TẢN MẠN >TỔNG THỐNG DONALD TRUMP ĐÃ TỰ HẠI CHÍNH MÌNH
Ngày đăng: 23-01-2021 - 16:07:55

TỔNG THỐNG DONALD TRUMP ĐÃ TỰ HẠI CHÍNH MÌNH

 

Trong lịch sử Mỹ, ông Trump là Tổng thống duy nhất hai lần bị Quốc hội (Hạ viện và Thượng viện) luận tội.

Lần đầu vào tháng 12/2019, ông bị cáo buộc trì hoãn 391 triệu USD viện trợ để gây sức ép lên Ukraine, gây áp lực buộc Chính phủ Ukraine mở cuộc điều tra đối với ông Joe Biden và con trai kinh doanh phi pháp ở Ukraine. Như vậy, Tổng thống Trump đã sử dụng tiền thuế của nhân dân Mỹ phục vụ cho mục đích cá nhân của Tổng thống. Những cuộc trao đổi của ông Trump vấn đề này đã bị các sĩ quan an ninh, tình báo cấp dưới phát hiện và có người đã viết đơn tố giác ông với lãnh đạo Hạ viện. Ngày 24/9/2019 các Chủ tịch của 3 Ủy ban Giám sát, Ủy ban Tình báo và Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện đã vào cuộc. Ngày 19/12/2019, sau 10 giờ tranh luận gay gắt, Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ chiếm đa số đã thông qua hai điều khoản luận tội ông Trump gửi lên Thượng viện, gồm: 1) lạm dụng quyền lực buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị là cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và 2) cản trở Quốc hội: không hợp tác với quá trình điều tra luận tội, chỉ đạo cấp dưới không được ra làm chứng và giữ lại, không giao nộp các tài liệu liên quan.

Tuy nhiên, Thượng viện, do đảng Cộng hòa chiếm đa số đã xem xét, tranh luận và cuối cùng tha tội cho ông.

 

Lần 2 sẽ vào giữa tháng 2/2021:

Sáng ngày 6/1 Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã quẫn trí, tại cuộc mít tinh gần Nhà Trắng ông kêu gọi, kích động đám đông ô hợp tấn công vào Điện Capitol, nơi các nghị sĩ của Quốc hội (Hạ viện và Thượng viện) đang họp, dưới sự chủ tọa của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kiểm đếm và chứng nhận các phiếu đại cử tri và công bố tên người thắng cử. Hàng nghìn người thiếu hiểu biết pháp luật, cuồng tín ông Trump đã sông vào đập phá. Các nghị sĩ đang họp chạy trốn tán loạn để thoát thân. Ông Mike Pence và vợ được nhân viên an ninh bảo vệ dẫn theo đường hầm bí mật riêng để thoát. Kết quả là 5 người chết và rất nhiều người bị thương.

 

Chiều 13/1 tại Hạ viện Mỹ, 232 nghị sĩ bao gồm 10 nghị sĩ Cộng hòa, bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump. Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi nói trước cuộc bỏ phiếu  "Tổng thống Mỹ đã kích động cuộc bạo loạn vũ trang chống lại đất nước. Ông ta phải ra đi. Ông ta là mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu với đất nước mà tất cả chúng ta yêu mến". Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, xin hoãn phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện tới giữa tháng 2/2021 để có đủ thời gian chuẩn bị.

 

Tòa án tại Thượng viện sẽ xem xét, luận tội ông hai điều khoản. Một là "kích động bạo loạn". Hai là việc Tổng thống Trump gọi điện yêu cầu Tổng thư ký bang Georgia "tìm" phiếu để lật ngược chiến thắng của Biden ở bang này.

 

Các nguồn tin cho biết ông Trump sẽ không hầu tòa, nhưng đã thuê luật sư danh tiếng Butch Bowers, đại diện cho ông trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện Mỹ.

Kết quả sẽ như thế nào chúng ta đều có thể đoán được. Có tội là rõ, nhưng sẽ không phải ngồi tù, bị chấm dứt sự nghiệp chính trị. Ngoài ra:

 

  • Nhiều triệu công dân Mỹ bỏ phiếu ủng hộ ông, nhưng họ tôn trọng pháp luật, yêu mến tự do dân chủ, yêu quí Điện Capitol biểu tượng linh thiêng của đất nước. Họ đã quay lưng lại với ông.
  • Nhiều triệu đảng viên đảng Cộng hòa đau đớn thầm chia tay ông.
  • Rất nhiều các nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đành phải thôi nói chuyện với ông. Uy tín của Đảng Cộng hòa trong dân sụt giảm mạnh.
  • Hàng loạt các Bộ trưởng dưới quyền ông ngay lập tức đã lên tiếng phản đối, nhiều người nộp đơn xin từ chức.
  • Các mạng xã hội nơi mà ông hàng ngày truyền đạt những thông điệp lãnh đạo tới công chúng, đã tuyên bố đóng các tài khoản của ông.
  • Rất nhiều các ngân hàng nổi tiếng đã lần lượt đóng tài khoản, ra tuyên bố cắt quan hệ kinh doanh, làm ăn với ông Trump và các doanh nghiệp thuộc tập đoàn Trump. Họ ra tuyên bố  kiểu "Chúng tôi không còn có bất kỳ mối quan hệ nào với ông ấy nữa". Ngân hàng của Đức, Deutsche Bank đang xem xét khoản cho vay 300 triệu USD cũng tuyên bố từ bỏ.
  • Hiệp hội golf PGA và R&A cũng tuyên bố sẽ ngừng sử dụng hai sân do cựu tổng thống Mỹ sở hữu.

 

Trân trọng mời bạn đọc thêm các bài dưới đây:

 

NGÀY 6/1/2021 TỔNG THỐNG DONALD TRUMP ĐÃ TỰ CHẤM DỨT VĨNH VIỄN SỰ NGHIỆP CHÍNH TRỊ CỦA MÌNH

 

TỔNG THỐNG DONALD TRUMP ĐANG BỊ ÉP TỪ CHỨC NẾU KHÔNG SẼ BỊ LUẬN TỘI

 

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 23/01/2021

NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ NHẬN KỶ LUẬT
NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ XIN NHẬN KỶ LUẬT
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA LÀ HẠ ĐẲNG, NGANG BẰNG KHỦNG BỐ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ
VÌ SAO UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ, ĐẾN NĂM 2020 LÀ QUỐC GIA NGHÈO NHẤT CHÂU ÂU?