TIN VUI ĐẾN TỪ SỞ XÂY DỰNG HÀ NỘI
Ngày đăng: 31-05-2019 - 23:36:58

TIN VUI ĐẾN TỪ SỞ XÂY DỰNG HÀ NỘI

 

Kính gửi những người yêu Môi trường và Khoa học,

Chiều  hôm nay, ngày 31/5/2019,  tôi nhận được điện thoại của cháu Hiền, Sở Xây dựng Hà Nội. Cháu nói có nhiệm vụ xếp lịch để lãnh đạo Sở mời tôi đến làm việc về hai nhà máy xử lý nước thải Yên Sở và Yên Xá của Hà Nội. Đối với tôi, một  nhà khoa học chuyên về Hóa Lượng tử (Quantum chemistry, lý thuyết chuyên nghiên cứu về cấu trúc phân tử) đã về hưu, đó cũng là một tin vui.

 

Ngày 20/02/2017 tôi đã có thư kèm bài viết gửi các lãnh đạo của Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT và UBND thành phố Hà Nội về 2 tác động môi trường tiêu cực to lớn của dự án nói trên. Đó là:

1) Làm gia tăng  mạnh mẽ ngập úng Hà Nội, phủ định những kết quả của 20 năm thực hiện dự án thoát nước (giai đoạn I và II, từ 1996 – 2016) và

2) Làm cho sông Tô Lịch, sông Lừ và sông Nhuệ chết nhanh, chết hẳn, phơi lòng, khô đáy và các cháu thiếu nhi có thể xuống chơi đá bóng được.

 

Dự án nhà máy XLNT Yên Xá, lễ khởi công ngày 7/10/2016, sẽ hoàn thành vào năm 2019 (vốn vay ODA Nhật Bản, 800 triệu USD), thuộc diện giám sát của Quốc hội, vì tổng mức đầu tư trên 1000 tỷ đồng. Do vậy báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án phải được Hội đồng Đánh giá tác động Môi trường quốc gia thẩm định. Chủ tịch Hội đồng phải là một lãnh đạo của Bộ TN&MT. Đáng tiếc,  hai tác động môi trường tiêu cực như  2 con voi khổng lồ đã nghênh ngang đi qua Hội đồng. Lập báo cáo ĐTM cho một dự án tầm cỡ  như vậy phải là một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp có tiếng nhất nhì Việt Nam. Đáng tiếc, họ cũng đã để 2 con voi khổng lồ đó đi lọt. Mọi chi tiết xin đọc tại bài HAI  NHÀ MÁY XLNT LỚN NHẤT HÀ NÔI. Tại bài viết tôi cũng đã đề xuất giải pháp (quan điểm và nguyên tắc).

 

Theo thiết kế, dự án sẽ xây dựng 53km cống bao ngầm, đường kính 2,4m dọc hai bên bờ các con sông (Tô Lịch, Lừ, Nhuệ) để thu gom mọi thứ  nước (nước thải, nước mưa lũ) dẫn về nhà máy XLNT Yên Xá. Giống hệt như dự án XLNT mà Bộ Xây dựng đã thiết kế cho kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè Tp. HCM. Đáng tiếc là hai tuyến cống bao ngầm dọc kênh này đã hoàn tất xây dựng như những ảnh dưới đây (theo báo VnExpress Thứ hai, 15/4/2019, 08:34 (GMT+7)):

 

 

 

Sau 1 năm rưỡi không một hồi âm, ngày 07/10/2018 tôi đã tự đi tìm hiểu nơi xây dựng nhà máy XLNT Yên Xá xem động tĩnh ra sao. Chính xác đang là một vùng đất trống mênh mông bỏ hoang vắng, chưa đào 1m cống nào bằng công nghệ đào kích cống ngầm hiện đại, như đã đề xuất trong thiết kế. Mặt tiền của khu đất tiếp giáp với đường Nguyễn Xiển - Xa La rất rộng và đẹp. Cách trường Đại học Thăng Long khoảng chỉ có 500m. Vị trí đất quá đẹp, tôi đoán giá thị trường khoảng 200 – 300 triệu đồng/m2. Mọi chi tiết xin đọc tại HAI NHÀ MÁY XỬ LÝ NƯỚC THẢI LỚN NHẤT CỦA HÀ NỘI HIỆN NAY RA SAO?

