HÓA HỌC VÀ MÔI TRƯỜNG >THƯ GỬI TỔNG BÍ THƯ, CHỦ TỊCH NƯỚC NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Ngày đăng: 06-11-2018 - 17:48:48

Hà Nội, ngày 06 tháng 11 năm 2018

 

Kính gửi:

 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Bộ trưởng Bộ Tài chính

Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

 

(Sẽ là có tội, nếu Bộ Khoa học và Công nghệ vẫn cố tình bắt nhân dân cả nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Quốc hội mãi phải nghe sai, nói sai và hiểu sai về nguyên nhân cá chết)

 

Tôi là Nguyễn Đức Thắng, cán bộ đã về hưu năm 2008. Tôi được Nhà nước cử đi học tập và chuyển tiếp nghiên cứu tại nước CHXHCN Tiệp Khắc từ năm 1967 – 1977, có quá trình công tác gồm hơn 10 năm tại Viện Kỹ thuật quân sự Bộ Quốc phòng, khoảng 10 năm tại Viện Khoa học Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và 10 năm cuối tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, viết thư này trình bầy việc sau:

 

Sáng ngày 6/4/2016 bỗng nhiên xuất hiện cá chết trắng ngoài biển, nổi mênh mông và trôi dạt vào bờ. Bắt đầu từ biển Vũng Áng (Hà Tĩnh), nơi có ống xả ngầm nước thải lớn được cấp phép của công ty Formosa Hà Tĩnh, 2 ngày sau lan rộng vào Thừa Thiên - Huế, tổng chiều dài khoảng 200km. Về qui mô đó là sự cố môi trường biển tầm cỡ Thế giới. Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam xác định nguyên nhân cá chết. Bộ TN&MT, Bộ Công An, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và PTNT cùng phối hợp.

 

Sau gần 3 tháng, ngày 30/6/2016 Văn phòng Chính phủ đã họp báo công bố kết luận chính thức về nguyên nhân cá chết là do CÁC ĐỘC TỐ PHENOL VÀ XIANUA KẾT DÍNH TRONG MỘT LỚP MÀNG NHẦY NHƯ TẤM CHĂN DI ĐỘNG, HÚT NHẢ ĐỘC TỐ GÂY RA.

Thủ phạm chính xác là Formosa Hà Tĩnh. Nhưng KẾT LUẬN VỀ NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT LÀ RẤT SAI, RẤT PHẢN KHOA HỌC VÀ CÓ HẠI CHO ĐẤT NƯỚC. Vì nó đối kháng với nhiều thực tế hiện trường, với một số qui luật môi trường tự nhiên, với khái niệm trụ cột của môn độc tố học (toxicology), với thông lệ thế giới giải thích nguyên nhân cá chết hàng loạt sau một đêm.

 

Theo báo điện tử Hà Tĩnh, nhà máy luyện than cốc của Formosa Hà Tĩnh đã đi vào sản xuất từ tháng 11/2015. Như vậy, tính đến ngày 5/4/2016 nhà máy ĐÃ ĐỔ hàng ngày khoảng 1000m3/ngày nước thải có chứa gần tấn các hợp chất phenol, xianua, ammonia và những độc tố khác nữa vào biển, liên tục 4 tháng liền thế mà không một con cá nào chết!. Các cháu học sinh tiểu học sẽ phải thốt lên “Tại sao cá không chết ngay trong tháng 11/2015 mà phải chờ đến ngày 6/4/2016 mới đồng loạt chết?

Chỉ cần một thực tế này thôi cũng đủ làm sụp đổ hoàn toàn kết luận đã công bố về nguyên nhân cá chết.

