THỦY LỢI VÀ ĐỒNG BẰNG SCL >TIN VUI ĐẾN TỪ MỘT NHÀ KHOA HỌC THỦY LỢI TRẺ
Ngày đăng: 26-06-2020 - 17:22:28

TIN VUI ĐẾN TỪ MỘT NHÀ KHOA HỌC THỦY LỢI TRẺ, CÓ THỂ MỘT QUI LUẬT MỚI CỦA TỰ NHIÊN ĐƯỢC PHÁT HIỆN

 

 

Kính gửi  những người yêu Môi trường và Khoa học,

 

Ngày xưa, thập kỷ 60 và 70 học sinh miền Bắc chỉ học hết lớp 10, sau đó thực hiện thi tốt nghiệp 10, cộng với kết quả của 3 năm học cấp 3 (lớp 8, 9 và 10) là căn cứ để xét tuyển vào đại học (ngày nay gọi là thi 2 trong 1). Lớp 9 và lớp 10 tôi theo trường sơ tán về thôn Từ Vân và thôn Hà Vĩ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, tỉnh Hà Tây để học. Tối học bằng đèn dầu hỏa con. Thời gian đó ngay thủ đô Hà Nội chỉ một số nơi có điện thôi.

 

Khi làm hồ sơ thi tốt nghiệp, làm ngay tại trên lớp, tôi nhớ có dòng nguyện vọng học trường . . . Khi đó tôi hoàn toàn không có trong đầu là Hà Nội có những trường đại học nào, dạy ngành nghề gì, ở đâu, ra sao?. Do vậy tôi ghi nguyện vọng học ngành cơ khí, vì nghĩ con trai phải biết máy móc, biết nghề cơ khí, thế thôi.

 

Ngày xưa các trường đại học cũng không có quyền tự tuyển chọn sinh viên cho mình. Có một Ban tuyển sinh Trung ương làm hết, “phân phối” học sinh cho các trường đại học (số trường thời gian đó là không nhiều). Ban này làm luôn cả việc xét tuyển học sinh và gửi đi đào tạo tại tất cả các nước khối Xã hội Chủ nghĩa.

 

Vì người miền Bắc đã cầm vũ khí chiến đấu, hy sinh xương máu trên tuyến đầu của khối XHCN chống khối TBCN, nên tất cả các nước trong khối XHCN phải có trách nhiệm cung cấp vũ khí đạn dược, máy bay, tên lửa, xe tăng, đại bác, xăng dầu, lương thực thực phẩm, quần áo, vải vóc, thuốc men và cả giáo dục cho rất nhiều sinh viên, học sinh. Đông lắm, đông lắm. Suy từ tỷ lệ ở lớp tôi, có lẽ khoảng một phần ba số học sinh tốt nghiệp 10 được Nhà nước chọn cử đi học ở nước ngoài. Tôi là một trong số vô vàn thời gian đó. Tôi được cử học chuyên ngành Lý nhưng sang tới nơi lại học chuyên ngành Hóa (do duyên số), tại khoa Các Khoa học tự nhiên, trường Karlova Univerzita, thủ đô Praha, nước Cộng hòa XHCN Tiệp Khắc. Vì năm lớp 9 tôi được giải nhì học sinh giỏi Lý toàn miền Bắc (chỉ có 2 học sinh về trường cấp 3 Xuân Đỉnh thi chung kết làm thực nghiệm, tranh giải nhất,  nhì) và được tuyên dương tại hội đồng thi lớp 10. Môn học chuyên sâu do tôi tự chọn là Hóa Lý, chuyên môn hẹp hơn nữa là Hóa lượng tử (môn học thuần túy thuyết).

 

20 năm công tác tại hai viện Hàn lâm KH&CN lớn nhất của đất nước (trong quân đội và bên ngoài), mặc dù vào đời công tác tôi đã có học vị Phó tiến sĩ do Viện Hàn lâm Khoa học Tiệp Khắc cấp tháng 4/1977, nhưng cũng không thể vươn tới được 1 xu kinh phí nghiên cứu khoa học của  Nhà nước. Hạn chế lớn nhất của tôi là hướng nghiên cứu lý thuyết. Không dễ đâu các bạn ạ! 10 năm cuối đời công tác tôi chuyển về Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, là chuyên viên chính.