 

Ngày 19/4/2019 tôi tình cờ đọc được tin trên báo VnExpress là ông Võ Tiến Hùng - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội cho biết, đơn vị đã đề xuất lãnh đạo UBND TP Hà Nội xem xét, phê duyệt phương án đầu tư xây dựng trạm bơm chìm siêu lớn với công suất 156.000 m3/ngày đêm, bơm nước chui qua đê sông Hồng, đẩy lên cao, vào hồ Tây. Phù sa và cát sau khi lắng lọc tại hồ Tây, phần nước trong hơn sẽ từ hồ chảy vào hai cửa xả đến sông Tô Lịch để thau rửa, làm sạch nguồn nước ô nhiễm của sông. Đó là giải pháp mà sau 2 năm họ loay hoay nghiên cứu khắc phục, kể từ ngày họ dừng vô thời hạn tiến độ xây dựng nhà máy XLNT Yên Xá. Với đề xuất mới này coi như họ chính thức chấm dứt xây dựng nhà máy XLNT Yên Xá.

 

Ngày 22/4/2019 tôi đã có thư kèm bài viết Giải pháp bơm nước sông Hồng pha loãng để cứu sông Tô Lịch là KHÔNG HIỆU QUẢ, DO VẬY CÓ HẠI CHO ĐẤT NƯỚC gửi các quí lãnh đạo của đất nước, trong đó đã liệt kê ra 10 lý do vì sao không hiệu quả. Kết quả là chiều hôm nay tôi nhận được điện thoại của cháu Hiền, Sở Xây dựng Hà Nội, nói là lãnh đạo Sở muốn có buổi làm việc với tôi.

 

Chuyên môn cấp, thoát nước và XLNT là của ngành Xây dựng. Bộ Xây dựng là Tổng tư lệnh  ngành, Bộ đã chỉ đạo thiết kế cả 3 nhà máy XLNT lớn nhất Việt Nam. Trong đó nhà máy XLNT Yên Xá và nhà máy XLNT cho kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè Tp. HCM (công suất thiết kế là 480.000m3/ngày, lớn nhất Đông Nam Á) có cùng một ý tưởng, tư duy thiết kế, của  cùng một tác giả. Tại sao Bộ Xây dựng lại không triệu tập tôi đến? Tôi đoán là Bộ Xây dựng đã quá ngán ngẩm nên “đẩy” cho Sở Xây dựng Hà Nội làm việc với tôi. Ở đất nước ta, cho dù có sai, ném nhiều nghìn tỷ đồng xuống sông, xuống biển, uy nghi của bộ máy công quyền vẫn cao ngút và linh thiêng.

 

Thưa bạn đọc,

Các bài viết của tôi trong lĩnh vực Điện lực và Năng lượng đã nhận được tin vui từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Trong lĩnh vực Thủy lợi chống ngập úng Tp. HCM đã nhận được tin vui đến từ Sở NN&PTNT, lãnh đạo UBND Tp. HCM và lãnh đạo Bộ NN&PTNT. Trong lĩnh vực Thoát nước và XLNT tin vui đến từ cháu Hiền, cán bộ Sở Xây dựng Hà Nội.

 

Còn hành trình đòi trả lại “Chân lý khoa học cho kết luận về nguyên nhân cá chết” trong thảm họa môi trường biển lịch sử ngoài khơi thuộc 4 tỉnh duyên hải miền Trung (ngày 6/4/2016) vẫn còn gian nan, chưa có tin vui, vì Bộ KH&CN là cơ quan quyết định, ra kết luận về nguyên nhân cá chết, trình lên Thủ tướng Chính phủ. Bộ vẫn im lặng, mặc dù tôi đã có 3 lần gửi thư kiến nghị đến Bộ. Tôi đoán Bộ KH&CN đã tặc lưỡi “Mặc cho nhân dân cả đất nước, TBT, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội vẫn phải nói sai, nghe sai và hiểu sai về nguyên nhân khoa học làm cho cá chết, có chết ai đâu mà lo, có gì đâu mà phải sợ”.

 

Nếu bạn đọc lướt sẽ lãng phí thời gian quí báu của mình, mong hãy chia sẻ rộng rãi hơn. Trân trọng cám ơn bạn đọc.

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội ngày 31/5/2019.

BỐN LÝ DO KHÔNG NÊN ÁP DỤNG KINH NGHIỆM ĐÊ BIỂN HÀ LAN VÀO VIỆT NAM
BỐN LÝ DO KHIẾN VIỆC ÁP DỤNG KINH NGHIỆM ĐÊ BIỂN HÀ LAN VÀO VIỆT NAM LÀ KHÔNG KHOA HỌC VÀ LÃNG PHÍ
SỰ GIA TĂNG HẠN, MẶN VÀ NGẬP ÚNG TẠI ĐBSCL LÀ DO BỘ NN-PTNT GÂY RA
SỰ GIA TĂNG HẠN, MẶN VÀ NGẬP ÚNG TẠI ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG LÀ DO BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN GÂY RA
TƯ DUY LOGIC KHOA HỌC CỦA MỘT SỐ CÂY ĐA KHOA HỌC
TƯ DUY LOGIC KHOA HỌC CỦA MỘT SỐ CÂY ĐA KHOA HỌC VIỆT NAM (CĐKH VN)