ô tô Vinfast sẽ thấy 100% máy móc, thiết bị là nhập khẩu; công nghệ cũng nhập khẩu. Người nước ngoài sẽ đến tận nơi hướng dẫn chúng ta lắp ráp máy móc, thiết bị, kiểm tra và hiệu chỉnh, hướng dẫn vận hành và bàn giao. Giả sử chiếc xe ô tô Vinfast này có đến 40% phụ tùng, linh kiện là nội địa hóa (Made in Vietnam) thì gần như nguyên liệu để sản xuất ra chúng đều từ nhập khẩu, hoặc Made in Vietnam nhưng do các doanh nghiệp FDI sản xuất. Made in Vietnam không quan trọng bằng Made by Vietnamese.

 

Một chiếc điện thoại thông minh (smart phone), máy tính để lòng bàn tay (ipad), máy tính xách tay (laptop), máy tính để bàn (desktop computer) v.v..  do các tập đoàn Viettel, FPT hay BKAV sản xuất, gần như 95% linh kiện là nhập khẩu, phần lớn là từ Trung Quốc. Vỏ của những thiết bị, máy móc này có thể được sản xuất tại Việt Nam. Nhưng bản thân cái dây chuyền, công nghệ, máy móc, thiết bị để sản xuất vỏ điện thoại, vỏ máy tính lại là nhập khẩu. Tập đoàn Asanzo chuyên về điện tử, điện lạnh, nhập khẩu 100% chi tiết, linh kiện từ Trung Quốc về chỉ có lắp ráp, không những thế còn gian lận thương mại, trốn thuế, làm giả hợp đồng, giả giấy tờ. “Công nghệ” lắp ráp bây giờ đơn giản tới mức chỉ cắm, nối các giắc cắm và vặn ốc vít là xong. Mạng 5G mà Viettel đang triển khai 95% thiết bị, linh kiện nhập. Chúng ta biết lắp ráp và vận hành, chuyên gia nước ngoài kiểm tra, tinh chỉnh và bàn giao.

 

Các nhà khoa học Việt Nam không thể làm ra công nghệ, không thể làm ra chiếc “máy cái để sản xuất máy con”. Câu chuyện các nhà khoa học Việt Nam không thể tự sản xuất ra được con ốc vít đạt chuẩn quốc tế bắt nguồn từ các chuyên gia nước ngoài sau đó lan rộng sang người Việt Nam, nói lại cho nhau nghe cho vui. Các nhà khoa học cơ khí Việt Nam được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, được trang bị từ chân tới đầu, nhưng vẫn không thể tự bằng bàn tay mình sản xuất ra các máy móc nông nghiệp như một số người nông dân trình độ văn hóa mới lớp 5, lớp 7 để bán thương mại (có đầy trên Youtube). Đất nước Triều Tiên dân số chỉ có 25 triệu người, rất ít và nhỏ bé so với Việt Nam, bị cấm vận nhiều năm  triền miên và nghiệt ngã, nhưng các nhà khoa học của họ tự sản xuất được nhiều thứ, từ A đến Z, ví dụ bom hạt nhân, máy bay, tên lửa, tàu ngầm, xe tăng, đại bác v.v…chưa kể Hàn Quốc những năm 60 nghèo khổ cũng như Việt Nam.

 

Trong khoa học xã hội chúng ta phải vật lộn đấu tranh, giằng xé sau hơn 30 năm mới công nhận khoán hộ trong nông nghiệp, mới công nhận nền kinh tế thị trường, mới công nhận thành phần kinh tế tư nhân là hợp pháp, mới công nhận người giàu không phải do bóc lột sức lao động của người nghèo, mới công nhận đa nguyên trong quan điểm và tranh luận. Rất nhiều những nghiên cứu trong khoa học xã hội toàn là những bài viết tô hồng.

 

Tóm lại đất nước Việt Nam không có khoa học, chỉ có công nghệ ngoại nhập. Do vậy, Việt Nam hiện nay chỉ tiến so với Việt Nam trước đây về mặt vật chất. Tuy nhiên, phải đến 70% tổng giá trị những tài sản (biệt thự, nhà lầu, xe hơi, các tòa nhà gương kính chói lòa, vàng, bạc v.v..) mà chúng ta tích được là do chúng ta đã không thanh toán, không chi trả cho các dịch vụ của các hệ sinh thái (services of ecosystems) trên lãnh thổ đất nước Việt Nam. Toàn bộ các bài viết trên website nguyenducthang.vn là để chứng minh cho điều đó. Dân tộc Việt Nam đã và đang chỉ gia công, lắp ráp và làm thuê. Không có khoa học, không thể tự sản xuất ra được công nghệ, không thể tự sản xuất ra máy mẹ đẻ máy con; chẳng nhẽ dân tộc Việt Nam sẽ mãi mãi là người lao động làm thuê, cam phận làm oshin?

 

Các nhà khoa học Việt Nam đang có một món nợ rất lớn đối với đất nước, với dân tộc.

 

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội ngày 6/11/2019

VIỆT NAM KHÔNG CÓ KHOA HỌC, CHỈ CÓ CÔNG NGHỆ NGOẠI NHẬP
Các nhà khoa học Việt Nam đang có một món nợ rất lớn đối với đất nước, với dân tộc
NGUYỄN VIẾT ANH CHẾT DO BỊ CẠN KIỆT Ô XY TRONG THAU RỬA BỂ NƯỚC NGẦM
Anh Nguyễn Viết Anh không phải chết do điện giật, mà do cạn kiệt ô xy sau 30 phút cọ rửa, thau bể nước ngầm
HIỆN TƯỢNG GRETA THUNBERG
CHÁU GÁI 16 TUỔI, NGƯỜI THỤY ĐIỂN, NHÀ HOẠT ĐỘNG VÌ MÔI TRƯỜNG