 

Như vậy, tôi cũng giống như nhiều bạn đọc, chưa một giờ ngồi giảng đường nghe giảng về Điện và Năng lượng, Xăng dầu, Thủy lợi, Giao thông vận tải, Y tế, Quy hoạch phát triển đô thị. Chính vì vậy, viết về các lĩnh vực này toàn là kiến thức phổ thông, học hồi cấp 3, rất cơ bản thôi. Nhưng theo kinh nghiệm của tôi, chỉ cần bạn nắm chắc các kiến thức cơ bản, đọc chậm và suy tư thế là đủ. Nếu bạn đọc lướt sẽ lãng phí thời gian quí của chính các bạn, phí hoài dăm, bẩy phút bạn đã bỏ ra. Thiệt hại nữa là công năng khoa học và công nghệ của bạn sẽ không được nâng cao. Bạn vội vàng kết luận sẽ rất dễ bị sai. Khi đọc những bài viết có tính khoa học đôi chút bạn không nên để bị chi phối bởi tình cảm yêu, ghét hay ý chí. Bạn phải thật khách quan, trung lập, dựa trên những qui luật khoa học cơ bản.

 

Bạn chỉ có tình yêu đối với Môi trường và Khoa học khi bạn hiểu Môi trường và Khoa học. Vì không có đôi trai gái nào yêu nhau mà lại không hiểu về nhau cả. Và khi đã yêu Môi trường và Khoa học, bạn sẽ thấy cần làm một việc gì đó vun đắp cho sự phát triển của Môi trường và Khoa học. Môi trường và Khoa học ở đất nước ta đang thực sự rất đáng báo động. Chứng minh chi tiết xin xem TẠI ĐÂY

 

Ngoài ra, khi bạn đã tích được công năng khoa học, chính bạn mới là trọng tài, quan tòa để phán xử đúng/sai những vấn đề mà tôi nêu ra, phân tích và trình bầy. Chính bạn mới là người phán quyết, chứ không phải Bộ  Khoa học và Công nghệ (hay Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT hay Bộ Công thương v.v...) nói, kết luận mới là đúng. Khi đó bạn sẽ say mê, sẽ lên đẳng cấp, tách ra khỏi lớp người ném đá (thiểu năng về thông tin và phân tích logic).

 

Cách đây hơn tháng tôi có viết bài “SỰ GIA TĂNG HẠN, MẶN VÀ NGẬP ÚNG TẠI ĐBSCL LÀ DO BỘ NN&PTNT GÂY RA”. Sau đó tôi có nhận được email của một nhà khoa học thủy lợi trẻ, sống tại Tp. HCM. Bài viết của tôi đưa ra 90 Thực tế/Sự thật để phân tích, chứng minh, đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi để bạn đọc chỉ ra sai sót. Chắc là nhà khoa học trẻ này không thể tìm ra một TT/ST nào sai, hay thông tin bịa, nên đã chỉ đưa ra hai ý sau để bảo vệ cho Bộ NN&PTNT:

 

1) Việc xây dựng các đập hồ thủy điện, khai thác và sử dụng nước sông Mê Công tại thượng lưu là quyền của các nước đó. Do vậy Bộ NN&PTNT không thể can thiệp, ngăn chặn, ngoài khả năng của Bộ, không thể đổ lỗi cho Bộ. Ý này tôi thấy đúng. Tôi trả lời đồng ý, chuẩn.

 

2) Ý thứ hai tôi copy nguyên văn như tô vàng dưới đây, gạch dưới là do tôi thêm vào:

 

Về vấn đề hạn mặn, ngoài ảnh hưởng của nước từ thượng nguồn đổ về Đồng bằng sông Cửu Long thì còn thêm 1 yếu tố cực kỳ quan trọng, đó là triều biển. Liên tiếp nhưng năm gần đây, thủy triều đo được tại Trạm Phú An trên sông Sài Gòn liên tục tăng vào những thời điểm không có mưa (năm sau cao hơn năm trước), vậy các đợt triều tăng gây ngập lụt thành phố, khu vực trũng thấp là do đâu? Có phải do thủy triều dâng cao hơn những năm trước đây không? Và như vậy, Đồng bằng sông Cửu Long cũng không phải ngoại lệ chịu tác động của thủy triều biển. Sự tăng thủy triều này là lỗi của Bộ Nông nghiệp và PTNT chăng?