 

Ngày 01/8/2016 và ngày 04/10/2018 tôi đã gửi thư kèm bài viết “CẦN TRẢ LẠI CHÂN LÝ KHOA HỌC CHO KẾT LUẬN VỀ NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT” tới Bộ trưởng Bộ KH&CN và các Bộ, ngành liên quan. Tuy nhiên cho đến nay đã hơn 2 năm, tôi hoàn toàn không nhận được một hồi âm. Bộ KH&CN vẫn im lặng, làm ngơ, không họp báo công bố thay đổi kết luận sai về nguyên nhân cá chết.

Thực ra cá đã chết vì do nhà thầu phụ trong xử lý nước thải và sự cố mất điện, vào ngày 5/4/2016 đã đổ vào biển 2.500m3 nước thải của công đoạn xúc rửa, tẩy gỉ một loạt các hệ thống đường ống kim loại. Công ty Formosa Hà Tĩnh khai báo đã sử dụng 245 tấn hóa chất cho công việc này, trong đó chủ yếu là axit clohydric (HCl) và xút (NaOH). Trong nước thải này có chứa khoảng 5 tấn cation sắt hai Fe2+ “tham ăn” oxy, làm cạn kiệt hết oxy hòa tan vốn luôn khan hiếm trong nước tầng đáy, tạo thành vùng chết kéo dài hơn 150km đối với tôm cá. Cá đã chết vì thiếu oxy. Một cái chết an lành và nhân đạo.

Việc kết luận cá chết vì các độc tố phenol và xianua đã làm xã hội căng thẳng, biểu tình đã diễn ra ở một số nơi; sản xuất và kinh doanh của ngư dân vùng biển miền Trung bị đình đốn; các đại biểu Quốc hội đã gây sức ép lên Chính phủ và Bộ Tài Nguyên và Môi trường. Những người xấu cho đến nay vẫn còn cơ hội, lợi dụng kết luận này để kích động dân chúng gắn với tình hình căng thẳng ở Biển Đông với Trung Quốc.

 

Kính thưa các quí lãnh đạo,

Con người từ khi sinh ra cho đến lúc mất đi là cả một quá trình không ngừng nghỉ tiếp nhận những thông tin, hình ảnh, âm thanh, sự vật, hiện tượng của thế giới khách quan bên ngoài thông qua 5 giác quan của mình từ đó hình thành lên những hiểu biết, kiến thức của bản thân. Nhận thức là cả một quá trình từ thấp lên cao, từ đơn giản đến phức tạp, từ thô đến tinh, từ rời rạc đến toàn diện và tổng hợp. Ở mức độ nào đó, quá trình nhận thức là quá trình học tập, vì vậy học tập cũng là quá trình của cả đời. Sự nghiệp học tập cũng nên là sự nghiệp suốt đời.

Nhận thức là cả một quá trình không ngừng nghỉ, con người đã gặp nhiều sai lầm, vấp ngã, đứng lên, thông qua đó loài người được hoàn thiện, phát triển rực rỡ như ngày nay. Nhiều những sai lầm, thất bại trong nghiên cứu KH&CN đã giúp cho con người những bài học, kinh nghiệm quí, những phát hiện mới, tìm ra những qui luật mới làm nền tảng cho những giải thưởng KH&CN cao quí. Không có giải thưởng Nobel khoa học nào mà con đường dẫn đến nó được trải đầy hoa, đằng sau nó không có những sai lầm và thất bại.

Không tồn tại một người bố/mẹ nào mà không quan tâm đến việc học tập để hiểu biết và phát triển của con cái. Không một ông/bà nào lại không vui mừng, hạnh phúc khi con cháu khoe với ông/bà về những thành tích trong học tập. Học từ mẫu giáo, lên lớp 1 rồi đến lớp 12, sau đó có cháu đi học nghề, có cháu học lên đại học. Tốt nghiệp, ra trường các cháu còn học ở trường đời nữa, nhiều vấp ngã với đứng lên hoàn thiện bản thân. Ngày nay, không tồn tại một Chính phủ nào lại không quan tâm và đầu tư cho phát triển giáo dục, khai trí cho dân.

