Y TẾ - SỨC KHỎE >TÔI DỰ ĐOÁN LẠC QUAN HƠN VỀ KẾT THÚC ĐẠI DỊCH COVID-19
Ngày đăng: 20-05-2021 - 22:55:31

TÔI DỰ ĐOÁN LẠC QUAN HƠN VỀ KẾT THÚC ĐẠI DỊCH COVID-19

 

Kính gửi bạn Trần Liên,

Cám ơn bạn đã có ý kiến/comment sau khi đọc những thông tin dưới đây của tôi.

 

 

Toàn văn ý kiến của bạn được tô vàng như sau:

 

“Sáng nay (20/5/2021) nghe đài TNVN thấy nói là các nhà chuyên môn dự đoán ít nhất tới năm 2024 mới có thể khống chế được nCovi trên toàn cầu . Từ nay đến đó vi rút nào phát sinh nữa thì làm sao đã biết được bạn ơi. Tóm lại là con người trên Trái Đất này sẽ chưa được yên ổn trong một thời gian dài.”

 

Tạm cho là họ dự đoán đến hết năm 2024, như vậy là còn 3,5 năm nữa các nước nghèo nhất trên Trái đất mới kiểm soát được Covid-19 (khoảng 70% dân số có kháng thể miễn dịch với virus Corona thông qua tiêm vắc xin và lây nhiễm tự nhiên). Thời gian ngắn hay dài tùy thuộc vào sự giúp đỡ các nước giầu, WHO và các hãng dược phẩm sản xuất vắc xin.

 

Tuy nhiên tôi dự đoán lạc quan hơn. Đối với hầu hết các nước Châu Âu và Bắc Mỹ, Nhật, Hàn Quốc v.v.. tôi đoán chỉ sau 1 năm nữa sẽ đạt tiêm chủng đầy đủ cho dân của họ. Các nước giàu có đang phải khẩn trương và thần tốc triển khai chiến dịch tiêm chủng. Nếu chậm, tỷ lệ chết của họ là rất cao so với các nước nghèo. Vì chế độ ăn thừa dinh dưỡng, tỷ lệ thừa cân, béo phì và bệnh lý nền của đất nước giàu có là rất cao. Thêm vào đó các nước giàu có rất sợ áp dụng biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội vì nền kinh tế đất nước họ dựa chủ yếu vào công nghiệp và dịch vụ sẽ bị đổ vỡ gây hậu quả nặng nề hơn các nước dựa chủ yếu vào nông nghiệp. Tiếp đến, văn hóa giao lưu, hội họp, quyền cá nhân tự do đi lại ở những nước phát triển là rất khác so với các nước đang phát triển. Họ không coi chỉ ở nhà thực hiện giãn cách xã hội là yêu nước như ở Việt Nam. Tôi dự đoán sau khoảng 1 năm nữa họ sẽ có cuộc sống trở lại bình thường như vốn có của nó. Kinh tế - xã hội sẽ trở lại hoàn toàn bình thường.  Du lịch và các hội hè tập trung đông người sẽ hồi sinh phát triển đầy đủ trở lại.

 

Ở các nước nghèo khoảng 2 năm nữa họ cũng sẽ có đủ vắc xin tiêm chủng cho khoảng 70% dân số của mình. Như vậy vào giữa năm 2023 có thể nói Thế giới sẽ hoàn toàn kiểm soát được đại dịch Covid-19 ở qui mô toàn cầu.  