 

Tôi đã trả lời nhà khoa học trẻ như sau:

 

Ý này của bạn có 3 dấu chấm hỏi (?), nên người đọc khó hiểu bạn muốn kết luận điều gì. Tôi tạm đoán kết luận của bạn là do gia tăng thủy triều những năm gần đây làm gia tăng xâm nhập mặn. Lỗi của thiên nhiên, không phải lỗi của Bộ NN&PTNT.

 

Tôi muốn sửa câu thủy triều đo được bằng câu mực nước cao nhất đo được .. liên tục tăng (vì tại website của UBND Tp. HCM công bố số liệu Mực nước cao nhất tại trạm thủy văn Phú An trên sông Sài Gòn) và vì tại cửa sông luôn có nước sông cộng với nước triều.

 

Biên độ của thủy triều diễn biến, thay đổi từng phút, quanh năm ngày tháng, không ngừng nghỉ, liên tục cả triệu năm rồi. Đỉnh triều và chân triều giữa ngày nọ với ngày kia cũng luôn khác nhau. Đúng là mực nước cao nhất đo được tại trạm thủy văn Phú An trên sông Sài Gòn liên tục tăng vào những thời điểm không có mưa. Có nghĩa là đỉnh triều (mực nước cao nhất) liên tục tăng. Nhưng nếu bạn qui kết cho là yếu tố của triều biến gia tăng, do thiên nhiên gây ra, không phải do Bộ NN&PTNT gây ra, bạn phải có phân tích, chứng minh sự gia tăng của yếu tố thiên nhiên này. Nếu bạn phân tích, chứng minh được sự gia tăng của đỉnh triều tại Tp. HCM và ĐBSCL do tự nhiên gây ra thì đó sẽ là một phát minh mới trong khoa học, rất đáng được Thế giới ngưỡng mộ. Ngược lại, nếu bạn không chứng minh được thì kết luận của bạn là một lỗi sai cơ bản, đối với những người có chuyên môn về thủy lợi tôi coi là bị “hở sườn”.

 

Bạn hãy nghiên cứu thêm về thủy triều để tự tìm ra lời giải, biết đâu đó là một phát minh mới của bạn. Tôi đoán là các bài viết của tôi trong hai chuyên mục THỦY LỢI VÀ NGẬP ÚNG Tp. HCM và THỦY LỢI VÀ ĐBSCL tại website nguyenducthang.vn, bạn đã đọc lướt. Bạn hãy đọc chậm và suy tư để nắm bản chất và hiểu chính xác. Nếu sau 2 tuần nghiên cứu, bạn vẫn bảo lưu kết luận của mình nhưng thiếu chứng minh, khi đó tôi sẽ giải thích. Chúc bạn thành công.

 

Giải câu này bằng kiến thức Vật lý THPT. Xin nhờ bạn đọc, ai biết giải thích giúp!

 

Trân trọng cám ơn

Nguyễn Đức Thắng, Hà Nội, ngày 26/6/2020

NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ NHẬN KỶ LUẬT
NGẬP ÚNG DO TRỜI, KHÔNG HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ BỘ CHÍNH TRỊ XIN NHẬN KỶ LUẬT
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
MỸ VÀ NATO THAY ĐỔI QUAN ĐIỂM VỀ CUỘC CHIẾN UKRAINA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA
CÁC ĐÒN TRỪNG PHẠT VỀ KINH TẾ CỦA MỸ VÀ NATO ĐỐI VỚI NƯỚC NGA LÀ HẠ ĐẲNG, NGANG BẰNG KHỦNG BỐ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
TỔNG THỐNG VOLODYMYR ZELENSKY THỰC SỰ NGÂY THƠ VỀ CHÍNH TRỊ
UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ
VÌ SAO UKRAINA TỪNG LÀ CƯỜNG QUỐC THỨ 2 TRONG LIÊN XÔ, ĐẾN NĂM 2020 LÀ QUỐC GIA NGHÈO NHẤT CHÂU ÂU?