Bác Hồ đã rất quan tâm đến việc học tập của các cháu và sự nghiệp trồng người, được thể hiện qua câu nói “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”, lời căn dặn của Bác “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu” và 5 điều Bác dạy các cháu thiếu niên, nhi đồng:

“Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào / Học tập tốt, lao động tốt / Đoàn kết tốt, kỷ luật tốt

Giữ gìn vệ sinh thật tốt / Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm”.

Bác cũng đã quan tâm đến sự nghiệp phát triển KH&CN thể hiện ở việc ban hành Sắc lệnh số 016-SL ngày 4/3/1959 thành lập Uỷ ban Khoa học Nhà nước. Đến nay Bộ KH&CN đã có truyền thống lịch sử gần 60 năm phát triển. Hiến pháp của đất nước cũng luôn qui định Giáo dục và đào tạo với KH&CN là những quốc sách hàng đầu của đất nước.

Mạng lưới các trường, viện nghiên cứu KH&CN đã phát triển rộng khắp, từ tất cả các Bộ, ngành Trung ương đến địa phương. Sứ mệnh, tầm nhìn, mục tiêu và tôn chỉ của Bộ KH&CN và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam được nêu tại các websites đều rất trong sáng và thanh cao. Chi cho nghiên cứu KH&CN từ lâu đã đạt 2% tổng chi NSNN. Cách đây hơn chục năm, hàng loạt các Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và rất nhiều các chương trình nghiên cứu KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước, cho các lĩnh vực khác nhau đã được đầu tư. Đến nay, đất nước chúng ta đã có khoảng 25.000 tiến sĩ và với kinh phí chi cho KH&CN trên 25.000 tỷ đồng/năm.

Hiện nay trên mạng đang tràn ngập những thông tin về ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng như dưới đây:

"Hôm nay tôi nói công khai, cũng có lúc bên công an, quân đội tâm tư, xin xử lý nội bộ hoặc nói thế nào để không làm mất uy tín hai cơ quan này", Tổng bí thư thẳng thắn nêu và cho rằng việc che giấu, bưng bít mới dẫn đến mất uy tín.

"Công khai là thanh bảo kiếm chữa lành các vết thương, phải phanh phui nó ra, cắt bỏ nó đi thì mới chống được tệ nạn”.

Chiều 3/11/2018, tại Văn phòng Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật gần 60 học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc và căn dặn “Các cháu đã học giỏi, nhưng phải phấn đấu trong người vừa có đức, vừa có tài, trong đó đức là gốc. Tài cực kỳ quan trọng, không có tài làm sao xây dựng được đất nước, nhưng các cụ cũng đã nói “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”; phải nhớ “tiên học lễ, hậu học văn”.

Đảng ta đã từ lâu lấy tư tưởng, đạo đức, phong cách và lối sống của Bác Hồ là kim chỉ nam cho việc xây dựng cương lĩnh, đường lối, chính sách phát triển đất nước và cho công tác xây dựng Đảng. Theo Bác Hồ việc biết tiếp thu và sửa chữa khuyết điểm là một phẩm chất chính trị tốt.

Hội nghị Trung ương 8, khoá XII đã ra nghị quyết quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là ủy viên Bộ Chính trị, ủy viên Ban Bí thư, ủy viên Ban chấp hành Trung ương, cho thấy những lãnh đạo cao nhất của đất nước đang rất nghiêm khắc với bản thân, vậy lẽ nào cấp dưới lại không thực hiện, không nhận sai và sửa sai?

Những năm gần đây, toàn dân thường được nghe trên TV, đài báo thông tin về Thủ tướng Chính phủ quan tâm, lắng nghe và kêu gọi các nhà khoa học trong và ngoài nước đóng góp ý kiến, hiến kế xây dựng đất nước, thậm chí cả những ý kiến trái chiều, khác quan điểm.