 

TUY NHIÊN CON VIRUS CORONA HOÀN TOÀN KHÔNG BỊ TIÊU DIỆT, NÓ VẪN  CÒN  TỒN TẠI. 30% dân số còn lại chưa có kháng thể, có thể rải rác và thỉnh thoảng người nọ, người kia sẽ bị nhiễm. Vì xác suất, khả năng những người chưa có kháng thể tiếp xúc ngẫu nhiên với những người chứa virus Corona để bị lây nhiễm là rất thấp nên sẽ rải rác, kéo dài. Khoảng 60% trong số sẽ nhiễm đó là khỏe mạnh, không có triệu chứng, 30% sẽ có những triệu chứng như cúm mùa gây phiền toái rồi cũng sẽ qua. 10% còn lại sẽ phải đến bệnh viện nằm điều trị. Một số vì quá nặng nên sẽ bị chết. Số phải đến bệnh viện rải ra theo thời gian dài, do vậy đỉnh dịch không có, sóng dịch không có, người dân chỉ thấy giảm đi, nhỏ dần, báo chí sẽ ít nói hơn. Con virus Corona sẽ “chết về truyền thông”, mặc dù nó thực sự vẫn còn đang sống, đang tồn tại.

 

Chương trình tiêm chủng ở các quốc gia vẫn tiếp tục, nhưng không phải là thần tốc nữa, chỉ mang tính chất khuyến cáo những người không thích tiêm thì nên tiêm. Lần lượt theo thời gian, tôi dự đoán khoảng 5 năm tiếp theo, tỷ lệ dân số có kháng thể chống virus Corona sẽ lên đến 95%. Vì con virus Corona không thể bị tuyệt chủng, nó vẫn còn sống và tồn tại ở đâu đó, trong cơ thể nào đó (người hay động vật) nhưng nó chẳng thể “tìm thấy” người không có kháng thể để gây bệnh cho họ nữa.

 

Chỉ cầu mong sao nó không bị biến thể thành loại virus quái đản nào đó có thể vô hiệu hóa hoàn toàn những kháng thể đang có trong cơ thể chúng ta, để tàn phá cơ thể chúng ta. Điều này là có thể lắm. Vì loài người đang hủy hoại môi trường sinh thái bằng vô vàn những chất hóa học khác nhau. DƯ LƯỢNG CỦA NHỮNG ĐỘC TỐ NÀY TRONG ĐỘNG VẬT, THỰC VẬT VÀ CẢ CƠ THỂ NGƯỜI ĐANG LÀ RẤT CAO. Những độc tố này có thể được tế bào chủ (host cell) sử dụng làm biến tính con virus Corona, biến nó trở thành loài rất quái đản đối với con người (kiến thức cơ bản của sinh tổng hợp protein có trong mọi sách giáo khoa Sinh học THPT). Nếu vậy, loài người lại phải thần tốc nghĩ ra loại vắc xin mới, để chống lại loài virus quái đản mới.

 

Đại dịch Covid-19 đã cho con người những bài học quí báu. Đó là chúng ta đã chưa sẵn sàng, chưa quan tâm đúng mức, chưa hiểu biết nhiều về các loài virus và những khả năng biến thể của chúng đã xuất hiện con virus Corona Vũ Hán. Ở tầm Thế giới, đã chính trị hóa con Covid-19 dẫn đến chia rẽ, bất đồng trong hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và tập trung nguồn lực giúp đỡ lẫn nhau.

 

Chưa bao giờ cần thiết như ngày nay khi mỗi quốc gia cần đầu tư mạnh mẽ hơn nữa cho các phòng thí nghiệm nghiên cứu chuyên sâu về virus. Các nước phát triển cần giúp đỡ nhiều hơn nữa các nước đang phát triển trong việc chia sẻ kinh nghiệm, bí quyết và công nghệ về virus, vắc xin và thuốc đặc trị để đón hướng xuất hiện những loài virus quái đản hơn trong tương lai.

 

Trân trọng mời bạn đọc thêm bài “CHÍNH TRỊ HÓA CON COVID-19 CHỈ CÓ HẠI CHO CUỘC CHIẾN CHỐNG ĐẠI DỊCH”.

 

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 20/5/2021

NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ NHẬN KỶ LUẬT
NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ XIN NHẬN KỶ LUẬT
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA LÀ HẠ ĐẲNG, NGANG BẰNG KHỦNG BỐ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ
VÌ SAO UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ, ĐẾN NĂM 2020 LÀ QUỐC GIA NGHÈO NHẤT CHÂU ÂU?