 

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên kỹ thuật số, cách mạng công nghiệp 4.0. Không những triệu triệu người kết nối và chia sẻ thông tin với nhau không biên giới, mà còn kết nối với các máy móc, thiết bị điện trong gia đình, đó chính là thế giới vạn vật kết nối (Internet of things, IoT). Chính phủ đang triển khai mạnh mẽ đề án Chính phủ điện tử. Hầu hết các cơ quan Bộ, ngành, các viện nghiên cứu, các trường đại học đều có website và công bố công khai các địa chỉ emails, thông qua đó tôi đã gửi bài viết của mình đến họ. Trong khoảng 4.500 các nhà khoa học đã đọc, duy nhất chỉ có 01 ý kiến phản đối (đáng tiếc lại không phải là phản biện khoa học) của GS.TS. Phạm Hùng Việt, giám đốc Trung tâm nghiên cứu Công nghệ môi trường và Phát triển bền vững thuộc Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội, đã phản ánh rõ nét nhất TÀI và ĐỨC của GS.TS. Việt.

 

Vì tất cả những lý do nêu trên, vì Bộ KH&CN là cơ quan chủ trì, tôi nghĩ sẽ là có tội nếu Bộ KH&CN vẫn cố tình bắt nhân dân cả đất nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, gần 200 đồng chí ủy viên BCH Trung ương Đảng và tất cả đại biểu Quốc hội mãi phải nghe sai, hiểu sai và nói sai về nguyên nhân cá chết.

Vì chất lượng khoa học của nhiều tham mưu về chủ trương, chính sách, giải pháp mà các cơ quan Bộ, ngành trình Thủ tướng Chính phủ đang là rất báo động, có hại cho đất nước (mọi chi tiết xin xem tại website nguyenducthang.vn), do vậy Bộ KH&CN rất cần phải làm cuộc cách mạng trong quản lý sao cho hàng năm sử dụng 25.000 tỷ đồng chi cho sự nghiệp phát triển KH&CN có hiệu quả. Bộ lãnh đạo về KH&CN mà không cầu thị và tôn trọng các qui luật khoa học thì không thể có tiến bộ về KH&CN.

Nền công nghiệp và nông nghiệp của Việt Nam không nên mãi mãi chỉ nhập khẩu máy móc, vật tư, thiết bị, mua công nghệ về gia công, lắp ráp, vận hành và làm thuê.

Kính mong Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, các Phó Thủ tướng, lãnh đạo Bộ KH&CN và các Bộ, ngành liên quan xem xét, quyết định.

Xin trân trọng cám ơn.

 

Nguyễn Đức Thắng, email: ndthangndt@yahoo.com

Địa chỉ: xxxx

 

PHỤ LỤC: Danh sách các bài viết khác của tôi đã gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan Bộ, ngành liên quan (đầy đủ chi tiết xin xem tại website nguyenducthang.vn dưới tiêu đề NHỮNG VẤN ĐỀ PHÁT TRIỂN CỦA VIỆT NAM TRONG MỘT XÃ HỘI SINH THÁI):

 1. Bài viết “Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 là rất có hại cho đất nước”: Còn gọi là Qui hoạch Điện lực VII điều chỉnh, được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 428/QĐ-TTg, ngày 18/3/2016, với tổng kinh phí đầu tư 3.206.652 tỷ đồng (tương đương 148 tỷ USD). Bản Qui hoạch này đã chọn mô hình điện lực của Thế giới ở những năm 1960 – 1970 cho tương lai lâu dài của ngành Điện lực Việt Nam (năm 2030 và xa hơn nữa). Đó là nền điện lực chủ yếu dựa vào than đá, tập trung, độc tài, phi dân chủ, đơn độc, lẻ loi so với xu hướng phát triển điện lực chung của Thế giới là điện xanh, điện sạch và nền điện lực rất dân chủ, của dân, do dân, dân bàn, dân làm, dân thụ hưởng. Căn cứ thực tế triển khai nhiệt điện than rất mạnh mẽ tại hiện trường từ năm 2015 - 2018, vào năm 2030 tỷ trọng nhiệt điện than sẽ chiếm 60%, trong khi mức trung bình của toàn Thế giới là 24,4% và giảm tiếp xuống 11% vào năm 2050 (theo Cơ quan Năng lượng quốc tế, IEA). Để thực hiện Quy hoạch này chúng ta sẽ phải bỏ ra 148 tỷ USD để “mua” được những tác hại vô cùng to lớn sau đây:
 • Hủy hoại sức khỏe nhân dân và môi trường sinh thái.
 • Làm gia tăng phát thải khí nhà kính, đẩy mạnh biến đổi khí hậu.
 • Gây thiệt hại lớn về kinh tế cho đất nước.
 • Gây tụt hậu lớn cho ngành điện Việt Nam, sẽ trở về thời kỳ “đồ đá” so với xu thế Điện lực Thế giới.
 • Kìm hãm nặng nề sự phát triển của điện gió, điện mặt trời và điện sinh khối.

 

 1. Bài viết “Chính sách xăng E5 đang là rất có hại cho đất nước”: Chính sách này được phê duyệt tại Quyết định số 177/2007/QĐ-TTg ngày 20/11/2007. Để thực hiện chính sách này, bên cạnh việc diện tích trồng sắn 550.000 ha trên cả nước đã ổn định nhiều năm, sẽ cần thêm 730.000 ha nữa, và phải xây dựng thêm 17 nhà máy sản xuất cồn ethanol nữa, công suất tương tự 3 nhà máy của tập đoàn PVN đã đầu tư (100.000 m3/nhà máy). Chính sách này sẽ khuyến khích nhiều vạn người dân và các chính quyền địa phương phá rừng để trồng sắn, sẽ làm gia tăng lũ ống, lũ quét với bùn đất đỏ đổ về xuôi. Vì giá thành ethanol sản xuất ở Việt Nam thường lớn hơn 200% giá CIF nhập khẩu xăng RON 92 hay RON 95. Do vậy, việc thực hiện chính sách xăng E5 đã gây thua lỗ NẶNG NỀ về kinh tế, đẩy cho nhiều triệu người tiêu dùng gánh chịu. Việc Bộ Thông tin và Truyền thông ra quyết định số 1622/QĐ-BTTTT, ngày 29/9/2017, tuyên truyền về xăng E5 cho đến năm 2020, làm cho nhân dân cả nước, cả Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội sẽ còn phải nghe sai, hiểu sai, nói sai về bản chất khoa học của xăng “sinh học” E5. Thực chất xăng E5 của Việt Nam vẫn là xăng khoáng, xăng không sạch, gia tăng phát thải mạnh mẽ khí CO2, không thân thiện môi trường.
 2. Bài “Hai nhà máy xử lý nước thải lớn nhất của Hà Nội sẽ làm các con sông chết hẳn và gia tăng ngập lụt ở Thủ Đô”:  Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội với mục đích làm sống lại 5 con sông, đã và đang đầu tư xây dựng 2 nhà máy XLNT với  tổng vốn hơn 1,1 tỷ USD, nhưng do sai về phương pháp và cách tiếp cận nên sẽ làm cho chúng chết hẳn và gia tăng mạnh mẽ úng ngập ở thủ đô, phủ định những kết quả của 20 năm thực hiện dự án thoát nước (giai đoạn 1 và 2, vốn ODA Nhật Bản).
 3. Bài “Dự án vệ sinh môi trường giai đoạn 2 Tp. HCM là có hại cho đất nước”: Bộ Xây dựng mang tư duy nhà máy XLNT Yên Xá ở Hà Nội vào làm tương tự cho Tp. HCM. Dự án có tổng vốn đầu tư 524 triệu USD, khởi công ngày 24/2/2017. Dự án sẽ phủ định những kết quả đạt được của giai đoạn 1, làm gia tăng ngập úng Tp. HCM trong suốt đời vận hành của dự án; vì Bộ Xây dựng đã áp dụng quan điểm TRỊ THIÊN, cắt bỏ chức năng thoát nước mà tạo hóa đã sinh ra cho kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.
 4. Bài viết “Cần trả lại chân lý khoa học cho kết luận về nguyên nhân ngập úng Tp. HCM”: “Quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực Tp. HCM” được phê duyệt tại Quyết định số 1547/QĐ-TTg ngày 28/10/2008, kết hợp với chủ trương xây dựng tuyến đê biển Vũng Tàu – Gò Công (Tiền Giang) đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý, sẽ tiêu tốn khoảng 230.000 tỷ đồng của đất nước, là những công trình thủy lợi TRỊ THIÊN duy nhất có ở trên Thế giới. Đó là hai công trình HỦY HOẠI ĐẤT NƯỚC, vì úng ngập vẫn hoàn úng ngập, vì làm cạn kiệt nguồn lực quí hiếm của đất nước, hết tiền đầu tư cho những giải pháp có căn cứ khoa học.
 5. Bài viết “Những thất bại do duy ý chí trong thực hiện Phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long”: Tạo hóa đã ban tặng cho hạ lưu sông Mê Kông 3 đại hồ ĐIỀU HÒA chứa nước khổng lồ là Tonle Sap ở Căm pu chia, Đồng Tháp Mười và Tứ giác Long Xuyên ở Việt Nam, nên chỉ có “Mùa nước kiệt” và “Mùa nước nổi” chứ không có lũ. Người dân đã ngàn năm sống no đủ, hạnh phúc giản đơn với 2 mùa nước này. Mùa nước kiệt thì đồng lúa vàng mênh mông thơm phức. Vào Mùa nước nổi thì tôm, cá, cua, ốc, các loại rau, hoa về đầy đồng. Chúng tự sinh sôi nẩy nở, tự phát triển theo một qui luật của tự nhiên là “chuỗi và mạng lưới thức ăn”, con người không phải chăm sóc, không phải nuôi trồng, người dân chỉ có nô nức đi đánh bắt, thu hoạch. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã thực hiện 2 dự án TRỊ THIÊN lịch sử, trọng đại cấp quốc gia đó là A) Dự án thoát lũ sông Mê kông ra biển Tây: Bẻ ngoặt dòng chảy sông Hậu, tại Châu Đốc (An Giang), nghiêng cả hồ nước mênh mông của Tứ giác Long Xuyên (độ cao trung bình 1m) đổ vào kênh Vĩnh Tế có độ cao trung bình (3m – 4m, là cao nhất của ĐBSCL), nối với sông Giang Thành (thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang). Vì qui luật của tự nhiên là “Nước chảy chỗ trũng”, nên dự án này chỉ đổ được ít nước sông Hậu ra biển Tây mà thôi.   B) Hệ thống công trình thủy lợi đê bao ngăn nước ngọt của mùa nước nổi, vĩ đại nhất trong lịch sử nông nghiệp và thủy lợi Việt Nam, để cấy lúa 3 vụ trong 1 năm: Đã ngàn năm ông cha ta sống THUẬN THIÊN đã bị Bộ NN&PTNT bắt thay đổi theo lối sống TRỊ THIÊN. Một nền nông nghiệp hữu cơ, sinh thái thuần khiết của ông cha để lại đã cưỡng bỏ bằng nền nông nghiệp vô cơ với phân hóa học và thuốc trừ sâu đang tạo nên một sự nghèo đói lâu dài và bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi. KẾT QUẢ là ĐBSCL đã có mạng lưới đê bao khép kín có tổng chiều dài là 57.000km (chu vi Trái đất là 40.000km), bao bọc bảo vệ 10.539 ô ruộng, với tổng diện tích 630.000 ha trồng lúa 3 vụ liền nhau. Nhưng HIỆU QUẢ là rất âm: Tổng thiệt hại đối với Nhà nước là 30.092 tỷ đồng. Tổng thiệt hại đối với nông dân là 2.130 tỷ đồng. Ngoài ra việc “chặn” khoảng 6,3 tỷ m3 nước, giữ ở bên ngoài vùng đê bao, sẽ đẩy nước đến các vùng khác, làm gia tăng ngập úng, ví dụ thành phố Cần Thơ…
 6. Bài viết “Cần trả lại chân lý khoa học cho kết luận về nguyên nhân sạt lở bờ sông, bờ biển tại Đồng bằng sông Cửu Long” đã phản biện một báo cáo quan trọng của Bộ NN&PTNT, về một vấn đề rất nóng là SẠT LỞ BỜ SÔNG, BỜ BIỂN, tại Hội nghị Diên hồng về Phát triển bền vững ĐBSCL trước những thách thức của biến đổi khí hậu, được tổ chức tại Cần Thơ 26-27/9/2017 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.
 7. Bài viết “Chiến dịch đập phá đòi lại vỉa hè đã thất bại khi đập nhát búa đầu tiên”: Vào thời cao điểm của chiến dịch, ngày 29/3/2017 bài viết đã được gửi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư và Chủ tịch UBND Tp. HCM, Bí thư và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội. Sau đó khoảng 2 tuần các hoạt động đập phá chấm dứt. Sau này báo chí đăng tin “Ông Đoàn Ngọc Hải xác nhận ngưng xuống đường vì bị hai văn bản 'trói chân'”.

Bài viếtTôi rao bán giải pháp xung chống ùn tắc giao thông”: Sau hành trình gian nan kính xin, kính biếu, kính mời với tất cả 8 lần thất bại. Đến nay tôi đã đăng ký và được cấp giấy phép chứng nhận Bản quyền tác giả. Tôi đã nhìn thấy tất cả 13 nghịch lý giao thông đô thị của Việt Nam so với Thế giới văn minh, nên tôi thấy Quyết định số 519/QĐ-TTg ngày 31/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Qui hoạch Giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, với 9 tuyến đường sắt huyết mạch trên cao (40 tỷ USD, được Bộ GTVT kỳ vọng là quả đấm thép đối với UTGT của Hà Nội. Tương tự là đối với Tp. HCM) là RẤT CÓ HẠI CHO ĐẤT NƯỚC, vì rất không hiệu quả và không giải quyết được UTGT. Duy nhất GIẢI PHÁP XUNG, với khoảng 2- 3 năm thực hiện đầu tư, với tổng mức đầu tư cho Hà Nội là 1,5 tỷ USD, cho Tp. HCM khoảng 2 tỷ USD, sẽ giải quyết căn cơ UTGT./.

 

CHỮ KÝ THỦ TƯỚNG CHƯA RÁO MỰC ÔNG ĐÃ BẢO SAI VÀ ĐÒI SỬA
CHỮ KÝ THỦ TƯỚNG CHƯA RÁO MỰC ÔNG ĐÃ BẢO SAI VÀ ĐÒI SỬA
QUI HOẠCH PHÂN KHU ĐÔ THỊ SÔNG HỒNG LÀ PHẢN KHOA HỌC
QUI HOẠCH PHÂN KHU ĐÔ THỊ SÔNG HỒNG LÀ PHẢN KHOA HỌC, VI PHẠM LUẬT, CÓ HẠI CHO ĐẤT NƯỚC
ĐIỆN MẶT TRỜI Ở VIỆT NAM KHÔNG CÓ TỘI, LỖI DO CON NGƯỜI GÂY RA
ĐIỆN MẶT TRỜI Ở VIỆT NAM KHÔNG CÓ TỘI, LỖI DO CON NGƯỜI GÂY RA